Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng
![]() |
Để có sự đổi thay rõ nét ấy, Hải Phòng trải qua 2 chặng đường lớn xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu. 15 năm trước, phần lớn những con đường ở khu vực ngoại thành đều chật hẹp, có nơi chỉ rải cấp phối trên nền đất, bụi bặm, lầy lội. Nay đường NTM kiểu mẫu thênh thang rộng mở, nhiều nơi đường rộng đến 9 m, hai bên có vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng bừng về đêm. Phó chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hải Phòng Phạm Đức Duyễn cho biết, nhiều năm qua, thành phố liên tục đầu tư xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu. Nếu như giai đoạn trước, các xã xây dựng NTM được đầu tư từ 22-25 tỷ đồng/xã, đến giai đoạn xây dựng NTM kiểu mẫu, trung bình mỗi xã hiện nay được đầu tư 115 tỷ đồng/xã.
Cùng với đó, người dân chung sức, đồng lòng xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu bằng việc tích cực hiến đất để làm các công trình. Ở một số địa phương, để làm các công trình nông thôn khang trang, rộng mở, có những người dân hai lần hiến đất xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, luôn vui và tự hào vì sự đóng góp của gia đình góp phần làm đẹp thêm cho xóm thôn, để mỗi người dân đều được thụ hưởng lợi ích từ các công trình mới.
Mục tiêu xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu ở Hải Phòng không chỉ là đem đến các công trình mới để người dân được hưởng phúc lợi từ sự phát triển, mà còn tiếp thêm động lực để nông thôn ngày mới phải giàu mạnh hơn bằng chính nội lực của nông dân. Vì vậy, cùng việc đầu tư hạ tầng NTM, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn cũng được quan tâm.
Ở ngoại thành, hiện nay việc sản xuất nhỏ, lẻ, manh mún dần được thay thế bằng sản xuất lớn, sản xuất theo các vùng hàng hóa tập trung. Điều kiện sản xuất của nông dân cũng đổi thay rõ nét. Nếu như trước đây, sản xuất chủ yếu bằng sức lao động thủ công, thì hôm nay, nông dân thực sự làm chủ cánh đồng bằng những phương tiện sản xuất cơ giới hiện đại.
Về ngoại thành hôm nay, ai cũng vui trước khung cảnh rộn rã trên các cánh đồng lớn, tiếng máy gặt đập liên hợp, máy cày, thiết bị không người lái... tấp nập hoạt động. Nông dân ra đồng vào mùa thu hoạch sản phẩm chỉ cần đứng trên bờ chờ máy gặt đập liên hợp thu hoạch xong chở về nhà phơi, bảo quản sản phẩm. Với nhiều hộ sản xuất lớn, ngay sau khi thu hoạch xong, có thương lái hoặc doanh nghiệp thu mua lúa tươi ngay tại vùng trồng.
Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Thanh Tùng, cùng với cơ chế, chính sách đầu tư cho hạ tầng, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp ngành Nông nghiệp và nguồn đầu tư NTM kiểu mẫu, hằng năm, tại các địa phương, nông dân tích tụ sản xuất lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đủ điều kiện theo quy định được thành phố đầu tư, hỗ trợ kinh phí. Đó là sự động viên, khích lệ kịp thời để bà con yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng NTM kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp.
Tin liên quan
Hội Nhà Báo Hải Phòng Khai Mạc Hội Báo Xuân 2026
08:22 | 17/02/2026 Tin tức
Chuyển tư duy xây dựng nông thôn mới: Không chỉ “đạt chuẩn” mà phải bền vững
18:21 | 10/02/2026 Nông thôn mới
Xây dựng Hải Phòng trở thành điểm đến du lịch bốn mùa, xanh, an toàn, hấp dẫn và thân thiện với du khách
13:00 | 28/11/2025 Du lịch làng nghề
Tin mới hơn
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế nông thôn
10:03 | 02/03/2026 Nông thôn mới
Quảng Trị thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn mới
20:58 | 01/03/2026 Nông thôn mới
Bắc Ninh hướng tới nông thôn mới hiện đại: Phát triển xanh, nâng cao giá trị kinh tế nông thôn
20:57 | 01/03/2026 Nông thôn mới
Nông nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Đồng Nai
20:57 | 01/03/2026 Nông thôn mới
Xuân mới trên những miền quê ở Ninh Bình
10:21 | 25/02/2026 Nông thôn mới
Nông nghiệp thông minh mở lối phát triển hàng hóa đặc hữu
16:29 | 24/02/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Hà Đồ bứt phá từ sức dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
09:00 | 20/02/2026 Nông thôn mới
Từ những con đường hoa đến làng quê kiểu mẫu Yên Mô
10:00 | 19/02/2026 Nông thôn mới
Bộ đội Biên phòng đồng hành xây dựng nông thôn mới vùng biên
18:19 | 10/02/2026 Nông thôn mới
Gia Lai: Quy Nhơn vào xuân Bính Ngọ 2026 với sắc đỏ niềm tin và thịnh vượng
15:22 | 03/02/2026 Nông thôn mới
Từ phong trào đến hành động: Nông dân chung tay xây dựng NTM
18:15 | 01/02/2026 Nông thôn mới
Tinh thần đoàn kết tạo đà cho Đông Thọ về đích nông thôn mới
18:13 | 01/02/2026 Nông thôn mới
Kiến tạo những miền quê đáng sống trong hành trình xây dựng nông thôn mới ở Ninh Bình
13:59 | 30/01/2026 Nông thôn mới
Đẩy mạnh tư vấn, phản biện trọng tâm hoạt động của Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp trong năm 2026
13:20 | 30/01/2026 Nông thôn mới
Xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu từ nền tảng sau sáp nhập
16:05 | 28/01/2026 Nông thôn mới
Nghệ An: Đột phá hạ tầng và nâng tầm nông thôn mới từ nội lực
09:54 | 27/01/2026 Nông thôn mới
Thới Hưng vươn mình từ nông thôn mới đến nông thôn thông minh
09:54 | 27/01/2026 Nông thôn mới
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
12:15 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Mùa xuân trên công trường đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát mang sức bật chiến lược của tỉnh Gia Lai
11:02 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Gia Lai: Đề Gi khát vọng vươn lên mạnh mẽ, bền vững với chiến lược rõ ràng
13:35 | 19/01/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới ở ấp An Thạnh từ sức mạnh ý Đảng lòng dân
13:34 | 19/01/2026 Nông thôn mới
Nâng giá trị lâm sản và tạo sinh kế bền vững từ rừng
10:03 OCOP
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế nông thôn
10:03 Nông thôn mới
Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng
10:03 Tin tức
Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng
10:03 Tin tức
Du lịch Vĩnh Long khởi sắc đầu năm lượng khách quốc tế tăng mạnh
10:03 Du lịch làng nghề

