Làng nghề Tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh (Vĩnh Long): Nâng cao đời sống người dân làng nghề và kinh tế địa phương
Tàu hủ ky rất giàu chất dinh dưỡng, ban đầu, nhắc đến tàu hủ ky là chỉ phục vụ đơn thuần trong việc ăn chay. Tuy nhiên, ngày nay, tàu hủ ky không còn chế biến các món ăn chay mà trở thành nguyên liệu trong nhiều món ăn khác từ mặn đến chay.
Tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh được thị trường miền Tây, miền Đông ưa chuộng vì chế biến từ đậu nành sạch 100% và không dùng bất kỳ hóa chất nào. Năm 2013, làng nghề đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh”. Vào Năm 2017, Tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh đạt gải thưởng sản phẩm tiêu biểu ĐBSCL.
Tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh được thị trường miền Tây, miền Đông ưa chuộng.
Quy trình làm tàu hủ ky khá đơn giản nhưng tốn rất nhiều công sức, đầu tiên, đậu ngâm khoảng 2 – 3 tiếng cho nở và mềm, đổ vào nước rút vỏ sảy cho hạt đậu thật sạch rồi đem xay thành bột, sau đó vắt lấy nước. Nước đậu nguyên chất được bỏ lên chảo đun và khi miếng tàu hủ đọng thành váng, thợ nấu sẽ dùng thanh trúc gợt miếng tàu hủ phơi vắt trên sào.
Song song đó, để lên váng đậu, nước trong chảo phải duy trì ở khoảng 70 độ C. Nếu muốn lá tàu hủ ky dày thì để váng nổi lâu hơn, còn lá mỏng chỉ cần nổi váng chừng 5 phút. Cứ khoảng 10 phút sau khi vớt chảo lại nổi váng một lần và được thợ dùng dao rạch váng rồi treo lên sào trúc ngay phía trên chảo cho ráo. Thợ làm tàu hủ ky phải luôn tay cho đến khi cạn nước, lấy mãi tới lớp cuối cùng thì gọi là vớt bẹ. Để ra được 1kg tàu hủ ky với giá 95 ngàn đồng bán ra thị trường phải dùng khoảng 2,4 kg đậu nành tươi.
Thời gian thuận lợi để làm tàu hủ ky ngon là từ khoảng giữa tháng 10 đến tháng 4 hàng năm. Đặc biệt, mùa gió chướng tháng 7, lúc đó nước đục và đậu xấu nên tàu hủ thường lên váng chậm và màu không đẹp.
Ông Đinh Công Hoàng- Chủ nhiệm Tổ hợp tác Tàu hủ ky Mỹ Hòa (TX Bình Minh) cho biết: Các dịp rằm, tàu hủ ky rất hút hàng nên các hộ phải gia tăng sản xuất cho ra sản phẩm nhiều gấp đôi so ngày thường. Dịp rằm tháng 10, sức mua càng tăng mạnh nên hiện các hộ đã tăng sản xuất, cung cấp cho thị trường hơn 3 tấn/ngày nhưng vẫn “không đủ bán”.
Mỗi ngày, làng nghề sản xuất khoảng từ 2- 2,5 tấn tàu hủ ky gồm nhiều loại như: tàu hủ miếng lớn, tàu hủ ky cọng khô, cọng non, tàu hủ ky ướp muối…cung cấp cho thị trường khắp các tỉnh miền Tây, TP. Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ. Tính đến thời điểm hiện nay, làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa - Bình Minh - có 34 hộ dân đang hoạt động và giải quyết việc làm cho gần 300 lao động ở địa phương.
Với quá trình phát triển lâu đời, chất lượng sản phẩm cùng sự cần cù chịu thương chịu khó của tập thể Tổ hợp tác Tàu hủ ky Mỹ Hòa, rất mong các cấp chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy và quảng bá mở rộng thị trường cho sản phẩm tàu hủ ky này lớn hơn nữa…Nhằm mục đích nâng cao đời sống cho người dân địa phương đồng thời, phát huy gìn giữ và bảo vệ làng nghề truyền thống địa phương cũng như đất nước.
Bài và ảnh: Nguyên Quỳnh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Yên: Phục hồi và phát triển Làng nghề bánh tráng Long Bình
20:33 | 26/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết
10:04 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thách thức bảo tồn nghề nón Huế
09:12 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối nghề xưa với văn hóa truyền thống
09:11 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 13 năm Ngày xuất bản số đầu tiên
15:10 | 20/12/2024 Tin tức
Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề đan lưới Vân Trình Di sản văn hoá bền vững
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phường Quảng An, quận Tây Hồ đón nhận 2 danh hiệu nghề truyền thống Hà Nội
10:26 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề trồng nấm ở An Giang
10:25 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:20 | 17/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hằng Khoa - nơi dòng tranh độc đáo hội ngộ nghệ thuật thêu tay và hội họa
19:35 | 16/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cu Đơ Ông Bà Thư Viện - Mật ngọt gừng cay thấm đượm tấm lòng người dân xứ Nghệ
09:00 | 13/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đan quyện tinh hoa và sáng tạo
09:41 | 12/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Làng nghề trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết
14:47 | 11/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024
14:14 | 09/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hối hả vào vụ sản xuất phục vụ Tết
13:55 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm người tuyết bằng xốp trên phố cổ Hà Nội
13:53 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân
13:52 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng miến truyền thống Bình Lư hối hả vào vụ Tết
14:00 | 05/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình Khát vọng Việt Nam Hùng cường – Phát triển nền kinh tế xanh bền vững, tôn vinh làng nghề và sản phẩm Ocop
10:41 | 04/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội vươn tầm thế giới
15:18 | 03/12/2024 Tin tức
Hơn 1000 sản phẩm có mặt tại Festival nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội lần 3
22:00 Tin tức
Nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề đáp ứng nhu cầu thị hiếu thị trường trong nước và xuất khẩu
16:12 Tin tức
Thanh Hóa: Trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương.
15:37 Khuyến công
Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Mê Linh lần thứ 2 năm 2024
15:37 Tin tức
Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”
20:35 Khởi nghiệp