Hà Nội: 13°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 21°C Thừa Thiên Huế

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang

Đến Làng nghề Bánh phồng Cái Bè (huyện Cái Bè) vào những ngày này, không khí sản xuất tết đã rộn ràng hơn so với ngày thường. Làng nghề tập trung tại ấp An Hiệp, xã Đông Hòa Hiệp và khu 4, thị trấn Cái Bè với khoảng 100 hộ sản xuất.

Thời điểm chúng tôi đến cũng là lúc gia đình ông Sơn (khu 4, thị trấn Cái Bè) vừa tráng xong số bánh phồng và mang ra sân phơi. Theo ông Sơn, dù số lượng bánh sản xuất có tăng so với ngày thường, nhưng không bằng so với mọi năm. Một phần nguyên nhân là do gia đình ông sản xuất bánh thủ công, không thể cạnh tranh lại với những cơ sở đầu tư máy tráng bánh. Mặt khác, do tình hình kinh tế khó khăn nên sức tiêu thụ cũng chậm hơn thời điểm này của những năm trước.

“Gia đình tôi làm bánh phồng chủ yếu để bán lẻ. Tuy nhiên, năm nay, số lượng sản xuất mùa tết giảm nhiều. Hiện mỗi ngày, gia đình tôi sản xuất khoảng vài trăm bánh. Mấy năm trước, tết tới là ngày nào nhà tôi cũng tráng mấy ngàn cái” - ông Sơn cho biết.

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết
Làng nghề Bánh phồng Cái Bè đang tập trung sản xuất vụ tết.

Cũng tại khu 4, thị trấn Cái Bè, Cơ sở sản xuất bánh phồng sữa Thanh Tuyến cũng đang bước vào giai đoạn tập trung sản xuất phục vụ tết. Nguồn nguyên liệu được cơ sở chuẩn bị sẵn sàng để sản xuất bánh từ đường, sữa, dừa, mì…

Lúc chúng tôi đến, cơ sở này có khoảng 20 người đang tất bật thực hiện các công đoạn làm bánh. Do việc tráng bánh được làm bằng máy nên số lượng sản xuất nhiều và năng suất cao hơn so với truyền thống. Tuy nhiên, theo chủ Cơ sở sản xuất bánh phồng sữa Thanh Tuyến, đến thời điểm này, cơ sở sản xuất chỉ bằng khoảng 1/5 so với năm trước. Các đại lý bán hàng giảm nên không dám đặt bánh nhiều.

“Năm rồi sức tiêu thụ vụ tết mạnh nên ngày nào cũng làm. Tuy nhiên, năm nay cơ sở chỉ sản xuất cầm chừng, vài ngày mới sản xuất một ngày. Sức tiêu thụ giảm, nhưng chi phí đầu vào tăng cao nên lợi nhuận rất ít. Tôi làm 1, 2 ngày nữa rồi ngừng lại xem thị trường tiêu thụ như thế nào mới tính toán sản xuất tiếp” - chủ Cơ sở sản xuất bánh phồng sữa Thanh Tuyến chia sẻ.

Tìm về Làng nghề Bánh Hậu Thành (xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) vào những ngày này, các hộ dân nơi đây cũng tất bật với công việc làm bánh tráng. Hiện nay, làng nghề có khoảng 40 hộ chuyên sản xuất bánh tráng, nằm trải đều tại 5 ấp của xã Hậu Thành. Trong đó, các hộ sản xuất bánh tráng tập trung nhiều ở ấp Hậu Thuận. Ngay từ 3, 4 giờ sáng, nhiều gia đình đã “đỏ lửa”, tất bật với công việc làm bánh. Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên nhiều gia đình phải tăng số lượng sản xuất lên khoảng gấp đôi so với ngày thường.

Lúc chúng tôi đến cũng là thời điểm vợ chồng ông Trương Văn Đức (ấp Hậu Thuận, xã Hậu Thành) tất bật với các công đoạn làm bánh tráng. Người thì hấp bánh, người cho bánh lên sàn để mang đi phơi. Tất cả các công đoạn được thực hiện liên tục từ giờ này sang giờ khác.

“Hiện bánh tráng được gia đình bỏ mối với giá 43.000 đồng/kg. Tuy nhiên, qua rằm tháng Chạp, giá bán sẽ tăng lên 45.000 đồng/kg, do càng cận tết bánh càng hút hàng. Giá bán bánh tráng tết năm nay không thay đổi nhiều so với năm rồi, nhưng giá gạo tăng cao dẫn đến chi phí tăng, nên sản xuất bánh tráng ít có lời hơn những năm trước. Mỗi ngày, gia đình tôi sản xuất khoảng 50 kg bánh, tăng gấp đôi so với ngày thường. Dù cơ sở làm hết công suất vẫn không đủ hàng để bán” - ông Đức chia sẻ.

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết
Làng nghề Cá khô Vàm Láng bước vào giai đoạn sản xuất cuối vụ tết.

Tương tự, những ngày qua, gia đình bà Trương Thị Cương (ấp Hậu Thuận, xã Hậu Thành) cũng tất bật với việc sản xuất bánh tráng. Từ 3 giờ sáng, gia đình đã bắt tay vào công đoạn khuấy bột. Hiện trung bình mỗi ngày, gia đình bà Cương sản xuất khoảng 25 kg bánh. “Năm nay, giá gạo cao quá, nhưng giá bán bánh tráng không tăng so với năm rồi nên lợi nhuận giảm xuống. Đến thời điểm này, sức tiêu thụ bánh tráng mùa tết đang khá tốt” - bà Cương cho biết thêm.

Xuôi về các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang, chúng tôi đến với Làng nghề Cá khô Vàm Láng (thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông). Thời điểm này, các cơ sở sản xuất cá khô nơi đây đang bước vào giai đoạn cuối của vụ tết. Năm nay, các phương tiện đánh bắt hải sản về bờ nghỉ tết sớm nên mùa vụ sản xuất cá khô tết cũng kết thúc sớm.

Ghi nhận tại Vựa cá khô Thắng Loan (thị trấn Vàm Láng), hiện cơ sở đang tranh thủ nguồn nguyên liệu từ những chuyến ghe cuối để làm cá khô. Theo chủ cơ sở, năm nay, sản lượng đánh bắt hải sản giảm, ghe tàu về bờ sớm nên vựa sản xuất ít hơn so với năm trước. Nguồn cung hạn chế nên giá khô các loại tăng khoảng 10% so với tết năm 2023. Cụ thể, khô mực các loại tăng khoảng 130.000 đồng/kg so với năm 2023; khô cá đù có giá 95.000 đồng/kg, khô cá mối 90.000 đồng/kg…

Cũng theo chủ Vựa cá khô Thắng Loan, với việc nguồn cung cá khô hạn chế như hiện nay, thời điểm cận tết, giá khô các loại sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu thụ cao.

T. Đạt

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Giàu từ nghề làm rượu cần

Giàu từ nghề làm rượu cần

LNV - Không chén chú chén anh, đồng bào Ê Đê sinh sống trong dải đất Tây Nguyên lại thể hiện sự đoàn kết và sum họp với nhau qua văn hóa trong uống rượu cần. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, thức uống đấy dần trở nên phổ biến, đem lại thu nhập và là nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào Ê Đê.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động