Hà Nội: 37°C Hà Nội
Đà Nẵng: 36°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 35°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế

Nhớ lại những ngày đầu thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

TBV - Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (dưới đây, xin gọi tắt là Hiệp hội) được Bộ Nội Vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 22/2005/QĐ-BNV ngày 3/2/2005. Đại hội lần thứ nhất của Hiệp hội đã được tổ chức ngày 20 tháng 5 năm 2005. Từ đó đến nay, thấm thoát đã sang năm thứ 13, được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo hội viên trong cả nước, hoạt động tích cực của các ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường trực, với sự ủng hộ của các cơ quan nhà nước liên quan, Hiệp hội đã đạt được những thành tựu quan trọng.
Trong những năm từ 1993 đến 2006, tôi là thành viên Tổ chuyên gia tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đến thời Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổ này được mở rộng nhiệm vụ, quyền hạn và đổi tên là Ban Nghiên cứu của Thủ tướng. Ý tưởng thành lập Hiệp hội làng nghề đã nảy sinh trong tôi sau những cuộc tham quan, nghiên cứu ở nước ngoài, khi được thấy ở những nước công nghiệp phát triển như Ý, Thụy Điển, Pháp, Đức, Nhật, v.v…họ rất trân trọng bảo tồn và phát huy tác dụng của các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, tôn vinh làng nghề, nghệ nhân. Họ rất tự hào giới thiệu với chúng tôi những mặt hàng thủ công tinh xảo, thể hiện rõ nét văn hóa truyền thống của mỗi làng nghề, được cả nước tôn vinh, khách tham quan, du lịch nước ngoài ngưỡng mộ. Khi qua thăm các nước ASEAN, cũng thấy có nhiều nước (như Indonesia, Thái Lan, Malaysia) vẫn lưu giữ những sản phẩm thủ công mỹ nghệ giá trị, bảo tồn những làng nghề tiêu biểu. Mỗi nước đều có những chính sách khuyến khích hình thành các tổ chức riêng của những người hoạt động trong ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, như hội, nhóm, câu lạc bộ, v.v…

Xin nói thêm về Nhật Bản là nơi mà tôi đã có được nhiều ấn tượng nhất về làng nghề và thành lập Hiệp hội Làng nghề. Năm 1993, khi tôi đang là trợ lý, tháp tùng Thủ tướng Võ Văn Kiệt thăm và làm việc tại Nhật Bản, tôi đã được nghe giới thiệu về bước phát triển thần kỳ của đất nước này, mà một nguyên nhân chủ yếu là họ đã “kết hợp văn hóa Nhật với khoa học, kỹ thuật phương Tây”, từ đó phát triển rất nhanh mà vẫn đặc biệt quan tâm gìn giữ các di sản văn hóa, trong đó có các nghề thủ công truyền thống. Từ năm 1974, Nghị viện Nhật đã ban hành Luật “Phát triển nghề thủ công truyền thống”; những năm sau, trên 30 nhà triển lãm các sản phẩm thủ công truyền thống được thành lập; Hiệp hội Làng nghề truyền thống cũng được thành lập. Cũng đã có Trung tâm làng nghề truyền thống quốc gia chuyên cung cấp các thông tin, tư liệu, báo chí, phim ảnh về thủ công mỹ nghệ cả nước. Nhật Bản cũng đã ban hành một hệ thống chính sách khuyến khích bảo tồn nghề truyền thống như: tài trợ cho các sản phẩm được bình chọn, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại, tổ chức các cuộc thi sản phẩm, giáo dục thế hệ trẻ phát triển nghề, cấy nghề, truyền nghề, khuyến khích lập các bảo tàng, v.v…
Những hiểu biết ở các nước trên thúc đẩy chúng tôi tìm hiểu sâu thêm về các ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống nước ta, ý thức sâu sắc thêm về giá trị văn hóa của các ngành nghề ấy, có những làng nghề hình thành từ hàng trăm năm, thậm chí nghìn năm. Qua đó, chúng tôi càng thêm mong muốn sớm thành lập Hiệp hội Làng nghề để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa rất đáng tự hào ấy của dân tộc ta.


Việc thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam được chúng tôi bắt đầu triển khai từ những năm 2003-2004. Trước hết là tập hợp một số anh em cùng chí hướng, tìm hiểu các quy định về thành lập hội (thời đó là Nghị định 88/2003 ngày 30/7/2003 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động và quản lý hội), rồi cùng nhau soạn thảo các văn bản, lập hồ sơ xin phép thành lập hội theo yêu cầu của Nghị định, từ danh sách Ban vận động đến dự thảo Điều lệ, Phương hướng hoạt động, v.v… Hồi đó, cùng tham gia rất tích cực với tôi là các anh: Lưu Duy Dần, Hoàng Kênh, Nguyễn Văn Miện, Đặng Thế Truyền…Anh em chúng tôi chia nhau làm việc với Bộ Nội vụ (là cơ quan quản lý nhà nước về hội) rồi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (là cơ quan quản lý về lĩnh vực mà hội hoạt động); làm việc hăng say, nhiệt tình, trước hết vì tâm huyết với công việc mình theo đuổi, thật ra cũng chưa hình dung hết các khó khăn.

Một trục trặc đã xảy ra trong quá trình xin phép công nhận Ban Vận động – cũng tức là xin phép thành lập hội. Theo đúng quy định, chúng tôi gửi hồ sơ đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sau một thời gian chờ đợi, được một vị thứ trưởng trả lời rằng: việc này thuộc thẩm quyền của Bộ Công nghiệp! Chúng tôi rất buồn, ngỡ ngàng. May thay, thời gian đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đang cùng là thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng cùng với tôi. Tôi trình bày vấn đề này với anh Phát và được anh bảo: anh đưa hồ sơ cho tôi, tôi quyết định. Thế là qua được cửa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến Bộ Nội vụ, tình hình dễ dàng hơn: được Vụ trưởng Vụ Phi chính phủ Nguyễn Ngọc Lâm vui vẻ tiếp nhận hồ sơ và chỉ sau một thời gian ngắn sau đó, Bộ đã ra quyết định cho chúng tôi được tổ chức Đại hội thành lập. Xin nhắc lại sự kiện này để ghi nhận tầm nhìn và quyết đoán của anh Phát đã tạo cho chúng tôi thuận lợi trong việc thành lập Hiệp hội. Cũng xin ghi nhận đóng góp của anh Lâm ngay từ những ngày đầu; đến năm 2009, sau khi nghỉ hưu, anh Lâm đã tham gia Hiệp hội với tư cách là Phó chủ tịch, hoạt động rất tích cực cho đến nay.

Đối với cộng đồng làng nghề cũng như đối với giới chuyên gia, nhà nghiên cứu về tiểu thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống, việc thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam là một dấu mốc lịch sử. Tôi thực sự rất xúc động nhớ mãi lời cố Giáo sư Trần Quốc Vượng, một chuyên gia đầu ngành về văn hóa dân gian, đã phát biểu trong một cuộc họp của Ban Vận động thành lập Hiệp hội, đại ý: các anh đã làm được một việc mà hai mươi năm nay, chúng tôi mong mỏi, song không làm được!

Trên cơ sở ấy, Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội đã được tổ chức ngày 20/5/2005. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đã đến dự. Đại hội đã thảo luận và thông qua các văn bản quan trọng, trong đó có 06 chương trình hành động mà nhiều nội dung đến nay vẫn còn giá trị (Chấn hưng và phát triển làng nghề; Phát triển doanh nghiệp làng nghề; Xúc tiến thương mại; Thông tin; Văn hóa, du lịch làng nghề; Đối ngoại). Xin được nói thêm về việc lựa chọn nhân sự thời kỳ đó. Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ I (2005 – 2008) gồm 49 thành viên, là những người tâm huyết với thủ công mỹ nghệ truyền thống, với làng nghề, bao gồm đại diện các tổ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp các làng nghề nổi tiếng (hồi đó, chủ yếu mới là ở miền Bắc), chuyên gia kinh tế, chuyên gia mỹ thuật công nghiệp. Ban Thường trực gồm tôi là Chủ tịch cùng 06 vị phó chủ tịch: Lưu Duy Dần, Hoàng Kênh, Nguyễn Văn Miện, Nguyễn Hữu Phước, Đặng Thế Truyền và Trần Thị Tuyết Nga. Chúng tôi nhất trí cử anh Lưu Duy Dần làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, một chức vụ cực kỳ quan trọng trong điều hành hoạt động của Hiệp hội và thực tế đã chứng minh đây là một sự lựa chọn đúng: anh Dần đã luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Điều này dã được chứng minh qua các năm sau đó cho đến bây giờ, khi anh Dần đã nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội từ khóa III (năm 2012 đến nay). Anh Dần đã bẩy năm làm Giám đốc Trung tâm triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam (Vân Hồ, Hà Nội), hiểu rất sâu các ngành nghề thủ công mỹ nghệ, lại có quan hệ rộng rãi với nhiều làng nghề, nhiều nghệ nhân, có sức tập hợp, khai thác các nguồn lực. Với tâm huyết với làng nghề, bề dầy kinh nghiệm cùng nhiều sáng kiến có giá trị, anh Dần đã chèo lái Hiệp hội khắc phục nhiều khó khăn, góp phần quyết định tạo nên những thành tựu quan trọng của Hiệp hội trong những năm qua.

Qua các hoạt động của Hiệp hội thời gian qua, chúng ta nhận thức sâu sắc hơn giá trị văn hóa của sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, bao gồm cả văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể; cũng từ đó, nhận thức sâu sắc hơn về vinh dự và trách nhiệm của Hiệp hội trong việc bảo tồn và phát triển làng nghề, góp phần gìn giữ và phát huy di sản văn hóa của dân tộc. Có thể khẳng định rằng, thời đó, chúng tôi dồn tâm huyết vào việc thành lập Hiệp hội là đúng đắn và kịp thời. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy: thành lập được Hiệp hội đã khó, song khó hơn nữa là làm sao duy trì, phát triển Hiệp hội, để Hiệp hội phát huy được tác dụng, được làng nghề cả nước tín nhiệm như ngày nay, là cả một quá trình. Đến nay, Hiệp hội đã hình thành được tổ chức thống nhất trong cả nước, bộ máy hoàn chỉnh bao gồm các trung tâm, ban chuyên môn, văn phòng đại diện, báo Thời báo Làng nghề Việt và Trang thông tin điện tử … trong đó, có những trung tâm hoạt động đạt hiệu quả thiết thực, Thời báo Làng nghề Việt vượt qua nhiều khó khăn, ra báo đều đặn hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo. Cần khẳng định: Hiệp hội đạt được những thành tựu quan trọng trong các năm qua, công lao có ý nghĩa quyết định thuộc về Ban Thường trực - những người tâm huyết với làng nghề; đoàn kết, nhất trí; bền bỉ sáng tạo, kiên trì khắc phục khó khăn. Đồng thời, cũng cần nhắc đến Văn phòng Hiệp hội. Văn phòng được đặt ngay trong nhà anh Dần, giúp cho Hiệp hội có trụ sở ổn định để Ban Thường trực làm việc; cán bộ, nhân viên Văn phòng làm việc tận tụy, hết mình vì Hiệp hội, mặc dù thu nhập còn thấp; có người đã gắn bó với Hiệp hội ngay từ những năm đầu, như chị Nguyễn Thị Liên, nay đã được giao nhiệm vụ Tổng Thư ký.

Bước sang năm thứ 13, Hiệp hội chúng ta bước sang một thời kỳ phát triển mới, cùng với thời kỳ mới của công cuộc phát triển đất nước. Kể lại kỷ niệm của những ngày đầu thành lập Hiệp hội, cũng là để cùng suy nghĩ về những kinh nghiệm, những bài học, phát huy hơn nữa tác dụng của Hiệp hội trong thời gian tới.

CGCC.Vũ Quốc Tuấn
Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

LNV - Vừa qua, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đã chủ trì hội nghị xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Nghề làm đèn lồng ở Hội An

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

LNV - Đèn lồng phố cổ Hội An còn là biểu tượng của sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam với Trung Hoa và Nhật Bản. Có người cho rằng, những chiếc đèn lồng xuất hiện ở phố cổ Hội An là do người dân thuộc họ Châu, Thái, La… từ Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông sang đây để lập nghiệp. Chính trong hành trình xa xứ ấy, họ mang theo những chiếc đèn lồng như một nỗi niềm hoài vọng cố hương.
Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

LNV - Trên mảnh đất Phú Yên vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An đang âm thầm gìn giữ và phát triển nghề đan thúng chai truyền thống, đưa sản phẩm thủ công này vươn xa ra thị trường quốc tế.
Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

LNV - Nếu đã từng một lần uống bia hơi ở Hà Nội thì không thể không biết đến chiếc cốc thuỷ tinh sần sùi, màu xanh bạc hà, có bọt sủi tăm li ti. Đó là một sản phẩm thủ công truyền thống nổi tiếng ở làng nghề thổi thủy tinh Xối Trì. Mặc dù nghề truyền thống này đang dần bị mai một nhưng người dân Xối Trì vẫn nỗ lực giữ nghề như một nét văn hóa đẹp.
Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

LNV - Đến với An Giang, du khách sẽ được trải nghiệm, tham quan các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất hàng đặc sản để tìm hiểu các giá trị văn hóa và thỏa thích mua sắm các sản phẩm đặc trưng truyền thống.

Tin khác

Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

LNV - Nhận thức sâu sắc giá trị của làng nghề và nghề truyền thống, TP Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển làng nghề. Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.
Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

LNV - Nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Tây, làng nghề truyền thống bánh tráng Nhơn Hòa (phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An) từ lâu đã vang danh khắp Nam Bộ bởi chất lượng, hương vị đặc trưng. Hơn 100 năm qua, bếp lửa vẫn sáng đều tại các hộ sản xuất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trước thách thức từ thị trường, công nghệ, số hộ làm nghề truyền thống đã giảm đi rất nhiều.
Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc  tại huyện Thanh Oai

Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc tại huyện Thanh Oai

LNV - Thực hiện Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội năm 2024, tối ngày 31/5/2024, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 tại Chợ đầu mối Nam Hà Nội, huyện Thanh Oai.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

LNV - Người xưa thường truyền tai nhau câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét”. Trong đó, nước mắm Vạn Vân nổi tiếng khắp vùng Đông Dương xưa chính là nước mắm Cát Hải ngày nay.
Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

LNV - Buôn Ma Thuột, nơi nổi tiếng với hương vị cà phê nhưng với cây cà phê thì ít ai quan tâm đến. Nghệ nhân Võ Văn Hải đã nhìn thấy tiềm năng phát triển từ cây cà phê. Và với đam mê nghệ thuật, ông đã tìm tòi để tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo và nổi tiếng, từ việc tận dụng những gốc cà phê già cỗi, năng suất thấp đã bị bỏ đi.
Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

LNV - Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

LNV - Nhắc đến Nghệ An, người ta thường nghĩ ngay đến những bãi biển hoang sơ, những cánh đồng lúa bạt ngàn hay những di tích lịch sử hào hùng. Tuy nhiên, bên cạnh những cảnh đẹp và di tích ấy, Nghệ An còn sở hữu một món quà quê vô cùng đặc biệt, mang đậm hương vị truyền thống - đó chính là bánh cốm Đông Thuận.
Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

LNV - Nằm trong lòng thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), buôn Akô Dhông như một viên ngọc quý tỏa sáng giữa lòng phố thị ồn ào, náo nhiệt. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc mà còn bởi những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của người Ê Đê được gìn giữ qua bao thế hệ.
Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

OVN - Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 có chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển”, bao gồm 15 sự kiện hoạt động đặc sắc và hấp dẫn. Trong đó, chương trình giới thiệu nghệ thuật cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

LNV - Tỉnh Hưng Yên có 62 làng nghề, thu hút lực lượng lớn lao động ở khu vực nông thôn. Tỉnh đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các làng nghề nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa mang lại nguồn thu lớn cho người dân.
Giúp lao động làng nghề tiếp cận an sinh xã hội

Giúp lao động làng nghề tiếp cận an sinh xã hội

LNV - Hiện cả nước có khoảng 11 triệu lao động trong các làng nghề, nhưng tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng như bảo hiểm xã hội tự nguyện còn thấp. Điều này dẫn đến nguy cơ lọt lưới an sinh với nhóm đối tượng này khi họ hết tuổi lao động.
Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

LNV - Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
CHÀNG GENZ QUÊ  BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

CHÀNG GENZ QUÊ BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

LNV - Với đam mê đặc biệt về bộ môn làm diều sáo. Chàng trai sinh năm 2000 Nguyễn Thế Ba đã biến niềm đam mê của mình thành cơ hội kinh doanh làm giàu và gặt hái được nhiều thành quá đáng ngưỡng mộ.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

LNV - Đến hết năm 2023, huyện Yên Thủy đã hỗ trợ chuẩn hóa được 21 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao, 17 sản phẩm 3 sao.
Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Quảng bình: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Quảng bình: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV - Chiều ngày 28/5, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tổ chức họp đánh giá, bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024. Có 52 sản phẩm đạt tiêu chí.
Bộ tem “Cây chè” giới thiệu văn hóa thưởng trà của người Việt

Bộ tem “Cây chè” giới thiệu văn hóa thưởng trà của người Việt

LNV - Ngày 21/05, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem “Cây chè” nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa thưởng trà của người Việt đến với bạn bè quốc tế.
Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

LNV - Là một trong những địa phương đi đầu phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đã khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, nhiều chủ thể OCOP tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để làm mới sản phẩm.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động