Hà Nội: 37°C Hà Nội
Đà Nẵng: 37°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc

Trong một buổi sáng cuối tuần tôi có dịp được đến thăm cơ sở gốm sứ tâm linh Âu Lạc thuộc Công ty gốm sứ Thành Đạt của Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thành ở thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Được tận mắt chiêm ngưỡng khu vườn sinh thái bạt ngàn cây xanh, xưởng sản xuất gốm rộng gần 1 hecta, với hàng trăm sản phẩm gốm tâm linh do chính tay bàn, khối óc của các kiến trúc sư, nhà điêu khắc, thợ giỏi “nhào nặn” ra mang tính riêng biệt, độc đáo không thể lẫn với bất cứ xưởng gốm nào, khiến tôi phải suýt xoa trước vẻ đẹp của nó. Cảm giác thật thư thái trước sự hòa hợp âm dương, phong thủy hữu tình, có vườn cây xanh, ao hồ, có gốm, có lửa…

Có lẽ, bất kỳ ai, khi đặt chân đến đây đều sẽ có cảm giác như được trút bỏ mọi muộn phiền, mệt nhọc của cuộc sống để hòa mình với thiên nhiên, đất trời, với những sản phẩm gốm âm linh đậm nét văn hóa truyền thống, hướng về cội nguồn dân tộc.

Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần ngắm cột gốm men cổ

Điểm nhấn ở khu vườn sinh thái của anh Thành là khu trưng bày những sản phẩm gốm tâm linh tái hiện thời kỳ Âu Việt như: Tứ quý bảo đăng, bảo bình long phụng sum vầy, bình song long, ấm phúc long, tượng trang trí, bình tùng cúc trúc mai, tứ bất tử (bà liễu hạnh, chử đồng tử, thánh gióng, sơn tinh), cột tứ linh, kình thiên trụ (cột chống trời), đôi cột sen (trang trí thay đôi lộc bình)… Điều độc đáo là có rất nhiều sản phẩm có kích thước lớn, có cột cao trên 2,5m nhưng dưới sự thiết kế khéo léo của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thành, sản phẩm được ra lò thành công, hoàn hảo đến từng chi tiết, không bị đổ gãy…Các sản phẩm rất phù hợp để trưng bày làm cảnh quan hay tiểu cảnh, nội thất, ngoại thất, giếng trời… và ở những không gian lớn như phòng khách, đình, chùa…

Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Câu lạc bộ điêu khắc gốm Hà Nội sáng tác tại xưởng gốm Âu Lạc

Men theo lối vào nhà xưởng là một hồ cá được thiết kế như làm “nhiệm vụ” điều hòa cái nóng của xưởng gốm, của lò nung phía sau đó. Một không gian hài hòa rất phù hợp cho những ai thích tham quan, trải nghiệm sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, làng nghề vùng ven đô.

Anh Nguyễn Hữu Thành cho biết, xưởng gốm đã hoạt động được 4 năm, với khoảng 500-600 sản phẩm gốm tâm linh, trang trí các loại.

Hiện anh đang tích trữ sản phẩm để phục vụ triển lãm và cho khách tham quan, chưa bán ra thị trường. Mặc dù, mỗi ngày có hàng chục công nhân làm việc, chi phí tiền nhân công, tiền nhiên liệu ga đốt lò khoảng 250 triệu/ tháng nhưng anh đang đem tiền nhà “phục vụ” đam mê, xây dựng thương hiệu...

Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Anh Nguyễn Hữu Thành giới thiệu những sản phẩm gốm Âu Lạc chưa nung trong kho

Dòng gốm Âu Lạc độc đáo với những sản phẩm gắn với câu chuyện truyền thuyết, cội nguồn thời Việt cổ. Trong xưởng có khoảng hơn 40 mẫu. Mỗi sản phẩm là tâm huyết của chủ nhân, nên được làm rất kỳ công, với nhiều công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ, khắt khe, được nung thủ công trong thời gian 4 ngày 3 đêm. Nên sản phẩm ra lò đều đạt đến độ tinh xảo, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc

Nghệ sĩ Đinh Bá Quang đang đắp tạo hình cho sản phẩm

Nói về duyên nghiệp gắn bó với nghề gốm, anh Nguyễn Hữu Thành chia sẻ: Vốn là một kiến trúc sư làm về xây dựng nhưng rất yêu gốm. Khi nghỉ hưu, anh đã dành trọn thời gian cho niềm đam mê gốm và được gia đình rất ủng hộ. Có những ngày anh không cả về nhà mà ăn ngủ luôn ở xưởng để canh lò nung, sáng tác… Tất cả các mẫu khi làm đều được anh vẽ ra đất, lấy tỉ lệ dưới đất, đo lên hình, rồi phối hợp với kỹ năng, tay nghề của người đắp để hình thành nên sản phẩm. Để sản phẩm có hồn, anh thường mời các nhà điêu khắc, nghệ sỹ về đắp hình. Mỗi sản phẩm của anh ra lò đều mang tính độc đáo và có hồn cốt riêng, mang tính thuần Việt, không lai căng, bắt chước. Chẳng hạn như hình con rồng trên các sản phẩm của anh thiết kế phải là rồng Việt Nam hiền, tri thức, không nhe răng, múa vuốt như rồng Trung Quốc nhập về. Hay bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn do xưởng anh làm là anh hùng áo vải, có miếng đồng để yểm tâm kính chứ không phải mặc áo giáp, có giáp trụ mang nét ngoại lai như đang được bán trên thị trường hiện nay.

Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Vợ chồng anh Nguyễn Hữu Thành chia sẻ niềm đam mê gốm với lãnh đạo Hiệp hội làng nghề Việt Nam

Xưởng gốm của anh có được thành công như vậy nay còn nhờ hậu phương vững chắc hỗ trợ đằng sau cho anh, đó là người vợ đảm đang. Vợ anh từng học đại học, chuyên ngành hóa học, được sinh ra và lớn lên ở làng nghề gốm sứ Bát Tràng, trong một gia đình có truyền thống làm nghề gốm sứ. Chị đã có nhiều kinh nghiệm trong pha màu, làm men cho sản phẩm sứ của Bát Tràng, nên chị hỗ trợ anh rất nhiều trong việc thử men, pha màu cho sản phẩm gốm. Ngoài ra, anh còn được bố vợ là ông Lê Xuân Phổ - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Gốm sứ Bát Tràng chỉ dạy cho cách làm men sứ, rồi từ đó anh mày mò ứng dụng sang cho sản phẩm gốm. Anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thành giới thiệu với Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần về đôi cột sen đang hoàn thiện.

Thăm xưởng sản xuất gốm của Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thành, ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã vô cùng ngạc nhiên khi có một xưởng gốm lớn, với hàng trăm sản phẩm, đa dạng các loại thuộc dòng gốm Âu Lạc ngay gần trung tâm Hà Nội. Những sản phẩm gợi cho người Việt nhớ về xa xưa, về các các cuộc kháng chiến trong quá khứ từ những hoa văn, những câu chuyện cổ được phục dựng trên từng sản phẩm gốm trong thời kỳ hội nhập. Từ đó, giúp ngăn chặn bớt văn hóa ngoại lai.

Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Những sản phẩm gốm tâm linh Âu Lạc được trung bày trong khu vườn sinh thái.

Theo ông Lưu Duy Dần, cái văn hóa thuần Việt ấy cần nhân lên, bảo tồn, phát triển, cần trao đổi, hội tụ thêm ý kiến của các nhà khoa học, các nhà văn hóa. để có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm có hàm lượng văn hóa cao, kích thước khác nhau phục vụ nhiều tầng lớp trong xã hội… Âu Lạc là cái trầm của lịch sử và rất cần được lồng vào cái hiện đại, qua những công trình, quà tặng cho hội thảo quốc tế, những cuộc triển lãm nghệ thuật văn hóa truyền thống … Từ đó xây dựng điểm du lịch, trải nghiệm du lịch, văn hóa dân gian, không gian làng nghề truyền thống thu hút du khách trong và ngoài nước, góp phần giáo dục cho con người hướng về tâm linh, tổ tiên, cội nguồn...

Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Bình lòng phương men cổ
Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Bình cửu long thếp vàng theo kiểu sơn mài.
Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Thợ đang vẽ men cho sản phẩm
Kiến trúc sư tâm huyết với dòng gốm Âu Lạc
Thợ đang hoàn thiện sản phẩm trong xưởng
Nguyễn Đài Thanh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Một số làng nghề truyền thống ở Hà Nội

Một số làng nghề truyền thống ở Hà Nội

LNV - Với bề dày lịch sử cùng câu chuyện ý nghĩa ẩn giấu trong từng sản phẩm, những làng nghề truyền thống đã mang những giá trị văn hóa đẹp đẽ nhất khắc sâu trong tâm hồn của mỗi người con đất Việt.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

LNV - Làng nghề Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có lịch sử tồn tại và phát triển hơn 1.000 năm. Nghề tạc tượng phật và làm đồ thờ bằng gỗ ở đây nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Bằng sự tài hoa, cái tâm với nghề, các nghệ nhân Sơn Đồng đã chế tác ra những sản phẩm điêu khắc tinh tế, độc đáo.
Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

LNV - Để các làng nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương thì các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) làng nghề cũng có vai trò quan trọng.
Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, dù nhiều ngành nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một nhưng nghề làm nón lá ở TX Ba Đồn, Quảng Bình vẫn được duy trì và phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Tin khác

Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

LNV - Bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nùng ở Hà Giang. Trong quan niệm của người Nùng, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, là tập tục, nếu không đeo bạc, người Nùng không biết nguồn cội, không biết tổ tiên.
Cô gái trẻ đam mê với hát Then

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

LNV - Chu Hải Hậu là cô gái dân tộc Tày hiện đang sinh sống tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, người đã âm thâm suốt 5 năm qua mở một lớp học hoàn toàn miễn phí cho các em học sinh và cả những người hâm mộ và yêu thích cây đàn Tính và điệu hát Then của dân tộc Tày. Tiếng đàn Tính ngân nga, lời hát Then tha thiết. Đây là thành quả sau nhiều tháng ngày tập luyện của Chu Hải Hậu và các em học sinh ở xóm nhỏ miền núi này.
Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

LNV - Ngày 5/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Axan ra mắt mô hình Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm tại thôn Ki’nonh, xã Axan.
Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 19/5, tại Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ trao quyết định, giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nghề làm bánh tráng Thuận Hưng.
Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

LNV - Nghệ nhân Vũ Đình Ước hiện ở tại thôn 6 Trần Phú, xã Minh Tâm, huyện Thủy Nguyên, (TP Hải Phòng) được biết đến là người mê cây cảnh, phong lan, chim cảnh và thích sưu tầm cổ vật. Ông là nghệ nhân sinh vật cảnh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp, dạy nghề cho lớp trẻ.
Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

LNV - Nghệ nhân Bùi Doãn Giới (sn 1982) sinh ra trong gia đình có nghề truyền thống xếp mâm ngũ quả, tại thôn 8, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng). Năm 20 tuổi, anh được bố là nghề nhân Bùi Doãn Thặng dạy nghề xếp mâm ngũ quả. Là nghệ nhân khéo nhất trong làng, anh được Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng trao tặng danh hiệu: “Bàn tay vàng”.
Đậm sâu gốm Kim Lan

Đậm sâu gốm Kim Lan

LNV - Kim Lan – theo nghiên cứu của nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari – có thể là làng gốm cổ được hình thành từ thế kỷ IX. Ngày nay, hơn 400 hộ sản xuất tại Kim Lan đang từng bước phục hồi sự hưng thịnh của làng gốm cổ với chất liệu đất đỏ độc đáo.
Có một nghề như thế…

Có một nghề như thế…

LNV - Có một nghề trước đây còn ít người biết đến nhưng hiện nay đã có nhiều người biết hơn đến nghề này. Mặc dù về tính chất nghề nghiệp thì nó vẫn rất thầm lặng không khác xưa là bao, dù ngay giữa thời điểm kinh tế thị trường đang phát triển và ồn ào như hiện nay!
Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

LNV - Trước những thách thức với làng nghề thủ công truyền thống, TP. Hà Nội đã và đang hỗ trợ làng nghề xây dựng những điểm giới thiệu, bán và trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm lưu niệm...nhằm quảng bá tinh hoa làng nghề cũng như tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến với Thủ đô.
Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

LNV - Nói đến xã Tức Tranh huyện Phú Lương ngoài đặc sản nổi bật của địa phương là vùng chè Khe Cốc thì bà con xã Tức Tranh không thể không nhắc đến một điệu múa rất nổi tiếng của đồng bào Sán Chay ở xóm Đồng Tâm. Đó là vũ điệu Tắc Xình, năm 2014 đã được Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

LNV - Vĩnh Phúc hiện có 27 làng nghề đã được công nhận. Sự phát triển của các làng nghề đã và đang góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội (KT - XH) trên toàn tỉnh.
Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

LNV - Thân hình gầy gò, yếu ớt, lại mất một bên chân, thế nhưng Trịnh Thị Liên vẫn nỗ lực trở thành nghệ nhân điêu khắc gỗ mỹ nghệ, truyền cảm hứng cho nhiều người.
Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

LNV - Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần tôi lại thong dong cùng chiếc xe gắn máy cũ kỹ của mình rong ruổi những vùng miền từ nội thành đến ngoại thành Hà Nội, cho đến các tỉnh thành cận kề thủ đô từ Bắc Ninh, Bắc Giang cho đến Hưng Yên, Hải Dương… Mỗi vùng đất là những trải nghiệm lý thú, độc đáo từ nét văn hoá địa phương. Và điểm đến của tôi trong một sáng cuối tuần giữa tháng 3 chính là làng nghề múa rối nước Đào Thục, thuộc huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

LNV - Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là nơi có nghề đan lát truyền thống nổi tiếng từ rất lâu đời. Làng có lịch sử hình thành nghề đến nay đã hơn 300 năm, khoảng vào thời nhà Hậu Lê và ngày một phát triển lớn mạnh.
Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

LNV - Hơn 60 năm gắn bó với khung cửi, nghệ nhân H’Bạch (73 tuổi), bon N’Jiêng, xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã truyền nghề đệt thổ cẩm truyền thống cho thế hệ con và cháu. Đến nay, nghề dệt không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Mạ, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình bà, gắn kết tình thân. Hiếm có gia đình nào giữ được nghề truyền thống như gia đình nghệ nhân H’Bạch.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng

Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng

LNV - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng, xã Đôn Phục đã có từ lâu, tuy có những thăng trầm, nhưng được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá bản Xiềng cho mọi người cảm nhận được cái thơm nồng, đậm hương vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
Nghệ nhân lưu giữ, lan tỏa hương vị ẩm thực Hà thành

Nghệ nhân lưu giữ, lan tỏa hương vị ẩm thực Hà thành

LNV - Hà Nội vốn có ẩm thực đa dạng và độc đáo với nhiều món ăn nổi tiếng hút hồn du khách. Mới đây, vào đầu tháng 4/2022, có một nhà hàng đặc sản của Hà Nội vừa được Hội Di sản Việt Nam vinh danh là “Không gian Di sản văn hóa ẩm thực”, đó là nhà hàng “Bún Ốc Bà Ngoại” nằm trên đường Tô Ngọc Vân, ven Hồ Tây, với gần 50 món đặc sản chế biến từ ốc.
Hà Nội tổ chức nhiều chương trình khuyến mại tập trung

Hà Nội tổ chức nhiều chương trình khuyến mại tập trung

LNV - Chương trình phát động sự kiện khuyến mại tập trung năm 2023 có quy mô lớn, trọng tâm vào các tháng 5,7,11 với mức giảm giá, khuyến mại lên tới 100%. Năm nay, chương trình Khuyến mại tập trung thu hút khoảng 20.000 công bố khuyến mại của hơn 3.000 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, xây dựng...
Khuyến công Hải Phòng hỗ trợ tích cực cho Nghệ nhân Làng nghề

Khuyến công Hải Phòng hỗ trợ tích cực cho Nghệ nhân Làng nghề

LNV - Thời gian qua ghi dấu những thành công đáng kể của hoạt động khuyến công Hải Phòng công tác khuyến công đã trở thành một phần không thể thiếu, trở thành động lực khuyến khích ngành công nghiệp công thương của thành phố phát triển, góp phần cải thiện đáng kể công việc của nghệ nhân Làng nghề Hải Phòng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Chương trình điều phối xây dựng nông thôn mới ở Hải Phòng

Chương trình điều phối xây dựng nông thôn mới ở Hải Phòng

LNV - Theo ông Phạm Đức Duyễn, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Hải Phòng: Trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xây dựng Nông thôn mới (NTM) được Đảng bộ thành phố xác định là mục tiêu quan trọng hàng đầu, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực; mục tiêu đến năm 2025 có 100% số xã cơ bản đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động