Sầu riêng tăng giá khủng, tư thương “ăn” cả trái non, tẩm thuốc nhanh chín
Cả tấn sầu riêng không tìm được quả ngon để ăn
Chị Mai, một chủ vựa sầu riêng tại km17, Quốc lộ 26 huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) đang thu mua hàng chục tấn sầu riêng. Thế nhưng khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua vài quả để ăn, chị lại từ chối.
Chị Mai bật mí: “Nói thật với mấy anh, sầu riêng này chỉ để bán chứ không ăn được, dở lắm. Những trái ngon nhất thì chưa chín em đang cho người đóng gói bán sang Trung Quốc. Những trái chín quá thì em cho người tách lấy múi để bán làm kem, còn lại nếu có chín thì cũng bị sượng, không ngon”. Chị Mai cho biết như vậy, sau khi nhận tôi là đồng hương.
Do thu hái khi sầu riêng đang còn non nên chất lượng sầu riêng rất kém.
Quả đúng như lời chị Mai, trong hàng ngàn quả sầu riêng tại vựa của chị, ngoài số hàng tuyển được đóng thùng để bán đi, số còn lại chủ yếu là những quả non bị chín ép hoặc đã chín đến mức sắp thối rữa.
Theo chị Mai, nguyên nhân của tình trạng trên là khi thu hái, do sợ không đủ số lượng cho các đơn hàng nên tại các vườn đã đặt cọc trước chị cho người cắt đồng loạt chứ không phân loại để thu thành nhiều đợt. Chính vì thế mà trong lô hàng chị thu mua về có trái non, trái già và cả trái đã chín.
Ở một cơ sở thu mua sầu riêng khác, cách chỗ chị Mai không xa, chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Tại đây, chúng tôi còn thấy các công nhân dùng một loại nước màu có màu vàng nghệ để tẩm trái sầu riêng hoặc bôi lên vết cắt của cuống trái.
Khi chúng tôi định chụp ảnh, những người ở đây liền ngăn cản. Khi hỏi về loại chất để tẩm sầu riêng, một công nhân nói đây là nước nghệ dùng để tẩm cho trái sầu riêng ngả màu vàng trông đẹp mắt. Tuy nhiên, theo những người “trong nghề” thì thứ nước tẩm sầu riêng là chất giúp sầu riêng chín nhanh hơn.
“Trước đây, người ta phải gõ thử để biết sầu riêng đã đủ già chưa rồi mới hái, còn bây giờ thương lái cứ lên cây là cắt đại trà nên lẫn rất nhiều trái non. Chính vì thế mới xuất hiện tình trạng tẩm thuốc thúc trái chín”- ông Nguyễn Ngọc Đức - một nông dân chuyên trồng sầu riêng tại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết.
Đối với những quả sầu riêng chín quá, chị Mai cho tách lấy múi đem bán cho các cơ sở làm kem.
Lo ngại mất thương hiệu sầu riêng
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây người trồng sầu riêng thường tự thu hái trái đem bán cho thương lái. Nhưng những năm gần đây, thương lái không đợi dân mang hàng đến bán nữa mà thường đến tận vườn đặt cọc khi sầu riêng chỉ vừa ra trái non. Khi đến thời điểm thu hoạch, họ tự cho người đến thu hái sau đó cân lên và trả tiền cho chủ vườn.
Bà Hồ Thị Hòa (xã Ea Knuec, huyện Krông Pắk) nói với chúng tôi: “Họ đến thu hái rất sớm khi những quả sầu riêng thậm chí còn chưa lớn hết mức”. Một người thu mua sầu riêng tiết lộ với chúng tôi, sở dĩ họ phải thu sớm như vậy là vì nếu để trái quá già thì sẽ không thể vận chuyển xa được.
Nếu như thời điểm này năm ngoái, giá sầu riêng dưới 40.000 đồng/kg, thì hiện nay loại sầu riêng tốt nhất có mức giá lên đến hơn 50.000 đồng, tăng khoảng 40% so với các năm trước. Với mức giá này, nông dân tại Đắk Lắk thu từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng/mỗi ha. Nhưng việc thương lái tranh thủ bán ngay để được giá cao, bất chấp non già đang làm sầu riêng Đắk Lắk bị giảm sút chất lượng.
Một lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cũng lo ngại: “Tình trạng bán trái non và tẩm chất kích thích trái chín đang khiến chất lượng sầu riêng của Đắk Lắk bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nông dân không nên vì cái lợi trước mắt mà tự đánh mất thương hiệu uy tín của mình trong tương lai”.
Duy Hậu
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ
14:52 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 Làng nghề, nghệ nhân
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 OCOP