Làng nghề bún, mỳ sợi Hùng Lô (Phú Thọ): Khẳng định thương hiệu chất lượng cao
Xã Hùng Lô có diện tích tự nhiên khoảng 2km2, dân số hơn 5.000 nhân khẩu, với khoảng 2.000 hộ. Nhờ phát triển sản xuất các ngành nghề TTCN, đặc biệt là nghề bún, bánh truyền thống, đã giúp Hùng Lô trở thành một trong những “mũi nhọn” kinh tế của thành phố Việt Trì.
Sản phẩm mỳ Hùng Lô hiện nay có giá dao động từ 20 - 28 nghìn đồng/kg. Khi sản phẩm vận chuyển vào các tỉnh phía Nam, như: Sài Gòn, Đà Nẵng … thì cộng thêm phí vận chuyển từ 35 - 40 nghìn đồng/kg. Sản phẩm mang thương hiệu mỳ Hùng Lô có chất lượng tốt, giá thành hợp lý.
Làng nghề bún, mỳ sợi Hùng Lô, TP. Việt Trì, Phú Thọ.
Anh Duy cho biết: Để làm được một cân mỳ cần trải qua rất nhiều công đoạn thủ công, phụ thuộc trực tiếp vào thời tiết, khi trời mưa thì không làm được nhiều mỳ. Để sản xuất ra một sản phẩm mỳ chất lượng cao thì phải mất 3 ngày mới cho ra được sản phẩm. Nguyên liệu được nhập từ Hưng Yên, Phú Thọ. Để chọn được loại mỳ ngon thì chỉ có gạo khang dân, gạo quy, gạo bào thai... đó là những loại gạo cứng không dẻo, máy mới cho ra sợi ngon, đảm bảo chất lượng.
Hiện nay, để chủ động trong sản xuất, tiêu thụ mỳ khô, tháng 7/2016, Hợp tác xã Mì gạo Hùng Lô (HTX) chính thức được thành lập do anh Duy làm Giám đốc; quyền thương hiệu cho sản phẩm mì, bún sạch của làng cũng được đăng ký. Các công đoạn sản xuất của thành viên HTX đều đảm bảo nghiêm ngặt quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mì khô của HTX xuất bán ra thị trường được đóng gói, có logo, nhãn mác riêng. Hiện, HTX có 9 thành viên là các hộ sản xuất mì, bún sạch trong xã.
Đưa máy móc hiện đại vào sản xuất
Chị Nguyễn Thị Thức - thành viên HTX cho biết, trước đây, việc làm mì khô của gia đình chị hoàn toàn thủ công, trong khi đó giá gạo ngày càng tăng nên giá thành đội lên. Mì Hùng Lô nổi tiếng ngon, nhưng ngoài chịu sự canh tranh về giá, còn bị cạnh tranh bởi các loại đồ khô như: Mì, phở, mì tôm công nghiệp.
“Nếu giữ cách làm cũ e rằng không thể “sống” được. Tham gia HTX, chúng tôi đã cùng nhau liên kết, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm mì khô sạch và ngon. Các thành viên đã chung vốn đầu tư dây chuyền sản xuất mì khô gồm nồi hấp mì, lưới đùn sợi... Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, năng suất, chất lượng mì khô được cải thiện đáng kể” - chị Thức nói.
Để cho ra lò mẻ mì chất lượng cao, người dân phải làm nhiều công đoạn. Nguyên liệu làm mì phải chọn gạo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng cho mềm. Sau khi ngâm, gạo phải rửa qua một nước nữa rồi mới cho vào cối xay thành bột. Sau đó hàm bột thành hồ, đưa bột vào máy đùn sợi mì, quét ra phên và cuối cùng phơi khô mì. Trong đó việc nấu bột, hấp mì rất quan trọng, nếu chưa chín mì sẽ bị sượng, chín quá khi nấu mì sẽ nở bung, nát bét” - chị Thức cho hay.
Bài và ảnh: Sơn Thủy - Văn Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ
14:52 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 Làng nghề, nghệ nhân
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 OCOP