Về Gò Công xem khảm xà cừ

LNV - Khảm xà cừ (cẩn xà cừ, khảm trai) là nghề thủ công rất lâu đời ở Gò Công (Tiền Giang). Không chỉ chiếc tủ thờ, mà nhiều sản phẩm gỗ mỹ nghệ như tranh, khay trà, hộp gỗ… cũng được khảm xà cừ, tạo ra những sản phẩm được người trong và ngoài nước ưa chuộng.


Công đoạn tách, tạo đường nét trên xà cừ


Tâm huyết với nghề truyền thống

Khi chúng tôi đến, ông Nguyễn Văn Đủ (ngụ ấp Ông Non, xã Tân Trung, thị xã Gò Công) đang miệt mài cưa từng vỏ ốc xà cừ thành những con chữ, bông hoa và hình dáng lượn tròn để khảm bức tranh bằng gỗ. Tại làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công, gia đình ông là đời thứ 4 làm nghề này. Vợ và anh chị em của ông cũng theo nghề, con trai ông tuy đang đi học nhưng cũng biết nghề này vì ngoài giờ học thường phụ giúp cha mẹ. “Bắt đầu năm tôi 9 tuổi đã theo cha làm việc và sau đó rành nghề. Có lẽ cái nghề này ăn sâu vào máu thịt từ bao đời trong họ tộc…”, ông Đủ tâm sự.

Nhấp ngụm trà, ông Đủ tiếp lời: “Trước đây, chúng tôi làm tủ truyền thống ít trụ (9 trụ) nhưng bây giờ làm theo yêu cầu của khách hàng, có tủ lên đến 21 trụ. Sản phẩm tủ thờ này ngày càng được người dân yêu thích, vì vậy đơn hàng đến liên tục, thu nhập của gia đình cũng ngày một tăng, trung bình mỗi thợ khoảng hơn 15 triệu đồng/tháng, tùy theo tay nghề. Với mức thu nhập khá như vậy, trong gia đình chỉ cần có 2 thợ giỏi thì có thể “sống khỏe”. Chính vì lẽ đó mà người dân bám trụ với nghề và còn truyền lại cho con cháu đời sau”.

Xã Tân Trung có 7 ấp, nhưng có gần 500 cơ sở, riêng ấp Ông Non có hơn 90% hộ dân làm nghề mộc, khảm xà cừ. Đa số cơ sở làm nghề đều từ đời ông cha để lại. Người thân trong gia đình gắn bó với nhau không chỉ tình thâm mà còn bởi tâm huyết với nghề.

Để phát triển nghề mộc của gia đình bền vững, phù hợp với xu thế hiện nay, anh Nguyễn Đạt (44 tuổi, chủ cơ sở Nguyễn Đạt, ấp Ông Non, xã Tân Trung) đã tách riêng nhà xưởng của mình làm 2. Một xưởng chuyên khảm xà cừ, bao gồm những công đoạn khảm thủ công và lập trình khảm bằng thiết bị công nghệ; một xưởng chuyên sản xuất các sản phẩm mộc thô và lắp ráp... Anh Đạt cho hay, trước đây khi chưa có máy móc hỗ trợ, ngoài người trong gia đình, cơ sở của anh đã phải thuê hàng chục thợ. Tuy nhiên, từ 3 năm nay, anh mạnh dạn đầu tư 2 máy chạm gỗ và 1 máy laser trị giá hơn 500 triệu đồng, đã giúp cơ sở giảm bớt số lượng lớn nhân công, tiết giảm chi phí và lợi nhuận tăng. Cũng từ khi đầu tư máy móc, đơn hàng của cơ sở hoàn thành nhanh chóng, tạo uy tín, cũng như đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng.

“Đến đời thứ 3 này, gia đình mới mạnh dạn đầu tư máy móc, cũng may là hoạt động hiệu quả. Một máy hoạt động ngày đêm bằng sức làm việc của hơn 20 nhân công, tuy nhiên máy móc chỉ hỗ trợ một phần nào công đoạn khảm xà cừ, phần còn lại vẫn phải làm thủ công. Mỗi mặt gỗ khảm xà cừ phải thể hiện được cái hồn của bức tranh, người thợ phải tỉ mỉ khắc từng đường nét, càng chi tiết tranh càng đẹp. Hơn nữa, người thợ phải chú trọng đến chất lượng, không thể khảm tranh qua loa khiến xà cừ dễ bị bong tróc, nứt vỡ… Những người thợ cần tâm huyết và có cảm hứng khi làm việc; mải miết với tác phẩm khảm xà cừ có khi quên ăn, quên ngủ”, anh Đạt chia sẻ.

Men theo con đường bê tông lối dẫn vào làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công, các cơ sở mọc lên san sát hai bên đường, sản phẩm bày bán khắp nơi. Thợ mộc ở đây cũng đa dạng tuổi tác, giới tính. Những người già trộn keo, lau mặt khảm; các em bé khoảng hơn 9 tuổi trong làng cũng phụ giúp cha mẹ sắp xếp tạo hình khảm, dán xà cừ vào mặt gỗ đã được đục hình…

Người dân sống hiền hòa, tuy vừa sản xuất vừa buôn bán nhưng không tranh đua. Họ đoàn kết, gắn bó, chăm chỉ làm việc một cách cẩn thận và không quên sáng tạo ra hoa văn, cách ghép lạ mắt, nhằm nâng tầm sản phẩm của mình, tạo nên tác phẩm nghệ thuật mới lạ cho riêng mình.

Bảo tồn và phát triển

Một tủ thờ từ khảm xà cừ hoàn chỉnh và đáng giá sẽ xuất hiện các tích xưa trên bề mặt như: Nhị Thập Tứ Hiếu, Hồng Công, Sen Hạc, Thái Công điếu vị, Tam cố thảo lư, Mai Lan Cúc Trúc, Long Phụng kỳ duyên… Khảm xà cừ có 5 công đoạn, thứ nhất vẽ tạo hình trên xà cừ và cưa xà cừ theo hình đã vẽ; thứ hai là dán hình xà cừ lên thân gỗ; thứ ba là tạo hình hay còn gọi là đục hình lên thân gỗ; tiếp theo là vô keo và dán xà cừ vào mặt gỗ đã được đục hình; cuối cùng là tách, tạo đường nét trên xà cừ.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, sản phẩm làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công không dừng lại ở thủ thờ, mà còn nhiều sản phẩm gỗ mỹ nghệ như tranh, khay trà, hộp gỗ… cũng được khảm xà cừ. Loại gỗ sử dụng cũng đa dạng, phong phú: lăng, căm xe, cẩm lai…

Mang chiếc khay với nhiều loại ốc xà cừ xanh, đỏ, vàng, trắng… cho chúng tôi xem, anh Đạt giải thích, ốc xà cừ có rất nhiều loại và giá cả cũng khác nhau, từ vài chục đến hơn trăm triệu đồng/kg. Các cơ sở làm theo đơn đặt hàng của khách, có những đơn đặt hàng một cây cẩn giá lên đến cả tỷ đồng, thậm chí có khách đặt đóng tủ thờ cẩn ốc đỏ trị giá 1,5 tỷ đồng. Đa phần những mặt hàng giá trị cao để chuyển đi nước ngoài. “Bản thân tôi cũng như nhiều thợ khác luôn mong ước có cơ hội quảng bá những sản phẩm xà cừ vươn xa hơn, không chỉ thị trường trong nước, mà ra nước ngoài”, anh Đạt mong ước.

Tự hào đưa chúng tôi tham quan các cơ sở trong làng nghề, ông Ngô Hoàng Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trung, khoe, đây là cái nôi của nghề mộc. Trong làng có hàng chục thợ có thâm niên, một mình có thể làm thủ công tất cả công đoạn, được giới mộc tôn vinh là nghệ nhân. Ngày nay, nhiều cơ sở đã đầu tư thiết bị máy móc và có cách làm việc khoa học bằng phương pháp phân ra từng công đoạn, giúp hoàn thành sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả hơn. “Phía địa phương cũng đã huy động vốn từ các nguồn để hỗ trợ người dân vay không lãi suất trong 5 năm. Tuy nhiên, do nhu cầu mở rộng, phát triển nghề nên có hộ đã vay thêm bên ngoài với nguồn vốn lớn nhằm đầu tư máy móc, thiết bị... Hiện, sản phẩm của làng nghề cũng được bày bán tại nhiều đại lý trên cả nước”, ông Ngô Hoàng Phi nói.

Trong guồng quay công nghiệp hối hả, bằng bàn tay, khối óc và sự tỉ mỉ, những người thợ ở làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công đang cố gắng thổi hồn vào những sản phẩm khảm xà cử. Qua đó, truyền tải những giá trị truyền thống tốt đẹp đến thế hệ tương lai.

Bài, ảnh: Ngọc Phúc

“Để làng nghề mộc, khảm xà cừ truyền thống ngày càng phát triển, thời gian tới, địa phương sẽ mở một siêu thị trưng bày những sản phẩm do làng nghề làm ra. Đây cũng là điểm dừng chân tham quan trong các tour du lịch của tỉnh, thông qua đó tạo điều kiện cho các cơ sở kết nối với khách hàng. Địa phương đang mời đơn vị thi công, thiết kế, để dự trù nguồn kinh phí từ ngân sách của thị xã Gò Công”, ông Ngô Hoàng Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trung, cho hay.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

LNV - Từ ngày 11/7/2024 đến hết ngày 15/7/2024; Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Sản phảm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định được tổ chức tại Công viên Thiếu nhi tỉnh Thành phố Quy Nhơn. Đến tham dự hội chợ có trên 100 gian hàng với nhiều tỉnh tham gia. Đặc biệt, gian hàng của Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên được nhiều người dân và du khách quan tâm .
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

LNV - Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm-Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.
Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.

Tin khác

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.
Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Người đam mê với điêu khắc gốm

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

LNV - Nghệ nhân, thợ giỏi được xem là hạt nhân của các làng nghề, làng nghề truyền thống. Do đó, những năm qua, tỉnh Hà Nam đặc biệt quan tâm thực hiện tốt việc bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

LNV - Theo thông tin từ trang web chính thức của HUBT, Năm học 2023 – 2024, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 là 7.090 sinh viên, tăng khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm học 2022 – 2023.
Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

LNV - Lào Cai nổi tiếng với nhiều món ngon và khác biệt, một trong những món ăn đó, là được chế biến từ thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai.
Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

OVN - Tối 21/7, tại quảng trường biển TP Sầm Sơn đã diễn ra Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

LNV - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
(Hà Nội) 120 thanh, thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam năm 2024

(Hà Nội) 120 thanh, thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam năm 2024

LNV - Từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, 120 thanh niên kiều bào Việt Nam tiêu biểu từ 16-24 tuổi đã có mặt tại thủ đô Hà Nội để khởi động sự kiện Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động