Lượng tiêu thụ tăng vọt, người trồng rau hối hả vào vụ Tết
Lượng tiêu thụ dịp Tết tăng 4 - 5 lần
Những năm gần đây, vùng đất cát bạc màu tại xã Thạch Văn (thành phố Hà Tĩnh) được phủ xanh bởi những vườn rau màu tốt tươi và trở thành vựa rau có tiếng. Thời điểm này, bên cạnh thu hoạch các loại rau ngắn ngày, người dân tại đây đang tích cực chăm sóc rau màu để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm.
Những năm gần đây rau được trồng đúng kỹ thuật, an toàn nên thương lái tìm đến tận nơi để mua, giá cả tăng dần vào dịp Tết.
Gia đình ông Nguyễn Quốc Ninh tại thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn có hơn 5 sào cải củ và cà rốt. Những ngày này, gia đình ông Ninh vừa thu hoạch dần củ cải để bán ra thị trường, vừa chăm sóc hơn 2 sào cà rốt để kịp thu hoạch phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán sắp tới. Ông Ninh cho biết: “Mỗi năm gia đình tôi trồng từ 2 - 3 vụ rau, mỗi vụ thu hoạch từ 20 - 25 triệu đồng, đây là nguồn thu nhập chính và ổn định của gia đình. Những năm gần đây rau được trồng đúng kỹ thuật, an toàn nên thương lái tìm đến tận nơi để mua, giá cả tăng dần vào dịp Tết nên chúng tôi rất phấn khởi sản xuất”.
Cách đó không xa, các hộ dân khác cũng đang tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết. Theo nông dân ở đây, sản xuất rau diễn ra quanh năm nhưng vào vụ Tết diện tích rau được mở rộng hơn, nhờ vậy thu nhập cũng cao hơn.
Sản xuất rau diễn ra quanh năm nhưng vào vụ Tết diện tích được mở rộng hơn để đáp ứng nhu cầu tăng vọt.
Ông Nguyễn Văn Hội, Phó Giám đốc HTX rau, củ, quả Hằng Bảy (xã Thạch Văn) cho biết, từ đầu tháng 10 âm lịch người dân đã tập trung làm đất, xuống giống các lứa rau để phục vụ dịp Tết. Giá rau vụ Tết tuy không nhỉnh hơn nhiều so với bình thường nhưng lượng tiêu thụ thường cao gấp 4 - 5 lần, do đó các nhà vườn luôn phải theo sát từng loại rau để cho ra những lứa rau tươi ngon, đảm bảo an toàn nhất. Thời điểm này, HTX đang thu hoạch củ cải, bí đỏ bán ra thị trường với giá từ 12 - 15 nghìn đồng/kg. Sát Tết sẽ thu hoạch thêm cà rốt và dự báo giá sẽ tăng cao hơn.
Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Văn cho biết: Toàn xã hiện sản xuất gần 14ha rau màu các loại, trong đó có 2 HTX và 3 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn được đầu tư hệ thống tưới tiên tiến, mạng lưới điện đảm bảo phục vụ sản xuất.
Người dân đang tích cực chăm sóc rau để kịp phục vụ thị trường Tết.
Những năm gần đây, xã Thạch Văn đã mở rộng diện tích vùng trồng rau an toàn tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Theo đó, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo được thương hiệu.
Tăng mạnh sản xuất rau VietGAP
Những ngày này, hiện tượng sương muối xuất hiện nhiều nên từ sáng sớm, ông Nguyễn Sỹ Thành tại thôn Khang, xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà) đã tất bật ra đồng kiểm tra và chăm sóc hơn 5 sào bắp cải, súp lơ và su hào của gia đình. Ông Thành cho biết, chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán nên bà con đang tích cực chăm sóc để đảm bảo rau phát triển tốt, an toàn, kịp phục vụ thị trường Tết.
Từ đầu tháng 12 âm lịch nông dân xã Thạch Liên bắt đầu thu hoạch cà chua, bán cho thương lái với giá 25.000đ/kg.
Để đảm bảo cung ứng cho thị trường dịp Tết, nông dân trồng rau thực hiện các biện pháp luân canh, xen canh, gối vụ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đầu tháng 12 âm lịch, bà con bắt đầu thu hoạch cà chua bán cho thương lái với giá 25.000đ/kg, từ giữa tháng 12 đến giáp Tết sẽ thu hoạch bắp cải, súp lơ.
Đầu năm 2024, Tổ hợp tác Sản xuất rau an toàn thôn Khang đã được cấp chứng nhận VietGAP trên diện tích 2,5ha. Với quy trình sản xuất an toàn, rau của Tổ hợp tác được thị trường ưa chuộng, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Mỗi sào rau (500m2) có thể cho thu nhập từ 35 - 40 triệu đồng/năm. Với diện tích rau VietGAP, thu nhập có thể cao hơn (ở mức 70 - 80 triệu đồng/sào/năm).
Nhằm phục vụ thị trường Tết, bà con sản xuất theo hình thức luân canh, xen kẽ giữa rau màu ngắn ngày và dài ngày.
Ông Trần Văn Lý, Tổ trưởng Tổ hợp tác Sản xuất rau an toàn thôn Khang cho biết: Nhằm phục vụ thị trường Tết, bà con đã sản xuất theo hình thức luân canh, xen kẽ giữa cây ngắn ngày và dài ngày. Theo đó, từ tháng 10, bà con đã có sản phẩm xuất bán thường xuyên và kéo dài đến cận Tết. Thị trường tiêu thụ chính tại các chợ ở thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà, Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh.
Toàn xã Thạch Liên hiện sản xuất hơn 35ha rau, tập trung tại các vùng chuyên canh truyền thống ở thôn Thọ, thôn Khang… Đặc biệt, xã có 8ha áp dụng sản xuất theo VietGAP với trên 150 hộ tham gia, từng bước chuyển đổi sản xuất theo hướng an toàn, bền vững.
Vụ đông năm nay, bà con vẫn ưu tiên sản xuất các loại rau màu truyền thống của địa phương như su hào, bắp cải, cà chua, dưa chuột, đậu cô ve… Hiện xã đang thử nghiệm mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ, sử dụng phân bón vi sinh và sẽ nhân rộng ra toàn xã trong thời gian tới. |
Tin liên quan
Tin mới hơn

Đưa làng nghề trở thành thành viên Mạng lưới các thành phố Thủ công sáng tạo thế giới: Khẳng định giá trị di sản, mở rộng quảng bá toàn cầu
09:27 | 19/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Thanh Hóa thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
09:10 | 18/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Hơn 300 năm giữ lửa truyền thống ở làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn
08:03 | 17/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng gốm Bát Tràng kết nối di sản và hội nhập quốc tế
09:22 | 16/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm - Người giữ hồn diều sáo làng Bá
09:22 | 16/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Những đôi tay giữ lửa ở làng gốm đỏ bên bờ sông Cửu Long
11:02 | 15/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác

Gìn giữ nghề truyền thống tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn
08:00 | 13/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gốm Việt Nam: Nhu cầu thị trường nội địa và những cơ hội phát triển đột phá
09:49 | 12/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng hoa Vạn Thành không ngừng đổi mới và hội nhâp
09:43 | 12/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đắk Lắk: Phát triển thương hiệu muối Tuyết Diêm
09:41 | 12/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nuôi ong dưới tán rừng ngập mặn
09:40 | 12/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Trải nghiệm làm hủ tiếu đa sắc màu ở Chợ nổi Cái Răng
10:21 | 11/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phát triển kinh tế làng nghề tạo đòn bẩy xây dựng nông thôn mới
10:15 | 11/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

15 cá nhân ở xã Bát Tràng được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội
10:10 | 11/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Ký ức Trung thu cổ "hồi sinh" bằng nghệ thuật giấy dó
09:35 | 10/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ hồn quê và nâng tầm kinh tế ở xã Bình Minh
09:00 | 10/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề chế biến cá khô Gia Thuận: Giữ hồn truyền thống, mở hướng phát triển bền vững
14:24 | 09/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ hồn núi rừng qua đôi tay già làng Cơ Tu
09:53 | 09/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giọt mắm Nam Ô và câu chuyện từ làng biển trăm năm tuổi
08:00 | 09/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Khát vọng phát triển từ làng nghề truyền thống đến trung tâm công nghiệp
15:07 | 08/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ hồn làng nghề bánh đa nem trăm năm tuổi ở Thổ Hà
10:00 | 05/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Thị trường bánh Trung thu khởi động sớm đón mùa trăng
09:35 Văn hóa - Xã hội

Thời tiết ngày 19/9: Bão số 8 gây mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước
09:31 Môi trường

Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
09:29 Sức khỏe - Đời sống

Thái Nguyên: Tạo đột phá trong nhiệm kỳ mới
09:28 Nông thôn mới

Đưa làng nghề trở thành thành viên Mạng lưới các thành phố Thủ công sáng tạo thế giới: Khẳng định giá trị di sản, mở rộng quảng bá toàn cầu
09:27 Làng nghề, nghệ nhân