Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng
![]() |
Để có sự đổi thay rõ nét ấy, Hải Phòng trải qua 2 chặng đường lớn xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu. 15 năm trước, phần lớn những con đường ở khu vực ngoại thành đều chật hẹp, có nơi chỉ rải cấp phối trên nền đất, bụi bặm, lầy lội. Nay đường NTM kiểu mẫu thênh thang rộng mở, nhiều nơi đường rộng đến 9 m, hai bên có vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng bừng về đêm. Phó chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hải Phòng Phạm Đức Duyễn cho biết, nhiều năm qua, thành phố liên tục đầu tư xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu. Nếu như giai đoạn trước, các xã xây dựng NTM được đầu tư từ 22-25 tỷ đồng/xã, đến giai đoạn xây dựng NTM kiểu mẫu, trung bình mỗi xã hiện nay được đầu tư 115 tỷ đồng/xã.
Cùng với đó, người dân chung sức, đồng lòng xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu bằng việc tích cực hiến đất để làm các công trình. Ở một số địa phương, để làm các công trình nông thôn khang trang, rộng mở, có những người dân hai lần hiến đất xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, luôn vui và tự hào vì sự đóng góp của gia đình góp phần làm đẹp thêm cho xóm thôn, để mỗi người dân đều được thụ hưởng lợi ích từ các công trình mới.
Mục tiêu xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu ở Hải Phòng không chỉ là đem đến các công trình mới để người dân được hưởng phúc lợi từ sự phát triển, mà còn tiếp thêm động lực để nông thôn ngày mới phải giàu mạnh hơn bằng chính nội lực của nông dân. Vì vậy, cùng việc đầu tư hạ tầng NTM, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn cũng được quan tâm.
Ở ngoại thành, hiện nay việc sản xuất nhỏ, lẻ, manh mún dần được thay thế bằng sản xuất lớn, sản xuất theo các vùng hàng hóa tập trung. Điều kiện sản xuất của nông dân cũng đổi thay rõ nét. Nếu như trước đây, sản xuất chủ yếu bằng sức lao động thủ công, thì hôm nay, nông dân thực sự làm chủ cánh đồng bằng những phương tiện sản xuất cơ giới hiện đại.
Về ngoại thành hôm nay, ai cũng vui trước khung cảnh rộn rã trên các cánh đồng lớn, tiếng máy gặt đập liên hợp, máy cày, thiết bị không người lái... tấp nập hoạt động. Nông dân ra đồng vào mùa thu hoạch sản phẩm chỉ cần đứng trên bờ chờ máy gặt đập liên hợp thu hoạch xong chở về nhà phơi, bảo quản sản phẩm. Với nhiều hộ sản xuất lớn, ngay sau khi thu hoạch xong, có thương lái hoặc doanh nghiệp thu mua lúa tươi ngay tại vùng trồng.
Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Thanh Tùng, cùng với cơ chế, chính sách đầu tư cho hạ tầng, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp ngành Nông nghiệp và nguồn đầu tư NTM kiểu mẫu, hằng năm, tại các địa phương, nông dân tích tụ sản xuất lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đủ điều kiện theo quy định được thành phố đầu tư, hỗ trợ kinh phí. Đó là sự động viên, khích lệ kịp thời để bà con yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng NTM kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp.
Tin liên quan

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới
14:01 | 01/07/2025 Nông thôn mới

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững
14:01 | 01/07/2025 Nông thôn mới

Mô hình vườn mẫu: Đưa nông sản địa phương vươn tới hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững
10:30 | 30/06/2025 Nông thôn mới
Tin mới hơn

Xã Đan Phượng mới rực rỡ cờ hoa chào đón “thời khắc lịch sử”
09:41 | 30/06/2025 Nông thôn mới

Bình Định: Giấc mơ “qua sông” thành hiện thực, niềm vui vỡ òa trước thời khắc chia tay cấp huyện Tuy Phước
22:09 | 29/06/2025 Nông thôn mới

Huyện Ba Vì (TP.Hà Nội) : Gặp mặt cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn huyện Ba Vì.
17:16 | 28/06/2025 Nông thôn mới

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới tại Bắc Kạn: Tăng cường tiếp cận khách du lịch
15:29 | 25/06/2025 Nông thôn mới

Một thập kỷ nông thôn mới Bắc Kạn Từ gian khó đến diện mạo khởi sắc
15:28 | 25/06/2025 Nông thôn mới

Bắc Kạn xây dựng nông thôn mới ở vùng đất khó
15:28 | 25/06/2025 Nông thôn mới
Tin khác

Thủ tướng Chính phủ công nhận Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
10:36 | 23/06/2025 Nông thôn mới

Hiệu quả từ cải tạo, xây dựng hồ điều hòa ở Đông Anh
10:06 | 23/06/2025 Nông thôn mới

Tổng kết chương trình nông thôn mới, giảm nghèo: Hướng tới phát triển bền vững, bao trùm
21:00 | 22/06/2025 Nông thôn mới

Hà Nội: Huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
16:15 | 21/06/2025 Nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
11:00 | 18/06/2025 Nông thôn mới

Bình Định: Chặng đường 5 năm thực hiện giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới
09:39 | 18/06/2025 Nông thôn mới

Nam Định: Số hóa nông thôn, hiện thực hóa những miền quê đáng sống
09:48 | 17/06/2025 Nông thôn mới

Huyện Đại Từ (Thái Nguyên): Vị thế mới của huyện nông thôn mới nâng cao
15:41 | 13/06/2025 Nông thôn mới

Lục Bình đổi thay Khi miền quê khoác áo mới
15:41 | 13/06/2025 Nông thôn mới

Huyện Đại Từ (Thái Nguyên): Hiệu quả kinh tế mô hình nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
15:40 | 13/06/2025 Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới hiện đại, đậm đà bản sắc: Đã đến lúc đổi cách tiếp cận
14:00 | 13/06/2025 Nông thôn mới

Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
14:06 | 12/06/2025 Tin tức

Huyện Đại Từ (Thái Nguyên): Nỗ lực bứt phá về đích nông thôn mới nâng cao
09:41 | 09/06/2025 Nông thôn mới

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Phú Cường tích cực trong xây dựng NTM nâng cao
21:36 | 06/06/2025 Nông thôn mới

Huyện Tam Nông (Phú Thọ): Xã Dân Quyền vững bước vào giai đoạn phát triển mới
21:36 | 06/06/2025 Nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã
14:33 Tin tức

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh
14:01 Làng nghề, nghệ nhân

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững
14:01 Nông thôn mới

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới
14:01 Nông thôn mới

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
14:00 Tin tức