Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

LNV - Trải qua gần 28 năm xây dựng và trưởng thành (1996 - 2024), Xí nghiệp may Kon Tum đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tiềm năng, phát triển bền vững, có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, nhất là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên.

Xí nghiệp may Kon Tum (toạ lạc trên địa bàn tổ 04, phường Lê Lợi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) là một trong 04 nhà máy trực thuộc Tổng công ty cổ phần may Nhà Bè tại khu vực Tây Nguyên. Thời kỳ mới thành lập (năm 1996), cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đội ngũ công nhân chưa có tay nghề, thiếu kinh nghiệm về lĩnh vực may công nghiệp; dây chuyền công nghệ thô sơ, máy móc sản xuất hoạt động chủ yếu dựa vào sức người. Người lao động phải liên tục tăng ca, làm thêm giờ nhưng thu nhập chưa được cải thiện, cuộc sống còn nhiều bấp bênh.

Công nhân Xí nghiệp may thi đua lao động sản xuất
Công nhân Xí nghiệp may thi đua lao động sản xuất

Sau khi gia nhập Tổng Công ty may Nhà Bè (năm 2002), xí nghiệp chủ động nắm bắt thị trường; tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có, xây dựng kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý tại chỗ có trình độ năng lực, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết; công tác đào tạo học viên được quan tâm chú trọng do đó lao động có tay nghề luôn chiếm tỷ lệ cao. Với phương châm “Người lao động là hạt nhân trung tâm, là động lực để phát triển”, hằng năm xí nghiệp đề ra chính sách phù hợp để động viên khuyến khích những sáng kiến hay, cải tiến mới nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời mạnh dạn đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại.

Tinh thần Kỷ luật - Kỷ cương - Trách nhiệm cùng khẩu hiệu “Phải làm đúng ngay từ đầu” đã tạo ra sự đổi mới mang tính đột phá toàn diện trên, đến nay xí nghiệp may Kon Tum là đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất may mặc tại Tây Nguyên, xuất khẩu hàng hoá sang thị trường các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Tạo việc làm ổn định, lâu dài và đảm bảo mức thu nhập tương xứng cho gần 1.000 lao động (trong đó 40% lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số) cùng với chế độ đãi ngộ, chính sách phúc lợi xã hội theo quy định của Nhà nước và của xí nghiệp.

Anh Nay Kéo (công nhân may, người dân tộc Gia Rai) chia sẻ: “Làng tôi nghèo lắm! Làm nông vất vả quanh năm nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Năm 2008, tôi quyết định rời làng tìm kiếm việc làm, sau đó tôi nộp hồ sơ và được nhận vào làm ở xí nghiệp may Kon Tum. Ban đầu, còn nhiều bỡ ngỡ nhưng tôi được xí nghiệp quan tâm đào tạo nghề; bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt miễn phí do đó tôi yên tâm làm việc, đến nay cũng được 16 năm. Tôi đã ổn định cuộc sống, mua được xe máy, và có tiền gửi về cho gia đình, nuôi các em ăn học”.

Chị Hoàng Thị Yến (công nhân bộ phận cắt) tâm sự: “Nhờ có xí nghiệp, vợ chồng tôi mới có công việc ổn định, phù hợp với sức lao động. Sau nhiều năm lao động tích góp, vợ chồng tôi cũng đã xây dựng cho mình được một căn nhà khang trang, ổn định cuộc sống, lo cho 02 đứa con ăn học. Tôi vui mừng lắm!”

Theo ông Huỳnh Xuân Lộc - Giám đốc xí nghiệp cho biết: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, mặc dù đơn hàng ít, nhưng xí nghiệp vẫn chủ động phương án sản xuất, linh hoạt chuyển đổi một phần sang may khẩu trang (giá trị không cao bằng các đơn hàng khác) để đảm bảo việc làm cho người lao động. Tuy doanh thu giảm nhưng người lao động vẫn nỗ lực, bám trụ đồng hành với xí nghiệp. Nhiều cán bộ công nhân lâu năm coi xí nghiệp như chính ngôi nhà thứ hai của mình vậy, có người chỉ mới 40 tuổi nhưng đã hơn 20 năm gắn bó.

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất trong tình hình hiện nay cũng như đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động, xí nghiệp đang đầu tư xây dựng mới nhà xưởng kiên cố, bếp ăn tập thể và hệ thống công trình phụ đảm bảo an ninh, an toàn cho doanh nghiệp, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý I/2024, ông Lộc thông tin thêm.

Từ một nhà máy bộn bề những khó khăn trong ngày đầu thành lập, đến nay xí nghiệp may Kon Tum đang dần khẳng định vị thế trở thành doanh nghiệp trọng điểm của tỉnh Kon Tum. Xí nghiệp còn giải quyết việc làm cho người lao động, tham gia tích cực các hoạt động do chính quyền đoàn thể tổ chức, hoạt động từ thiện, nhân đạo, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà. Năm 2022, đơn vị vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Đức Hải – Uỷ viên BCHTW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đến thăm và chúc Tết nhân dịp Xuân Nhâm Dần; năm 2023, đón đoàn Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đến thăm và chia sẻ hợp tác trên lĩnh vực xuất khẩu hàng may mặc.

Trong những ngày cuối năm, không khí làm việc tại các chuyền may rất nhộn nhịp, khẩn trương và đầm ấm. Người lao động ngành may đang háo hức mong chờ một cái tết đủ đầy, sum vầy sau một năm vất vả.

Lão Hạc

Tin liên quan

Nghệ nhân đánh thức làng nghề Trạch Xá

Nghệ nhân đánh thức làng nghề Trạch Xá

LNV - Đàn ông Trạch Xá khéo may - Tay đo, tay thước suốt ngày chỉ kim. Quả thực, hiếm có làng quê nào như làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa - nơi hầu hết đàn ông trong làng đều làm nghề may áo.
Về làng “May mặc đệ nhất Hà thành”

Về làng “May mặc đệ nhất Hà thành”

LNV - Còn nhớ quãng mươi, mười lăm năm trước, một ngày đầu hè, anh Minh Sang - phóng viên truyền hình, người rủ rê tôi trong chuyến đi này tỏ ra thông thạo nói: “Vào tới xã rồi ông mới thấy cái hay của làng”…

Tin mới hơn

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc: từ một giá trị chính trị- tinh thần truyền thống trở thành một năng lực, sức mạnh phát triển quốc gia.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự Đại hội.
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

LNV- Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

LNV- Với tiềm năng mặt nước rộng lớn cùng định hướng chính sách rõ ràng, việc khai mở “kho báu” nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa được xem là hướng đi đột phá. Đến năm 2030, lĩnh vực này được kỳ vọng mang lại giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho hơn 80.000 lao động tại nhiều địa phương trên cả nước.
Mộc Xanh Mar:  Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

LNV - Mộc Xanh Mart không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là sự gặp gỡ của những con người cùng chung khát vọng lan tỏa thực phẩm sạch và giá trị tử tế. Với mong muốn mang đến sự an tâm cho mỗi bữa ăn Việt, Mộc Xanh Mart được hình thành từ sự đồng hành của những tâm hồn đồng điệu và đầy tâm huyết.
Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào

Có những giải chạy người ta nhớ vì thành tích. Có những giải chạy người ta nhớ vì cung đường đẹp. Nhưng Giải chạy “Hành trình theo chân Bác – Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 tại Nghệ An lại khiến hàng nghìn người nhớ đến bởi một điều khác: cảm giác tự hào đến nghẹn lòng khi được chạy trên quê hương của Bác Hồ.

Tin khác

Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm

LNV- Liên tiếp những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, dịch bệnh trong chăn nuôi và lỗ hổng kiểm soát tại các bếp ăn tập thể đang cho thấy yêu cầu cấp thiết phải đổi mới công tác quản lý an toàn thực phẩm. Trước thực trạng đó, các cơ quan quản lý đang đẩy mạnh sửa đổi chính sách, tăng cường giám sát và chuyển hướng sang quản lý theo chuỗi giá trị nhằm kiểm soát chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu dùng, hướng tới một hệ thống minh bạch, hiện đại và hiệu quả hơn.
Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

LNV- Chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã được kỳ vọng có tác động mạnh đến quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn tồn tại nhiều “điểm nghẽn” cần tháo gỡ.
Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026

LNV- Thành phố tổ chức phân luồng, hạn chế nhiều tuyến đường, cầu trong thời gian diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026.
Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững

LNV - UBND TP. Huế vừa ban hành Bộ tiêu chí Du lịch xanh, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch bền vững, thân thiện với môi trường và phù hợp với định hướng tăng trưởng xanh quốc gia. Không chỉ là một bộ quy chuẩn kỹ thuật, đây còn được xem là “thước đo” để định hình lại cách làm du lịch theo hướng văn minh, trách nhiệm và lâu dài.
Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển

LNV - Từng là căn cứ cách mạng kiên cường với rừng ven biển và bến tàu không số gắn liền tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại, xã Thạnh Hải (tỉnh Vĩnh Long) hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ. Truyền thống anh hùng năm xưa trở thành động lực để địa phương vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng diện mạo nông thôn mới khởi sắc.
Phú Xuyên định hình cực tăng trưởng phía Nam Thủ đô

Phú Xuyên định hình cực tăng trưởng phía Nam Thủ đô

LNV - Trên cơ sở quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị, xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã xây dựng lộ trình phát triển với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế động lực phía Nam Thủ đô trong dài hạn.
“Cú hích” tiếp sức hộ kinh doanh

“Cú hích” tiếp sức hộ kinh doanh

LNV - Việc nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế từ 500 triệu đồng lên trên 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh được đánh giá là bước điều chỉnh quan trọng, sát thực tiễn. Chính sách không chỉ giúp giảm gánh nặng chi phí, hạ áp lực tuân thủ, mà còn tạo “cú hích” thúc đẩy khu vực kinh tế cá thể phục hồi và phát triển.
Mở hướng làm giàu từ nuôi cá kình

Mở hướng làm giàu từ nuôi cá kình

LNV - Từng gắn bó với con tôm thẻ chân trắng nhưng đối mặt nhiều rủi ro, thời gian qua, nhiều hộ nuôi tại xã Mỹ Thủy đã chủ động chuyển hướng sang nuôi cá kình - đối tượng nuôi mới giàu tiềm năng. Nhờ khả năng thích nghi tốt, ít dịch bệnh và giá trị kinh tế cao, mô hình này không chỉ “hồi sinh” những ao tôm bỏ hoang mà còn mở ra hướng đi bền vững, giúp nhiều hộ dân đạt mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Đưa AI vào ao nuôi: Cuộc cách mạng tri thức hóa ngành thủy sản

Đưa AI vào ao nuôi: Cuộc cách mạng tri thức hóa ngành thủy sản

LNV - Theo TS Nguyễn Văn Long, Bộ Nông nghiệp và Môi trường hiện đang xây dựng ba chương trình khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo chuyên biệt, tập trung vào các lĩnh vực tôm, cá tra và nuôi biển.
Nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch vụ lúa Xuân 2026 thắng lợi

Nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch vụ lúa Xuân 2026 thắng lợi

LNV - Vụ lúa Xuân năm 2026 tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) mang lại niềm vui lớn cho bà con nông dân khi vừa được mùa, vừa được giá. Những ngày này, khắp các cánh đồng đều rộn ràng không khí thu hoạch, người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng từ sáng sớm để gặt những diện tích lúa đã chín vàng.

'Bức tranh' kinh tế 4 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc

LNV - Theo thông tin vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố, 4 tháng đầu năm 2026, dù bối cảnh thế giới nhiều biến động phức tạp nhưng kinh tế nước ta vẫn tiếp tục khởi sắc với những điểm sáng nổi bật trong sản xuất công nghiệp, giải ngân đầu tư công, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng,...
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

LNV - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 đang trở thành một trong những điểm đến sôi động nhất mùa du lịch năm nay, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, mua sắm.
Ấm áp tình người bên Lăng Bác: 110.000 suất quà nghĩa tình dành tặng du khách

Ấm áp tình người bên Lăng Bác: 110.000 suất quà nghĩa tình dành tặng du khách

LNV- Mỗi dịp lễ lớn, trong dòng người thành kính về viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những chai nước mát, hộp sữa hay ổ bánh mì giản dị đã trở thành biểu tượng cho tấm lòng hiếu khách và sự sẻ chia của người dân Thủ đô.
Hải Phòng tiếp nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đầu tiên

Hải Phòng tiếp nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đầu tiên

LNV - Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng vừa tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống HPAP nhằm minh bạch hóa nguồn gốc, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh nông sản.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động