Đỏ lửa giữ nghề thổi thủy tinh ở thủ đô

Thổi thủy tinh là nghề truyền thống lâu đời tại xã Thống Nhất (Thường Tín, Hà Nội) - Ảnh: MAI THƯƠNG
11h, Hà Nội nắng cháy đổ lửa. Trong căn xưởng nhỏ gần 20m2 tại thôn Hoàng Xá (xã Thống Nhất, Thường Tín, Hà Nội), anh Lê Xuân Tiến cùng các nhân công vẫn miệt mài đỏ lửa với nghề thổi thủy tinh.
Anh Tiến thoăn thoắt hơ, kéo các ống tuýp thủy tinh, miệng phồng rộp, khô khốc vì phải dồn hơi thổi thủy tinh với nhiệt độ cao hàng giờ đồng hồ để kịp tiến độ sản phẩm cho khách.
"Nghề thổi này là do ông bà, bố mẹ tôi truyền lại, rồi đến đời tôi tiếp nối giữ gìn đã 30 năm. Để làm nghề này phải biết chịu thương chịu khó, vì suốt ngày làm việc bên đốm lửa nóng nực, lợi nhuận cũng không được cao. Nhưng đã làm là rất đam mê, nghỉ ngày nào là chân tay lại ngứa ngáy không chịu được.
Đợt dịch vừa rồi xưởng đóng cửa một thời gian nên nay tôi phải làm cùng với các anh em thợ để kịp hàng cho khách" - anh Tiến vừa làm vừa trầm tư kể lại.

Quy trình làm các sản phẩm từ thủy tinh gồm nhiều công đoạn, đầu tiên phải hơ nóng ống tuýp
thủy tinh để kéo ra từng khúc ngắn - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người thợ “quện” thủy tinh nóng chảy vào đầu một cái ống dài rồi kê miệng vào đầu kia của ống và thổi, khi đó,
thủy tinh ở đầu kia phình ra - Ảnh: MAI THƯƠNG

Trong lúc thổi, người thợ phải tạo hình và làm cho sản phẩm có độ dày thích hợp - Ảnh: MAI THƯƠNG

"Để làm ra được các sản phẩm ưng ý, người thợ lành nghề phải biết được độ “chín” của thủy tinh. Ban đầu khi mới tiếp xúc với lửa, thủy tinh sẽ có màu xanh, khi đốt đến độ, thủy tinh sẽ chuyển sang màu trắng. Lúc đó chỉ cần hà hơi thổi nhẹ, thủy tinh sẽ phồng ra to nhỏ theo ý muốn" - anh Tiến chia sẻ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Trong các bước tạo hình thủy tinh, kỹ thuật thổi là quan trọng nhất. Người thợ phải điều tiết hơi thở sao cho nhịp nhàng, phù hợp với từng loại sản phẩm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thủy tinh khi thổi được đưa vào một khuôn cố định để đồng nhất kích cỡ cho các sản phẩm - Ảnh: MAI THƯƠNG
Xưởng nhà anh Tiến có quy mô nhỏ, với 3 người cùng làm việc. Mặt hàng chủ yếu là ống thủy tinh cho chim ăn. Mỗi ngày, xưởng sản xuất được số lượng từ vài trăm đến 1.000 sản phẩm. Những ngày nóng gần 40 độ, công việc lại càng vất vả hơn.
Trăn trở về việc giữ gìn nghề thổi thủy tinh truyền thống, anh Tiến tâm sự: "Từ thời bố mẹ tôi, hầu như cả xã làm nghề nấu, thổi thủy tinh. Nhưng khoảng chục năm trở lại đây, mọi người đều bỏ nghề hết vì cực khổ, lợi nhuận lại không cao, chuyển sang những nghề khác dễ kiếm tiền hơn hoặc là đi tha phương làm ăn tứ xứ. Ở làng này chỉ còn 4 - 5 hộ gia đình còn giữ nghề này làm công việc chính".
“Để trụ được với nghề này, người thợ phải có sức chịu đựng vô cùng lớn. Ngày mát mẻ thì không sao, chứ mùa hè lúc nào cũng như trong “lò bát quái”. Người ngợm đầy mồ hôi, môi thì phỏng rộp lên vì thổi thủy tinh quá nhiều. Thu nhập không cao, công sức bỏ ra nhiều nhưng tôi vẫn muốn duy trì xưởng truyền thống vì muốn duy trì nghề mà bố mẹ để lại" - anh Tiến tiếp lời.

Gia đình chị Tạ Thị Ngà là một trong số những hộ còn duy trì nghề thổi thủy tinh tại xã
Thống Nhất (Thường Tín, Hà Nội) với sản phẩm là ống xét nghiệm dùng trong y tế
Ảnh: MAI THƯƠNG
Để tiết kiệm nhân lực cũng như tăng sản lượng, một số hộ gia đình đã đầu tư, sắm máy móc để sản xuất hàng loạt sản phẩm trong thời gian ngắn.

Anh Lương Văn Trãi (giữa) cùng vợ con vận hành chiếc máy sản xuất ống Philatop - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chiếc máy tự động sản xuất với sản lượng lớn, mỗi ngày có thể làm ra hàng vạn sản phẩm - Ảnh: MAI THƯƠNG
Anh Lương Văn Trãi, chủ một xưởng sản xuất ống Philatop, cho biết: "Gia đình tôi sắm chiếc máy với vốn đầu tư là 200 triệu đồng. Chiếc máy có thể thay thế được công sức của 10 - 15 người làm, nên công việc có đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, công đoạn ban đầu vẫn phải dùng phương pháp thủ công để tạo ống thủy tinh thô".
Mai Phương(Tuổi trẻ)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương
18:26 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Thúc đẩy phát triển thủ công mỹ nghệ năm 2026
18:03 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng gốm Lái Thiêu tạo hình linh vật ngựa
18:02 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nước mắm truyền thống bán nhiều trong dịp Tết
17:33 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa
17:32 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nón lá Gò Găng: Giữ hồn truyền thống giữa đại ngàn Tây Nguyên
17:31 | 29/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
23:09 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
16:04 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Phan Thị Thuận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2025
13:53 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vinh danh để giữ nghề: Câu chuyện từ làng gốm Kim Lan
01:46 | 27/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tết về ở những làng nghề Hà Tĩnh
18:45 | 25/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM
13:58 | 24/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
11:34 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia tộc nghệ nhân Vinhcoba và hành trình bốn thế hệ bảo tồn, phát triển nghề kính nghệ thuật
11:33 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh
13:39 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết
11:22 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng mùa cá chép đỏ làng Thủy Trầm trước Tết ông Công, ông Táo
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa xóm bánh tét Hội Gia ngày giáp Tết
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đại Đồng đổi mới nghề đúc đồng và nâng tầm làng nghề truyền thống
11:01 | 21/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Hà Nội 2026: Bảo tồn truyền thống và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:59 | 20/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô
17:10 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương
18:26 Làng nghề, nghệ nhân
Ngựa trong tạo hình dân gian
18:08 Văn hóa - Xã hội
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
18:07 Tin tức
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng
18:07 Tin tức
Đồ gỗ Hiển Hường - Niềm tin của khách hàng
18:06 Kinh tế
