Nghề "làm bạn với hà bá": Rành chuyện "thủy phủ" hơn cảnh dương gian
“Người ta nói nghề của tụi tui là “làm bạn với hà bá”. Mà có thiệt! Xuống tới đáy sông sâu vài chục thước nước nên ngoài hà bá thì không có ai ở dưới đó với mình hết. Dưới đó cái gì cũng tối om nên người yếu bóng vía không làm được nghề lao khổ này” - Ba Đời chia sẻ.

Người thợ lặn sống nhờ vào ống hơi như thế này.
Vốn có thâm niên 30 năm trong nghề, Ba Đời không nhớ hết những lần mình đối diện với hiểm nguy nơi đáy sông sâu. Từ thời còn “lặn bộ” (không có ống hơi), Ba Đời đã phải nhiều lần “tím mình tím mẩy” bởi áp lực nước khiến ông không thở được, phải ngoi lên bờ. Rồi bệnh lãng tai hay những di chứng tâm lý trong những lần đụng độ “thủy quái” dưới mấy chục thước nước kia đến bây giờ vẫn còn đầy ăm ắp trong đôi mắt già nua.
“Người ta thuê mình lặn tìm đồ đạc hay trục vớt ghe xuồng, tiền công 200.000 - 300.000 đồng/chuyến. Không có ai kêu thì tui lặn dời bè cá thuê cho người ta hay vớt sắt, thép, phế liệu bán kiếm tiền trang trải cuộc sống. Mà ngộ, nước trên mình vừa ráo là hết tiền, lại phải vác đồ nghề đi lặn” - Ba Đời chia sẻ.
“Cái đó thì kinh khủng lắm! Nghe nói tới là nổi da gà nhưng thấy người nhà nạn nhân khóc lóc quá trời nên mình không cầm lòng được. Bình thường xuống nước không sao, chứ tới chuyện đó là thấy “ngộp”, tay chân tê cứng không lặn nổi nhưng vì cái tâm phải ráng. Lắm lần gặp người chết mắc kẹt lâu ngày, tôi nắm tay lôi được lên bờ là muốn xỉu. Có lúc đổ bệnh về nhà nằm li bì mấy ngày không ăn, uống được” - Ba Đời rùng mình.

Thợ lặn thường làm việc theo nhóm.
Hôm chúng tôi đến thăm, Ba Đời đang nằm bệnh do mấy ngày đi lặn liên tục ở TX. Tân Châu và huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ông cho biết, mấy tháng mùa lũ ghe xuồng dễ gặp sự cố nên có thể xem là mùa “làm ăn được nhất” của cánh thợ lặn.
Cũng là thợ lặn như Ba Đời, anh Trần Văn Hóa (ngụ xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) với “ê-kíp” của mình cũng trải qua những nguy hiểm với nghề. Nhóm của anh Hóa có 6 người và anh là “nhóm trưởng” đứng ra nhận việc, thương lượng tiền công với chủ thuê. Thông thường, sẽ có 4 người lặn xuống nước và 2 người trực máy móc, phòng khi sự cố.
“Thợ lặn hay gặp nhất là trường hợp tuột ống hơi hoặc ống hơi kẹt vô gốc cây hay thứ gì đó khiến mình không trồi lên được. Nhiều nơi nước chảy dữ, mình phải đeo thêm sợi xích cho nó đỡ bị trôi nhưng khi “tới chuyện” thì chính nó lại góp phần hại mình. Trên bờ mình bị nạn thì có người này, người kia giúp. Dưới sông sâu tăm tối thì biết kêu ai. Nắm ống hơi giật giật mà người coi máy hơi trên bờ không để ý cũng chết” - anh Hóa thật tình.
Những thợ lặn có thâm niên thường nhìn dòng nước chảy để đoán biết thứ cần trục vớt trôi đến đâu, trôi hướng nào nên sẽ tiết kiệm được thời gian. Với người mới vào nghề, có khi phải lặn đến 2 - 3 ngày vẫn không thấy được thứ cần tìm thì chẳng dám đòi tiền công với chủ thuê. Vậy là, đã cực mà còn phải khổ!
Với những ai “trót làm bạn với hà bá” thì đó là chuyện cùng đường. Có lẽ, cuộc mưu sinh buộc họ phải dấn thân vào những nơi mà nhiều người cả đời không nghĩ đến. Bởi thế, họ rành chuyện “thủy phủ” hơn cảnh “dương gian” mà những lời họ kể cũng chẳng bao nhiêu người hiểu hết, trừ những người cùng là “con cháu của Yết Kiêu”.
Thanh Tiến
Báo An Giang
Tin liên quan
Tin mới hơn
Từ nương chè đến sinh kế bền vững nơi vùng biên Thanh Thủy
08:00 | 25/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề hương trầm Quỳ Châu hồi sinh nhờ khát vọng của cô gái Thái
10:41 | 24/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Hà Tĩnh trước yêu cầu bảo tồn di sản và khẳng định vị thế trong nền kinh tế hiện đại
10:38 | 24/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Doanh nhân CCB Nguyễn Văn Quyến: Từ người lính đến nghệ nhân ưu tú
07:00 | 23/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng và hành trình gìn giữ hồn Kinh Bắc bằng tranh gỗ
08:56 | 22/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nơi giữ lửa “Báu vật” 400 năm Bên bờ sông Đuống
07:00 | 18/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Thách thức của làng nghề truyền thống trước làn sóng chuyển đổi số và nhân lực trẻ
07:00 | 18/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Tiên Đồng khai thác tiềm năng du lịch phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn
07:00 | 18/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường
08:53 | 16/07/2026 Khuyến công
Những nan tre kể chuyện trăm năm làng nghề Thủ Sĩ
15:05 | 15/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ nghề để thời gian không lãng quên
14:41 | 15/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đánh thức làng nghề Hà Nội bằng tư duy thiết kế sáng tạo
10:26 | 14/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Văn hóa ẩm thực: Đòn bẩy xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam
14:00 | 13/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh: Một gia đình có 5 nghệ nhân giữ nghề tranh Đông Hồ
07:00 | 09/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Ưu tú Vàng Chá Thào người giữ hồn văn hóa và gieo mầm nếp sống mới
07:00 | 09/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà thủ ô đỏ Cao Bằng nâng tầm dược liệu nhãn hiệu chứng nhận
07:00 | 09/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan cỏ tế Lưu Thượng - Dấu ấn thủ công truyền thống
07:00 | 08/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề Hà Nội
07:00 | 03/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Phú Vinh điểm sáng của kinh tế xanh và sáng tạo
07:00 | 03/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bảo tồn nghề làm mắm giữ gìn hồn biển xứ Quảng
07:00 | 03/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mai Pha - Đánh thức làng nghề bánh ngải từ dòng chảy di sản
00:00 | 03/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mẹ ơi, Con đã về rồi
15:55 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Lan tỏa sức sống phong trào xây dựng nông thôn mới
15:46 Tin tức
Xã Trung Giã tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
15:23 Tin tức
Tháng Bảy về gọi mãi tên anh
15:22 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội hoàn thiện bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030
15:21 Nông thôn mới











