Hà Nội: 22°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 19°C Thừa Thiên Huế

Chàng trai “đất nhãn” tạo dựng thương hiệu cho đặc sản quê hương

LNV - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Khoái Châu, một vùng trồng nhãn trọng điểm, có diện tích lớn nhất tỉnh Hưng Yên, chàng trai trẻ Trần Minh Đức luôn tự hào về một loại trái cây ngon nức tiếng một vùng xưa nay của quê hương mình. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp cho sự phát triển của cây nhãn. Đặc biệt là giống nhãn lồng được xem sản vật “tiến vua” nổi tiếng mà không nơi nào sánh được.

Khoái Châu là nơi hội tụ của các loại nhãn ngon, quý hiếm. Hầu như chỗ nào cũng có bóng nhãn thân thương bao phủ, ôm ấp lấy xóm làng. Mùa xuân, những vườn nhãn xanh thẫm đồng loạt nở hoa như những mâm xôi khổng lồ, thu hút từng đàn ong kéo về hút mật. Cả không gian ngào ngạt trong hương thơm dịu ngọt, thanh khiết đầy quyến rũ. Mùa hè, nhãn xum xuê tỏa bóng mát rượi trên khắp mọi nẻo đường, lối đi, bờ ao, bãi sông, ruộng đồng. Giữa hạ, nhãn bắt đầu chín. Cuối hạ, đầu thu thì chín rộ. Những chùm quả nâu vàng sai trĩu trịt như mời gọi, như níu bước chân du khách tìm về. Cả một vùng quê bạt ngàn nhãn quả. Chỗ nào cũng có nhãn bán. Nhãn chất chồng trên các sọt xe thồ, xe máy, thùng ô tô. Nhãn được bày bán la liệt ở khắp các ngả đường, chợ lớn, chợ nhỏ, nơi dừng chân, ngã ba, ngã tư, … Nhãn theo chân các thương lái, tỏa đi muôn phương. Là người con đất nhãn, hơn ai hết, anh vô cùng tự hào về đặc sản quê hương mình.

Chàng trai trẻ đất nhãn đã mang lại thương hiệu cho đặc sản quê hương
Ông Trần Minh Đức giám đốc Công ty VinAgri Việt Nam

Đau đáu tìm hướng đi cho long nhãn truyền thống

Không chỉ tự hào mà còn nặng lòng gắn bó máu thịt và thấu hiểu nỗi nhọc nhằn vất vả của người trồng cây và đợi mong mùa thu hoạch. Nhãn đã trở thành nguồn sống của bao gia đình. Để có được những mùa quả bội thu là thấm đẫm biết bao mồ hôi công sức và sự đầu tư của người trồng. Nhưng đôi khi “được mùa rớt giá”. Người người bán nhãn, nhà nhà bán nhãn, giá rẻ ê hề. Đồng tiền thu được về tay người trồng, tính ra cũng không được là bao.

Nghĩ là làm. Tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và quyết đoán. Mặc dù rất yêu và gắn bó với công việc được học hành đào tạo bài bản của mình nhưng anh đã quyết định viết đơn xin nghỉ việc ở một công ty xây dựng liên kết với nước ngoài, có uy tín ở Hà Nội, với mức lương rất khá, lại đang giữ chức trưởng phòng nhân sự về chế biến nông sản, tìm hướng đi mới cho trái nhãn quê hương và tạo công ăn việc làm cho bà con. Một hành trình đầy thử thách lại mở ra với chàng trai trẻ Trần Minh Đức.

Trước đây, tất cả các công đoạn đều làm thủ công, tốn nhiều thời gian công sức mà chất lượng cũng như khâu vệ sinh chưa được bảo đảm. Vào mùa nhãn chín rộ, hầu như cả làng từ người lớn đến trẻ em đa phần đi bóc long nhãn thuê cho các chủ lò để kiếm thêm thu nhập. Giữa cái nắng nóng oi bức, mồ hôi nhễ nhại, mọi người vẫn miệt mài ngồi bóc từng quả nhãn đã được phơi cho khô quắt lại.

Phải thật kiên trì, khéo léo dùng tay để bóc, gỡ và vuốt từng chút cùi đã dính đét vào hạt, rồi cho ra mâm hoặc dần, sàng, nong, nia phơi tiếp một vài nắng to nữa cho khô hẳn. Sau đó mới cho vào các phên, đặt lên lò sấy bằng củi hay than. Khi ra lò, màu sắc của long không được vàng đẹp, khô tơi, cánh tròn như bây giờ mà thường có màu nâu đen, cánh hay bị nát, cùi không còn nguyên vẹn do quá trình bóc gỡ bằng tay.Khác với cách làm long nhãn cũ như trước đây, anh Đức đã chọn cho mình một lối đi riêng, vừa kế thừa được nghề truyền thống, vừa có cách làm đổi mới sáng tạo trong việc chế biến để khẳng định thương hiệu của sản phẩm. Anh đã huy động toàn bộ số tiền dành dụm, tích cóp sau hơn 10 năm làm việc ở công ty, cùng với số tiền trợ cấp của doanh nghiệp để đầu tư về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc chế biến long nhãn sấy điện.

Chàng trai trẻ đất nhãn đã mang lại thương hiệu cho đặc sản quê hương
Các tầng “Long nhãn ôm sen” trong lò sấy

Tất cả các quy trình đều được thực hiện nghiêm ngặt để cho ra một sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng hiện nay. Đầu tiên phải là việc chọn nguyên liệu đầu vào. Anh Đức đã liên kết với các hộ trồng nhãn Hương Chi sạch đảm bảo tiêu chuẩn VietGap và hữu cơ, chấp nhận mua với giá cao để có nguồn nguyên liệu ưng ý.

Những chùm nhãn sau khi hái từ cây xuống, được chọn lọc cẩn thận để loại bỏ từng quả kém chất lượng trước khi chuyển đến xưởng sơ chế. Tại đây, nhãn lại được những người thợ “lành nghề” lọc lại một lần nữa rồi cho vào chiếc máy rửa “thần kì” bằng nước khử khuẩn ozon. Những quả nhãn sạch bóng, không còn chút bụi bặm nào bám vào, để ráo nước mới đưa lên phòng lạnh để xoáy cùi ra bằng dụng cụ gọi là bút xoáy. Mười cùi nhãn tròn trịa, trong như ngọc cả mười được xếp đều đặn theo hàng lối vào những chiếc khay inox sáng bóng. Những người công nhân làm việc ở đây đều phải đeo găng tay, khẩu trang, sát khuẩn người, chân tay, mặc quần áo trắng, đội mũ lưới màu xanh giống như những y bác sĩ trong phòng mổ. Các dụng cụ trước khi làm cũng đều được đốt bằng cồn, đảm bảo vô trùng.

Chàng trai trẻ đất nhãn đã mang lại thương hiệu cho đặc sản quê hương
Công nhân đang xoáy long nhãn trong phòng lạnh

Những khay cùi đều tăm tắp lần lượt được đưa vào phòng sấy điện. Sạch sẽ, tiệt trùng. Phòng này có ba lò hoạt động liên tục, hết công suất. Mỗi mẻ sấy mất một ngày một đêm. Long nhãn sau khi ra lò có màu vàng cánh gián rất đẹp, cánh tròn đều, khô ráo, thơm phức, giữ được hương vị thuần khiết của trái nhãn quê hương. Long nhãn tiếp tục được chuyển sang phòng đóng gói, dán nhãn công ty VinAgri - thương hiệu độc quyền do anh Trần Minh Đức làm giám đốc. Mọi thông tin trên sản phẩm đều được ghi rất rõ ràng, đặc biệt là thời hạn sử dụng được lâu so với long sấy truyền thống. Có thể nói tất cả các khâu chế biến long nhãn đều được tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh và chất lượng sản phẩm. Chính điều đó đã chinh phục được những khách hàng khó tính, không chỉ trong nước mà còn được xuất đi nhiều nước châu Á và châu Âu. Thương hiệu và tên tuổi của công ty VinAgri đã dần được khẳng định trên thị trường.

Sáng tạo ra sản phẩm “long nhãn ôm sen”

Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với trái nhãn lồng mà còn được biết đến một đặc sản nữa là hạt sen. Khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây cũng đã ưu ái để sen bạt ngàn khoe sắc tỏa hương trong các ao hồ, đầm ruộng và cho năng suất chất lượng cao, có tiếng một vùng. Và chế biến hạt sen khô đã trở thành một nghề truyền thống từ lâu đời của nhiều hộ dân nơi đây, mang lại công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều lao động lúc nông nhàn. Hạt sen đã trở thành sự lựa chọn của không ít người nội trợ. Nhưng từ khi có sự kết hợp giữa hai đặc sản của quê hương là “long nhãn ôm sen” thì sản phẩm này đã trở nên vô cùng nổi tiếng và độc đáo trên thị trường hiện nay. Chủ nhân của ý tưởng sáng tạo này cũng chính là anh Đức, người đã trăn trở ấp ủ từ năm 2019 với biết bao tâm huyết.

Chàng trai trẻ đất nhãn đã mang lại thương hiệu cho đặc sản quê hương
Sản phẩm “long nhãn ôm sen” khi ra lò

Khi được hỏi về ý nghĩa của sự kết hợp này, anh Đức cho biết. “Long nhãn và hạt sen vốn là hai đặc sản nổi tiếng ở Hưng Yên, trong đó sen được coi là quốc hoa. Sự kết hợp giữa hai hương vị này sẽ tạo nên một sản phẩm độc đáo trên thị trường. Hạt sen sau khi làm chín sẽ khéo léo lồng trong cánh long tròn trịa ôm khít vào nhau. Từ “ôm” có ý nghĩa chỉ sự ôm ấp, đùm bọc, đoàn kết, nương tựa vào nhau, bù đắp cho nhau trong cuộc sống”. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay mà chủ nhân muốn được gửi gắm ý nghĩa đó. Tinh tế hơn là sự hòa quyện giữa vị ngọt sắc của long nhãn với vị bùi béo, thanh mát của hạt sen tạo nên sự trung hòa của hai sản phẩm rất vừa miệng và hợp khẩu vị của nhiều người về một thức quà bổ dưỡng và dùng để biếu, tặng vừa sang trọng và ý nghĩa, đậm đà tình quê hương.

Chàng trai trẻ đất nhãn đã mang lại thương hiệu cho đặc sản quê hương
Ông Trần Minh Đức giám đốc Công ty Vinagri Việt Nam kiểm tra lại sản phẩm sau khi đã đóng hộp

Để làm ra sản phẩm độc đáo này là cả một sự đầu tư về máy móc trang thiết bị cũng như đòi hỏi những con người thật khéo léo, kiên trì, tỉ mỉ, yêu nghề. Theo anh Đức, sản phẩm đạt chất lượng cao phải chọn những quả nhãn to đều ngọt sắc và loại hạt sen tròn mẩy. Sau đó hạt sen tươi sẽ được tách vỏ và lột bỏ lớp màng lụa bao quanh ở ngoài để không còn vị chát. Tâm bên trong được rút hoặc để nguyên tùy theo đơn đặt hàng của khách. Hạt sen tiếp tục được chiên chân không sơ qua để đảm bảo dinh dưỡng, giữ được màu sắc tự nhiên, có độ giòn, hương vị thơm ngon và ít chất béo. Sau khi để nguội, chọn lọc để loại bỏ những hạt bị vỡ và tối màu, chỉ còn lại những hạt to đều, nguyên vẹn. Quả nhãn tươi cũng được bóc vỏ, bỏ hạt, tách lấy nguyên cùi, cho hạt sen đã chiên sơ, khéo léo lồng vào cùi nhãn sao cho vừa vặn, ôm khít vào nhau, rồi mới đưa vào lò sấy điện, đảm bảo nhiệt độ và thời gian quy định. Long nhãn khi được sẽ có màu cánh gián rất đẹp mắt, hạt sen bên trong vẫn giữ được màu trắng ngà, không bị vỡ nát. Khi ăn có độ giòn, bùi, xốp hòa quyện với vị ngọt sắc của long nhãn rất hấp dẫn.

Cuối cùng là công đoạn đóng hộp, dán tem, truy xuất nguồn gốc, rồi mới bán cho người tiêu dùng. Sản phẩm đã có thương hiệu trên thị trường hiện nay, được nhiều người biết đến và lựa chọn mua để thưởng thức và làm biếu tặng vừa lịch sự, sang trọng vừa mang đậm dấu ấn quê hương. Gần đây công ty VinAgri của anh Đức còn chế biến thêm sản phẩm độc quyền khác về sen mang tên “sen tươi xốp giòn” đóng hộp rất đẹp và lịch sự, được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Chàng trai trẻ đất nhãn đã mang lại thương hiệu cho đặc sản quê hương

Sản phẩm “long nhãn ôm sen” được đóng vào các hộp nhỏ

Chàng trai trẻ đất nhãn đã mang lại thương hiệu cho đặc sản quê hương

Sản phẩm “long nhãn sấy điện” và “long nhãn ôm sen” đã được đóng hộp, dán nhãn của công ty VinAgri trước khi đưa ra thị trường

Bằng những tâm huyết, sáng tạo, sự đầu tư về cơ sở vật chất cũng như về con người, các đặc sản như “long nhãn sấy điện”, “long nhãn ôm sen” của công ty VinAgri đã có tên tuổi và uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm “long nhãn” và “long nhãn ôm sen” được UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận OCOP, đạt tiêu chuẩn 4 sao (ngày 30/12/2022). Những sản phẩm này còn được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận “Sản phẩm công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024”.

Chàng trai trẻ đất nhãn đã mang lại thương hiệu cho đặc sản quê hương
Chàng trai trẻ đất nhãn đã mang lại thương hiệu cho đặc sản quê hương
Sản phẩm Long nhãn và Long nhãn ôm sen đạt OCOP 4 sao năm 2022
Phạm Thị Hường

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ngãi:  Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết

Quảng Ngãi: Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết

LNV - Xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, (tỉnh Quảng Ngãi) từ lâu được biết đến là làng nghề chuyên sản xuất các loại bánh truyền thống, không những phục vụ trong tỉnh mà còn được đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành khác. Ngoài bánh mì xốp, nơi này còn có những lò sản xuất bánh nổ, bánh thuẫn. Dẫu không còn nhiều hộ sản xuất như thời hưng thịnh, nhưng những sản phẩm từ nơi đây vẫn được duy trì phát triển và có vị trí trên thị trường.
Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm

Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm

LNV - Nghệ An là một tỉnh có nhiều nghề thủ công truyền thống. Các làng nghề đã hình thành, tồn tại và phát triển cùng với sự phát triển thăng trầm của lịch sử. Xuất phát từ việc tranh thủ khoảng thời gian nông nhàn trong sản xuất, đồng thời tận dụng nguồn nguyên vật liệu tại địa phương, người nông dân đã làm ra các sản phẩm thủ công nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của chính bản thân, gia đình. Dần dần, việc sản xuất các sản phẩm thủ công được phát triển và chuyên môn hóa.
Làng xôi Phú Thượng

Làng xôi Phú Thượng

LNV - Ẩn mình bên bờ Tây Hồ, làng Phú Thượng, thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Được mệnh danh là "làng xôi", Phú Thượng không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp bình yên của làng quê mà còn bởi những món xôi độc đáo với hương vị đặc biệt.
Làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây vào vụ Tết

Làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây vào vụ Tết

LNV - Làng Thế Chí Tây xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, (tỉnh Thừa Thiên - Huế) được UBND tỉnh công nhận là Làng nghề mai cảnh vào cuối năm 2018. Tháng 12/2021, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Làng nghề truyền thống mai cảnh Thế Chí Tây”. Hiện nay, Làng nghề mai cảnh đang được phát triển và ngày càng phong phú, đa dạng hơn.

Tin khác

Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Đào Thanh Hảo: Góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên

Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Đào Thanh Hảo: Góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên

LNV - Chè Thái Nguyên từ lâu đã là niềm tự hào của vùng đất trung du, nơi những đồi chè xanh bạt ngàn với hương vị đặc trưng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong đó, chè Hảo Đạt không chỉ là biểu tượng cho chất lượng mà còn là niềm tự hào với những đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật làm chè truyền thống. Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Đào Thanh Hảo - Giám đốc Hợp tác xã chè Hảo Đạt chính là minh chứng sống động cho sự tài hoa và tâm huyết của người làm chè.
18 điểm du lịch gắn với làng nghề   và làng nghề truyền thống

18 điểm du lịch gắn với làng nghề và làng nghề truyền thống

LNV - Theo Sở NN&PTNT HàNội, thành phố Hà Nội có 2 môhình làng nghề truyền thống đã áp dụng thành công mô hình phát triển làng nghề truyền thống, ditích văn hóa gắn với du lịch nổitiếng, là: Làng gốm sứ Bát Tràngvà làng lụa Vạn Phúc.
Làng chiếu Định Yên rộn ràng vào Tết

Làng chiếu Định Yên rộn ràng vào Tết

LNV - Những ngày này, nhiều tuyến đường quê ở làng chiếu Định Yên huyện Lấp Vò, (tỉnh Đồng Tháp) được nhuộm vàng, nhuộm đỏ bởi những bó lát dệt chiếu, báo hiệu mùa sản xuất Tết rộn ràng đang về.
Quảng bá, trình diễn nghề thủ công tại Văn miếu - Quốc Tử Giám

Quảng bá, trình diễn nghề thủ công tại Văn miếu - Quốc Tử Giám

LNV - Nhằm giới thiệu những nghệ nhân là tinh hoa của các địa phương cùng những sáng tạo độc đáo, nhân dịp đầu năm mới 2025, từ ngày 02- 5/01, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội diễn ra chương trình “Quà tặng của nhân gian” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ các làng nghề trong cả nước.
Lễ giỗ tổ nghề may làng Trạch Xá: Tôn vinh nghề truyền thống và gìn giữ bản sắc tinh hoa

Lễ giỗ tổ nghề may làng Trạch Xá: Tôn vinh nghề truyền thống và gìn giữ bản sắc tinh hoa

LNV - Vào sáng ngày 11/01/2025 (tức ngày 12 tháng 12 âm lịch), người dân làng Trạch Xá (xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Nghề May để tưởng nhớ công đức của bà Nguyễn Thị Sen - Thánh Tổ Nghề May và chào mừng làng nghề may truyền thống Trạch Xá đón nhận di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia năm 2024.
Lễ công bố quyết định và giấy chứng nhận "Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gốm sứ Giang Cao, xã Bát Tràng."

Lễ công bố quyết định và giấy chứng nhận "Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gốm sứ Giang Cao, xã Bát Tràng."

LNV – Thực hiện quyết định của Sở Công thương Hà Nội, tối 10/1/2025, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội phối hợp Câu lạc bộ làng nghề gốm sứ Giang Cao, xã Bát Tràng tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận "Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gốm sứ Giang Cao, xã Bát Tràng."
Bình Định: Làng nghề Bún – Bánh An Thái tất bật vào Tết

Bình Định: Làng nghề Bún – Bánh An Thái tất bật vào Tết

LNV - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, hàng trăm cơ sở, hộ gia đình trong Làng nghề Bún – Bánh An Thái ở thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn hối hả chạy đua với thời gian để có sản phẩm kịp phục vụ Tết.
Làng Nghề Nhôm Đúc Hải Vân – Nét Tinh Hoa Nghề Thủ Công Truyền Thống

Làng Nghề Nhôm Đúc Hải Vân – Nét Tinh Hoa Nghề Thủ Công Truyền Thống

LNV - Nằm tại xã Hải Nam, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, làng nghề nhôm đúc Hải Vân đã khẳng định vị thế của mình là một trong những trung tâm nhôm đúc mỹ nghệ nổi tiếng cả nước. Với bề dày lịch sử hơn 30 năm phát triển, làng nghề không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương mà còn lưu giữ tinh hoa văn hóa truyền thống qua từng sản phẩm.
Gốm đỏ Mang Thít - Hồn gốm miền sông nước

Gốm đỏ Mang Thít - Hồn gốm miền sông nước

LNV - Làng nghề gạch, gốm truyền thống Mang Thít là một di sản văn hóa độc đáo, nằm tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Đây được coi là một trong những vùng sản xuất gạch và gốm lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, nổi tiếng với những sản phẩm có chất lượng cao, mang đậm nét truyền thống.
Hoa đào Nhật Tân sắp bung nở sắc hồng đón Tết

Hoa đào Nhật Tân sắp bung nở sắc hồng đón Tết

LNV - Vượt qua trận lụt lớn do bão Yagi, vườn đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) hiện đang sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Những gốc đào đang được chăm sóc kỹ lưỡng, chuẩn bị khoe sắc thắm trong dịp Tết.
Khô Cá Cơm Sông Đốc: Hương Vị Đậm Đà Từ Biển Cả

Khô Cá Cơm Sông Đốc: Hương Vị Đậm Đà Từ Biển Cả

LNV - Nghề làm khô cá cơm tại Sông Đốc, dù có lịch sử lâu đời nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nhiều cơ sở sản xuất quy mô lớn với hàng trăm lao động và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại đã được đầu tư. Mỗi năm, hàng ngàn tấn sản phẩm được cung ứng ra thị trường, mang lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng, góp phần quan trọng vào nguồn ngân sách địa phương và tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi.
Lượng tiêu thụ tăng vọt, người trồng rau hối hả vào vụ Tết

Lượng tiêu thụ tăng vọt, người trồng rau hối hả vào vụ Tết

LNV - Giá rau vụ Tết tuy không nhỉnh hơn nhiều so với bình thường nhưng lượng tiêu thụ thường cao gấp 4 - 5 lần.
“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức

“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức

LNV - Tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế Miss International 2024 được tổ chức tại Nhật Bản ngày 12/11/2024, có sự tranh tài của hơn 70 người đẹp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các người đẹp lần lượt trải qua các phần thi: trang phục dân tộc, dạ hội, áo tắm và ứng xử. Người đẹp đại diện Việt Nam là Huỳnh Thị Thanh Thủy đã trình diễn bộ trang phục dân tộc “Lụa nàng sen” được làm bằng lụa tơ sen của nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội) và xuất sắc đoạt vương miện Hoa hậu Quốc tế 2024.
"Bàn tay vàng" Người thợ mộc

"Bàn tay vàng" Người thợ mộc

LNV - Người dân làng nghề sản xuất đồ mộc Vạn An, xã Sơn Đông, TX Sơn Tây, Hà Nội vô cùng phấn khởi khi đón nhận Bằng công nhận danh hiệu "Làng nghề Hà Nội". Một sự kiện ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi, vượt mọi khó khăn của người dân Vạn An, đóng góp tích cực vào quá trình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thị xã.
Nghệ nhân đánh thức làng nghề Trạch Xá

Nghệ nhân đánh thức làng nghề Trạch Xá

LNV - Đàn ông Trạch Xá khéo may - Tay đo, tay thước suốt ngày chỉ kim. Quả thực, hiếm có làng quê nào như làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa - nơi hầu hết đàn ông trong làng đều làm nghề may áo.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết

Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết

LNV - Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, xã Tam Đa (huyện Phù Cừ) đã và đang trở thành một trong những địa phương tiêu biểu về các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm OCOP cam Bố Hạ. Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm người dân nơi đây lại “phấn khởi” bước vào vụ thu hoạch để cung cấp những trái cam đạt chất lượng cao phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán.
Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua

Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua

LNV - Khi người Hà Nội thất truyền thì ở Bắc Ninh vẫn có một địa danh nổi tiếng món bánh đúc riêu cua khiến nao lòng bao du khách.
Quảng Ngãi:  Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết

Quảng Ngãi: Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết

LNV - Xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, (tỉnh Quảng Ngãi) từ lâu được biết đến là làng nghề chuyên sản xuất các loại bánh truyền thống, không những phục vụ trong tỉnh mà còn được đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành khác. Ngoài bánh mì xốp, nơi này còn có những lò sản xuất bánh nổ, bánh thuẫn. Dẫu không còn nhiều hộ sản xuất như thời hưng thịnh, nhưng những sản phẩm từ nơi đây vẫn được duy trì phát triển và có vị trí trên thị trường.
Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm

Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm

LNV - Nghệ An là một tỉnh có nhiều nghề thủ công truyền thống. Các làng nghề đã hình thành, tồn tại và phát triển cùng với sự phát triển thăng trầm của lịch sử. Xuất phát từ việc tranh thủ khoảng thời gian nông nhàn trong sản xuất, đồng thời tận dụng nguồn nguyên vật liệu tại địa phương, người nông dân đã làm ra các sản phẩm thủ công nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của chính bản thân, gia đình. Dần dần, việc sản xuất các sản phẩm thủ công được phát triển và chuyên môn hóa.
Làng xôi Phú Thượng

Làng xôi Phú Thượng

LNV - Ẩn mình bên bờ Tây Hồ, làng Phú Thượng, thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Được mệnh danh là "làng xôi", Phú Thượng không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp bình yên của làng quê mà còn bởi những món xôi độc đáo với hương vị đặc biệt.
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-61
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-66
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-67
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-91
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-32
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-50
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-33
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-51
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-54
so-456-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2025-75
Giao diện di động