Hà Nội: 12°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Chuyện về cây thoát nghèo ở Cam Lộ

LNV - Miền quê nghèo Cam Lộ (Quảng Trị) là một vùng đất đầy nắng và gió lào rát bỏng, người dân ở đây quanh năm chỉ trông chờ vào mùa lạc nhưng các mùa thu hoạch trong năm sản lượng không đáng là bao, người nông dân thiếu thốn trăm bề. Tuy nhiên, giờ đây Cam Lộ đang dần thay da đổi thịt, cái khó khăn, đói nghèo dường như không còn nữa, cũng là cây lạc nhưng thay vào đó là màu xanh của sự trù phú, màu của mùa lạc bội thu.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, từ lâu cây lạc đã trở thành cây trồng truyền thống lâu đời ở Cam Lộ. Trong một thời gian dài, cây lạc đã góp phần không nhỏ giúp người dân ở một miền quê thuần nông, ruộng ít người đông thực hiện xóa đói giảm nghèo. Cho đến bây giờ, cây lạc nên được chính quyền và bà con nông dân xem là một trong những cây cây chủ lực trong phát phát triển kinh tế của địa phương. Toàn huyện lúc đó trồng được 500ha, mỗi ha cho thu nhập bình quân từ 15 - 20 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi khi thu hoạch xong vụ lạc, người dân lại phấp phỏng lo âu vì không có người thu mua, giá cả lại bấp bênh, không có kỹ thuật bảo quản, bà con nông dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Văn Lương – Bí thư chi bộ thôn Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ:Vụ vừa rồi công ty có đầu tư kỹ thuật phủ bạt và mô hình bón phân hữu cơ để hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ. Công ty Từ Phong đã tạo điều kiện cho hợp tác xã tiêu thụ được sản phẩm trong lúc giá cả thấp để giải quyết khó khăn cho bà con.”

Cây lạc trên miền quê Cam Lộ (Quảng Trị)

Người tìm lối ra cho cây lạc

Đồng cảm cùng nỗi lo của bà con nông dân anh Từ Linh Nhân đã quyết tâm đầu tư máy móc, công nghệ để thu mua và chế biến tại chổ các loại nông sản nơi đây. Công ty đã tiên phong xây dựng chuỗi giá trị với quy trình khép kín từ khâu lên men, ủ phân bón hữu cơ vi sinh từ các chế phẩm trong quá trình sản xuất như vỏ lạc, bã dầu lạc, kết hợp với mật mía, cám gạo và chế phẩm sinh học để đem vào trồng trọt với quy mô 10ha tại Cam Lộ. Công ty Từ Phong cũng đã liên kết với bà con nông dân canh tác trên 22ha diện tích theo hướng hữu cơ. Trong quá trình canh tác, sản xuất, công ty không sử dụng hóa chất nên sản phẩm được đánh giá chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Anh Từ Linh Nhân (bên phải) Giám đốc Công ty Từ Phong và ông Trần Văn Lương Bí thư chi bộ thôn Quật Xá đi thăm cánh đồng lạc.

Vụ mùa vừa qua công ty đã thu mua 150 tấn lạc trên địa bàn tỉnh, trong số đó có 30 hộ dân được công ty hỗ trợ về kỹ thuật trồng trọt, chăm bón và cam kết thu mua lạc với giá cao hơn thị trường. Sản lượng bình quân của các hộ được công ty hỗ trợ đạt 7 - 8 tạ/hộ trong vụ này.

Năm 2022 số lượng hàng bán ra đã tăng hơn 40% so với năm 2021 và được bày bán ở các siêu thị và cửa hàng lớn như: Co-opmart, Aeon ... Đây là thành quả chung của Công ty Từ Phong và bà con nông dân Cam Lộ gặt hái được từ nghị lực lao động, tinh thần vượt khó và dám nghĩ, dám làm.

Anh Từ Linh Nhân – Giám đốc Công ty TNHH MTV Từ Phong chia sẻ:Mong muốn của công ty Từ Phong trong thời gian tới được đóng góp nhiều hơn nữa vào chuỗi giá trị từ sản phẩm, nghĩa là tham gia sâu từ khâu xử lý nguyên liệu cho tới bàn ăn cho người nông dân, giúp người dân xây dựng thương hiệu đặc sản từ miền đất miền nắng gió ngày càng phát triển lớn mạnh.”

Liên kết đẩy mạnh sản lượng và chất lượng

Cam Lộ đang triển khai mô hình liên kết thâm canh lạc hữu cơ cũng như chuyên canh cây lạc trên diện rộng để mở ra hướng đi phù hợp giúp doanh nghiệp và người nông dân liên kết, tăng cường hơn nữa trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất lạc để nâng cao, năng suất, chất lượng thương hiệu lạc Cam Lộ. Đến nay huyện đã mở rộng thêm nhiều vùng sản xuất lạc để qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong thời gian qua những sản phẩm như dầu lạc nguyên chất và dầu mè đen nguyên chất của công ty Từ Phong đã được thị trường đón nhận và được tỉnh Quảng Trị chứng nhận sản phẩm 4 sao OCOP và nhiều giải thưởng quan trọng khác.
Các sản phẩm của công ty Từ Phong được bày bán trong nhiều siêu thị lớn.

Ông Lê Quang Vinh – Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cam Lộ cho biết: “Trên cơ sở là phòng ban tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ cho công ty Từ Phong thủ tục cho thuê đất để xây dựng vùng nguyên liệu của công ty cũng như là xây dựng mô hình trồng lạc theo hướng hữu cơ để từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn huyện, thông qua việc nhân rộng mô hình đó công ty Từ Phong cũng đã liên kết các hộ nông dân trên địa bàn huyện để thu mua nguyên liệu.”

Với phương thức canh tác hiện đại, có sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật trong canh tác và tưới tiêu, hơn 30 ha lạc của công ty và hộ nông dân liên kết đến nay đạt năng suất gần 4 tấn lạc/ha, thu được từ 45- 50 triệu đồng/ha. Công ty Từ Phong đã tạo việc làm cho 18 lao động trực tiếp với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, thu nhập của người nông dân cũng như công nhân lao động đã được cải thiện không ngừng .

Huyện Cam Lộ phấn đấu hoàn chỉnh quy hoạch vùng trồng lạc, tổ chức đánh giá các mô hình thâm canh, thực hiện nhân rộng các mô hình trồng lạc hiệu quả, tăng cường liên kết sản xuất với nhiều doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm.

Công nhân đang sản xuất và đóng gói lượng hàng lớn để kịp thời chuyển vào các siêu thị ở miền nam.Hai sản phẩm của công ty Từ Phong đạt chất lượng OCOP 4 sao: dầu mè đen nguyên chất và dầu lạc nguyên chất.

Từ năm 2017 sản phẩm dầu lạc của công ty Từ Phong đã được cấp chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia.

Tin tưởng rằng với sự đồng hành của nhà nước, sự sáng tạo đột phá trong chế biến sản xuất của Công ty Từ Phong cây lạc Cam Lộ nói chung và toàn tỉnh nói riêng sẽ có hướng phát triển mạnh mẽ, là cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo góp phần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới.

Bài, ảnh: Trường Nhật

Tin liên quan

Tin mới hơn

Cửa hàng S’tiêng Farm - Nơi hội tụ OCOP Bình Phước

Cửa hàng S’tiêng Farm - Nơi hội tụ OCOP Bình Phước

LNV - Cửa hàng S’tiêng Farm tại thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) đang thu hút, giới thiệu, phân phối sản phẩm tiêu biểu thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đặc sản vùng miền được nhiều người quan tâm.
Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

LNV - Những năm qua, thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng đã được nâng tầm vị thế, đem lại thu nhập cho người dân và trở thành những “đại sứ” quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người xứ Thanh.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

OVN - Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng dịp Tết thường tăng mạnh, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn Hà Nội đang đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa cho dịp Tết.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết

Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết

OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...

Tin khác

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân địp xuân Giáp Thìn

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân địp xuân Giáp Thìn

OVN - Tối 26.12, tại Không gian sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, Sở NN và PTNT Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội được diễn ra trong 7 ngày, từ 26.1 đến 1.2.2024.
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau

Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau

OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP

OVN - Thời gian qua, chương trình OCOP của tỉnh Hòa Bình đã góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống địa phương. Thông qua chương trình đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.
Chắp cánh cho sản phẩm OCOP

Chắp cánh cho sản phẩm OCOP

LNV - Những năm qua, việc tiêu thụ sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) gặp khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu sức cạnh tranh, sản phẩm chế biến còn ít...
Cá cấn kho lá nghệ

Cá cấn kho lá nghệ

LNV - Cá cấn là loại cá đồng nhỏ con, thường sống thành từng đàn trong các con lạch nhỏ ở vùng quê miền Trung sau mùa lụt. Người dân xứ Quảng đánh bắt cá cấn bằng tủ hay nhủi. Những ngày này, thế nào trong bữa cơm của người dân xứ Quảng cũng có nồi cá cấn kho với lá nghệ thơm ngon.
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt

Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt

OVN - Tại Việt Nam, xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch đang có tín hiệu tăng mạnh nhờ sự quan tâm về sức khỏe tiêu dùng. Tận dụng tình hình này, các HTX trên cả nước cũng có cơ hội khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường thông qua việc cung cấp các sản phẩm OCOP dịp Tết sắp tới.
Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

OVN - Nắm bắt xu hướng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán thường tăng mạnh, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa cho dịp Tết.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết

Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết

OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2024

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2024

OVN - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2024 sẽ diễn ra từ ngày 1/2 đến hết ngày 6/2/2024 (tức ngày 22 đến hết ngày 27 tháng Chạp năm Quý Mão) tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.
Miền Tây có sản phẩm du lịch OCOP 4 sao

Miền Tây có sản phẩm du lịch OCOP 4 sao

OVN - Làng du lịch Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ khai trương điểm giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP Cần Thơ và miền Tây trong khuôn khổ sự kiện ngày hội “Đặc sản miền Tây”, đón nhận quyết định chứng nhận sản phẩm OCOP du lịch 4 sao đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia

Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia

OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Người tiêu dùng chọn sản phẩm OCOP làm quà tặng dịp tết

Người tiêu dùng chọn sản phẩm OCOP làm quà tặng dịp tết

LNV - Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 Các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang tất bật chuẩn bị hàng Tết cung cấp cho thị trường. Tại các làng nghề truyền thống, đặc biệt là những làng nghề có sản phẩm được công nhận đạt OCOP cấp tỉnh, không khí sản xuất nhộn nhịp hơn, hàng hóa được sản xuất ra dồi dào hơn dịp Tết những năm trước đây.Với sự đa dạng về sản phẩm, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp, sản phẩm OCOP các tỉnh đang là xu hướng quà Tết năm nay.
Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023

Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023

OVN - 104 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP của thành phố Hà Nội năm 2023 được thực hiện trong 2 ngày 10 và 11/1 vừa qua. Đây là các sản phẩm đã được đánh giá qua vòng cấp huyện, có tiềm năng đạt OCOP 4 sao.
Bắc Ninh: Thuận Thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Bắc Ninh: Thuận Thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

LNV - Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm đối với 22 sản phẩm của 12 chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP từ năm 2021 đến nay.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những món gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những món gì?

LNV - Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày chính rằm rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.
Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

LNV - Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng nay (22/2) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để xem xét, cho ý kiến quyết định đối với 5 nội dung.
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản ph
Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

LNV - Phát triển kinh tế tuần hoàn được cho là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững. Xã Tân Thành (Vụ Bản) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn với sự liên kết giữa các hộ trồng hoa, rau màu và chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký quyết định công bố đưa nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động