Nghệ nhân ẩm thực nâng tầm món ăn truyền thống Việt
Xuất thân trong một gia đình làm kinh doanh nhưng ngay từ khi còn nhỏ, anh Lưu Huỳnh Châu (37 tuổi, Hà Nội) đã có niềm đam mê với công việc nấu ăn. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã tham gia học nghề làm bếp và thực hành ngay khi còn ở trên ghế nhà trường.
“Tôi đã từng dành 14 – 16 giờ/ngày để vừa học kiến thức vừa trau dồi kỹ năng nghề nghiệp. Nhờ đó, khi tốt nghiệp ra trường, tôi đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm để tham gia vào đội ngũ đầu bếp, tôi phấn đấu từ một người đầu bếp trở thành bếp trưởng có vai trò quan trọng trong ở các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. Tuy đã có được thành công nhưng tôi không bao giờ ngừng cố gắng học hỏi và vươn lên, tôi đưa tay nghề của mình thử thách tại nhiều thành phố lớn trong nước và cả nước ngoài”, nghệ nhân Lưu Huỳnh Châu chia sẻ.
Nghệ nhân Lưu Huỳnh Châu đang dạy nghề cho các bạn trẻ yêu thích ẩm thực Việt. |
Sau hơn 20 năm làm nghề, đến nay anh Lưu Huỳnh Châu đã trở thành một bếp trưởng có năng lực, đã từng được phục vụ nguyên thủ quốc gia, các doanh nhân nổi tiếng. Hiện tại, anh đang đảm nhiệm vai trò chuyên gia ẩm thực của một số dự án như: Tam Coc garden Resort và Nham village, Wyndham Vuon Vua Thanh Thuy Resort, đây là nơi đón hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước mỗi năm.
Anh Lưu Huỳnh Châu tự tin làm bếp đã thành thạo kỹ thuật chế biến ẩm thực đa dạng như ẩm thực Việt Nam truyền thống và hiện đại, ẩm thực phong cách Á Đông, ẩm thực phong cách Âu. Ngoài ra, anh cũng có đam mê đặc biệt với các loại bánh nên có thể chế biến nhiều món bánh truyền thống và hiện đại của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Những món ăn Việt được đầu bếp Lưu Huỳnh Châu chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ, giữ gìn nét đẹp của người Việt từ xa xưa, phát huy tinh hoa ẩm thực trong cuộc sống hiện đại. Món ăn truyền thống do anh chế biến đạt tiêu chí hài hòa trong hương vị, trình bày đẹp mắt và sang trọng nên thu hút thực khách trong nước và quốc tế. Các món ăn truyền thống mà nghệ nhân Lưu Huỳnh Châu chế biến có thể kể đến như: mâm cỗ ngày Tết, mâm yến tiệc các món ăn cung đình Huế, nem công chả phụng, bánh Trung thu, Bánh chưng cốm Làng Vòng - Lễ vật dâng vua Hùng, Mắm tép chưng thịt Gia Viễn (Ninh Bình)…
Người nước ngoài hào hứng khi được nghệ nhân Châu hướng dẫn cách chế biến món ăn Việt Nam. |
Ẩm thực là sự kế thừa và không ngừng phát triển
“Trong quá trình làm nghề, tôi nhận thấy rằng ẩm thực là một sự kế thừa tinh hoa từ nhiều thế hệ. Tôi yêu nghề bếp và khao khát truyền cảm hứng ẩm thực tới những người muốn làm nghề bếp, người yêu thích ẩm thực và đặc biệt là thế hệ trẻ tương lai. Không chỉ ở trong gian bếp của mình, tôi thường xuyên tới nhiều địa phương trên cả nước để tìm hiểu món ăn đặc sản, nguyên liệu đặc trưng. Thông qua ẩm thực hiểu cả về đời sống, văn hóa của vùng miền tạo nên sự hiểu biết toàn diện hơn khi nhìn về ẩm thực và nghề làm bếp. Nhờ trang bị những hiểu biết đó, tôi càng đam mê nghề bếp hơn và có cảm hứng truyền nghề tới mọi người,” nghệ nhân Lưu Huỳnh Châu chia sẻ.
Từ năm 2012, anh đã bắt đầu hướng dẫn các kiến thức và kỹ năng làm bếp tới những học viên của mình thông qua nhiều hình thức. Ban đầu, anh hướng dẫn cho đội ngũ nhân viên của mình tại nơi làm việc để nâng cao tay nghề cho mọi người. Nhiều người khác biết đến anh cũng tìm đến tôi để xin học làm bếp. Anh đã tổ chức những lớp nhỏ để có thể giảng dạy nghề làm bếp tới những người quan tâm.
Mâm cỗ ngày Tết truyền thống được nghệ nhân Lưu Huỳnh Châu chế biến. |
Từ năm 2018, anh nhận được lời mời tới thỉnh giảng tại nhiều cơ sở đào đầu bếp như EZ Cooking, Trường Hướng nghiệp Á Âu – một trong những cơ sở hàng đầu về đào tạo bếp trưởng hiện nay ở Việt Nam. Ở đây, anh đã được thử thách mình vào công việc giảng viên để truyền dạy kiến thức ẩm thực một cách chuyên nghiệp tới học viên đam mê ẩm thực. Anh dạy cho học viên kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm bếp và đặc biệt hơn là niềm đam mê với nghề, con đường theo đuổi ẩm thực chắc chắn sẽ rất khó khăn nhưng nếu các bạn có sự nỗ lực thì nhất định thành công sẽ tới.
Với những đóng góp của mình trong ngành ẩm thực, tháng 3/2024 anh Lưu Huỳnh Châu vinh dự được BCH Hội Nông dân huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc làm món gà chín cựa và món Nem công chả phượng tham gia lễ hội “Lễ phẩm dâng vua” sản vật có chất lượng cao mang lại giá trị ẩm thực truyền thống. Tháng 8/2024, anh Lưu Huỳnh Châu đã được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trao danh hiệu Nghệ nhân ẩm thực.
“Tôi luôn nhấn mạnh về giá trị truyền thống trong ẩm thực, dù xã hội sẽ ngày phát triển và hiện đại nhưng giá trị cốt lõi sẽ không bao giờ biến mất, chúng ta là thế hệ kế thừa thì phải giữ gìn và phát huy truyền thống. Vì vậy, tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào việc duy trì lửa nghề cho thế hệ tiếp theo, giữ gìn ẩm thực truyền thống Việt và mang đến những sự sáng tạo mới cho ẩm thực”, nghệ nhân Lưu Huỳnh Châu chia sẻ thêm.
Tin liên quan
Món quà tao nhã mùa thu Hà Nội
10:14 | 09/09/2024 OCOP
Ngày hội mắm Châu Đốc Tôn vinh ẩm thực kết nối kinh tế vùng miền
11:20 | 10/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ hội quà tặng du lịch thu hút 100 đơn vị làng nghề, lữ hành ... tham gia
11:18 | 10/09/2024 Tin tức
Tin mới hơn
Về miền cổ tích gốm Thanh Hà truyền thống 500 năm tuổi
10:23 | 03/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Lập Đề án phát triển Làng nghề trồng hoa Gia An Nam
13:30 | 02/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Kiên Giang
10:07 | 30/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trăm năm kể chuyện nghề rèn
10:07 | 30/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân ẩm thực nâng tầm món ăn truyền thống Việt
15:06 | 27/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề chè Ba Trại Phát triển bền vững
09:38 | 27/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng cao giá trị sản phẩm từ nghề đan võng gai của đồng bào người Thổ
10:32 | 25/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Bình Định bảo tồn và phát triển làng nghề
11:11 | 24/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp sẽ tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024
11:04 | 24/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề chằm nón lá
09:23 | 23/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển làng nghề theo hướng du lịch xanh và sạch
09:23 | 23/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Bến Tre
14:01 | 20/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội tụ tinh hoa làng nghề tại “Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 20 – 2024”
13:13 | 20/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hải Dương: Làng nghề tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn
13:54 | 18/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên phấn đấu công nhận mới từ 1 đến 2 làng nghề
11:06 | 18/09/2024 OCOP
Nông dân Hồ Trọng Lập được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024
14:59 | 17/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định triển khai giải pháp ổn định sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
14:45 | 17/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Du lịch trải nghiệm nghề truyền thống
09:50 | 17/09/2024 Du lịch làng nghề
Nông dân Phú Thọ "kiếm bộn tiền" nhờ một thứ quả đặc biệt không thể thiếu trên mâm ngũ quả Tết Trung thu
09:43 | 17/09/2024 Kinh tế
Tuy Phước: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn giúp giảm nghèo bền vững
11:05 Đào tạo nghề
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới
11:01 Nông thôn mới
Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024
10:57 Bạn đọc và tòa soạn
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 OCOP
Về miền cổ tích gốm Thanh Hà truyền thống 500 năm tuổi
10:23 Làng nghề, nghệ nhân