Thừa Thiên Huế: Nghề tay trái giúp nông dân thu về thêm gần 50 triệu đồng/năm
Ông Trần Đăng Huệ (64 tuổi, sống tại làng Liễu Cốc Hạ) đã có gần 20 năm kinh nghiệm nuôi cá trắm cỏ trong lồng bè. Không chỉ riêng ông, hầu như người dân nơi đây ngoài làm ruộng vẫn tranh thủ làm thêm, nuôi cá trắm cỏ.

Cá trắm cỏ khi trưởng thành thu hoạch.
Theo kinh nghiệm của ông Trần Đăng Huệ, cá trắm cỏ ưa nước sạch, thích sống ở tầng nước giữa và thấp của vùng nước ngọt, nơi gần bờ có nhiều cỏ. Cá sống được trong môi trường nước tĩnh, nước chảy nhẹ. Có thể nuôi loại cá này tại sông, ao hồ, trong lồng bè hay các ao nuôi nhân tạo.
Thức ăn của cá trắm cỏ chủ yếu là các loại cỏ, khoai, sắn, chuối, rong và động vật phù du như tôm tép. Trong điều kiện chăn nuôi nhân tạo, cá trắm cỏ có thể ăn các loại thức ăn nhân tạo như cám hay thức ăn viên. Thông thường cho cá ăn 2 lần/ngày (sáng, chiều).
Nên cho cá ăn vào lúc trời mát, hàm lượng oxy hòa tan cao. Tần suất cho ăn có thể tăng giảm tùy theo sức ăn của cá. Tuy nhiên, khi cho cá ăn cần vớt những xác cỏ khô.

Lồng bè nuôi cá trắm cỏ bên bờ sông Bồ ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.
"Xác cỏ chìm xuống đáy lồng, phân cá thải ra không thoát ra ngoài được thì môi trường nước khu vực lồng bị ô nhiễm. Cá này rất kén nước, nên thả lồng ra càng xa càng thoáng, lồng gần và bờ nước cạn thì cá sẽ thiếu oxy" - ông Trần Đăng Huệ chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá.
Giống cá trắm được nông dân ở xã Hương Toàn chọn mua ở các trại giống uy tín, sau đó thả cá giống vào lồng bè. Tiêu chí khi chọn giống chính là cá bơi nhanh nhẹn, không dị tật, dị hình. Tuy nhiên, tỉ lệ sống của cá giống sau khi bà con thả vào lồng bè thấp. Có những lúc người dân mua 30kg cá khoảng 900 con giống, nhưng sau khi nuôi trưởng thành chỉ còn 200 con.
Những rủi ro khi nuôi là lồng cá đặt sát nhau quá sẽ làm cho cá thiếu oxy; nhiều trường hợp vì "tham" nuôi nhiều quá, nên có những năm cá chết nhiều do quá nhiều lồng đặt trong một khoảng không gian hẹp.

Ông Chánh Dương, nông dân thôn Liễu Cốc Hạ đang cho cá ăn.
Bên cạnh đó, mùa mưa lũ cần có trụ bê tông, dây cáp hoặc dây thừng chắc chắn để neo buộc lồng để không bị nước lũ cuốn luôn cả lồng cá đi. Được biết, cá trắm cỏ đạt khoảng 3kg trở lên là có thể thu hoạch được. Người lái buôn sẽ đến mua cá từ những người dân chăn nuôi.
Thông thường cá sẽ được kéo lồng vào buổi tối. Một ngày trước khi thu hoạch, sẽ nghỉ cho cá ăn để đảm bảo cá khỏe. Giá thành trung bình của cá trắm cỏ dao động 55 - 60.000đ/kg. Sau mỗi vụ thu hoạch, người dân thu về được trên dưới 40 triệu đồng/năm, nếu nuôi được thành công có thể lãi trên dưới 50 triệu đồng/năm.

Các lồng nuôi cá được xếp theo kiểu xen kẽ giúp nước trong lồng lưu thông và có khí oxy. Nông dân ở xã Hương Toàn chủ yếu dùng lồng bằng tre.

Một số ít nông dân nuôi cá bằng lồng sắt thép.

Ông Cao Văn Viết (63 tuổi, thôn Liễu Cốc Hạ) đang chuẩn bị cỏ cho cá ăn.
Bài, ảnh: Quang Vy - Đại Dương
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tất bật mùa Tết ở các làng nghề truyền thống Huế
18:15 | 01/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phát huy giá trị làng nghề, tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn Ninh Bình
18:14 | 01/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Câu lạc bộ nghệ nhân – thợ giỏi xã Bát Tràng tổng kết năm và kết nạp hội viên mới năm 2025.
12:39 | 01/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương
18:26 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Thúc đẩy phát triển thủ công mỹ nghệ năm 2026
18:03 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng gốm Lái Thiêu tạo hình linh vật ngựa
18:02 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Nước mắm truyền thống bán nhiều trong dịp Tết
17:33 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa
17:32 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nón lá Gò Găng: Giữ hồn truyền thống giữa đại ngàn Tây Nguyên
17:31 | 29/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
23:09 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
16:04 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Phan Thị Thuận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2025
13:53 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vinh danh để giữ nghề: Câu chuyện từ làng gốm Kim Lan
01:46 | 27/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tết về ở những làng nghề Hà Tĩnh
18:45 | 25/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM
13:58 | 24/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
11:34 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia tộc nghệ nhân Vinhcoba và hành trình bốn thế hệ bảo tồn, phát triển nghề kính nghệ thuật
11:33 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh
13:39 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết
11:22 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng mùa cá chép đỏ làng Thủy Trầm trước Tết ông Công, ông Táo
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa xóm bánh tét Hội Gia ngày giáp Tết
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn TP.Hải Phòng tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
19:57 Tin tức
Từ phong trào đến hành động: Nông dân chung tay xây dựng NTM
18:15 Nông thôn mới
Tất bật mùa Tết ở các làng nghề truyền thống Huế
18:15 Làng nghề, nghệ nhân
Phát huy giá trị làng nghề, tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn Ninh Bình
18:14 Làng nghề, nghệ nhân
Hoa cúc An Châu rực rỡ đón tết
18:13 Văn hóa - Xã hội
