HTX Nón Lá Mỹ Trạch (Quảng Bình) Vang mãi tên một làng nghề
Chị Nguyễn Thị Vân, Giám đốc HTX nón lá Mỹ Trạch chia sẽ: “Công đoạn làm vành nón không còn thực hiện bằng phương pháp thủ công nữa mà được thực hiện bằng máy tại Huế và Đà Nẵng, vì thế chất lượng bảo đảm, đẹp đều và giá cả hợp lý. Cơ chế quản lý sản phẩm của HTX nón lá Mỹ Trạch theo phương thức: chỉ thu mua nón của xã viên dưới dạng bán thành phẩm (mới hoàn thành khâu chằm nón)”.
Bởi công đoạn hoàn thiện, gồm: Lên vành vào khuôn, xây lá, cặp, làm nài, thêu, chải dầu..., hay còn gọi khâu “chuốt mã”, không phải xã viên nào cũng làm tốt, nên sau khi thu mua nón, Ban Quản trị HTX giao cho những người khéo tay thực hiện hoàn thiện sản phẩm. Nhờ vậy, nón vừa đều, đẹp và ít lỗi, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng tiêu dùng và thị trường tiêu thụ.
Chị Nguyễn Thị Vân, Giám đốc HTX nón lá Mỹ Trạch cho biết thêm: “Việc chuyên môn hóa sản xuất nón thành từng công đoạn như trên giúp cho người lao động tận dụng tối đa năng lực của mình, ai giỏi phần nào làm phần đó. Nhìn qua thì thấy đơn giản, nhưng nghề này mang tính xã hội và nhân văn cao, tạo điều kiện cho người người khuyết tật cũng có thể tham gia những khâu phù hợp để có thêm thu nhập. Mặt khác, việc thường xuyên thực hiện thao tác một số khâu trong quy trình sản xuất là điều kiện để người thợ rèn luyện tay nghề, nâng cao kỹ thuật và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Khi cung ứng vật liệu, xã viên được nợ tiền nhưng khi thu mua nón, HTX trả tiền đầy đủ, kịp thời, nên rất được bà con nhiệt tình, trách nhiệm với nghề. Chính vì thế, mỗi sản phẩm của HTX nón lá Mỹ Trạch “ra lò” đều nhận được ưa chuộng từ khách hàng và các đại lý”.
Đi đôi với việc nỗ lực khẳng định thương hiệu sản phẩm nón lá của tỉnh, HTX nón lá Mỹ Trạch còn giúp nhiều hộ dân sản xuất nón lá trung bình một ngày 4 đến 5 sản phẩm làm ra. Tổng sản phẩm gần 30.000 sản phẩm/ năm và tạo thu nhập từ 500.000 - 2.500.000 đồng/hộ/ tháng, HTX góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo bền vững.
Để có những thành công ấy HTX nón lá Mỹ Trạch, chị Nguyễn Thị Vân chia sẻ về nghề: “Tôi đến với nghề sản xuất nón lá hoàn toàn là một sự tình cờ. Với xuất phát điểm là người đi thu mua sản phẩm nón lá cho bà con trong vùng, với hoàn cảnh gia đình khó khăn và nghị lực phi thường đi từ chính đôi chân của mình vững chắc đã bắt đầu vào việc xây dựng và ra đời HTX. Khi đó tôi đã miệt mài đi xe đạp cũ vất vả không kể nắng mưa để thu mua sản phẩm cho bà con, làng xóm ở xã, các xã lân cận, sau đó nhận được sự niềm tin và ủng hộ của bà con trong vùng, tôi đã quyết định mở đại lý thu mua sản phẩm từ xóm nhân rộng ra cả làng, cả xã và các xã lân cận. Những bước đi vất vả nhưng chậm mà vững chắc, được sự quan tâm của UBND xã, UBND cấp tỉnh, huyện, Liên minh HTX ,các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương đã động viên tôi thành lập tổ hợp tác khi đó ban đầu của THT gồm có 12 thành viên học và tham gia sản xuất. Sau một thời gian đi vào hoạt động có hiệu quả thì tôi đã quyết định mở rộng thị trường hoạt động và mô hình sản xuất. Vào cuối năm 2008, đã thành lập và đi vào hoạt động HTX nón lá Mỹ Trạch và hoạt động hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương được nâng cao giúp giảm đói xóa nghèo bền vững”.
Chị Nguyễn Thị Vân tâm sự: “HTX với xuất phát điểm vốn từ có là 1 tỷ đồng để hoạt động thu mua sản phẩm nón lá cho bà con, tôi đã vận động bản thân mình đi từ chính đôi chân của mình mặc dù số tiền và mô hình không lớn nhưng chậm mà chắc chắn so với mọi người đi trước tôi. Và những bước đi định hướng đúng đắn giúp tôi đã thành công với HTX nón lá Mỹ Trạch. Hiện tại HTX nón lá Mỹ Trạch đã mua được hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại để sản xuất vành với 3 máy tổng số tiền là 210 triệu đồng, giúp thành công cho sản phẩm nón lá khâu quan trọng nhất là khâu sản xuất lên vành cho sản phẩm nên được đầu tư thiết bị máy móc hiện đại. HTX nón lá Mỹ Trạch lực lượng lao động sản xuất chính là chị em phụ nữ và đã giải quyết việc làm tạo thu nhập cho gần 800 lao động.
HTX luôn động viên tinh thần cho chị em phụ nữ vào mỗi dịp lễ tết, ngày lễ phụ nữ, thăm hỏi ốm đau cho các thành viên, HTX tham gia và làm tốt công tác an sinh – xã hội chăm lo đời sống cho người dân địa phương như tổ chức văn nghệ, bóng đá, góp tiền xây nhà tình nghĩa cho những gia đình gặp khó khăn neo đơn… HTX lấy uy tính và chất lượng sản phẩm hàng đầu nên đã chinh phục được những thị trường khó tính như nước bạn Lào và Thái Lan. Ngoài ra, với chất lượng cao và ổn định, sản phẩm nón của HTX cũng được tham gia nhiều hội chợ giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Hướng tới thị trường Đắk Lắk và Tây Nguyên. HTX nón lá Mỹ Trạch với mô hình không lớn mạnh như những mô hình khác trong tỉnh nhưng có bước đi chắc chắn bền vững. Chị Nguyễn Thị Vân chia sẽ phương châm thành công đó là: “mùa nắng nón chạy, mùa mưa nấm chạy…”.
Sản phẩm nón lá Mỹ Trạch được Sở Công Thương công nhận cho thương hiệu sản phẩm nón lá Mỹ Trạch, được UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2016 – 2017, và nhiều giấy khen của UBND huyện, hội liên hiệp phụ nữ huyện, hội nông dân xã; thi tay nghề giỏi cấp huyện HTX đạt giải nhất năm 2014, năm 2013 HTX nón lá Mỹ Trạch thi tay nghề giỏi do dự án giảm nghèo bền vững đạt giải nhất. Doanh thu HTX đạt trên 1 tỷ đồng năm 2014; năm 2015 – 2016 - 2017 đạt 1 tỷ đồng. Tạo việc làm thu nhập cao cho nhân dân lao động nông thôn trên địa bàn. Với uy tính và chất lượng sản phẩm hàng đầu đã đưa thương hiệu nón lá Mỹ Trạch nâng tầm thương hiệu Việt.
Được biết, theo mô hình tổ chức HTX kiểu mới, sắp tới HTX nón lá Mỹ Trạch sẽ tiến tới hoạt động như một doanh nghiệp. Đó là điều kiện để HTX làm tốt hơn vai trò “bà đỡ” cho làng nghề truyền thống ở địa phương và là điểm hẹn của các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, là sản phẩm đẹp, thẩm mỹ với mẫu mã chất lượng cao phục vụ cho du lịch và quan trọng là khẳng định được vị thế của mình trên thị trường quốc tế.
Trần Hùng
Tin liên quan
Tin mới hơn

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng 151 nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề
20:09 | 19/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nước mắm Long Thủy, tinh hoa của vùng biển Phú Yên
10:12 | 18/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

100 hợp tác xã được trao giải thưởng “Ngôi sao hợp tác xã - Coops Award năm 2025"
17:36 | 17/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chàng trai bỏ phố về quê phục hồi nghề truyền thống
17:36 | 17/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

“Lát Càng Long” – Khẳng định vị thế, mở rộng thị trường cho sản phẩm làng nghề
13:36 | 16/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phú Yên: Phát triển bền vững Làng nghề trồng dâu nuôi tằm xã Hòa Phong
13:30 | 16/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác

Ước Lễ làng nghề giò chả 500 tuổi
14:40 | 15/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Bình Định: "Ông Dư bài chòi" một di sản sống của văn hóa làng biển Nhơn Hải
10:50 | 14/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng Bá Dương Nội đón nhận danh hiệu: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và nghề truyền thống Hà Nội
18:00 | 12/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề đúc đồng nghìn năm tuổi ở xứ Thanh
14:45 | 10/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2025 Trang nghiêm - Thành kính - Gắn kết triệu con tim đất Việt
14:35 | 10/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề thêu liển hài ở Mường Chà
14:29 | 10/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Bến Tre: Giữ nghề đan lát truyền thống hàng 100 năm tuổi ở Ba Tri
14:29 | 10/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghệ nhân giữ hồn hát Then trong nhịp sống hiện đại
14:29 | 10/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghề ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời
14:28 | 10/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề thổ cẩm Khmer - An Giang
14:28 | 10/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phát triển nghề truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thọ Xuân
14:49 | 09/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Quảng Nam: Ông chủ 8X làm nước mắm truyền thống thu hơn 4 tỷ đồng mỗi năm
21:16 | 08/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phu nhân Chủ tịch Quốc hội tham quan cơ sở gốm truyền thống ở Thủ đô Tashkent của Uzbekistan
21:14 | 08/04/2025 Tin tức

Giữ “lửa” cho nghề rèn Đa Sỹ
09:33 | 04/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề nuôi cá triệu đô
14:55 | 03/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng 151 nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề
20:09 Làng nghề, nghệ nhân

50 đại biểu kiều bào dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.
15:56 Tin tức

Thanh Háo: Thọ Xuân phát triển làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới
14:01 Nông thôn mới

Hà Nội trình Thủ tướng công nhận “Thành phố hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới năm 2024”.
14:01 Nông thôn mới

Nước mắm Long Thủy, tinh hoa của vùng biển Phú Yên
10:12 Làng nghề, nghệ nhân