Bình Phước: Ứng dụng chế phẩm IMO trong nuôi trồng, chăm sóc hoa lan
Những năm gần đây, nghề kinh doanh hoa lan đã trở thành trào lưu tại một số địa phương. Trên địa bàn cả nước nói chung cũng như Bình Phước nói riêng, nhiều nhà vườn được thành lập với đa dạng các giống lan mới và cách thức nuôi trồng khác nhau. Tuy nhiên, việc chăm sóc hoa theo phương pháp hữu cơ và vi sinh vẫn chưa nhiều đơn vị áp dụng. “Hoa Lan Song Kiếm” (Lan Kiếm) có thể xem là một trong số ít tiên phong ứng dụng 100% hữu cơ, vi sinh vật bản địa IMO (loại chế phẩm được điều chế bằng cách tận dụng nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương).
![]() |
| Chị Đoàn Thị Minh Trâm, chủ vườn “Hoa Lan Song Kiếm” |
Chị Đoàn Thị Minh Trâm (SN 1987, trú tại Phường Hưng Long, Thị xã Chơn Thành) cho biết, hiểu rõ lợi ích của phân bón hữu cơ và vi sinh vật với cây trồng cũng như môi trường sống, ngay từ khi mở vườn “Lan Kiếm”, chị luôn đặt phương châm “vì một môi trường xanh” lên ưu tiên hàng đầu.
Mặc dù vậy, thuở “chập chững” nghiên cứu theo nghề, chị vẫn chưa tìm ra giải pháp phù hợp nhằm triển khai mô hình đúng hướng. Đến tháng 01/2022, chị được Tỉnh đoàn tập huấn kiến thức về ứng dụng công nghệ vi sinh bản địa có lợi IMO. Nhờ tự tìm tòi, học hỏi cũng như sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong ngành, chị Trâm đã biết tận dụng các nguồn phân yến, cá ươn, vỏ trứng, vỏ thơm, bã cà phê,… để sản xuất ra các loại phân bón vi sinh chăm sóc hoa lan. Điển hình như phân yến vi sinh, đạm cá, đạm trứng, dung dịch kích rễ, kích chồi, khử khuẩn, dịch chuối, dịch đậu nành.
Với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao, tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên bản địa, năm 2022, chị Trâm cho biết mô hình khởi nghiệp kinh doanh các sản phẩm phân bón cho hoa lan, cây trồng (chủ lực là sản phẩ phân yến vi sinh) đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng.
![]() |
| Chị Trâm giới thiệu sản phẩm đến Đoàn viên Thanh niên |
Đến tháng 11/2022, chị Trâm tham gia “Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” do Trung ương đoàn tổ chức. Tại đây, chị Trâm đạt giải khuyến khích với dự án “Ứng dụng IMO vào nuôi trồng, chăm sóc hoa lan bằng phương pháp hữu cơ”.
Hiện tại, chị Trâm vẫn không ngừng học hỏi nhằm hướng dẫn, hỗ trợ các bạn trẻ địa phương tìm hiểu chuyên sâu kiến thức IMO. Bằng cách lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến đông đảo thanh niên, chủ vườn hoa “Lan Kiếm” mong muốn dự án sẽ góp phần gắn kết cộng đồng, nâng cao kiến thức cho mọi người về lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe, môi trường cây trồng, đồng thời cải thiện đời sống sinh kế, thu nhập cho người dân.
Chị Trâm nhận định, IMO là một giải pháp chủ động, chi phí thấp, dễ thực hiện hoàn toàn phù hợp để ứng dụng trong môi trường nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch.
![]() |
| Sản phẩm “Phân yến vi sinh” của chị Trâm |
“Làm phân bón vi sinh theo công nghệ IMO là giải pháp nhân nuôi vi sinh vật có lợi để áp dụng vào giải pháp bảo vệ môi trường, chăm sóc cây trồng, vật nuôi và ai cũng có thể làm được. Tôi làm phân vi sinh để chăm sóc hoa lan, người khác có thể ứng dụng vào trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe,… Các bạn Đoàn viên Thanh niên nếu muốn khởi nghiệp từ ứng dụng IMO mà gặp khó khăn thì tôi sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ hướng dẫn cùng phát triển”, chị chia sẻ.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Mô hình liên kết nuôi bò vỗ béo, Gia Lai hướng đến ngành chăn nuôi hiện đại, bền vững, chuyên nghiệp
10:08 | 03/12/2025 Khuyến nông
Mô hình dưa chuột hữu cơ mở hướng phát triển mới cho vùng bãi ven sông Lam
10:06 | 03/12/2025 Khuyến nông
Từ canh tác truyền thống đến sản xuất thông minh ở Sơn Dương
09:55 | 02/12/2025 Khuyến nông
Nghệ An đổi mới nông nghiệp nhờ công nghệ sinh học
09:52 | 02/12/2025 Khuyến nông
Thanh Hóa nhân rộng mô hình khuyến nông 2026 thúc đẩy nông nghiệp xanh
09:52 | 02/12/2025 Khuyến nông
Hỗ trợ nông dân Huế khôi phục sản xuất sau mưa lũ
15:09 | 27/11/2025 Khuyến nông
Tin khác
Khuyến nông chung tay giúp nông dân Quảng Ngãi khôi phục sản xuất sau mưa lũ
12:58 | 26/11/2025 Tin tức
Hải Phòng: Nông dân làm chủ công nghệ vững bước làm giàu
10:00 | 03/11/2025 Khuyến nông
Thanh Hóa trên hành trình xây dựng nền nông nghiệp hiện đại
09:58 | 03/11/2025 Khuyến nông
Xây dựng Thủ đô xanh – Hành trình đổi mới toàn diện trong quản lý môi trường Hà Nội
09:00 | 03/11/2025 Khuyến nông
Phát triển mô hình trồng dưa chuột liên kết mở hướng nông nghiệp bền vững
15:30 | 29/10/2025 Khuyến nông
Ban hành Thông tư hướng dẫn tổ chức và hoạt động khuyến nông cấp tỉnh, cấp xã
10:18 | 28/10/2025 Khuyến nông
Gia Lai phát triển kinh tế nông nghiệp hiện đại, xanh, bền vững
08:38 | 28/10/2025 Khuyến nông
Sắp xếp lại hệ thống khuyến nông để tăng hiệu quả phục vụ nông dân từ cơ sở
15:30 | 27/10/2025 Khuyến nông
Hiệu quả từ mô hình nuôi chồn hương ở Hiệp Hưng
09:24 | 27/10/2025 Khuyến nông
Số hóa nông nghiệp bằng công nghệ hiện đại
15:12 | 21/10/2025 Khuyến nông
Đổi mới khuyến nông để bắt kịp nông nghiệp công nghệ cao
11:54 | 21/10/2025 Khuyến nông
Phát triển chăn nuôi an toàn, gắn sản xuất với tiêu thụ
09:43 | 20/10/2025 Khuyến nông
Nông dân xã Phú Cát học hỏi nhiều kỹ thuật mới từ chuyên gia tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông
17:19 | 17/10/2025 Khuyến nông
Phát huy lợi thế vùng cao với Chè Shan tuyết Hồng Thái
10:25 | 16/10/2025 Khuyến nông
Cây cỏ ngọt mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững
10:09 | 14/10/2025 Khuyến nông
Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím
11:18 Môi trường
Xã Hương Sơn (Hà Nội): Xây dựng Chùa Hương “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh”
17:21 Văn hóa - Xã hội
Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí
17:00 Môi trường
Quảng Trị thẩm định các đề án hỗ trợ kinh phí khuyến công
09:36 Khuyến công
Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus đầu tư chuỗi dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Gia Lai
09:35 Kinh tế



