Thứ năm, 19-01-2023 | 14:16GMT+7

Làng hoa Đồng Dụ, Hải Phòng: Cho mùa xuân thêm hương sắc

LNV - Cách trung tâm thành phố Hải Phòng hơn chục cây số, làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương, huyện An Dương) được coi là thủ phủ trồng đào ở Hải Phòng với những vườn đào cổ thụ được lai ghép từ các gốc đào rừng với giống đào phai truyền thống của địa phương. Năm nay, thời tiết ấm, nhiều vườn đào đã bắt đầu bung nở; tuy nhiên vẫn hứa hẹn một mùa hoa tết thắng lợi với người trồng đào Đồng Dụ.
 Làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) được coi là "thủ phủ" hoa đào đất Cảng với hơn 600 hộ trồng đào. Vụ hoa Tết năm nay, làng Đồng Dụ cung cấp ra thị trường khoảng 3.500 gốc đào.
 
 Đào Đồng Dụ không chỉ được người dân thành phố Cảng ưa chuộng mà được người chơi hoa các địa phương lân cận như: Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, thậm chí tận Thái Nguyên, Thanh Hóa... tìm mua.


 Đào cổ tại Đồng Dụ đa phần được các gia đình, công ty, cơ quan thuê để chơi Tết. Giá thuê mỗi cây từ 5 - 15 triệu đồng, phụ thuộc vào đường kính gốc, dáng cây...


 Dù đã được "hãm" nhưng không ít vườn đào vẫn bừng nở trước thời điểm Tết Nguyên đán cả chục ngày.


 Đào ở Đồng Dụ chủ yếu là đào thế, đào cổ, được bà con tìm mua từ các tỉnh miền núi phía Bắc, như: Mộc Châu (Sơn La), Lạng Sơn... và lai ghép với mắt đào phai của địa phương.
 Làng Đồng Dụ là một trong hai làng nghề hoa cây cảnh của xã Đặng Cương.


Những dáng cây được nhiều người chọn như: dáng trực, dáng tam đa, bon sai, dáng huyền… Đây là những gốc đào cổ thụ được nhà vườn tìm mua từ các tỉnh miền núi phía Bắc về ghép với mắt đào địa phương.


 Ngoài cung cấp trong thị trường Hải Phòng, một số tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, đặc biệt cả một số địa phương như Nghệ An Thanh Hóa cũng tiêu thụ hoa đào Đặng Cương.


 Nhiều người dân đến tận vườn đào tại làng Đồng Dụ để xem đào


Nhiều chủ vườn thuê xe cẩu về tận vườn để cẩu những cây đào to lên xe chở đến tận nơi cho khách mua


 Cây đào được cẩu lên xe


 Năm nay, thời tiết nắng ấm vì vậy, từ cuối tháng 11 âm lịch, các nhà vườn ở Đồng Dụ đã đảo gốc đào, “hãm” sự phát triển của cây, tạo cho cây lớp rễ mới. Như vậy, đào sẽ cho hoa muộn hơn và tươi lâu hơn.
Tin, ảnh: Nguyễn Hưng