Thứ năm, 24-03-2022 | 15:29GMT+7

Nghệ An: Thơm lừng làng nghề cá nướng Diễn Vạn

LNV - Cá nướng Diễn Vạn (Diễn Châu, Nghệ An) vốn nức tiếng thực khách gần xa bởi sự thơm ngon, béo ngậy, mang đậm hương vị của biển. Giờ đây, cá nướng Diễn Vạn đã mang một thương hiệu riêng.
Nằm dọc lạch Vạn hướng ra biển, ngôi làng Trung Hậu có hàng chục lò nướng cá hai bên con đường xương sống của làng. Tuy người dân ở đây không làm nghề biển, nhưng nướng cá đã là nghề truyền thống lâu đời của làng, nuôi sống hàng trăm gia đình làm nghề nướng cá thuê và làm chủ lò nướng.

không ai biết làng cá nướng có từ bao giờ, chỉ biết là đã từ rất lâu, đặc biệt khoảng hơn 20 năm trở lại đây, một số hộ gia đình bắt đầu nướng cá tại nhà rồi đem đến các chợ huyện bán. Lâu dần, những con cá nướng Diễn Vạn đi ra khắp tỉnh và tạo nên một thương hiệu riêng. Ban đầu nghề nướng cá chủ yếu đến từ các hộ gia đình tại xóm Trung Hậu nhưng sau đó lan rộng ra một số xóm khác như Trung Phú, Yên Đồng, Đồng Én,...

Để có những con cá nướng thơm ngon, khi ăn người ta nhớ đến mình thì đầu tiên phải chọn nguyên liệu cho thật tươi. Người dân phải đến các bãi biển Diễn Thành, Diễn Bích (huyện Diễn Châu), xa hơn là các cảng biển tại thị xã Cửa Lò, Quỳnh Phương, Quỳnh Tiến (Thị xã Hoàng Mai),... để lấy cá. Đa phần cá mua được là cá cấp đông từ các tàu đánh bắt dài ngày, một số ít cá tươi là đánh bắt qua đêm. 

Khi cá về tới các hộ gia đình, những lao động nơi đây nhanh tay rã đông, rửa sạch và phơi ráo. Sau đó, người ta dùng một que tre xuyên từ đầu đến bụng cá. Cách này giúp định hình con cá trong quá trình nướng không bị gãy và giúp nướng cá dễ hơn. Để cá chín đều và trông đẹp mắt, trước khi nướng, họ dùng dao khứa nhẹ một đường nhỏ lên mình con cá. Trước khi cho vào lò nướng, những con cá được chế biến sạch sẽ, xếp ngay ngắn lên trành. 

Để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ, không bị sém cháy, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở càng đều tay càng thơm ngon. 
 

Trước đây, để lấy được số lượng cá làm trong 1 ngày, thì các chủ lò phải dậy từ 3 - 4 giờ sáng
 

Các loại cá nướng được ưa chuộng nhất là cá trích, cá nục, cá bạc má, cá thu, cá đục, cá đốm, cá thửng...
 

Để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở càng đều tay, cá càng thơm ngon
 

Cá sau khi nướng xong được vận chuyển đến một số đầu mối trong huyện miền núi phía Tây Nghệ An như Con Cuông, Quế Phong, Tân Kỳ, Tương Dương
Xuân Mạnh(TH)