Quảng Bình: Các cơ sở sản xuất sản phẩm truyền thống - Hối hả vào vụ Tết
Cơ sở sản xuất nem, chả Minh Dượng (phường Quảng Long) là cơ sở đạt tiêu chí OCOP cấp thị xã và đang được chọn để tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trong năm 2022. Tết Nguyên đán cận kề cũng là thời điểm những cơ sở sản xuất như Minh Dượng bận rộn nhất trong năm. Chị Trần Thị Minh, chủ cơ sở cho biết, ngày thường, gia đình chị sản xuất và bán ra thị trường từ 2.000-3.000 cái nem và 20kg chả. Nhưng những ngày cận kề Tết như bây giờ, gia đình chị phải thuê thêm 20 người làm để cung ứng ra thị trường mỗi ngày khoảng 10.000 cái nem, 100kg chả.
Theo chị Minh, nghề làm nem, chả của gia đình chị được truyền lại qua nhiều thế hệ, nên trong quá trình sản xuất gia đình luôn đặt tiêu chí về chất lượng lên hàng đầu. Với cái tâm của người chuyên làm nghề, chị Minh luôn tâm niệm khách hàng như người thân ruột thịt của mình, mỗi một sản phẩm làm ra phải ngon, bảo đảm an toàn.
Nhiều ngành nghề truyền thống ở TX. Ba Đồn đang tất bật chuẩn bị phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết.
Không khí hối hả vào vụ Tết cũng được bắt gặp tại xã Quảng Hòa, đây là địa phương nổi tiếng với nghề truyền thống làm bún, bánh ướt, bánh tráng… Thời tiết năm nay ít mưa nên khá thuận lợi cho sản xuất bánh tráng, sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó, mang lại việc làm và nguồn thu đáng kể cho người dân làm nghề.
Chị Lê Thị Diệu, thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa chia sẻ: "Bánh tráng là sản phẩm được người dân sử dụng quanh năm, thế nhưng, dịp Tết vẫn là thời gian “bán chạy” nhất, gấp nhiều lần ngày thường. Vì vậy, những ngày này, gia đình tôi phải thuê thêm 2 nhân công để phụ việc phơi và đóng gói thành phẩm".
Với truyền thống lâu đời, bánh tráng Quảng Hòa vẫn luôn được người dân ưa chuộng bởi sự phong phú của các loại bánh, như: Bánh mè xát, bánh tráng dày, bánh tráng, bánh cuốn ram, bánh cuốn rau…, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.
Tết là dịp mà người ta thường mang sản vật quà quê đi biếu, vì vậy, lượng mua bánh tráng tăng cao. Ngày thường bán nhiều cũng được từ 500-1.000 cái, đến dịp Tết, có ngày bán được 6.000 cái, chị Diệu cho hay.
Cũng như bánh tráng Quảng Hòa, nem, chả Quảng Long, những người làm nghề sợi bột cháo canh ở xã Quảng Lộc cũng đang bận rộn chuẩn bị nguyên liệu làm sợi bột. Với người dân TX. Ba Đồn, món cháo canh nấu từ sợi bột gạo, bột mỳ không còn xa lạ. Dịp Tết, đây được xem là món ăn dễ nấu, tiện lợi, nhiều dinh dưỡng và chế biến khá đơn giản.
Tuy thời điểm giáp Tết, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng truyền thống tăng cao nhưng các cơ sở sản xuất ở TX. Ba Đồn không vì lợi nhuận mà đánh mất bản sắc sản phẩm truyền thống. Bà con luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm mà cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn; tuyệt đối không sử dụng hàn the hay các chất cấm trong quá trình sản xuất.
Ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn cho biết, những năm trở lại đây, sự định hướng, hỗ trợ của các ban, ngành liên quan đã giúp người dân trên địa bàn thị xã mạnh dạn chọn hướng đi đúng, bền vững, đưa máy móc, các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, vừa tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm, vừa đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu riêng. Ngoài ra, thị xã cũng đã quan tâm tạo điều kiện để các nghề truyền thống của địa phương phát triển, hướng đến việc lựa chọn và xây dựng sản phẩm OCOP để có thể vươn ra thị trường cả nước.
Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, những sản phẩm phong phú, độc đáo của các nghề truyền thống còn đem lại nét đặc trưng cho mỗi xã, phường của TX. Ba Đồn; đồng thời, mang đến hương vị đậm đà, ấm cúng cho mỗi người, mỗi nhà trong dịp Tết đến xuân về.
Bài, ảnh: X. Phú
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quảng Ngãi: Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết
14:56 | 14/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm
14:55 | 14/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng xôi Phú Thượng
14:55 | 14/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây vào vụ Tết
14:55 | 14/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chàng trai “đất nhãn” tạo dựng thương hiệu cho đặc sản quê hương
21:04 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Đào Thanh Hảo: Góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên
21:03 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
18 điểm du lịch gắn với làng nghề và làng nghề truyền thống
14:07 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng chiếu Định Yên rộn ràng vào Tết
11:03 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng bá, trình diễn nghề thủ công tại Văn miếu - Quốc Tử Giám
09:16 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ giỗ tổ nghề may làng Trạch Xá: Tôn vinh nghề truyền thống và gìn giữ bản sắc tinh hoa
08:54 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ công bố quyết định và giấy chứng nhận "Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gốm sứ Giang Cao, xã Bát Tràng."
21:18 | 10/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Làng nghề Bún – Bánh An Thái tất bật vào Tết
09:58 | 10/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Nghề Nhôm Đúc Hải Vân – Nét Tinh Hoa Nghề Thủ Công Truyền Thống
13:59 | 09/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm đỏ Mang Thít - Hồn gốm miền sông nước
10:21 | 09/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hoa đào Nhật Tân sắp bung nở sắc hồng đón Tết
10:20 | 09/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Khô Cá Cơm Sông Đốc: Hương Vị Đậm Đà Từ Biển Cả
09:17 | 09/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Lượng tiêu thụ tăng vọt, người trồng rau hối hả vào vụ Tết
14:41 | 07/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức
08:57 | 07/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
"Bàn tay vàng" Người thợ mộc
15:27 | 05/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân đánh thức làng nghề Trạch Xá
16:38 | 03/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nước mắm Nam Ô
16:38 | 03/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 OCOP
Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua
14:56 Văn hóa - Xã hội
Quảng Ngãi: Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết
14:56 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm
14:55 Làng nghề, nghệ nhân
Làng xôi Phú Thượng
14:55 Làng nghề, nghệ nhân