Bảo Lâm (Lâm Đồng): Tăng tốc cho mục tiêu huyện nông thôn mới

LNV - Để đạt mục tiêu huyện nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2021, huyện Bảo Lâm đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện những tiêu chí chưa đạt với nhiều giải pháp tích cực.
Trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã có 11/13 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, 2 xã chưa đạt chuẩn là Lộc Bắc và Lộc Bảo. Hiện, 2 xã đã đạt 18/19 tiêu chí, chỉ còn tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật chưa đạt chuẩn cũng như chỉ tiêu 18.3 Đảng bộ, chính quyền xã chưa đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh. Hai địa phương trên đang nỗ lực phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ đạt được các tiêu chí này.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp, Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện Bảo Lâm cho biết: Đến nay, huyện Bảo Lâm đã đạt được 5/9 tiêu chí huyện NTM gồm: thủy lợi; điện; sản xuất; an ninh trật tự; chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Các tiêu chí chưa đạt gồm: quy hoạch; giao thông; y tế - văn hóa - giáo dục và môi trường.


Tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được xem là nền tảng, là đòn bẩy để huyện Bảo Lâm thực hiện những tiêu chí còn lại

Đối với tiêu chí quy hoạch, hiện UBND huyện đã xây dựng quy hoạch huyện Bảo Lâm đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 với phạm vi ranh giới toàn huyện Bảo Lâm, bao gồm thị trấn Lộc Thắng và 13 xã: Lộc Bắc, Lộc Bảo, Lộc Lâm, Lộc Phú, Lộc Quảng, Lộc Thành, Lộc Nam, Lộc An, Tân Lạc, Lộc Tân, Lộc Đức, Lộc Ngãi và xã B’Lá với diện tích 1.463,5 km2.

Quy hoạch vùng, huyện Bảo Lâm được lập đảm bảo các yêu cầu về thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và yêu cầu xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Đồ án quy hoạch và xây dựng huyện Bảo Lâm đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên, hiện trạng kinh tế, xã hội, hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn, sử dụng đất đai, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, môi trường và những yếu tố đặc thù của vùng; phát huy lợi thế vị trí chiến lược của huyện với nội dung phát triển, tốc độ đô thị hóa, tính chất, tiềm năng và động lực phát triển vùng... Hiện, Đồ án quy hoạch và phát triển vùng huyện chỉ chờ UBND tỉnh phê duyệt là tiêu chí quy hoạch sẽ được hoàn thành.

Đối với tiêu chí giao thông, hiện các đường Quốc lộ 20 và 55 trên địa bàn huyện với tổng chiều dài hơn 23,9 km đã được cứng hóa 100% bê tông nhựa.Tỉnh lộ 725 với chiều dài hơn 66,7 km đã được nhựa hóa 100%. Riêng 8 tuyến đường huyện quản lý với tổng chiều dài 96,71 km, mặt đường đã được nhựa hóa kỹ thuật đường cấp V miền núi theo tiêu chuẩn Việt Nam với 88,96 km đạt 91,9% (yêu cầu của tiêu chí 100%).

Để hoàn thành tiêu chí giao thông, tuyến đường B’Lá - Lộc Quảng dài 11,1 km đã được HĐND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 5 km cấp đường kỹ thuật và đường cấp V miền núi theo tiêu chuẩn Việt Nam; 3,69 km đang được thi công xây dựng theo chủ trương đầu tư đường cấp V miền núi. Tuyến đường B’Lá - thác Đam Bri dài 5,7 km đã có chủ trương đầu tư 4,5 km và hiện chủ đầu tư đang làm các thủ tục để triển khai thi công. Đối với các tuyến đường còn lại, UBND huyện Bảo Lâm sẽ đầu tư xây dựng là đường cấp V miền núi theo tiêu chuẩn Việt Nam trong năm 2021.

Về tiêu chí giáo dục, trên địa bàn huyện Bảo Lâm hiện có 4 trường THPT gồm: Trường THPT Lộc An, Trường THPT Lộc Thành, Trường THPT Bảo Lâm và Trường THCS&THPT Lộc Bắc. Đến năm 2021, có 2 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt 50%), 2 trường chưa đạt chuẩn là Trường THPT Bảo Lâm và Trường THCS&THPT Lộc Bắc. Bên cạnh sự quyết tâm, các trường cũng đã đề ra các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu xây dựng 2 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2021.

Bên cạnh đó, việc hoàn thành các chỉ tiêu trong tiêu chí về môi trường cũng đang được UBND huyện Bảo Lâm tích cực triển khai. Theo đó, đối với việc thu gom rác thải nông nghiệp, trên địa bàn huyện đang có 30 bể thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; trong đó, có 14 bể loại bi bê tông được đặt tại 3 thôn thuộc xã Lộc Lâm, 10 bể loại thùng nhựa 2 ngăn được đặt tại 3 thôn của xã B’Lá và 7 bể loại inox 2 ngăn được đặt tại 7 thôn của xã Lộc An.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, các bể rác thu gom tại xã Lộc Lâm, B’Lá có khối lượng bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thu gom không đáng kể, các thùng chứa này vẫn còn lẫn rác sinh hoạt, hiệu quả thực hiện không cao. Nguyên nhân là do trên địa bàn huyện chỉ mới có các doanh nghiệp sản xuất chè, cà phê, nông hộ đăng ký sản xuất nông nghiệp theo quy chuẩn VietGAP mới có hố thu gom vỏ, chai, lọ thuốc BVTV sau sử dụng.

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải thuốc BVTV, UBND huyện Bảo Lâm cũng đã xây dựng kế hoạch về thu gom bao gói thuốc BVTV trên địa bàn với tổng kinh phí thực hiện hơn 17,4 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, từ nay đến cuối năm được coi là thời điểm “nước rút” để hoàn tất mọi công việc, nhằm đưa huyện Bảo Lâm về đích huyện NTM. Vì vậy, những ngày này chính quyền và Nhân dân huyện Bảo Lâm đang khẩn trương “tăng tốc” trên mỗi phần việc. Với sự nỗ lực cao của chính quyền các cấp và Nhân dân, huyện Bảo Lâm đang vững tin “về đích” huyện NTM đúng với kế hoạch đã đề ra.

Bài, ảnh: Hoàng Sa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

LNV - Sáng 5/5/2026, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác thu hoạch vụ Đông Xuân và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Lệ Thủy do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

LNV - Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hành động nhiệm kỳ qua, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân.
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

LNV- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LVN - Chính phủ ban hành quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại từ 2026 đến 2030.
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn số 299-HD/HNDTW ngày 08/5/2026 về việc thực hiện Nội dung 02 thuộc Nội dung thành phần 08 của Hợp phần thứ nhất trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, cụ thể là giai đoạn I từ năm 2026 đến năm 2030.
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Giai đoạn 2026-2030, các tiêu chí nông thôn mới được hoàn thiện theo hướng nâng cao tính kết nối hạ tầng, quản lý kiến trúc và bảo vệ môi trường.

Tin khác

Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

LNV - 2026 là năm đầu tiên thực hiện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030 với nhiều thay đổi, yêu cầu khó hơn so với những giai đoạn trước. Ðây cũng là năm đánh dấu quan trọng bắt đầu thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM của cả giai đoạn 2026-2030. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được thành phố xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt.
Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

LNV - Trong giai đoạn mới, xây dựng nông thôn mới không còn dừng ở việc “đạt chuẩn” mà chuyển mạnh sang nâng cao chất lượng, với các tiêu chí cốt lõi: bền vững, hiện đại, thông minh và đáng sống. Trọng tâm được đặt vào phát triển nông nghiệp xanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân.
Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

LNV - Trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Mỹ Thái đang trở thành điểm sáng nhờ cách làm bài bản: vừa giữ vững nền tảng nông nghiệp, vừa thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng đa trụ cột. Kết quả quý I/2026 không chỉ phản ánh đà tăng trưởng ổn định, mà còn cho thấy những chuyển biến rõ nét trong diện mạo nông thôn và chất lượng đời sống người dân.
Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau sáp nhập, Đảng bộ xã Chiềng Sơ tập trung kiện toàn tổ chức, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Trọng tâm là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

LNV - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên cơ cấu 29 đơn vị trực thuộc, đồng thời tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bên trong, giảm mạnh cấp phòng và tương đương.
Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

LNV - Việt Nam không thiếu đất đai, cũng không thiếu tiềm năng để phát triển nông nghiệp hiện đại hay kinh tế xanh. Nhưng trong thời gian dài, nhiều dự án chậm triển khai không phải vì thiếu vốn, mà vì vướng đất. Nhiều doanh nghiệp lớn không ngại đầu tư, nhưng e ngại thủ tục môi trường. Nhiều nông dân có đất, có kinh nghiệm, nhưng khó chuyển đổi mô hình sản xuất vì rào cản quy định.
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

LNV - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 - 2035, đồng thời phân công một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LNV - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động