Chuyện về cây thoát nghèo ở Cam Lộ

LNV - Miền quê nghèo Cam Lộ (Quảng Trị) là một vùng đất đầy nắng và gió lào rát bỏng, người dân ở đây quanh năm chỉ trông chờ vào mùa lạc nhưng các mùa thu hoạch trong năm sản lượng không đáng là bao, người nông dân thiếu thốn trăm bề. Tuy nhiên, giờ đây Cam Lộ đang dần thay da đổi thịt, cái khó khăn, đói nghèo dường như không còn nữa, cũng là cây lạc nhưng thay vào đó là màu xanh của sự trù phú, màu của mùa lạc bội thu.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, từ lâu cây lạc đã trở thành cây trồng truyền thống lâu đời ở Cam Lộ. Trong một thời gian dài, cây lạc đã góp phần không nhỏ giúp người dân ở một miền quê thuần nông, ruộng ít người đông thực hiện xóa đói giảm nghèo. Cho đến bây giờ, cây lạc nên được chính quyền và bà con nông dân xem là một trong những cây cây chủ lực trong phát phát triển kinh tế của địa phương. Toàn huyện lúc đó trồng được 500ha, mỗi ha cho thu nhập bình quân từ 15 - 20 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi khi thu hoạch xong vụ lạc, người dân lại phấp phỏng lo âu vì không có người thu mua, giá cả lại bấp bênh, không có kỹ thuật bảo quản, bà con nông dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Văn Lương – Bí thư chi bộ thôn Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ:Vụ vừa rồi công ty có đầu tư kỹ thuật phủ bạt và mô hình bón phân hữu cơ để hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ. Công ty Từ Phong đã tạo điều kiện cho hợp tác xã tiêu thụ được sản phẩm trong lúc giá cả thấp để giải quyết khó khăn cho bà con.”

Cây lạc trên miền quê Cam Lộ (Quảng Trị)

Người tìm lối ra cho cây lạc

Đồng cảm cùng nỗi lo của bà con nông dân anh Từ Linh Nhân đã quyết tâm đầu tư máy móc, công nghệ để thu mua và chế biến tại chổ các loại nông sản nơi đây. Công ty đã tiên phong xây dựng chuỗi giá trị với quy trình khép kín từ khâu lên men, ủ phân bón hữu cơ vi sinh từ các chế phẩm trong quá trình sản xuất như vỏ lạc, bã dầu lạc, kết hợp với mật mía, cám gạo và chế phẩm sinh học để đem vào trồng trọt với quy mô 10ha tại Cam Lộ. Công ty Từ Phong cũng đã liên kết với bà con nông dân canh tác trên 22ha diện tích theo hướng hữu cơ. Trong quá trình canh tác, sản xuất, công ty không sử dụng hóa chất nên sản phẩm được đánh giá chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Anh Từ Linh Nhân (bên phải) Giám đốc Công ty Từ Phong và ông Trần Văn Lương Bí thư chi bộ thôn Quật Xá đi thăm cánh đồng lạc.

Vụ mùa vừa qua công ty đã thu mua 150 tấn lạc trên địa bàn tỉnh, trong số đó có 30 hộ dân được công ty hỗ trợ về kỹ thuật trồng trọt, chăm bón và cam kết thu mua lạc với giá cao hơn thị trường. Sản lượng bình quân của các hộ được công ty hỗ trợ đạt 7 - 8 tạ/hộ trong vụ này.

Năm 2022 số lượng hàng bán ra đã tăng hơn 40% so với năm 2021 và được bày bán ở các siêu thị và cửa hàng lớn như: Co-opmart, Aeon ... Đây là thành quả chung của Công ty Từ Phong và bà con nông dân Cam Lộ gặt hái được từ nghị lực lao động, tinh thần vượt khó và dám nghĩ, dám làm.

Anh Từ Linh Nhân – Giám đốc Công ty TNHH MTV Từ Phong chia sẻ:Mong muốn của công ty Từ Phong trong thời gian tới được đóng góp nhiều hơn nữa vào chuỗi giá trị từ sản phẩm, nghĩa là tham gia sâu từ khâu xử lý nguyên liệu cho tới bàn ăn cho người nông dân, giúp người dân xây dựng thương hiệu đặc sản từ miền đất miền nắng gió ngày càng phát triển lớn mạnh.”

Liên kết đẩy mạnh sản lượng và chất lượng

Cam Lộ đang triển khai mô hình liên kết thâm canh lạc hữu cơ cũng như chuyên canh cây lạc trên diện rộng để mở ra hướng đi phù hợp giúp doanh nghiệp và người nông dân liên kết, tăng cường hơn nữa trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất lạc để nâng cao, năng suất, chất lượng thương hiệu lạc Cam Lộ. Đến nay huyện đã mở rộng thêm nhiều vùng sản xuất lạc để qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong thời gian qua những sản phẩm như dầu lạc nguyên chất và dầu mè đen nguyên chất của công ty Từ Phong đã được thị trường đón nhận và được tỉnh Quảng Trị chứng nhận sản phẩm 4 sao OCOP và nhiều giải thưởng quan trọng khác.
Các sản phẩm của công ty Từ Phong được bày bán trong nhiều siêu thị lớn.

Ông Lê Quang Vinh – Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cam Lộ cho biết: “Trên cơ sở là phòng ban tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ cho công ty Từ Phong thủ tục cho thuê đất để xây dựng vùng nguyên liệu của công ty cũng như là xây dựng mô hình trồng lạc theo hướng hữu cơ để từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn huyện, thông qua việc nhân rộng mô hình đó công ty Từ Phong cũng đã liên kết các hộ nông dân trên địa bàn huyện để thu mua nguyên liệu.”

Với phương thức canh tác hiện đại, có sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật trong canh tác và tưới tiêu, hơn 30 ha lạc của công ty và hộ nông dân liên kết đến nay đạt năng suất gần 4 tấn lạc/ha, thu được từ 45- 50 triệu đồng/ha. Công ty Từ Phong đã tạo việc làm cho 18 lao động trực tiếp với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, thu nhập của người nông dân cũng như công nhân lao động đã được cải thiện không ngừng .

Huyện Cam Lộ phấn đấu hoàn chỉnh quy hoạch vùng trồng lạc, tổ chức đánh giá các mô hình thâm canh, thực hiện nhân rộng các mô hình trồng lạc hiệu quả, tăng cường liên kết sản xuất với nhiều doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm.

Công nhân đang sản xuất và đóng gói lượng hàng lớn để kịp thời chuyển vào các siêu thị ở miền nam.Hai sản phẩm của công ty Từ Phong đạt chất lượng OCOP 4 sao: dầu mè đen nguyên chất và dầu lạc nguyên chất.

Từ năm 2017 sản phẩm dầu lạc của công ty Từ Phong đã được cấp chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia.

Tin tưởng rằng với sự đồng hành của nhà nước, sự sáng tạo đột phá trong chế biến sản xuất của Công ty Từ Phong cây lạc Cam Lộ nói chung và toàn tỉnh nói riêng sẽ có hướng phát triển mạnh mẽ, là cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo góp phần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới.

Bài, ảnh: Trường Nhật

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"

Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"

OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Bắc Kạn: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Bắc Kạn: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

LNV - Năm 2023, Bắc Kạn phấn đấu phát triển ít nhất 20 sản phẩm OCOP mới đạt 3 sao trở lên; Nâng cấp 04 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đề xuất 01 sản phẩm tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Củng cố nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm OCOP đã được công nhận, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường (truy xuất nguồn gốc, liên kết chuỗi, phát triển thương hiệu, xúc tiến thương mại...)
Người trồng hoa đồng tiền trên đất lúa đạt chuẩn 3 sao OCOP

Người trồng hoa đồng tiền trên đất lúa đạt chuẩn 3 sao OCOP

LNV – Với quyết tâm làm giàu ngay tại quê hương, anh Bùi Văn Khá ở xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả để trồng hoa đồng tiền.
Rượu men lá Bằng Phúc sản phẩm OCOP tiêu biểu

Rượu men lá Bằng Phúc sản phẩm OCOP tiêu biểu

LNV - Trong không gian mờ sương tĩnh mịch, không khí lạnh phảng phất chút gió đầu mùa, se se lạnh. Khói bếp bóc lên nghi ngút len lỏi trong từng ngôi nhà thấp thoáng trên đồi núi cao. Người dân xã Bằng Phúc tất bật nấu những mẻ rượu đầu tiên, hương thơm lan tỏa khắp làng.
Cao Bằng: 65 sản phẩm OCOP được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử Postmart

Cao Bằng: 65 sản phẩm OCOP được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử Postmart

OVN - Hiện nay, Bưu điện tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ các chủ thể sản xuất mở 311 gian hàng, đưa 330 sản phẩm nông sản đặc trưng, đặc hữu của địa phương lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart, trong đó có 65 sản phẩm đạt OCOP 3, 4 sao cấp tỉnh.
Bình Phước: Thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình OCOP năm 2023

Bình Phước: Thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình OCOP năm 2023

OVN - Vừa qua, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định về việc công nhận kết quả chấm điểm, phân hạng và cấp giấy chứng nhận Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2023 tỉnh Bình Phước.

Tin khác

Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề

Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề

OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Bắc Kạn: Giữ gìn và phát triển bền vững du lịch cộng đồng Hồ Ba Bể

Bắc Kạn: Giữ gìn và phát triển bền vững du lịch cộng đồng Hồ Ba Bể

OVN - Hiện nay, Ba Bể Green Homestay đã và đang góp phần lưu giữ nhiều giá trị văn hoá, truyền thống lâu đời tại tỉnh Bắc Kạn, đặc biệt là nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Tày. Thông qua hoạt động phát triển du lịch, đơn vị đã tạo sinh kế và mang lại thu nhập bền vững cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, giúp du khách hiểu thêm về văn hóa bản địa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, danh thắng Hồ Ba Bể.
Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023

Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023

OVN - Ngày 23/11, UBND huyện Chương Mỹ ( Hà Nội) đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng cho 40 sản phẩm OCOP năm 2023.
Chương Mỹ: Đánh giá, phân hạng cho 40 sản phẩm OCOP năm 2023.

Chương Mỹ: Đánh giá, phân hạng cho 40 sản phẩm OCOP năm 2023.

LNV - Ngày 23/11, UBND huyện Chương Mỹ ( Hà Nội) đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng cho 40 sản phẩm OCOP năm 2023.
Bắc Kạn: Chuyển đổi số thúc đẩy sản phẩm OCOP phát triển

Bắc Kạn: Chuyển đổi số thúc đẩy sản phẩm OCOP phát triển

LNV - Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả trong việc phát triển, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP trên địa bàn, thời gian qua, các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã triển khai đồng bộ nhiều giải nhằm thúc đẩy sản phẩm OCOP phát triển, hướng đến tiêu thụ mạnh, mở rộng thị trường. Một trong những giải pháp đang được tỉnh chú trọng thực hiện đó là thúc đẩy chuyển đổi số.
Bắc Kạn: đẩy mạnh xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm OCOP

Bắc Kạn: đẩy mạnh xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm OCOP

LNV - Bắc Kạn là tỉnh miền núi phía Bắc không có đường thủy, không có đường hàng không, không có đường sắt. Những năm gần đây kinh tế của tỉnh có sự phát triển khởi sắc, thông qua chương trình OCOP nhiều chủ thể đã vươn lên làm giàu, nhiều hoạt động xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm được tổ chức đã mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể sản xuất. Tỉnh Bắc Kạn cũng đã có những hướng đi mới trong việc tiêu thụ sản phẩm xuất khấu trong nước cũng như quốc tế bằng các sàn giao dịch điện tử.
Mây tre giang đan Bình Phú - Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao

Mây tre giang đan Bình Phú - Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao

LNV - Với mong muốn phát triển nghề truyền thống của quê hương, ông Nguyễn Khắc Đồng - Giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu mỹ nghệ Đại Việt (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã quyết tâm giữ nghề, tạo ra những sản phẩm độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao, hướng đến xuất khẩu các sản phẩm của làng nghề mây, tre, giang, đan Bình Phú ra thế giới.
Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ

Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ

OVN - Nghiên cứu và chế tác sản phẩm thủ công, mỹ nghệ mang đậm dấu ấn văn hóa đặc sắc vùng miền để đáp ứng nhu cầu lưu niệm và thưởng lãm cho du khách trong các tour du lịch trải nghiệm - nghỉ dưỡng từ lâu đã trở thành một phần quan trọng của thúc đẩy, phát triển kinh tế. Đặc biệt tại Đà Nẵng, những tác phẩm gỗ độc đáo, đẹp mắt, thể hiện danh thắng đặc trưng từ Công Ty TNHH Lưu Niệm Quà Việt Conomi chính là món quà độc đáo thu hút và níu chân du khách đến viếng thăm.
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"

Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"

OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lào Cai: Ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Lào Cai: Ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

LNV - Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 92/QĐ-SNN.
Hà Nội: Huyện Thường Tín công nhận 14 sản phẩm OCOP năm 2023

Hà Nội: Huyện Thường Tín công nhận 14 sản phẩm OCOP năm 2023

LNV - Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín phối hợp Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Thường Tín năm 2023.
ocopshop.com.vn - dmd mart.vn Khai trương Đại lý mới

ocopshop.com.vn - dmd mart.vn Khai trương Đại lý mới

LNV - Ngày 11 tháng 11 năm 2023, tại Thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, Tập đoàn VGGroup tiếp tục khai trương đại lý mới trong chuỗi hệ thống bán hàng toàn quốc Ocopshop.com.vn - DMDMart.vn
Hơn 1.000 đặc sản vùng miền hội tụ tại huyện Thanh Trì

Hơn 1.000 đặc sản vùng miền hội tụ tại huyện Thanh Trì

LNV - Tối 16- 11, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và thể thao huyện Thanh Trì. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Trì tổ chức “Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2023”.
Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới

OVN - Tỉnh Quảng Ninh xác định phát triển các sản phẩm OCOP là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào thành công của chương trình xây dựng NTM.
Làng nghề mộc ở Lũng Hạ nhộn nhịp dịp cuối năm

Làng nghề mộc ở Lũng Hạ nhộn nhịp dịp cuối năm

LNV - Từ nhiều năm nay, nghề mộc ở Lũng Hạ, xã Yên Phương (Yên Lạc) không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động nông nhàn tại địa phương mà còn nức tiếng xa gần với các sản phẩm mộc mỹ nghệ, hoành phi, câu đối, án giang, sập thờ, sập ngồi. Đặc biệt hơn, tại cuộc thi tay nghề giỏi cấp tỉnh vừa tổ chức cuối tháng 10/2023, làng nghề mộc Lũng Hạ đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 1 giải khuyến khích.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thái Bình: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục,  bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023 – 2026

Thái Bình: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023 – 2026

LNV - Chiều ngày 11/12, Công an tỉnh phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh tổ chức hội nghị ký kết kế hoạch tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, Phật tử tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) giai đoạ
Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất

Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất

LNV - Năng suất là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống của người dân. Thúc đẩy năng suất luôn là chủ đề được tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm và muốn thực hiện. Tại Việt Nam, hơn 35 năm
Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

LNV - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô.
Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

LNV - Trong 2 ngày 1.12 - 2.12, tại chợ trung tâm xã Thanh Vân, Huyện đoàn Quản Bạ phối hợp với UBND xã Thanh Vân tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống xã Thanh Vân gắn với hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày và giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

LNV - Ngày 01/12/2023, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Đắk Lắk tổ chức hội nghị tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công” cho cán bộ quản lý Nhà nước và thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực khuyến công tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Nhằm trang bị, cập nhật kiến thức chung về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực khuyến công và thực hiện hoạt động dịch vụ khuyến công.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động