Thái Nguyên: Xuất hiện nhiều sản phẩm OCOP đa dạng, độc đáo
Có mặt tại Hội nghị có ông Phạm Văn Sỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNN tỉnh; ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh. Tham dự hội nghị có các thành viên trong hội đồng đánh giá cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện và các chủ thể có sản phẩm tham gia chương trình OCOP cấp tỉnh năm 2020.
Toàn cảnh hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020
Trong đợt này, có hơn 70 sản phẩm của hơn 40 chủ thể thuộc 9 đơn vị hành chính, thành phố, thị xã huyện gửi hồ sơ và các sản phẩm mẫu về Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh đề nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thái Nguyên. Trên cơ sở đó, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh đã tổ chức cho tổ giúp việc của Hội đồng đánh giá tiến hành thẩm tra hồ sơ, đánh giá chấm điểm đối với các sản phẩm đăng ký.
Năm 2020 là năm thứ hai tỉnh Thái Nguyên triển khai thực hiện Đề án “Mỗi xã phường một sản phẩm” giai đoạn 2019 – 2025. Đánh giá về chất lượng dự thi của các sản phẩm năm nay, ông Trần Nho Hưởng – Phó chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh cho biết: Năm nay có thể khẳng định các sản phẩm được tăng lên một cách rõ rệt, trong đó ngoài số lượng các sản phẩm tăng còn đa dạng về chủng loại như: hoa quả tươi, mật ong, thảo dược, cao ngựa bạch, nhiều sản phẩm có sự khác biệt. Có thể nói năm nay là một “cuộc cách mạng bao bì” lớn của tỉnh khi các sản phẩm dự thi có sự cải tiến hơn về hình thức, bao bì có tính thẩm mỹ. Phần lớn các sản phẩm đều có bao bì phù hợp, thông tin nhãn mác đầy đủ, có truy xuất nguồn gốc, kiểu dáng trang nhã, hiện đại.
Hội đồng chấm điểm phân tách các khâu rõ ràng từ chấm hình thức, nội dung đến cảm quan sản phẩm một cách công tâm.
Phần lớn các chủ thể tham gia OCOP năm nay đều có sự đầu tư về quy mô sản xuất, quy mô vùng nguyên liệu, đến xưởng chế biến sản phẩm, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất sản phẩm, mẫu mã bao bì trang nhã, thanh lịch nhưng mang tính độc đáo, chuyên nghiệp, ví dụ những vùng sản xuất chè, mỳ, miến. Bên cạnh đó xuất hiện một số sản phẩm về thảo dược phát huy được thế mạnh của địa phương. Ngoài 70 sản phẩm đăng ký dự thi còn có những sản phẩm đang là ý tưởng, hình thành cho những năm tiếp theo sẽ tham gia những kỳ đánh giá sau với số lượng và quy mô tương đối lớn. Chương trình chỉ bước vào năm thứ 2 triển khai nhưng đã có sự tác động lớn đến nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân ở vùng sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt vấn đề liên kết sản xuất, tạo thành vùng sản xuất tập trung. Cụ thể: Thái Nguyên đã có sự phát triển của hợp tác xã, bắt đầu hình thành tổ hợp tác, số lượng tăng nhanh. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thông tin vào chấm điểm các sản phẩm dự thi, có phần thuận lợi hơn cho các chủ thể về việc in ấn hồ sơ, văn bản.
Mã hóa sản phẩm trước khi chấm cảm quan
Theo bà Trần Thị Tuyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị cơ sở chè Tuyết Hương: Có mặt tại buổi đánh giá sản phẩm OCOP, tôi thấy ban tổ chức làm việc rất công tâm, chi tiết, và nêu rõ ràng từng các tiêu chí, rất sát sao. Đặc biệt khi đánh giá, tư vấn sản phẩm hội đồng cũng chỉ ra những mặt chưa được của doanh nghiệp, hợp tác xã để đơn vị hoàn thiện hơn cho những kỳ đánh giá sau.
Còn thầy Vũ Hữu Hào – Nguyên Trưởng phòng KT & KCS Tổng công ty chè Việt Nam cho biết: Về sản phẩm chè nói riêng năm nay rất đa dạng, khâu chế biến bà con mắc ít khuyết tật hơn so với các mẫu năm trước nhất là về ngoại hình. Đa phần các sản phẩm có ngoại hình đồng đều phù hợp với chất lượng, hầu như không có tạp chất. Về màu nước trong sáng, xanh và sánh, hương thơm là những loại chè thu hái từ tôm nõn cho đến chè đinh, những loại chè đó có chất lượng tốt, phát huy được hương chè qua chế biến. Tính độc đáo của sản phẩm năm nay, tuy là những chè búp non nhưng qua chế biến, đã được sao, sấy 3 lần để cho vị dịu hơn, làm tăng được dư vị ngọt của chè có hậu. Một số mẫu chè có nhiều tuyết bà con đã làm tương đối tốt, trong quá trình chế biến đã giữ được cái tuyết không bị rụng đi. Đây là một trong những điểm về ngoại hình rất tốt. Bên cạnh đó xuất hiện những sản phẩm mới như: hương sen, hương mộc lan, những dạng chè hương hoa, chè túi lọc, chè hòa tan.
Với lợi thế của địa phương, ngoài chè, Thái Nguyên tập trung phát triển các sản phẩm khác như: cao ngựa bạch, mật ong, nem, nấm, sản phẩm trái cây tươi như na…Bên cạnh đó mô hình liên kết cũng được chú trọng nhằm tạo sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường. Công tác xúc tiến, hỗ trợ bán hàng cho các sản phẩm OCOP cũng được quan tâm đặc biệt./.
Một số sản phẩm dự thi OCOP năm nay
Bài và ảnh: Thanh Hậu
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Phú Yên: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm Làng nghề đan lát Vinh Ba
13:28 | 02/10/2024 OCOP
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
10:08 | 30/09/2024 OCOP
Bắc Giang: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:07 | 30/09/2024 OCOP
Nghề nuôi ong lấy mật ở Thọ Văn có sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao
15:01 | 27/09/2024 OCOP
Lợi thế phát triển sản phẩm OCOP Hà Nội từ vốn văn hóa, tri thức bản địa
09:36 | 27/09/2024 OCOP
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
11:14 | 24/09/2024 OCOP
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
10:57 | 24/09/2024 OCOP
Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
08:56 | 24/09/2024 OCOP
Lâm Hà phấn đấu phát triển đạt gần 30 sản phẩm OCOP
10:44 | 23/09/2024 OCOP
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
14:03 | 20/09/2024 OCOP
Phú Yên phấn đấu công nhận mới từ 1 đến 2 làng nghề
11:06 | 18/09/2024 OCOP
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
14:51 | 17/09/2024 OCOP
Tân Chủ tịch nước Lương Cường: Nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó
10:40 Tin tức
TRỰC TIẾP: Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 8, tiến hành bầu Chủ tịch nước
20:00 Tin tức
Đắk Lắk: Gốm đen cổ Yang Tao khắc khoải hồi sinh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Mây tre đan trăm tuổi ở Hoằng Thịnh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới
19:58 Nông thôn mới