Thương hiệu bún khô ngũ sắc Đà Vị - đặc sản của núi rừng Tuyên Quang
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận rõ rệt sự thanh mát từ lá cây rừng hòa quyện với hương thơm của gạo vùng cao, khiến bún khô ngũ sắc của Đà Vị không lẫn với bất cứ hương vị nơi đâu.
Màu xanh được tạo từ lá chùm ngây. Màu đỏ và màu tím được tạo từ lá cây cơm đỏ, lá cây cơm tím rất sẵn có trong vườn nhà của đồng bào. Màu vàng được tạo từ màu của bột nghệ nếp và màu trắng được tạo nên từ gạo Bao thai nguyên chất.
Tất cả những nguyên liệu đó đều được bà con vùng cao sử dụng để tạo màu cho xôi ngũ sắc. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận rõ rệt sự thanh mát từ lá cây rừng hòa quyện với hương thơm của gạo vùng cao khiến bún khô ngũ sắc của Đà Vị không lẫn với bất cứ hương vị nơi đâu.
Bún khô ngũ sắc Đà Vị dù nấu đi, đun lại vẫn không hề nát sợi.
Đặc biệt, gạo sau khi được sàng sẩy sẽ được ngâm với nước lá cây đun sôi để tạo màu trong khoảng 2 ngày để hạt gạo nở và lên men tự nhiên, có vị chua dịu nhẹ, sau đó sẽ nghiền thành bột mịn. Công đoạn mất nhiều thời gian nhất là vắt bún, người Tày ở làng nghề Đà Vị vẫn vắt bún bằng phương pháp truyền thống.
Dụng cụ vắt bún là một thân cây to, đục thành khuôn hình tròn, bên dưới là một tấm tôn mỏng có những lỗ tròn để tạo thành sợi. Để vắt bún phải có 2 người, đặt bột vào khuôn, hai người tác dụng lực vào thanh ngang ở hai đầu để ép sợi bún.
Để sợi bún không bị dính và đều sợi, người dân ở đây thường vắt bún thả vào nồi nước sôi đun trên bếp lửa, khi đủ độ mịn, dẻo sẽ vớt ra để vào chậu nước lạnh rồi đem phơi nắng tự nhiên.
Không giống như bún khô thông thường sẽ nát ngay sau khi chín, bún khô ngũ sắc Đà Vị dù nấu đi, đun lại vẫn không hề nát sợi. Sợi bún tuy mềm nhưng vẫn dai. Tuy nhiên, để bún mềm và ngon, cần ngâm nước trước khi nấu từ 2 - 4 tiếng. Sau đó luộc trong nước sôi từ 15 - 20 phút, vớt bún ra, xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo.
Để sợi bún không bị dính và đều sợi, người dân ở đây thường vắt bún thả vào nồi nước sôi đun trên bếp lửa, khi đủ độ mịn, dẻo sẽ vớt ra để vào chậu nước lạnh rồi đem phơi nắng tự nhiên.
Cũng theo các cụ cao niên trong làng khẳng định: Bún khô Đà Vị có tiếng là ngon bởi bí quyết gia truyền của người dân trong làng nghề đã tạo nên những sợi bún đều, dẻo, dai, nấu không bị nát… nhờ đó mà thương hiệu vang xa.
Bên cạnh đó, bún khô Đà Vị còn mang hương thơm đặc trưng riêng của đồng bào vùng cao, không hề sử dụng hóa chất, sợi mỳ bóng đẹp. Có lẽ vì thế, mà sản phẩm bún khô ngũ sắc đã làm phong phú hơn cho thực đơn ngày lễ, ngày tết của người dân tộc Tày Tuyên Quang.
Đến với làng nghề bún khô Đà Vị, trong cái nắng dịu mát của buổi sáng sau cơn mưa kéo dài chúng tôi không khó để bắt gặp hình ảnh những người dân tộc Tày đang tất bật phơi bún.
Đi qua nhiều năm tháng, bún khô Đà Vị vẫn giữ nguyên được vị ngon vốn có. Hiện nay, để mở rộng thương hiệu bún khô Đà Vị, huyện Na Hang đang đẩy mạnh phát triển các xưởng làm bún khô, xây dựng bao bì nhãn mác và liên kết chuỗi giá trị tạo đầu ra cho sản phẩm, tạo điều kiện để nhân dân vay vốn phát triển các xưởng sản xuất, góp phần cải thiện đời sống và đưa thương hiệu bún khô Đà Vị không ngừng vươn xa.
Không chỉ nổi tiếng về các sản phẩm làng nghề nông nghiệp, vùng quê Na Hang còn là một điểm khám phá du lịch vô cùng thú vị cho những ai yêu thích vẻ đẹp thôn quê, muốn tận hưởng một không gian sống yên bình của một địa điểm được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn” của tỉnh Tuyên Quang.
Bài, ảnh: Huyền Chi
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nghệ nhân đánh thức làng nghề Trạch Xá
16:38 | 03/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nước mắm Nam Ô
16:38 | 03/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nữ nghệ nhân giữ lửa nghề rối nước
16:38 | 03/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh nổ Điền Trang
16:37 | 03/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ gìn và phát triển nghề dệt truyền thống lâu đời Na Sang
16:37 | 03/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng quất cảnh lớn nhất miền Trung vào vụ Tết
10:58 | 03/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân - Ninh Bình
14:17 | 02/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Bài viết đầy cảm xúc của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về Làng nghề gốm Phù Lãng
17:58 | 28/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Phục hồi và phát triển Làng nghề bánh tráng Long Bình
20:33 | 26/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết
10:04 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thách thức bảo tồn nghề nón Huế
09:12 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối nghề xưa với văn hóa truyền thống
09:11 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 13 năm Ngày xuất bản số đầu tiên
15:10 | 20/12/2024 Tin tức
Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đan lưới Vân Trình Di sản văn hoá bền vững
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phường Quảng An, quận Tây Hồ đón nhận 2 danh hiệu nghề truyền thống Hà Nội
10:26 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề trồng nấm ở An Giang
10:25 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:20 | 17/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hằng Khoa - nơi dòng tranh độc đáo hội ngộ nghệ thuật thêu tay và hội họa
19:35 | 16/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cu Đơ Ông Bà Thư Viện - Mật ngọt gừng cay thấm đượm tấm lòng người dân xứ Nghệ
09:00 | 13/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đan quyện tinh hoa và sáng tạo
09:41 | 12/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tổ chức phiên chợ nông sản tiêu biểu và sản phẩm OCOP chào Xuân Ất Tỵ 2025
16:39 Tin tức
Nghệ nhân đánh thức làng nghề Trạch Xá
16:38 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nước mắm Nam Ô
16:38 Làng nghề, nghệ nhân
Nữ nghệ nhân giữ lửa nghề rối nước
16:38 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh nổ Điền Trang
16:37 Làng nghề, nghệ nhân