Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Làng nghề Bàu Đá: giữ lửa “ đệ nhất danh tửu”

LNV - Rượu Bàu Đá là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Định, có xuất xứ từ xóm Bàu Đá, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn (cách Quy Nhơn khoảng 30km). Rượu Bàu Đá được các gia đình trong vùng chưng cất từ gạo như một nghề gia truyền.

Bình Định nổi tiếng là vùng đất có nhiều làng nghề rượu truyền thống ngon. Tuy nhiên, lâu đời nhất vẫn phải kể đến làng nghề truyền thống rượu bàu đá Cù Lâm – thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Trước kia, nơi đây có một cái bàu (hồ, ao) rộng tầm 3000 mét với rất nhiều đá nên được đặt tên là Bàu Đá. Hiện tại, đang gìn giữ và phát triển nghề sản xuất rượu truyền thống. Song song đó là kết hợp làm về du lịch.

Làng nghề Bàu Đá: giữ lửa “ đệ nhất danh tửu”

Lịch sử làng nghề truyền thống rượu bàu đá Cù Lâm – Bình Định

Không có tài liệu ghi chép lại, cũng không ai nhớ rõ làng nghề truyền thống rượu bàu đá Cù Lâm – Bình Định hình thành từ thời điểm nào. Chỉ biết rằng, từ thời của nghĩa quân Tây Sơn thì người dân trong làng đã bắt đầu lấy nước của Bàu Đá để nấu rượu. Theo thời gian, dần trở thành làng nghề truyền thống làm rượu và nổi tiếng khắp Việt Nam.

Mặt khác, người dân trong làng cũng thường kể rất nhiều câu chuyện liên quan đến rượu bàu đá. Tiêu biểu như có một người làm nghề nấu rượu với tên gọi Hương Liễu – quê ở đất Tây Sơn và thừa hưởng công thức làm rượu truyền thống từ thời của vua Quang Trung đã phiêu bạt về làng Cù Lâm – Bình Định.

Làng nghề Bàu Đá: giữ lửa “ đệ nhất danh tửu”
Cổng làng nghề truyền thống rượu bàu đá Cù Lâm – thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định

Sau khi phiêu bạt về làng Cù Lâm – Bình Định, Hương Liễu đã dùng nước của Bàu Đá để nấu rượu. Kết quả rất bất ngờ khi rượu vừa thơm ngon đặc biệt và vừa có hương vị đặc trưng không nhầm lẫn, chỉ cần một lần thưởng thức qua sẽ nhớ mãi không quên, cũng như không thể tìm thấy tại những nơi khác. Kể từ đó, ông đã quyết định truyền lại công thức và bí quyết cho người dân trong làng và lâu dần, hình thành nên nghề truyền thống.

Làng nghề truyền thống sau khi hình thành đã phát triển rất nhanh chóng. Đồng thời, rượu bàu đá trong làng được sử dụng làm vật phẩm tiến vua trong thời đó nên ngày càng có tiếng tăm, được nhiều người, nhiều tỉnh/thành phố khác biết đến.

Rượu bàu đá hiện là một trong những đặc sản nổi bật nhất của tỉnh Bình Định. Thường được người dân địa phương hoặc khách du lịch lựa chọn mua để uống, trưng bày trong nhà hoặc làm quà tặng đối tác, bạn bè, đồng nghiệp, người thân, khách hàng, cấp trên.

Ngày nay, làng nghề truyền thống Cù Lâm – Bình Định đã không còn phát triển theo dạng tập trung, cũng như không còn được thịnh vượng như ngày trước. Tuy nhiên, người dân trong làng luôn cố gắng và nỗ lực giữ lửa và duy trì nghề để không chỉ trong nước mà bạn bè quốc tế có cơ hội được thưởng thức thức uống thơm ngon đặc trưng của “miền đất võ” và bảo tồn được thương hiệu rượu bàu đá của quê nhà.

Làng nghề Bàu Đá: giữ lửa “ đệ nhất danh tửu”
Một số hình ảnh về Rượu Bàu Đá - một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Định

Quy tình làm rượu bàu đá của làng nghề truyền thống Cù Lâm – Bình Định

Như đã đề cập, rượu bàu đá ngon và có mùi thơm rất đặc trưng. Mỗi ngày, chỉ cần uống từ 1 đến 2 ly nhỏ, bản thân sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái, hỗ trợ điều trị chứng nhức mỏi và đau lưng hiệu quả, giúp cơ thể cường tráng và khỏe mạnh, tốt đối với hệ tiêu hóa. Đồng thời, khi uống sẽ không có cảm giác đau nhức đầu dù nồng độ cồn cao (khoảng 50 – 54 độ).

Rượu bàu đá rất được yêu thích và được mua để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Nhưng ít ai biết rằng, để làm ra được rượu đạt chuẩn, làng nghề truyền thống Cù Lâm – Bình Định đã phải xây dựng một quy trình đúng và người dân khi thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng công thức để đảm bảo thành phẩm đạt được không chỉ giữ đúng hương vị mà còn phải an toàn, chất lượng.

Khác với những loại rượu thông thường, chuẩn bị nguyên liệu để làm rượu bàu đá tại làng nghề truyền thống Cù Lâm – Bình Định đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu từ bàn tay chịu thương và chịu khó của người dân, cũng như thấy được sự tâm huyết mà họ đã đặt vào trong những mẻ rượu.

Thông thường, nguyên liệu sẽ được tuyển chọn từ các loại nông sản ở quê nhà như đậu xanh, gạo nếp,…. Tiếp đến là những loại men rượu – men bánh thủ công (không sử dụng men bột của Trung Quốc), công thức gia truyền (thời gian nấu, tỉ lệ lên men, tỉ lệ lên cơm,…), kỹ thuật thực hiện (trộn nước, ủ khô, nấu bằng nồi đồng và không nấu bằng nồi nhôm, cất rượu bằng những ống tre, nắp đậy được làm bằng đất nung,…).

Đặc biệt, nguồn nước sử dụng để nấu rượu bàu đá không được lấy từ giếng bê tông và xi măng, mà phải được lấy từ giếng đá ong, giếng đất nung của giếng nước ngầm. Mục đích là giúp cho rượu sau khi ra thành phẩm không nhiễm các tạp chất và đảm bảo được độ tinh khiết theo đúng yêu cầu.

Quy trình làm rượu bàu đá tại làng nghề truyền thống Cù Lâm – Bình Định sẽ tuân thủ theo từng bước một. Đầu tiên, cho gạo, nếp hoặc đậu xanh (tùy loại rượu) vào nồi nấu để nấu chín thành cơm theo yêu cầu nở xốp và đều hạt, tuyệt đối không để khô hoặc nhão rồi đem đi phơi nắng và để nguội.

Làng nghề Bàu Đá: giữ lửa “ đệ nhất danh tửu”

Tiếp theo, người dân làng nghề Cù Lâm – Bình Định sẽ tiến hãnh giã những bánh men rượu nhuyễn rồi ray mịn để rải đều trên bề mặt của lớp cơm gạo đã được làm nguội trước đó và trộn đều lên. Sau đó, cho tất cả vào bên trong lò gốm và đậy kín bên trên bằng lá chuối để ủ khô liên tiếp 3 ngày 3 đêm rồi lấy nước từ giếng có mạch gầm của Bàu Đá cho vào ủ tiếp 2 ngày 2 đêm hoặc nhiều hơn (tùy thuộc vào thời tiết).

Cuối cùng, đem nấu hỗn hợp trong khoảng 6 tiếng để lấy được những giọt rượu tinh khiết nhất, rồi cho vào những lọ gốm tinh tế để tính thẩm mỹ được tăng lên. Trong quá trình này, quan trọng là kỹ thuật đun lửa, bởi quyết định không nhỏ đến chất lượng của rượu. Cụ thể là phải đun lửa nhỏ liên tục để nồi hèm cơm rượu có thể sôi lăn tăn và nhẹ nhẹ, làm cho hơi rượu tỏa ra đều và không bị khê. Đây là điều không đơn giản và không dễ dàng nhưng nếu là một người giàu kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể kiểm soát tốt thông qua tiếng nhỏ giọt của rượu.

Làng nghề Bàu Đá: giữ lửa “ đệ nhất danh tửu”
Một vài công đoạn chế biến ra Rượu Bàu Đá - một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Định.

Hiện nay, rượu Bàu Đá Bình Định đã và đang được người tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và du khách nước ngoài rất ưa chuộng. Để sản phẩm rượu Bàu Đá ngày càng nổi tiếng hơn, tỉnh và thị xã đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng (cổng làng nghề, làm đường bê tông), cấp 34 nồi nấu rượu bằng đồng đỏ mua từ Đại Bái-Bắc Ninh, chất lượng và năng suất rượu đạt hơn cách nấu bằng nồi bảy truyền thống, và lượng chất đốt tiêu hao để chưng cất mỗi lít rượu thành phẩm ít hơn và hỗ trợ chi phí tham gia các kỳ Hội chợ, triển lãm để tiếp thị thương hiệu.

Năm 2007, UBND tỉnh Bình Định đã công nhận Làng nghề Rượu Bàu Đá Cù Lâm đạt tiêu chí làng nghề truyền thống.

Hoàng Yến

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

LNV - Sáng ngày 16.4 tại Bắc Ninh, doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ của NNƯT Nguyễn Đăng Chế đã tổ chức khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ của chính nghệ nhân. Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế hiện là bảo tàng tư nhân duy nhất về dòng tranh dân gian tại Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghề làm tranh dân gian Đông Hồ.
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào

Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào

LNV - Đến với Gia Lai, ngoài trải nghiệm thú vị với các hình thức du lịch cộng đồng, homestay, với ẩm thực đa dạng và phong phú, du khách còn được khám phá nét nguyên bản trong các nghề thủ công. Trong đó, nghề dệt thổ cẩm của người tộc thiểu số Rajai, Bana với bộ trang phục, khăn áo… đã từ lâu trở thành một nét văn hoá đặc trưng của người đồng bào nơi đây.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

LNV - Ngày 12/4/2024, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Chương trình khảo sát trải nghiệm và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức với chủ đề “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”. Với các điểm đến, đó là: Đình Đền Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai); Làng nghề tăm hương (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa); Làng nghề dệt Phùng Xá (Xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức).
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.

Tin khác

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

LNV - Sơn mài xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới cách đây hơn 4000 năm, nhiều cổ vật được tìm thấy tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Miến Điện…
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

LNV - Ở Đắk Nông không thể không nhắc tới nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê Ban (sinh năm 1959), dân tộc Ê đê, buôn Nui, xã Tâm Thắng (Cư Jút). Không những biết đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng, ông Y Sim còn sử dụng thuần thục và chế tác nhiều loại nhạc cụ của đồng bào Ê đê như đàn gung, đàn bruốt, đinh năm, đinh tuốt, tù và, trống...
Nghề nuôi vẹm xanh

Nghề nuôi vẹm xanh

LNV - Vẹm xanh là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, được liệt vào danh sách những loại hải sản hỗ trợ và điều trị được rất nhiều loại bệnh. Ngoài ra, vẹm xanh còn là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.
Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

LNV - Hội An từ lâu đã nổi tiếng với những giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi những ngôi nhà cổ kính, những con đường đèn lồng lung linh huyền ảo mà còn bởi dịch vụ may đo áo dài lấy ngay tinh tế và ấn tượng.
Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

LNV - Ngày 9/4, quận Hoàn Kiếm (Thành phố Hà Nội) khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong phố” với câu chuyện về nghề làm da giầy tại Đình Phả Trúc Lâm (40 phố Hàng Hành), phường Hàng Trống.
Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

LNV - Đã có thời điểm, hai bên bờ sông Chu (đoạn qua huyện Thiệu Hóa) có hàng trăm bãi dâu xanh mát cùng với làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô, xã Thiệu Đô (nay sáp nhập thành thị trấn Thiệu Hóa) rộn ràng tiếng thoi dệt lụa. Nhưng những năm gần đây, thành phẩm tơ tằm giảm giá quá nhanh, khiến nhiều gia đình phải bỏ nghề.
Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

LNV - Trước đây, tôi thường thấy trên truyền thông hình ảnh những bó tăm hương đầy màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím được nhiều chị em mặc áo dài chụp lại những bức ảnh ở Huế. Hình ảnh thân thương đó đã gây ấn tượng mạnh đối với tôi về hình ảnh đậm nét văn hoá truyền thống với nhiều sắc màu. Qua tìm hiểu và được người bạn giới thiệu, tôi đã biết đến làng nghề truyền thống làm tăm hương Quảng Phú Cầu thuộc huyện Ứng Hoà, TP. Hà Nội. Làng nghề chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 40 km, thuận tiện việc đi lại bằng xe máy, xe bus…
Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

LNV - Các làng nghề ở Thanh Hóa không chỉ tạo việc làm, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân mà còn giữ trò quan trọng trong bảo tồn gìn giữ không gian, cảnh quan làng nghề, nét đẹp văn hóa truyền thống...
Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại  điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

LNV - Nghề chế biến hành tỏi phát triển, thôn Thuận Quang, Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội trở thành thủ phủ hành tỏi lớn cả nước, bảo đảm sự tăng trưởng ổn định, lâu dài, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu - đẹp.
Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

LNV - Làng Sa Châu xã Giao Châu, huyện Giao Thủy xưa nay nổi tiếng với nghề làm nước mắm thủ công truyền thống. Chưa đến cổng làng, mùi mắm dậy lên thơm phức, những chum vại, những chai nước mắm màu cánh gián kích thích bất kỳ ai ngang qua.
Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

LNV - Là một vùng đất nông nghiệp sớm phát triển, đông dân như tỉnh Thái Bình thì nghề và làng nghề thủ công phát triển là một tất yếu khách quan. Nghề thủ công truyền thống ở Thái Bình khá đa dạng. Đến năm 1945, có khoảng hơn 20 nghề thủ công đang thịnh đạt ở Thái Bình, trong đó có 10 nghề tiêu biểu với những sản phẩm từng được giới tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa thích.
Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

LNV - Thanh Hóa là tỉnh có lực lượng lao động dồi dào, rất thuận lợi trong việc phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền của tỉnh đã quan tâm tới nhiệm vụ duy trì phát triển nghề, làng nghề tiểu thủ công nghiệp như ban hành các chính sách và các quy định về hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

LNV - Hơn mười năm trước, nhận thấy cây lúa trên vùng đất nhiễm phèn kém hiệu quả, giá cả lại bấp bênh, trong khi ngành thủ công mỹ nghệ đan lát đang phát triển mạnh, nên Trà Vinh vận động người dân chuyển sang trồng cỏ lát để cung ứng nguyên liệu và hướng tới lập làng nghề. Thời gian qua, tỉnh cũng đã tập trung xây dựng, quảng bá thương hiệu nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy sản phẩm từ cây lát phát triển. Tuy nhiên, lâu nay, việc xây dựng thương hiệu cho cây lát của tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thông tin, Lễ hội Khèn Mông lần thứ IX năm 2024 sẽ được tổ chức trong hai ngày, từ 19 - 20/4 tới đây.
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

LNV - Sáng ngày 16.4 tại Bắc Ninh, doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ của NNƯT Nguyễn Đăng Chế đã tổ chức khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ của chính nghệ nhân. Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế h
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

LNV - Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) , Đoàn trường THPT Nguyễn Trung Thiên và xã Thạch Hải tổ chức ra quân vệ sinh môi trường bờ biển Thạch Hải với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.
Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

LNV - Mùa thu hoạch nông sản tại Joypurhat, Bangladesh được nhiếp ảnh gia Rafid Yasar chụp lại gây ấn tượng với người xem bởi nụ cười hạnh phúc của người nông dân giữa những màu sắc rực rỡ của thiên nhiên.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động