TPHCM: 4 phụ nữ đang mang thai bị nhiễm vi rút Zika
Số người nhiễm bệnh đang tăng nhanh
Chưa đầy một ngày sau khi số liệu 20 người mắc bệnh do vi rút Zika được Trung tâm Y tế Dự phòng công bố thì trên địa bàn thành phố lại có thêm 1 trường hợp khác vừa được xác định bị nhiễm bệnh. Đây là nội dung thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh do vi rút Zika tại cuộc họp khẩn của UBND thành phố với các ban ngành liên quan để bàn giải pháp chống dịch diễn ra vào cuối giờ chiều ngày 3/11.
Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, trong 5 tuần gần đây, những trường hợp mắc bệnh Zika liên tục được phát hiện, dự báo số người nhiễm bệnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng nếu không có giải pháp phòng chống dịch triệt để và hiệu quả.

Vi rút Zika đang trở thành nỗi ám ảnh đối với các thai phụ
Cụ thể, tính đến chiều 3/11, tổng số ca bệnh ghi nhận trên toàn thành phố là 21 trường hợp. Tuy nhiên, số người nhiễm bệnh có thể còn cao hơn nhiều bởi hiện có 9 ca bệnh nghi ngờ mắc Zika đã được gửi mẫu xét nghiệm, kết quả sẽ có trong vài ngày tới. Số người mắc bệnh đã được xác định phân bố trên phạm vi rất rộng thuộc 11/24 quận huyện .
Đáng lo ngại, trong những ca bệnh đã được xác định dương tính với Zika thì có 4 phụ nữ đang mang thai (1 người mang thai dưới 3 tháng). Trên thực tế, tại TPHCM đã ghi nhận trường hợp một thai phụ mang thai dưới 3 tháng bị nhiễm Zika ngụ tại quận 2. Sau 1 tháng mắc bệnh, người mẹ đã bị sảy thai.
Ngoài ra, 1 bệnh nhi tại Đắk Lắk đã được xác định bị tật đầu nhỏ vì nhiễm vi rút Zika. Thực tế trên là minh chứng cho sự liên quan của vi rút Zika gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ đã được các nhà khoa học nêu lên.
Trước tình tình hình trên, Sở Y tế cho biết, ngoài việc tiếp tục triển khai lấy mẫu máu từ những người nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện xét nghiệm, chủ động giám sát dịch bệnh, thành phố sẽ nhanh chóng ban hành quy trình theo dõi, chăm sóc thai phụ nhiễm Zika tại các bệnh viện sản khoa và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản trên toàn thành.
Xử lý nghiêm cả “quan lẫn dân” nếu chống dịch lơ là
Cả Zika và bệnh sốt xuất huyết đã được xác định do loại muỗi có tên Aedes là vật chủ trung gian truyền bệnh. Lâu nay, bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành trên diện rộng tại thành phố, điều đó đồng nghĩa với nguy cơ loài muỗi mang mầm bệnh Zika cũng đang hoành hành khắp nơi.
Thực tế cho thấy, trước khi có dịch Zika ngành y tế thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông, phòng chống dịch.
Tuy nhiên, nỗ lực của ngành chưa mang lại kết quả khả quan bởi ý thức phòng bệnh của người dân còn thấp. Nhiều hộ gia đình có thái độ chống đối khi nhân viên y tế dự phòng đến kiểm tra hoặc phun hóa chất diệt muỗi. Sự thờ ơ của cộng đồng kết hợp với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đô thị hóa, di dân... đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh hoành hành.
Với quyết tâm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng, tiến tới khống chế, đẩy lùi cả dịch Zika và bệnh sốt xuất huyết, tại cuộc họp khẩn, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế phải khẩn trương báo cáo hàng ngày về ủy ban những vấn đề liên quan đến dịch do vi rút Zika để lãnh đạo thành phố kịp thời nắm bắt và chủ động triển khai những phương án chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Trước mắt, thành phố sẽ lập ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika để ngăn chặn dịch bệnh gia tăng trong mùa mưa.
Phó chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu ngành y tế và các ban ngành liên quan phải kịp thời chấn chỉnh, tập trung vào các giải pháp nâng cao tính hiệu quả của phòng chống dịch bệnh. Trong quá trình kiểm tra, phải xử lý nghiêm theo hình thức phạt vi phạm hành chính và chế tài đi kèm nếu phát hiện tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để xảy ra những ổ muỗi, lăng quăng trong phạm vi quản lý. Mặt khác, UBND thành phố cũng sẽ có chế tài xử lý đối với những địa phương lơ là trong công tác chống dịch.
Vân Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu
10:00 | 30/11/2025 Môi trường
Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng
16:03 | 05/11/2025 Tin tức
Sức khỏe lao động làng nghề cần được quan tâm hơn nữa
09:57 | 03/11/2025 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai được bổ sung gần 400 danh mục kỹ thuật chuyên sâu
08:07 | 31/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
“Gia Lai City Trail - Giấc mơ đại ngàn 2025”, mỗi bước chân viết nên hành trình giữa đại ngàn
18:23 | 26/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
Siết chặt quản lý hóa chất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ gốc
14:22 | 07/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác
Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
09:29 | 19/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025
09:11 | 18/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tổng Bí thư và chuyện "chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về"
09:46 | 17/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Lý do ăn sáng muộn cũng gây nguy hiểm cho cơ thể
09:37 | 17/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Herbalife Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn”
14:12 | 10/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ khâu giết mổ
09:34 | 29/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
7 sai lầm khi uống nước trà gây hại cho cơ thể
11:11 | 25/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
Lương y Nguyễn Văn Loan - Niềm vui lớn điều trị cho nhiều người khỏi bệnh
21:20 | 08/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
Hạt mít là 'siêu thực phẩm' hỗ trợ giảm cân ít ai ngờ tới
14:51 | 06/08/2025 Sức khỏe - Đời sống
Hà Nội tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm
10:04 | 28/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
6 thực phẩm hỗ trợ giảm cơn đau đầu gối
09:02 | 23/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận
10:32 | 15/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc
10:24 | 14/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ
14:34 | 08/07/2025 Sức khỏe - Đời sống
6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
10:30 | 30/06/2025 Sức khỏe - Đời sống
TP. HCM năm 2025 - Năm bản lề kiến tạo siêu đô thị
18:28 Tin tức
Chuyện nhà “ Hải sản” ở xóm Đồng
15:23 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề đường phèn đỏ lửa suốt trăm năm ở Quảng Ngãi
15:23 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
15:23 Nông thôn mới
Ninh Bình công nhận 34 sản phẩm OCOP
15:22 OCOP
