LNV - Ngày 9/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP “Về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp...
LNV - Trong những năm qua, công nghiệp Nghệ An phát triển khá và đạt được nhiều thành tựu, góp...
LNV - Đô thị hóa thời gian qua góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống...
LNV - Bảo tồn làng nghề truyền thống, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện...
LNV - Hiệp định EVFTA và IPA khởi động từ tháng 10/2010 và chính thức được Quốc hội Việt Nam...
LNV - Thời gian gần đây, trước những khó khăn của làng nghề do đại dịch Covid-19 gây ra, Nhà nước...
Thứ năm, 14-10-2021 | 09:19 GMT+7
LNV - Làng nghề truyền thống của Việt Nam có lịch sử phát triển lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, mang tính cộng đồng cao. Theo xu thế hiện nay, du lịch làng nghề đang dần trở thành hoạt động du lịch văn hóa đặc trưng, hấp dẫn du khách. Du lịch làng nghề mang lại hiệu quả kép vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Thứ năm, 14-10-2021 | 09:14 GMT+7
LNV - Với sự phát triển ngày càng cao của khoa học công nghệ và tốc độ hội nhập toàn cầu chóng mặt, ngành thiết kế, sáng tạo ở nhiều quốc gia đang đứng trước một mối lo chung, đó là nguy cơ đánh mất bản sắc truyền thống trong các lứa sản phẩm tương lai. Điều này phần lớn do quan điểm sai lầm của nhiều nhà thiết kế trẻ theo đuổi phong cách hiện đại. Trên thực tế, văn hóa truyền thống ở cả góc độ hình thức và nội dung luôn là mảnh đất dồi dào ý tưởng sáng tạo.
Thứ năm, 07-10-2021 | 09:33 GMT+7
LNV - Trong những quý đầu năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội nên một số kế hoạch của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phải trì hoãn chưa thực hiện được. Vì vậy, trong quý 4/2021 này, Hiệp hội đã tổ chức họp Thường trực, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu kép.
Thứ tư, 29-09-2021 | 14:14 GMT+7
LNV - Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (Hiệp hội) thành lập tháng 3/2005; từ đó đến nay, đã làm được nhiều việc có ích phục vụ các làng nghề. Ngày nay, đại dịch Covid-19 đã tác động đến toàn bộ hoạt động kinh tế-xã hội nước ta, song có thể khẳng định rằng: Với sự chỉ đạo quyết liệt và đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đại dịch chắc chắn sẽ bị chặn lại và đẩy lùi, đất nước ta sẽ bước vào trạng thái bình thường mới.
Thứ năm, 23-09-2021 | 09:25 GMT+7
LNV - Hoa sen đặc trưng cho tinh thần mạnh mẽ, ý chí kiên cường bất khuất, độc lập tự chủ của dân tộc Việt qua công cuộc xây dựng kiến lập đất nước từ thời các vua Hùng cho đến sự nghiệp bảo vệ biên cương bờ cõi ngày hôm nay. Tinh thần đó được thể hiện qua sức sống mãnh liệt, phi thường của loài hoa sống trong môi trường bùn lầy mà vẫn vươn lên khỏi mặt nước đón ánh sáng, phát triển xanh tươi, nở hoa hương thơm tỏa ngát thanh khiết cho đời mà không bị ô nhiễm bởi mùi bùn.
Thứ tư, 15-09-2021 | 14:30 GMT+7
LNV - Ngày 9/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP “Về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19” để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, hỗ trợ các cơ sở này ổn định sản xuất, kinh doanh, hồi phục và tạo đà phát triển trong thời gian tới. Nghị quyết đã đề ra 04 nhóm giải pháp nhằm tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19; Hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số...
Thứ ba, 14-09-2021 | 08:54 GMT+7
LNV - Trong những năm qua, công nghiệp Nghệ An phát triển khá và đạt được nhiều thành tựu, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách của tỉnh; Giải quyết nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Cơ cấu công nghiệp tiếp tục chuyển dịch nhanh và đúng hướng, cơ cấu nội ngành có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo, giảm dần công nghiệp khai khoáng. Đã hình thành được một số lĩnh vực công nghiệp chủ lực.
Thứ sáu, 20-08-2021 | 08:45 GMT+7
LNV - Đô thị hóa thời gian qua góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân vùng Đông Nam bộ. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa cũng đang phát sinh nhiều khó khăn, thử thách. Bài viết hàm ý một số giải pháp để bảo tồn và phát triển các làng nghề vùng Đông Nam bộ trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay.
Thứ sáu, 06-08-2021 | 08:59 GMT+7
LNV - Bảo tồn làng nghề truyền thống, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hàng triệu lao động nông thôn là công việc vô cùng cần thiết trong thời hội nhập. Tuy nhiên, các làng nghề đang gặp không ít khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, trong đào tạo để giữ nghề và tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng... Vậy giải pháp nào để giúp làng nghề truyền thống phát triển thời hội nhập?.
Thứ năm, 29-07-2021 | 09:38 GMT+7
LNV - Hiệp định EVFTA và IPA khởi động từ tháng 10/2010 và chính thức được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào 08/6/2020 trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. EVFTA góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh của Việt Nam nói chung, với tỉnh Hài Dương, EVFTA mở ra cơ hội gia nhập sân chơi lớn cho các mặt hàng nông, thủy sản vốn là thế mạnh của tỉnh với lợi thế cạnh tranh về chất lượng, tính đặc trưng vùng miền...
Thứ năm, 29-07-2021 | 09:28 GMT+7
LNV - Thời gian gần đây, trước những khó khăn của làng nghề do đại dịch Covid-19 gây ra, Nhà nước và các tổ chức xã hội đã thực hiện nhiều biện pháp để giúp làng nghề khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh; Tuy nhiên, nhìn chung, nhiều hộ kinh doanh và làng nghề vẫn đang lúng túng, thiếu định hướng rõ rệt.
Thứ năm, 15-07-2021 | 10:32 GMT+7
LNV - Trong lịch sử dân tộc ta, nghề thủ công xuất hiện từ rất sớm và ngày càng phát triển, trở thành di sản văn hóa phi vật thể, góp phần quan trọng vào kho tàng văn hóa của làng nghề và của cả dân tộc. Cho đến nay, sức sáng tạo mạnh mẽ, vô tận của nghề thủ công đã trở thành tài sản và niềm tự hào của làng nghề nước ta. Trong tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc phát huy sức sáng tạo này lại càng cần thiết để làng nghề thích nghi, tồn tại đồng thời chuẩn bị cho bước phát triển mới trong thời gian tới. Nghiên cứu về sức sáng tạo của nghề thủ công là một đề tài rất quan trọng song...