Bắc Giang: Làng tỷ phú cây cảnh Vạn Thạch
![]() |
| Người dân thôn Vạn Thạch-làng trồng cây cảnh, trồng cây công trình nổi tiếng xã Hoàng Vân (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) di chuyển cây đi bán. |
Nhờ năng động chuyển đổi cây trồng, trồng cây công trình để bán mà nhiều nông dân thôn Vạn Thạch, xã Hoàng Vân đã trở thành tỷ phú. Các hộ xây nhà, sắm xe hơi, góp công, góp của biến ngôi làng thuần nông xưa trở thành miền quê giàu đẹp.
Cách đây hơn chục năm, Vạn Thạch là thôn thuần nông khó khăn của xã xã Hoàng Vân với gần 300 hộ. Nhờ nhạy bén làm kinh tế, Vạn Thạch đã chuyển mình mạnh mẽ, nhiều hộ thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ ươm, cung cấp cây trồng cho các công trình, dự án, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế.
Thay vì những ruộng khoai, lúa như trước, nay khắp làng quê Vạn Thạch phủ màu xanh của những hàng cây công trình như: Bàng Đài Loan, lộc vừng, bằng lăng, phong linh, sấu, sao đen và nhiều loại cây công trình khác.
![]() |
Là người đầu tiên “mở lối” cho bà con quê hương, mỗi tháng cơ sở của chị Nguyễn Thị Mai cung cấp ra thị trường 1 vạn cây, vào mùa xuân có thể lên tới vài vạn, mỗi năm lãi khoảng 3 tỷ đồng.
Theo chị Mai, trước đây, tôi làm giáo viên nên việc ươm cây giống và trồng cây công trình chỉ gói gọn ở diện tích đất canh tác của gia đình. Nhận được đơn hàng ngày một nhiều, năm 2015, chị nghỉ dạy học để tập trung phát triển cây giống và cây công trình. Chị đã đến nhiều hộ trong thôn vận động cho thuê đất hoặc chung ruộng trồng cây, nhận bao tiêu sản phẩm. Để bảo đảm uy tín, giữ chân khách hàng, chị hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, đầu tư hệ thống bơm tưới, xe nâng, xe vận chuyển tốn hàng tỷ đồng; hỗ trợ khách hàng trong quá trình chăm sóc cây.
Theo ông Hoàng Hải Nam, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vạn Thạch trồng cây công trình đã mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Trung bình, người dân thu 30-45 triệu đồng/sào từ trồng cây công trình và cung cấp cây giống. Hiện đa số các hộ ở thôn Vạn Thạch đều tham gia ươm cây giống và trồng cây công trình.
Ở thôn Vạn Thạch có nhiều hộ cho thu nhập tiền tỷ từ trồng cây công trình. Nổi bật như gia đình các ông Tạ Văn Chúc, Nguyễn Văn Tài có thu nhập khoảng 1,5-2 tỷ đồng/năm.
Dù mới theo nghề này nhưng hai năm qua, mỗi năm gia đình ông Hoàng Thanh Phương thu lãi hàng trăm triệu đồng từ cung cấp cây xanh cho các công trình, dự án.
![]() |
Theo ông Phương, ưu điểm của cây xanh đô thị, cây công trình là ít sâu bệnh, không cần vội xuất bán hay canh cánh nỗi lo mất mùa, cây càng lâu năm càng có giá.
Từ hiệu quả mang lại giúp mảnh đất nghèo năm xưa nhanh chóng “thay da, đổi thịt”, nghề ươm giống, trồng cây công trình được nhân rộng trong xã.
Nhiều gia đình kinh tế khá và giàu, xây nhà khang trang, mua sắm ô tô đắt tiền, chất lượng cuộc sống nâng lên rõ rệt. Toàn xã có gần 1,5 nghìn hộ thì hơn 70% làm nghề trồng cây đô thị với diện tích khoảng 50 ha. Hiện xã chỉ còn 15 hộ nghèo, chủ yếu thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, không có khả năng lao động.
Để phát triển nghề, vài năm trở lại đây, các hộ trong xã liên kiết cung ứng cây giống, chuyển giao kỹ thuật và tiêu thụ cây cho bà con, tạo thành vùng sản xuất cây đô thị quy mô lớn.
Theo nhiều người dân thôn Vạn Thạch, trồng cây đẹp nhất vào tháng Giêng bởi tiết trời mưa ẩm nhưng không phải công trình, dự án nào chủ đầu tư cũng chủ động trước việc thiết kế, chọn lựa loại cây. Do đó, bà con đã có sáng kiến tập hợp những người có kinh nghiệm thành một đội chuyên đánh gốc, chăm sóc để cây có tỷ lệ sống cao, xanh tốt.
Vào dịp đầu Xuân năm mới, những hộ dân trồng cây công trình, cây bóng mát, cây cảnh ở thôn Vạn Thạch, xã Hoàng Vân, lại tất bật vào vụ đào gốc, đánh cây để kịp giao cho khách hàng trồng dịp Tết.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề nón lá Gò Găng: Giữ hồn truyền thống giữa đại ngàn Tây Nguyên
17:31 | 29/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
23:09 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
16:04 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Phan Thị Thuận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2025
13:53 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vinh danh để giữ nghề: Câu chuyện từ làng gốm Kim Lan
01:46 | 27/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tết về ở những làng nghề Hà Tĩnh
18:45 | 25/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM
13:58 | 24/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
11:34 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia tộc nghệ nhân Vinhcoba và hành trình bốn thế hệ bảo tồn, phát triển nghề kính nghệ thuật
11:33 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh
13:39 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết
11:22 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng mùa cá chép đỏ làng Thủy Trầm trước Tết ông Công, ông Táo
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa xóm bánh tét Hội Gia ngày giáp Tết
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đại Đồng đổi mới nghề đúc đồng và nâng tầm làng nghề truyền thống
11:01 | 21/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Hà Nội 2026: Bảo tồn truyền thống và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:59 | 20/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô
17:10 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề cá khô Bình Thắng
17:07 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mở đường cho làng nghề Hà Nội vươn xa
13:34 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Ngọc Phù Lãng: Linh vật “Ngựa hoan hỉ” thổi sinh khí mới cho Tết cổ truyền 2026
19:34 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trao Huy hiệu Đảng tại phường Hai Bà Trưng: Tri ân những cống hiến bền bỉ vì Đảng, vì dân
21:54 Tin tức
Làng nghề nón lá Gò Găng: Giữ hồn truyền thống giữa đại ngàn Tây Nguyên
17:31 Làng nghề, nghệ nhân
Bánh chưng Thủy Đường rộn ràng Tết cổ truyền nơi đất Cảng
17:30 Bạn đọc và tòa soạn
Tổ chức lại Trung tâm Khuyến nông Hà Nội theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả
17:30 Khuyến nông
Giữ hồn thổ cẩm Hrê trong dòng chảy thị trường mới
17:30 Văn hóa - Xã hội



