Vĩnh Long: Làng nghề truyền thống tàu hủ ky Mỹ Hòa
Theo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Long, hiện nay, làng nghề có hơn 40 hộ kinh doanh. Mỗi ngày sản xuất khoảng 4 tấn sản phẩm như tàu hủ ky miếng lớn, cọng khô, cọng non, tàu hủ ky ướp muối… phục vụ thị trường trong tỉnh, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh miền Trung.
Quy trình chế biến tàu hủ ky khá đơn giản, đậu nành ngâm khoảng 2-3 giờ, đổ nước rút vỏ cho đậu nành thật sạch và bỏ vào cối xay nhuyễn. Sau đó, vắt lấy nước và đổ vào lò nấu lửa than nóng âm ỉ và khi miếng tàu hủ đọng thành váng, thợ nấu sẽ dùng thanh trúc vợt miếng tàu hủ phơi vắt trên sào hong khô…
Hiện nay, đa số các hộ sản xuất của làng nghề vẫn còn sử dụng than để làm chất đốt trong quá trình nấu sữa, khói bụi bay lên dính vào sản phẩm đang hong khô trên giàn làm cho thành phẩm bị dính tạp chất, ảnh hưởng đến chất lượng,vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm. Quá trình sản xuất tàu hủ ky còn thủ công, quy trình sản xuất chưa hợp lý, không những làm tổn hao nguyên nhiên liệu đầu vào mà còn chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, giá bán sản phẩm không cao, không thể cạnh tranh, phân phối sản phẩm vào phân phúc tiêu dùng cao cấp.
Làng nghề truyền thống tàu hủ ky Mỹ Hòa ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Năm 2013, làng nghề truyền thống tàu hủ ky Mỹ Hòa đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Tàu hủ ky Mỹ Hòa– Bình Minh”. Đến năm 2017, tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh đạt giải thưởng sản phẩm tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long.
Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều thương hiệu tàu hủ ky chất lượng cao nên để tồn tại và có thể cạnh tranh thì làng tàu hủ ky Mỹ Hòa phải có bước thay đổi, phát triển phù hợp với xu thế mới để tồn tại bền vững. Đó là phải xây dựng quy trình sản xuất tàu hủ ky, quy trình xử lý nước thải, quy trình công nghệ bảo quản sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng; thời gian bảo quản cho tàu hủ ky dạng khô và tươi, gắn với tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn, sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo trong quá trình sản xuất.
Bên cạnh đó, các hộ sản xuất cần chủ động nghiên cứu sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại vào quá trình sản xuất. Đa dạng hóa sản phẩm dạng tươi, khô, đa dạng kích cỡ, hình dáng, bao bì, đóng gói hút chân không… và có những hoạt động xúc tiến thương mại, phân phối, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo sản phẩm đủ tiêu chuẩn vào siêu thị và các kênh phân phối hiện đại.
Về phía chính quyền, cơ quan chức năng cần có quy hoạch, sắp xếp lại làng nghề gắn với quy hoạch về môi trường, tạo điều kiện để làng nghề phát triển hợp lý, tránh gây ô nhiễm môi trường. Phát triển mô hình làng nghề truyền thống gắn với hoạt động sinh thái.
Tận dụng vị trí địa lý của làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa khá thuận lợi, nằm gần chân cầu Cần Thơ có thể kết nối du lịch vùng miền, góp phần đưa văn hóa đặc thù của Vĩnh Long đến gần với du khách, du khách sẽ sống trong không gian hoạt động sản xuất truyền thống của làng nghề.
Đồng thời, xây dựng chính sách khuyến khích hỗ trợ đối với phát triển làng nghề, giảm thuế, phí đối với các cơ sở thực hiện tốt bảo vệ môi trường, hỗ trợ vốn cho dự án cải thiện môi trường, sản xuất sạch hơn, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.
Thúy Nga
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Yên: Phục hồi và phát triển Làng nghề bánh tráng Long Bình
20:33 | 26/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết
10:04 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thách thức bảo tồn nghề nón Huế
09:12 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối nghề xưa với văn hóa truyền thống
09:11 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 13 năm Ngày xuất bản số đầu tiên
15:10 | 20/12/2024 Tin tức
Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề đan lưới Vân Trình Di sản văn hoá bền vững
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phường Quảng An, quận Tây Hồ đón nhận 2 danh hiệu nghề truyền thống Hà Nội
10:26 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề trồng nấm ở An Giang
10:25 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:20 | 17/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hằng Khoa - nơi dòng tranh độc đáo hội ngộ nghệ thuật thêu tay và hội họa
19:35 | 16/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cu Đơ Ông Bà Thư Viện - Mật ngọt gừng cay thấm đượm tấm lòng người dân xứ Nghệ
09:00 | 13/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đan quyện tinh hoa và sáng tạo
09:41 | 12/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Làng nghề trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết
14:47 | 11/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024
14:14 | 09/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hối hả vào vụ sản xuất phục vụ Tết
13:55 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm người tuyết bằng xốp trên phố cổ Hà Nội
13:53 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân
13:52 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng miến truyền thống Bình Lư hối hả vào vụ Tết
14:00 | 05/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình Khát vọng Việt Nam Hùng cường – Phát triển nền kinh tế xanh bền vững, tôn vinh làng nghề và sản phẩm Ocop
10:41 | 04/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội vươn tầm thế giới
15:18 | 03/12/2024 Tin tức
Hơn 1000 sản phẩm có mặt tại Festival nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội lần 3
22:00 Tin tức
Nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề đáp ứng nhu cầu thị hiếu thị trường trong nước và xuất khẩu
16:12 Tin tức
Thanh Hóa: Trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương.
15:37 Khuyến công
Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Mê Linh lần thứ 2 năm 2024
15:37 Tin tức
Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”
20:35 Khởi nghiệp