Hà Nội: 18°C Hà Nội
Đà Nẵng: 22°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 25°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Đến thăm làng kẹo khóm

LNV - Có lúc, do giá khóm quá rẻ, người ta bỏ luôn ngoài ruộng, không thu hoạch. Mọi chuyện đã thay đổi từ khi người nông dân nghĩ ra cách chế biến kẹo từ trái khóm.


Đổ kẹo ra khuôn.


Do đất bị nhiễm phèn nên ở huyện Tân Phước, thuộc vùng Đồng Tháp Mười của Tiền Giang, cây lúa không phát triển được. Chỉ có khóm là một trong vài loại cây thích hợp với thổ nhưỡng vùng này. Theo lời ông Đoàn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Tân Phước, người đầu tiên nghĩ ra việc tận dụng trái khóm để làm kẹo ở đây là bà Lê Thị Vui, còn gọi là Tám Vui, ở khu 4, thị trấn Mỹ Phước.

Khởi đầu từ bà Vui, bây giờ khu vực này đã hình thành làng kẹo khóm với hơn 50 gia đình chuyên làm kẹo. Kẹo khóm đã tạo thêm thu nhập cho người nông dân, giải quyết việc làm và quan trọng nhất là đã chấm dứt tình trạng khóm bị rớt giá, bán không được phải đem đổ bỏ.

Chị Ngô Kim Thủy (chủ lò kẹo Kim Thủy) nhớ lại: “Bắt đầu làm kẹo từ năm nào thì tui không nhớ. Chỉ biết nhờ kẹo khóm, nhiều gia đình đã khá lên”. Cũng như nhiều người khác, nhà chị Thủy có một mẫu rưỡi đất trồng khóm nhưng vì giá bấp bênh, có những năm khóm bán không được, gia đình chị luôn túng thiếu. Thấy người ta làm kẹo, chị cũng làm thử rồi bày bán dưới gốc cây ven đường. Dần dần quen mối, bán được nhiều, chị cất cái chòi che nắng…

Giá bán kẹo ở làng cũng khác nhau, từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. “Nhà tui chỉ làm thủ công. Ngày thường, tui bán lẻ chỉ chừng 50kg nhưng vào mùa tết, bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, mỗi ngày, tui làm 300kg vẫn không đủ bán. Lúc cao điểm phải mướn thêm tám người để làm các công đoạn ép, vô hộp, giao kẹo” - chị Thủy cho biết.

Quay kẹo.


Hỏi bí quyết làm kẹo, chị Thủy nói không có bí quyết gì cả nhưng cách chị làm không giống người khác: “Ngoài nguyên liệu chính là khóm, đường, mè, đậu phộng, tui thêm gừng, tắc và pha thêm nước cốt dừa. Khi ăn, có cảm giác cục kẹo vừa mềm, vừa thơm, vừa ngọt dịu. Đậu phộng thì phải rang cho vàng…”.

Chị Ngô Thị Hồng Nhung (chủ lò kẹo Hồng Nhung) kể trước đây có thời gian hơn mười năm chị đi làm công nhân may rồi lột vỏ tôm ở nhà máy thủy sản. Chồng chị thì bỏ mối vịt cho các chợ. Thấy người ta làm kẹo, chị cũng mua đường, đậu về làm thử. Khi ăn thấy ngon, chị nghỉ làm công nhân, ở nhà làm kẹo bán. Hỏi bây giờ đã giàu chưa, chị Nhung nói: “Nhà tui giờ khá hơn trước nhiều, không còn nợ nần ai. Chỉ làm kẹo thôi, mỗi ngày tôi kiếm được hơn một triệu đồng sau khi trừ hết chi phí”.

Bà Lê Thị Vui, 62 tuổi, kể hồi xưa ở Tân Phước nhà nào cũng nghèo. Không có tiền mua trà bánh nên tết nào bà cũng làm kẹo khóm để biếu lối xóm. Tình cờ có người cháu làm nghề mua bán vật liệu xây dựng lấy kẹo của bà đem tặng khách hàng. Khách ăn khen ngon rồi nhờ đặt mua. “Vậy là từ gợi ý của thằng cháu, tui mần kẹo bán. Sau đó, nhiều người đặt mua nên tui mần luôn rồi dần dần mở rộng thêm tới bây giờ. Ít lâu sau, bà con lối xóm thấy mình mần ăn được nên cũng bắt chước mần theo”.

Chị Ngô Thị Hồng Nhung vừa làm vừa bán kẹo ngay trước nhà


Bà Vui cũng không nhớ mình bắt đầu làm kẹo khóm từ năm nào, chỉ ước khoảng hơn 15 năm. Hiện nay, bà không làm nhiều như trước mà chỉ làm theo đơn đặt hàng, mỗi tháng chừng 300kg. Riêng tết Nguyên đán, gia đình bà làm khoảng 3 - 4 tấn.

Nói về việc truyền lại kinh nghiệm làm kẹo, bà Vui thiệt tình: “Dù mình chỉ thật lòng nhưng người ta vẫn làm theo cách riêng. Chẳng hạn như nguyên liệu làm kẹo nhà tui chỉ có khóm, đường, đậu phộng và mè vì tui nghĩ đặc sản của Tân Phước là khóm nên vị chua phải là mùi khóm, chớ không phải là mùi tắc. Gừng tui cũng không làm vì kẹo để lâu sẽ bị đắng. Bởi vậy, có ai tới đặt làm theo ý họ thì tui cũng từ chối”.

Hỏi bí quyết làm kẹo, bà Vui nói: “Theo tui, công đoạn khó nhất là canh độ tới của đường. Ngọt quá thì miếng kẹo bị cứng còn canh chưa tới thì miếng kẹo bị mềm, khi cắt ra bị chảy. Đậu thì rang vàng để lâu ăn vẫn ngon. Miếng kẹo của tui làm luôn khô ráo, khi cầm thấy cứng nhưng cắn thì dẻo và để hai tháng vẫn ăn được”.

Theo bà Vui, khi làm phải tính toán kỹ: “… ví dụ như chi phí đường, đậu, mè, khóm và nhân công tổng cộng bao nhiêu vì thực tế tui bán 70.000 đồng/kg thì một ổ kẹo 10kg chỉ lời được 150.000 đồng. Đó là chưa kể tiền than, củi, điện, nước… Trước kia còn ít người làm kẹo thì mức lời nhiều hơn. Giờ cạnh tranh quá nên lời ít”.

Vợ chồng bà Vui chỉ có người con gái duy nhất. Con gái bà mất để lại đứa cháu ngoại được vợ chồng bà nuôi từ nhỏ. Giờ cháu đang học đại học ở Sài Gòn. Cuối tuần, cháu lại về quê phụ ông bà làm kẹo.

Bài, ảnh: Hoàng Phương

Tin liên quan

Tin mới hơn

Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương

Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương

LNV - Đến Làng nghề trồng đào Hồng Hà, xã Ô Diên, Hà Nội vào thời điểm này không khí Tết như đến sớm hơn các địa phương khác, bởi cánh đồng HTX đã rực rỡ sắc đào, người và phương tiện ra vào mua bán đào tấp nập.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Thúc đẩy phát triển thủ công mỹ nghệ năm 2026

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Thúc đẩy phát triển thủ công mỹ nghệ năm 2026

LNV - Bước sang năm Bính Ngọ 2026, làng nghề Việt Nam đứng trước vận hội mới nhưng cũng đầy thách thức từ xu hướng “xanh hóa” và “số hóa” toàn cầu. Trong cuộc trao đổi đầu xuân với Tạp chí Làng nghề Việt Nam, NGƯT Trịnh Quốc Đạt – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nhìn lại các hoạt động đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề; vinh danh 155 nghệ nhân trong năm qua, đồng thời thông tin nhiều hoạt động trọng tâm trong năm 2026 đưa sản phẩm Việt vươn tầm thế giới...
Làng gốm Lái Thiêu tạo hình linh vật ngựa

Làng gốm Lái Thiêu tạo hình linh vật ngựa

LNV - Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, làng gốm Lái Thiêu (phường Lái Thiêu, TP.Hồ Chí Minh) rộn ràng khi các xưởng bước vào mùa tạo hình linh vật ngựa. Không khí tạo linh vật bao trùm khắp làng nghề, các xưởng đỏ lửa từ sớm.
Nước mắm truyền thống bán nhiều trong dịp Tết

Nước mắm truyền thống bán nhiều trong dịp Tết

LNV - Những ngày này, về các làng mắm truyền thống ở phía Đông của tỉnh như Gành Đỏ (phường Xuân Đài), Long Thủy (phường Bình Kiến), Mỹ Quang (xã Tuy An Nam) tỉnh Đắc Lắc, dễ dàng cảm nhận nhịp sản xuất đang dần sôi động. Trong các xưởng mắm, công nhân ra vào tấp nập; ngoài đường làng, ngõ xóm, những chuyến xe chở hàng liên tục lăn bánh.
Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa

Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa

LNV - Dưới cái nắng gắt giữa những ngày giáp Tết Bính Ngọ (2026), xưởng chế tác của Nghệ nhân Đinh Văn Tòng tại phường An Phú Đông (TP. HCM) vẫn rộn rã tiếng máy, tiếng đục. Ở tuổi 75, ông Tòng vẫn miệt mài cùng học trò tỉ mỉ từng nét vẽ, nhát cắt để kịp mang linh vật Xuân đến với người dân thành phố.
Làng nghề nón lá Gò Găng: Giữ hồn truyền thống giữa đại ngàn Tây Nguyên

Làng nghề nón lá Gò Găng: Giữ hồn truyền thống giữa đại ngàn Tây Nguyên

LNV - Phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai là nơi núi rừng Tây Nguyên hội tụ không chỉ vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà còn là vùng đất lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo. Trong đó, làng nghề nón lá Gò Găng nổi bật như một biểu tượng văn hóa thủ công, vừa là nghề tạo thu nhập bền vững cho người dân, vừa giữ trọn tinh hoa bản sắc dân tộc.

Tin khác

TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ

TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ

(LNV) - Các nghệ nhân tại xưởng chế tác thủ công trên địa bàn phường An Phú Đông (TP. HCM) đang gấp rút hoàn thiện linh vật ngựa quy mô lớn phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026. Đây là sự kiện văn hóa thường niên diễn ra trên địa bàn thành phố, dự kiến kéo dài từ 19h ngày 15/2 (28 tháng Chạp) đến 21h ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ).
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ

TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ

(LNV) - Các nghệ nhân tại xưởng chế tác thủ công trên địa bàn phường An Phú Đông (TP. HCM) đang gấp rút hoàn thiện linh vật ngựa quy mô lớn phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026. Đây là sự kiện văn hóa thường niên diễn ra trên địa bàn thành phố, dự kiến kéo dài từ 19h ngày 15/2 (28 tháng Chạp) đến 21h ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ).
Nghệ nhân Phan Thị Thuận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2025

Nghệ nhân Phan Thị Thuận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2025

LNV - Giữa nhịp sống hiện đại, những giá trị thủ công truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một, thì đâu đó vẫn còn có những con người lặng lẽ, bền bỉ gìn giữ tinh hoa nghề truyền thống như gìn giữ chính mạch sống văn hóa dân tộc. Nghệ nhân Phan Thị Thuận (xã Hồng Sơn, Thành phố Hà Nội) là một người phụ nữ như thế, bà đã gắn bó trọn đời với nghề dệt lụa truyền thống quê hương.
Vinh danh để giữ nghề: Câu chuyện từ làng gốm Kim Lan

Vinh danh để giữ nghề: Câu chuyện từ làng gốm Kim Lan

LNV - Trong không khí trang trọng và đầy xúc động, Hội Gốm sứ Kim Lan (xã Bát Tràng, Hà Nội) vừa long trọng tổ chức Lễ vinh danh các nghệ nhân gốm sứ Kim Lan năm 2025 – sự kiện có ý nghĩa đặc biệt nhằm tôn vinh những con người đã bền bỉ giữ nghề, truyền nghề và góp phần khẳng định vị thế của gốm Kim Lan trong đời sống đương đại.
Tết về ở những làng nghề Hà Tĩnh

Tết về ở những làng nghề Hà Tĩnh

LNv - Từ tiếng trống vang làng Bắc Thai, làn khói hương trầm Phúc Trạch đến nồi bánh chưng đỏ lửa và sắc đào, mai trước ngõ, các làng nghề truyền thống ở Hà Tĩnh đang lặng lẽ gìn giữ hồn cốt Tết Việt, bồi đắp bản sắc văn hóa qua từng sản phẩm gắn bó với đời sống cộng đồng.
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM

Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM

LNV - Với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 được kỳ vọng sẽ góp phần gìn giữ linh hồn Tết Việt, đồng thời tôn vinh những nghề lâu đời trên địa bàn thành phố, điển hình như làng mai vàng Bình Lợi.
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết

Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết

LNV - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thời điểm này, bà con nông dân phường An Phú (tỉnh Gia Lai) đang tất bật bước vào giai đoạn “nước rút”, tập trung chăm sóc cây trồng với kỳ vọng hoa nở đúng dịp, rau đạt chất lượng, góp phần mang lại thu nhập ổn định trong mùa Tết.
Gia tộc nghệ nhân Vinhcoba và hành trình bốn thế hệ bảo tồn, phát triển nghề kính nghệ thuật

Gia tộc nghệ nhân Vinhcoba và hành trình bốn thế hệ bảo tồn, phát triển nghề kính nghệ thuật

LNV - Trong dòng chảy bền bỉ của các làng nghề Việt Nam, không nhiều nghề mới có thể hình thành, đứng vững và phát triển theo mô hình “cha truyền – con nối” qua nhiều thế hệ. Đặc biệt hơn, càng hiếm những nghề sáng tạo đương đại nhưng lại được xây dựng, nuôi dưỡng và phát triển bền vững trên nền tảng gia tộc. Nghề kính nghệ thuật Vinhcoba là một trường hợp tiêu biểu như thế – một nghề mới của thời đại, song mang trong mình tinh thần truyền thống, kỷ luật nghề nghiệp và đạo lý gia phong, từng bước trở thành mô hình phát triển đáng chú ý của làng nghề Thủ đô Hà Nội.
Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh

Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh

LNV - Từ bánh đa nem Thổ Hà trắng ngà hong gió ven sông Cầu, đến lò gốm Phù Lãng đỏ lửa ngày đêm, mạch nghề truyền thống vẫn lặng lẽ chảy, nuôi dưỡng sinh kế, gìn giữ bản sắc và thắp lên sắc xuân ấm áp của vùng đất trăm nghề Bắc Ninh.
Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết

Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết

LNV - Trong hành trình vực dậy làng hoa Bình Lâm sau cơn bão số 13 và trận mưa lũ lịch sử năm 2025, người dân trồng hoa không đơn độc, bởi chính quyền địa phương kịp thời đồng hành, chia sẻ khó khăn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, để làng hoa có vụ Tết trọn vẹn với cái Tết đủ đầy, an vui cho những người đã kiên cường bám đất, bám nghề trồng hoa.
Rộn ràng mùa cá chép đỏ làng Thủy Trầm trước Tết ông Công, ông Táo

Rộn ràng mùa cá chép đỏ làng Thủy Trầm trước Tết ông Công, ông Táo

LNV - Dù mới đầu tháng Chạp âm lịch, không khí vào vụ đã rộn ràng khắp làng Thủy Trầm (xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ). Trên những ao nuôi truyền thống, người dân tất bật chăm sóc cá chép đỏ, chuẩn bị cung ứng cho thị trường Tết ông Công, ông Táo – mùa vụ không chỉ mang lại sinh kế mà còn gìn giữ một nét đẹp văn hóa tâm linh lâu đời của làng quê.
Đỏ lửa xóm bánh tét Hội Gia ngày giáp Tết

Đỏ lửa xóm bánh tét Hội Gia ngày giáp Tết

LNV - Những ngày cận Tết Nguyên đán, Làng nghề bánh tét Hội Gia (phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp) lại rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ sáng sớm đến khuya, bếp lửa đỏ hồng, khói quyện hương nếp mới lan tỏa khắp xóm nhỏ, nơi mỗi đòn bánh tét ra lò không chỉ kịp đơn hàng cuối năm mà còn gói trọn hương vị Tết quê và ký ức nghề truyền thống hơn nửa thế kỷ.
Đại Đồng đổi mới nghề đúc đồng và nâng tầm làng nghề truyền thống

Đại Đồng đổi mới nghề đúc đồng và nâng tầm làng nghề truyền thống

LNV - Phát huy giá trị nghề đúc đồng truyền thống gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ và liên kết sản xuất, xã Đại Đồng (Hưng Yên) đã từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm đúc đồng trên thị trường. Sự đổi mới trong tư duy sản xuất, tiêu thụ không chỉ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn tạo việc làm ổn định, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Làng nghề Hà Nội 2026: Bảo tồn truyền thống và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Làng nghề Hà Nội 2026: Bảo tồn truyền thống và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

LNV - Hà Nội hiện là nơi có số lượng làng nghề và làng có nghề lớn nhất cả nước, với hệ thống làng nghề đa dạng, phong phú, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội, bảo tồn văn hóa truyền thống và tạo việc làm cho người dân nông thôn. Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập kinh tế sâu rộng, việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề đang được Hà Nội chú trọng bằng các chính sách mang tầm chiến lược, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050.
Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô

Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô

LNV - Trong không khí phấn khởi chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Lễ khai mạc Lễ hội “Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên” đã được long trọng tổ chức tại phường Hồng Hà (Hà Nội). Sự kiện là hoạt động văn hóa – kinh tế tiêu biểu, góp phần tôn vinh giá trị truyền thống, quảng bá thương hiệu quất cảnh Tứ Liên – một làng nghề đặc trưng lâu đời của Thăng Long – Hà Nội.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương

Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương

LNV - Đến Làng nghề trồng đào Hồng Hà, xã Ô Diên, Hà Nội vào thời điểm này không khí Tết như đến sớm hơn các địa phương khác, bởi cánh đồng HTX đã rực rỡ sắc đào, người và phương tiện ra vào mua bán đào tấp nập.
Ngựa trong tạo hình dân gian

Ngựa trong tạo hình dân gian

LNV - Tranh, tượng về ngựa rất phong phú, đa dạng, không chỉ giới hạn ở nơi thờ tự, trong cung đình mà còn phổ biến ra ngoài dân gian. Ngựa có mặt trên các phù điêu gỗ, đá ở các đền miếu và trên tranh Đông Hồ và Hà thành từ xa xưa, đặc biệt là trong các đ
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

LNV - Một phần tư thế kỷ XXI đã đi qua. Năm 2026 tiếp nối trong bối cảnh có ý nghĩa đặc biệt: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp. Sự kiện quan trọng này không chỉ đánh dấu một nhiệm kỳ mới, mà còn mang ý nghĩa sâu xa hơn
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng

Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng

LNV - Trong cuộc đời hoạt động của mình, với 30 năm đi khắp thế giới tìm con đường cứu nước, Bác Hồ của chúng ta đã có biết bao những mùa Xuân đáng ghi nhớ. Bác đã từng đón rất nhiều cái Tết Nguyên đán Việt Nam ở xứ người. Những cái Tết đạm bạc nhiều khi
Đồ gỗ Hiển Hường - Niềm tin của khách hàng

Đồ gỗ Hiển Hường - Niềm tin của khách hàng

LNV - Là con cả của một gia đình có 4 anh em trai, bố mẹ làm nghề sản xuất nông nghiệp, mặc dù học lực khá, song vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên mới học hết lớp 9/12 Nguyễn Ngọc Hiển (SN 1981) ở khu 01, xã Thọ Văn, tỉnh Phú Thọ đã xin với bố mẹ cho ngh
Giao diện di động