Về Quảng Yên thưởng thức đặc sản ngon cua biển đặc biệt ngon khó cưỡng
Ngoài nguồn giống tự nhiên được lấy vào đầm theo thủy triều, cua biển Quảng Yên còn được các chủ đầm mua giống từ Hải Phòng, Ninh Thuận, và một số địa phương khác trên cả nước.
Cua biển có mai màu xanh hay vàng nhạt, hai càng rất cứng.
Đã có câu hỏi: Tuy con giống như nhau, cùng thuộc thị xã Quảng Yên, nhưng tại sao cua biển ở Liên Vị lại đặc biệt thơm ngon hơn?
Câu trả lời: Đó là bởi khu Đầm nhà Mạc qua xã Liên Vị rộng hàng trăm ha, là vùng đầm hai nước, vừa đón nhiều cửa sông chảy về, vừa tiếp giáp với vùng biển Cát Hải, Hải Phòng. Nhờ vậy, nguồn con giống cũng như nguồn thức ăn tự nhiên, các loại phù du sinh vật, các loại tảo biển ở khu vực Liên Vị vô cùng phong phú và đa dạng.
Cua biển Quảng Yên được nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến, phụ thuộc chủ yếu vào thiên nhiên, ít có sự tác động của con người
Với đặc điểm thuận lợi này, người dân nuôi cua biển theo hình thức quảng canh cải tiến (ít có tác động của con người, chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, không có thức ăn công nghiệp, nuôi thả bằng thức ăn tự nhiên). Ngoài cua biển, người dân còn phát triển nuôi tôm, hàu, hà, ngán,... tuy “làm chơi” nhưng “ăn thật”.
Giới thiệu với PV, ông Lê Minh Phương - Phó chủ tịch xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên cho biết: Quảng Yên có hơn 30km bờ biển, trên 12.000ha đất bãi bồi cửa sông, ven biển, tập trung ở khu vực cửa sông Bạch Đằng như Đầm nhà Mạc, Cái Tráp, Đầm Soài và các xã Hà An, Tân An, Minh Thành, Hoàng Tân... Trong đó, xã Liên Vị có tổng diện tích đầm nuôi thủy sản đứng đầu thị xã, khoảng 2000ha. Trên địa bàn Liên Vị có 84 đầm, diện tích đầm lớn khoảng 70-80ha, diện tích đầm nhỏ khoảng 10ha. Người dân ở Liên Vị nuôi cua biển theo hình thức quảng canh cải tiến, kết hợp thiên nhiên với nuôi thả.
Cua biển đi ăn vào buổi đêm nên người dân phải đặt lồng từ chiều tối và thu vào lúc 3-4 giờ sáng
“Cua biển Liên Vị nổi tiếng xưa nay, chất lượng bậc nhất, bởi đây là vùng nước lợ, tôm cua cá lại hoàn toàn ăn thức ăn tự nhiên, không có thức ăn công nghiệp,” ông Lê Minh Phương tự hào giới thiệu.
Theo các chủ đầm tại khu vực Đầm nhà Mạc, xã Liên Vị, cua biển được nuôi trồng, thu hoạch quanh năm nhưng vụ chính xuống giống trong tháng 3,4. Cua biển bắt đầu cho thu hoạch rộ từ tháng 6, kéo dài đến tận tháng 10. Ngoài ra, cua biển được các thương lái xuống tận đầm thu mua hoặc đón tại bến, bãi, dù 1 tạ hay 1 tấn đều được thu mua “hết veo”.
Khoảng 6-7 giờ sáng, thương lái đã thu mua xong toàn bộ số cua biển thu hoạch được
Anh Lê Văn Chí, một chủ đầm 20ha tại khu vực Đầm nhà Mạc, xã Liên Vị chia sẻ: “Cua biển ở Quảng Yên được nuôi thả tự nhiên, khi chúng lớn bằng khoảng chiếc bát con, mật độ cua dày thì có thể cho ăn bổ sung 1-2 lần/tuần bằng con don, con dắt hoặc cá tạp. Đầm 20ha của tôi thường xuyên duy trì thả 5 vạn giống/lứa, nếu lứa đó may mắn, giống đậu nhiều thì mỗi lứa thu khoảng 150 triệu đồng.”
Khu đầm nhà Mạc (xã Liên Vị) là vùng 2 đầm nước nên chất lượng cua biển ngon hơn hẳn nhiều nơi khác
Ngoài cua biển, ngao, bề bề, ngán, tôm... của Quảng Yên cũng nổi tiếng
Còn bà Đỗ Thị Hẽm, một chủ đầm khác ở khu Đầm nhà Mạc cũng chia sẻ: “Ngoài Liên Vị, Hoàng Tân cũng có diện tích đầm nuôi lớn của Quảng Yên, nhưng nước ở Hoàng Tân mặn chát, bởi vậy con của biển của Hoàng Tân không ngon bằng cua biển ở Liên Vị. Nuôi cua biển, ngao, sò, tôm… này dễ lắm, không cần chăm nhiều. Thức ăn của chúng cũng không quá cầu kỳ, trừ tháng đầu tiên mới vãi giống xuống đầm, phải chăm bằng thức ăn công nghiệp, còn lại của biển chủ yếu ăn thức ăn phù du, hoàn toàn tự nhiên. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng bổ sung lượng thức ăn bằng cách cho ăn con don, con dắt. Để thu hoạch, chúng tôi phải đi rải lồng từ 5 - 6 giờ chiều, đợi đến 3-4 giờ sáng thì vớt lồng, được con nào thì trói con đó."
Bùi My/Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
13:52 | 08/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn
11:01 | 08/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ
14:08 | 07/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng
09:56 | 07/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa
09:55 | 07/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ
14:52 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khi nhà khoa học đồng hành với nông dân
14:26 Khuyến nông
Hoài Đức: Tình trạng xả rác tùy tiện ở một số làng nghề cần sớm có biện pháp khắc phục
14:06 Môi trường
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
13:52 Làng nghề, nghệ nhân
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
13:52 Nông thôn mới
Sóc Sơn: Khai phá tiềm năng của sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
13:48 OCOP