Làng nghề đảm bảo phòng dịch Covid-19 để giữ an toàn sản xuất hàng Tết
Đến làng nghề làm chổi chít Nội Hạc, xã Việt Lập (Tân Yên) những ngày này, không khí lao động thật khẩn trương. Tại một hộ dân ở cuối thôn, 4 lao động đang làm việc miệt mài, người khâu chổi, người bó đốt, người cuốn cán chổi… Tất cả đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc. Theo anh Đặng Văn Huy - chủ nhà, vợ chồng anh theo nghề làm chổi chít được gần 20 năm. Lúc đầu gia đình chỉ tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để làm chổi phục vụ sinh hoạt, nếu thừa mang ra chợ bán. Dần dà thấy nhu cầu thị trường lớn, anh tìm mối nhập nguyên liệu từ Lào về để các thành viên trong nhà có việc làm.
Làm chổi chít ở làng nghề Nội Hạc, xã Việt Lập (Tân Yên).
Với 4 lao động (vợ chồng anh cùng con trai, con dâu), trung bình mỗi ngày bán ra thị trường hơn 100 chổi thành phẩm, lãi hơn 2 triệu đồng/ngày. Nhận định dịp Tết nhu cầu thị trường sẽ tăng 2-3 lần nên cách đây hơn một tháng, anh đã nhập 6-7 tấn nguyên liệu, thuê thêm 3 lao động có tay nghề. “Gần 1 tuần nay, gia đình tôi thường dậy từ 5 giờ sáng để làm việc và kết thúc khi trời đã tối, có hôm 22 giờ mới nghỉ. Những lao động thời vụ, chúng tôi giao nguyên liệu để họ mang về nhà làm và khoán sản phẩm. Do đó lượng hàng bán ra những ngày qua tăng gấp đôi và còn tăng trong những ngày tới”, anh Huy chia sẻ.
Tại xã Vân Hà (Việt Yên) - địa phương có ba làng nghề truyền thống, không khí làm việc cũng sôi động không kém. Dọc tuyến đường trục chính dẫn vào xã cũng như các ngõ được phủ kín bởi những phên phơi bánh đa nem, bánh đa. Lò làm bánh đa nem của gia đình anh Nguyễn Đức Thanh, Phó trưởng thôn Thổ Hà đã tăng công suất lên gấp rưỡi ngày thường để bảo đảm cung ứng ra thị trường 8 nghìn chiếc/ngày.
Làng nghề bánh đa nem Thổ Hà bắt đầu vào cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán.
Theo anh Thanh, để phục vụ dịp Tết này, nhiều hộ dân ở làng nghề Thổ Hà chuyển từ làm bánh đa nướng sang bánh đa nem. “Ngày thường, cả thôn chỉ có khoảng 250-270 hộ làm bánh đa nem song từ đầu tháng 12 đã có gần 400 hộ sản xuất mặt hàng này. Số hộ sản xuất tăng, sản lượng tăng nên lượng bánh đưa ra thị trường mỗi ngày cũng tăng cao, khoảng gần 3 triệu chiếc/ngày. Đây được coi là mùa "cao điểm" của người làm nghề ở Thổ Hà”, anh Thanh thông tin.
Giữ an toàn
Theo Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT), hiện toàn tỉnh có 27 làng nghề truyền thống được công nhận, trong đó nhóm sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, dệt may (16 làng); nhóm chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản (8 làng); còn lại là kinh doanh sinh vật cảnh, vận tải đường sông. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hầu hết các làng nghề đều gặp khó khăn, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể, qua khảo sát, số lượng các hộ sản xuất có xu hướng giảm dần như ở làng nghề mây tre đan xã Tăng Tiến (Việt Yên); sản xuất mỳ gạo ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang); dệt thổ cẩm, làm giấy dó thôn Khe Nghè, xã Lục Sơn (Lục Nam)…
Đặc biệt làng nghề chẻ tăm lụa ở thôn Lực, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) có nguy cơ mai một khi chỉ còn khoảng 10 hộ sản xuất… Ông Nguyễn Văn Luy, Chi cục Trưởng Chi cục PTNT cho biết: “Dịch Covid-19 đã tác động đến hoạt động sản xuất của các làng nghề, nhiều nơi đã phải tạm dừng sản xuất do khó khăn trong khâu tiêu thụ. Nhận định dịp Tết Nguyên đán là cơ hội phục hồi khi lượng khách sẽ tăng cao, các làng nghề đã chủ động tăng nhịp độ sản xuất, đồng thời chủ động liên kết, tìm đầu ra”.
Tìm hiểu thực tế, mặc dù tăng công suất, tăng sản lượng nhưng các làng nghề vẫn đặc biệt chú trọng tới vấn đề an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19. Các hộ sản xuất chổi chít ở làng Nội Hạc đều có liên kết với các đại lý phân phối, đồng thời cam kết hỗ trợ nhau khi lượng đơn hàng lớn. Để bảo đảm phòng chống dịch, thay vì sản xuất tập trung, hầu hết các hộ đều giao nguyên liệu cho lao động làm thuê gia công tại nhà. Ở làng nghề mộc Đông Thượng, xã Lãng Sơn (Yên Dũng), thời điểm này các hộ đã ngừng nhận đơn sản xuất hàng mới và tập trung hoàn thiện các sản phẩm khách đặt từ trước để kịp giao hàng trước Tết.
Tại các cơ sở đông lao động đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng dịch; khi công nhân đến làm việc được yêu cầu đo thân nhiệt, sát khuẩn và đeo khẩu trang. Công nhân ở địa phương khác được khuyến cáo ở lại cơ sở để hạn chế lây lan dịch. Anh Bùi Thế Tịnh, chủ cơ sở sản xuất gỗ Tịnh Quý, thôn Đông Thượng cho biết: “Do phải tạm dừng sản xuất hơn 1 tháng trong khi lượng đơn hàng không giảm so với năm trước nên thời điểm này chúng tôi tuyển thêm 10 lao động thời vụ; tăng ca từ 1-2 tiếng buổi tối. Quá trình sản xuất, lắp đặt sản phẩm, từng công nhân chấp hành nghiêm quy định pòng chống dịch, nếu vi phạm sẽ không được thưởng vào cuối tháng".
Bài, ảnh: Sỹ Quyết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Yên: Đưa thổ cẩm Xí Thoại trở thành sản phẩm du lịch
10:01 | 09/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Chi cục PTNT tỉnh Thái Nguyên tham dự Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2024
14:14 | 07/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hưng Yên: Làng nghề cây cảnh ảnh hưởng nặng sau mưa lũ
09:17 | 07/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hồi sinh nghề gốm cổ tại buôn Dơng Bắk
09:16 | 07/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh: 12 cơ sở ở làng nghề giấy Phong Khê dừng hoạt động
09:24 | 04/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội An đón nhận “Nghề làm nhà tre, dừa ở Cẩm Thanh” danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia
09:24 | 04/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Công nhận nghề truyền thống Hà Nội đối với nghề kim hoàn, đậu bạc Định Công
09:08 | 04/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Về miền cổ tích gốm Thanh Hà truyền thống 500 năm tuổi
10:23 | 03/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Trịnh Quốc Đạt làm việc với đơn vị trực thuộc tại thành phố Hải Phòng
15:12 | 02/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Lập Đề án phát triển Làng nghề trồng hoa Gia An Nam
13:30 | 02/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Kiên Giang
10:07 | 30/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trăm năm kể chuyện nghề rèn
10:07 | 30/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân ẩm thực nâng tầm món ăn truyền thống Việt
15:06 | 27/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề chè Ba Trại Phát triển bền vững
09:38 | 27/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng cao giá trị sản phẩm từ nghề đan võng gai của đồng bào người Thổ
10:32 | 25/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Bình Định bảo tồn và phát triển làng nghề
11:11 | 24/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp sẽ tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024
11:04 | 24/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề chằm nón lá
09:23 | 23/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển làng nghề theo hướng du lịch xanh và sạch
09:23 | 23/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Bến Tre
14:01 | 20/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Âm nhạc huyền thoại của ABBA đến với nơi hội ngộ miền di sản
20:36 Tin tức
Phú Yên: Đưa thổ cẩm Xí Thoại trở thành sản phẩm du lịch
10:01 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Ổn định sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
09:54 Khuyến nông
Bộ NN và PTNT giới thiệu cuốn sách “Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, những ký ức và kỷ niệm”
17:00 Nông thôn mới
Sống động chương trình “Ký ức Hà Nội - 70 năm”
14:32 Văn hiến Hà Thành