Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Về xóm Lò Thổi nghe chuyện đúc gang

LNV - Xóm Lò Thổi (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) là địa danh đã từng nổi tiếng cả nước từ hàng chục năm trước với nghề đúc gang thủ công. Ngày nay, sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã làm nhiều nghề thủ công truyền thống không còn thịnh hành như trước. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn duy trì, gắn bó với nghề, xem đây là nguồn thu nhập chính của họ.


Sản phẩm gang đúc vừa ra lò sau 24 tiếng ủ trong khuôn đất

Dù không còn sầm uất như xưa nhưng kỷ niệm về một thời hoàng kim của nghề đúc gang vẫn được người dân và chính quyền địa phương nơi đây gìn giữ bằng cái tên thân thương cho khu làng nghề xưa - xóm Lò Thổi. Những câu chuyện về đúc khuôn, đốt lò vẫn còn râm ran đâu đó trong những gia đình đang giữ nghề truyền thống với những người thợ có tay nghề hàng chục năm do ông cha để lại.

* Tạo khuôn trên nền đất

Xóm Lò Thổi hiện nay còn khoảng 5 hộ theo đuổi nghề đúc gang truyền thống. Những hộ dân này hầu hết đã có thâm niên nghề từ vài chục năm, thậm chí có những hộ đã theo nghề đúc gang qua nhiều thế hệ cha truyền con nối. Dù không còn thịnh vượng như nhiều năm trước nhưng nghề đúc gang vẫn mang lại cho họ nguồn thu nhập chính.

Nghe chúng tôi muốn tìm hiểu về nghề đúc gang truyền thống tại xóm Lò Thổi, ông Lê Văn Út, chủ một lò đúc gang đã hoạt động từ hàng chục năm nay cho biết, lò của ông vừa nấu xong một mẻ gang, đang trong giai đoạn hoàn thiện sản phẩm. Chúng tôi có dịp theo chân ông Út xuống xưởng đúc gang để được tận mắt xem các sản phẩm vừa hoàn thành công đoạn đúc gang. Xưởng đúc gang thủ công khá đơn giản với một lò nấu gang bằng than củi, khuôn tạo hình sản phẩm và diện tích nhà xưởng từ vài trăm tới cả ngàn mét vuông tùy quy mô sản xuất để tạo khuôn, đúc gang ngay trên nền đất.

Là nghề thủ công nên tất cả mọi tiêu chuẩn, kỹ thuật trong sản xuất đều hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ đúc khuôn. Để hoàn thành mỗi khuôn đúc, người thợ mất khoảng 20 phút với các công đoạn đào đất, nện khuôn, đặt khuôn.

Ông Nguyễn Quốc Sử, chủ một lò đúc gang cho biết, công việc tạo khuôn đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ, có kinh nghiệm để biết được từng vị trí của khuôn, như vậy mới biết được chỗ nào cần nện chặt hoặc lỏng. Sau khi hoàn tất công việc tạo khuôn, giai đoạn nấu gang sẽ bắt đầu. Nguyên liệu để nấu gang là các loại phế liệu từ gang… được nấu cho đến khi tan chảy. Công nhân sẽ rót gang vào khuôn và chờ đợi 24 tiếng sau sẽ thành phẩm. Xong công đoạn đúc gang, các sản phẩm sẽ được lấy ra khỏi khuôn, vệ sinh đất bám và mài giũa lại trước khi bán ra thị trường. “Một sản phẩm đạt chất lượng là sản phẩm đó không bị nổi bọt. Để đạt được yêu cầu đó đòi hỏi người thợ phải có tay nghề từ khâu làm khuôn cho đến kinh nghiệm nấu gang phải chuẩn xác. Trong đó, khâu làm khuôn là quan trọng nhất và tốn khá nhiều thời gian” - ông Sử chia sẻ.


Tạo khuôn là công đoạn lâu nhất trong quy trình đúc một mẻ gang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tinh thần luôn sẵn sàng chống dịch phải được duy trì liên tục, không được lơi lỏng. Ảnh: VGP/Đình NamTheo các thợ đúc gang, sản phẩm chính được sản xuất tại các lò đúc gang ở xóm Lò Thổi hiện nay chủ yếu là các phụ tùng trong một số động cơ máy bơm nước, máy nổ, phụ tùng xe… Tuy nhiên, với sự phát triển khoa học kỹ thuật tiên tiến như hiện nay, các sản phẩm thủ công từ gang đang phải chật vật tìm “chỗ đứng” trên thị trường. Làng nghề đúc gang theo năm tháng đang vơi dần những người thợ trẻ bởi thị trường bị thu hẹp, không bảo đảm thu nhập. Còn chăng chỉ là những người thợ lâu năm, có tâm huyết với nghề và sức lao động đã hạn chế.

* Chuyện giữ nghề

Nghề đúc gang đã tồn tại ở Đồng Nai gần 200 năm, ban đầu người dân chỉ đúc các sản phẩm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: lưỡi cày, nồi gang, bàn ủi con gà. Thời kỳ đầu, nghề đúc gang thu hút khá đông bà con tham gia sản xuất nên được gọi đó là làng nghề. Tuy nhiên, sau nhiều giai đoạn, cùng với sự phát triển kỹ thuật hiện đại, nhu cầu sản phẩm đòi hỏi chất lượng cao, phong phú về mẫu mã khiến cho làng nghề mai một dần, nhiều thợ trẻ lành nghề bỏ sang làm công nhân với thu nhập ổn định và công việc cũng đỡ vất vả hơn đúc gang.

Vừa rót ly nước trà mời khách, ông Út vừa kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện cuộc sống liên quan đến làng nghề hiện tại. Lò đúc gang của gia đình ông đã có từ thời ông nội ông để lại. Sau giải phóng, làng nghề đúc gang ở xóm Lò Thổi được cho là giai đoạn thịnh vượng nhất. Thời kỳ đó, khách từ Sài Gòn tìm đến đặt hàng nườm nượp, trong xóm nhiều gia đình sản xuất nên không khí luôn tấp nập từ sáng đến tối. Thời kỳ hàng “chạy”, các lò đúc gang làm việc liên tục, cứ 10 ngày nấu 1 mẻ gang khoảng 60 tấn. Thị trường tiêu thụ các sản phẩm được sản xuất từ lò đúc gang cũng khá đa dạng, khắp các tỉnh, thành trong cả nước, nhiều nhất là TP.HCM.

Tuy nhiên, sau này khi TP.HCM bắt đầu xuất hiện những lò đúc gang, cùng với sự phát triển công nghệ mới thì làng nghề đúc gang ở xã Thạnh Phú bắt đầu gặp khó khăn do có nhiều nguồn cung cấp cạnh tranh, đơn đặt hàng thưa dần, các cơ sở đúc gang không còn nhiều việc để làm, trung bình mỗi tháng các lò đúc gang chỉ nấu 1 mẻ với khoảng 20 tấn gang. Hiện nay, những gia đình còn theo nghề đúc gang chủ yếu là làm để trang trải cuộc sống.

Là người tâm huyết và muốn duy trì nghề đúc gang do cha ông để lại, ông Lê Văn Út đã rất nỗ lực tìm hướng đi mới cho làng nghề với hy vọng giữ gìn và phát triển nghề truyền thống. Hồi tưởng lại những năm tháng vất vả tìm cách gầy dựng lại nghề đúc gang, xây dựng làng nghề bền vững, ông Út kể đã từng đi dự nhiều hội nghị làng nghề, được nghe và xem về hoạt động của các làng nghề trên thế giới. Những ngày đó, ông luôn mơ ước có đất để mở cơ sở sản xuất, liên kết các lò đúc gang, đầu tư máy móc để mở rộng sản xuất, phát triển thị trường. Tuy nhiên, mong muốn không thành bởi vô số trở ngại, bản thân các gia đình theo nghề truyền thống còn nhiều khó khăn nên dự án gầy dựng làng nghề không khả thi.

Mỗi lần nhắc về quá khứ, bản thân ông Út vẫn còn đau đáu sự tiếc nuối, ông nói: “Thời đó có nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn hợp tác làm ăn nhưng vì không có điều kiện đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị sản xuất nên không bảo đảm được nguồn hàng cung cấp cho đối tác khiến các hộ dân đều ngậm ngùi từ chối. Tiếc lắm, vì cơ hội đâu dễ mà có được nhưng chúng tôi đành phải chấp nhận”.

Những năm gần đây, lượng khách đặt hàng không còn nhiều, người trẻ đã đi làm công nhân. Những gia đình còn theo nghề chủ yếu là người già có thâm niên gắn bó lâu dài. Hiện nay, xóm Lò Thổi chỉ còn một vài hộ, sản phẩm làm ra phải chở trực tiếp lên TP.HCM để bán nhưng cũng gặp khó khăn do bị cạnh tranh về giá cả. Ông Út vẫn hy vọng, dù không còn nhiều người theo đuổi nghề nhưng những lò đúc gang đang hoạt động sẽ duy trì, gìn giữ nghề truyền thống mà cha ông đã khởi tạo.

Những người thợ lâu năm ở xóm Lò Thổi kể lại, không chỉ là nghề kiếm sống, khí chất cách mạng của người dân làng nghề đúc gang trong thời kỳ chiến tranh còn được thể hiện bởi hành động bí mật đúc các loại vũ khí để phục vụ cho cách mạng, góp phần vào các chiến công của quân và dân địa phương trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc. Sau này, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, các lò đúc vẫn tấp nập vận chuyển hàng hóa ra vào với nhiều sản phẩm được bán cho thị trường cả nước. Do đó, khi nghề đúc gang đang có dấu hiệu mai một đã khiến rất nhiều người tiếc nuối.

Theo Báo Đồng Nai

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

LNV - Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
CHÀNG GENZ QUÊ  BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

CHÀNG GENZ QUÊ BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

LNV - Với đam mê đặc biệt về bộ môn làm diều sáo. Chàng trai sinh năm 2000 Nguyễn Thế Ba đã biến niềm đam mê của mình thành cơ hội kinh doanh làm giàu và gặt hái được nhiều thành quá đáng ngưỡng mộ.
Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

LNV - Làng nghề ở Sơn Đồng là làng nghề đục, khắc tượng và làm đồ thờ truyền thống, có lịch sử hình thành và tồn tại hàng trăm năm nay. Kỹ thuật sơn son thếp vàng tinh xảo tại đây được đánh giá cao. Với đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, tượng gỗ của làng Sơn Đồng mang nét tinh xảo mà ít nơi nào có được.
Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

LVN – Trải qua hơn 1 thế kỷ thăng trầm, làng nghề nón lá Thuận Hạnh vẫn có hơn 300 hộ sản xuất với nhiều sản phẩm đa dạng, đạt chất lượng OCOP 3 sao và mang lại thu nhập tốt cho người dân.
Hành trình của chiếc chiếu hoa

Hành trình của chiếc chiếu hoa

LNV - Bình Định là miền đất thượng võ, giàu truyền thống văn hóa và cũng là địa phương có nhiều làng nghề với những sản phẩm thủ công nức tiếng gần xa. Nổi bật nhất là những chiếc chiếu cói Hoài Nhơn óng mượt, dẻo dai, màu sắc tươi thắm. Cầm chiếc chiếu trên tay mới hiểu vì sao sản phẩm này được ưa chuộng rộng rãi, chinh phục khách hàng trong nước và cả khách hàng quốc tế.

Tin khác

Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

LNV - Có lịch sử gần 40 năm phát triển nhưng nghề làm bún truyền thống ở Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) không còn nhiều người làm như trước, anh Trần Hải là một trong số ít những người còn giữ được hương vị bún xưa.
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

LNV - Làng nghề trồng hoa Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc hình thành, gắn với đời sống người dân địa phương từ năm 2003. UBND thị xã Hoài Nhơn đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Định, Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh xem xét, quyết định công nhận làng nghề.
Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

LNV - Trang phục truyền thống của người Hrê, Ba Na là sự kết tinh văn hoá trong môi trường tự nhiên, xã hội riêng biệt, mang nét đẹp của sự hồn nhiên, thanh khiết như đất, như nước, như núi rừng.
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

LNV - Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

LNV - Tỉnh Ninh Bình hiện có hàng trăm làng nghề, trong đó có gần 60 làng nghề được công nhận danh hiệu cấp tỉnh. Tại đây, sản phẩm của các làng nghề được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, không chỉ phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm nét văn hóa đặc trưng, đồng thời còn là nguồn sinh kế cho người dân địa phương
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV – Mới đây, nghề thủ công truyền thống nghề cói Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1150/QĐ-BVHTTDL.
Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

LNV - Làng nghề truyền thống dệt chiếu cói Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc và Làng nghề dệt chiếu cói Công Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát triển hai làng nghề này.
Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

LNV - Là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc có lịch sử lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm. Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt Việt Nam.
Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

LNV - Lâu nay, nghề đan lát của đồng bào Tày vẫn được bà con gìn giữ. Những sản phẩm từ nghề thủ công này không chỉ phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, mà còn là nét đẹp văn hóa. Từ những cây tre, cây giang trên rừng, qua đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những vật dụng đẹp mắt với những hoa văn tinh xảo.
Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

LNV - Nghề chằm nón lá xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của Nhân dân xã An Ninh Tây (Đức Hòa, Long An). Đây cũng là nghề truyền thống tạo việc làm cho người dân những lúc nông nhàn dỗi.
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

LNV - Xứ Huế từ lâu được biết đến với danh xưng "Thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đa dạng, phong phú. Trong đó, các món về bún được người dân nơi đây rất yêu thích. Tại Huế, bún cũng là một loại đặc sản, nổi danh nhất là bún của làng nghề truyền thống Vân Cù.
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

LNV - Mỗi ngôi làng, mỗi dân tộc, dù là người Nùng hay người Tày, người Mông hay người Dao… đều lưu giữ những nghề truyền thống được truyền lại từ ngàn xưa như nghề làm bún ngũ sắc, làm hương, làm đường phên, giấy bản, ngói âm dương hay nghề rèn dao, dệt thổ cẩm…
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

LNV - Nghề đan thúng chai Phú Mỹ được hình thành hàng thế kỷ qua ở thôn Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) từ nghiệp đi biển của người dân nơi đây. Đây là nghề không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn gắn bó, tạo nên một nếp sống của người dân Phú Mỹ.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

LNV - Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác số hóa dữ liệu, xây dựng thành công kho dữ liệu, tập trung số hóa cho từng bộ phận, bao gồm: Số hóa các quy trình cung cấp dịch vụ điện và chăm sóc khách hàng; Chuẩn hóa và đảm bảo dữ liệu.
Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

LNV - Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống, góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại không gian của Làng trong tháng 5.
Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

LNV - Khu du lịch biển Hải Tiến với bờ biển dài 12,5km thuộc địa phận 05 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cách Hà Nội 150km; cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 17km, rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.
Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-3, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động