Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Hà Nam: Làng nghề lụa Nha Xá khó khăn sau dịch Covid-19

LNV - Có những lúc tiếng máy dệt vang lên trong làng suốt ngày đêm, nhưng khi dịch Covid-19 tác động mạnh đến mọi hoạt động kinh tế, hiện tại hoạt động kinh doanh & sản xuất các sản phẩm lụa của làng Nha Xá (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, Hà Nam) cũng bị chậm lại.


Cổng làng Nha Xá.


Làng nghề truyền thống trăm năm

Nằm ngay dưới chân cầu Yên Lệnh (giáp ranh hai tỉnh Hưng Yên – Hà Nam), đến nay làng Nha Xá cũng đã hơn 600 năm gắn bó với nghề dệt lụa, chủ yếu là dệt lụa tơ tằm thủ công. Tương truyền khi xưa, tướng nhà Trần là Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư đi thuyền qua đây, thấy đất tốt, dân lại nghèo nên ông đã chỉ cho dân cách trồng dâu, ươm tơ và dệt lụa.

Nghe lời dạy, người dân trong làng đã làm ra rất nhiều tấm lụa đẹp, cung cấp cho dân làng, tổng. Tiếng lành đồn xa, thương lái tìm đến nhiều. Một thời có cả nghề gánh lụa thuê ra sông Hồng đưa lên thuyền, các thuyền chuyển về kinh thành và phân phối đi khắp nơi.

Lụa ở đây mềm, mịn và đẹp nên được xếp thứ hai trong số những làng lụa của nước Việt, chỉ đứng sau làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội).

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến làng

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Đợt cách ly xã hội trong gần như cả tháng 4 đã khiến mọi hoạt động kinh doanh bán hàng bị ngừng lại. Dù vậy, các hoạt động sản xuất vẫn được phần lớn các hộ làm lụa duy trì trong lúc dịch, khi đa số các cơ sở làm lụa của làng là hộ kinh doanh nhỏ lẻ, có thể tiếp tục sản xuất tại nhà.


Thợ đứng máy dệt.


Chị Ngọc, chủ một hộ sản xuất trong làng cho biết, khi dịch bùng phát mạnh từ tháng 3, chị đã cho những người làm thuê tạm nghỉ và chỉ 2 vợ chồng chạy máy trong nhà, cho đến tận bây giờ. Do đầu ra hiện tại gần như không có nên chị cũng chưa gọi người làm trở lại, chỉ chạy đều vài máy nhằm tránh bị tình trạng hàng tồn kho quá nhiều.

Ông Nguyễn Định, 62 tuổi, một chủ xưởng dệt lâu năm trong làng chia sẻ, hồi chưa có dịch Covid-19, công việc vẫn bình thường. Mùa hè nóng nhưng hàng vẫn chạy, có khi máy dệt chạy suốt ngày đêm, thu nhập ít nhất cũng hơn 10 triệu/tháng. Nhưng giờ thì khó, đầu ra bị ảnh hưởng bởi dịch Covid đã đành, chưa kể vài năm nay còn phải cạnh tranh với hàng Trung Quốc, giờ một tháng thu nhập có khi tầm 6-7 triệu còn khó. Trừ đi chi phí nguyên liệu đầu vào, khấu hao máy móc, nhân công thì phần lời còn lại không được bao nhiêu.


Các cuộn tơ được mắc vào guồng.


Nỗ lực duy trì nghề

Ông Nguyễn Tiến Quảng, Chủ tịch Hiêp hội sản xuất và kinh doanh lụa Nha Xá cho biết, hiện nay làng có 150 hộ kinh doanh sản xuất với 400 đầu máy dệt các loại. Thời điểm chưa có dịch Covid-19, sản lượng trung bình của làng khoảng 8.000-10.000 m lụa mỗi tháng. Trong làng có một số xưởng với hàng chục máy dệt lớn và nhiều nhân lực, chuyên sản xuất các sản phẩm cao cấp để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Với sự phát triển của máy móc, hiện nay hầu hết các hộ trong làng đều dệt máy, đảm bảo năng suất cao mà chất lượng không thua kém so với dệt thủ công. Cùng với đó, thay vì làm hết mọi công đoạn sản xuất lụa, giờ đây các hộ chuyển hướng theo công đoạn riêng biệt - hộ chuyên dệt, hộ chuyên tẩy nhuộm. Nhờ đó, sản lượng và chất lượng sản phẩm đều được cải thiện tốt hơn.


Các sợi tơ tằm trên khung mắc cửi.


Dù vậy, việc phát triển sản phẩm lụa Nha Xá vẫn có những khó khăn cố hữu khác. Ông Quảng nói, danh tiếng của làng vẫn chưa được nhiều người biết đến, dù Nha Xá là nguồn cung cấp sản phẩm lụa tơ tằm cho hầu hết thị trường trong nước. Một mặt do vị trí địa lý, khi làng cách xa Hà Nội, ít cơ hội tiếp cận với khách du lịch hơn so với làng lụa rất nổi tiếng là Vạn Phúc (Hà Đông). Mặt khác, công tác tiếp thị và quảng bá về làng chưa được đẩy mạnh.

Cùng với việc sử dụng máy móc trong sản xuất, cách sử dụng nhân lực của các hộ cũng thay đổi. Từ chỗ một thợ chỉ đứng trông một máy, giờ đây một thợ có thể quản lý 3-4 máy trong quá trình. Điều này cũng tác động đến suy nghĩ của những người trẻ trong làng về kế thừa nghề cha ông. Ông Định nói, giờ các thanh niên con cháu phần nhiều đi nơi khác lập nghiệp, có thể tạo ra thu nhập cơ bản hơn 15 triệu/tháng, hoặc xin việc trong các khu công nghiệp ở gần địa phương, chỉ những người nhiều tuổi giống ông không còn sức làm việc khác hay đi xa thì tiếp tục gắn bó với nghề.

Hy vọng những tín hiệu mới trong tương lai

Ông Quảng chia sẻ, nhìn thẳng vào thực tế, tình trạng các làng nghề gặp khó khăn chung và dịch Covid-19 vẫn chưa hết hẳn, do đó mọi hoạt động nửa cuối năm sẽ chưa có khả năng khởi sắc. Mọi hộ kinh doanh trong làng vẫn hoạt động, duy trì đầu ra và chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thị trường lụa trong nước cùng các hoạt động thông quan, xuất khẩu. Nhắc lại việc sản phẩm lụa tơ tằm của làng được nhà thiết kế Minh Hạnh sử dụng cho bộ sưu tập thời trang 2017, ông nói Hiệp hội sản xuất và kinh doanh lụa Nha Xá sẽ cố gắng hơn nữa để lụa Nha Xá được tiếp cận, xuất hiện tại các sự kiện văn hóa lớn trong tương lai.

Ông Định tâm sự, nếu thời gian tới sản phẩm lụa có cơ hội mở rộng xuất khẩu, chẳng hạn như qua hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), ông sẵn sàng thay đổi hệ thống máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông cho biết, hàng hóa xuất khẩu – nhất là thị trường châu Âu tiêu chuẩn rất cao, nhưng nếu vào được, khả năng tiêu thụ sản phẩm sẽ tốt hơn bây giờ rất nhiều.

Bài và ảnh: Quang Anh

Tin liên quan

Tin mới hơn

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

LNV - Thời gian qua, An Giang đã ban hành, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách nhằm nỗ lực bảo tồn và phát triển các ngành nghề nông thôn, các làng nghề, làng nghề truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn bền vững.
Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

LNV - Từ ngày 11/7/2024 đến hết ngày 15/7/2024; Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Sản phảm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định được tổ chức tại Công viên Thiếu nhi tỉnh Thành phố Quy Nhơn. Đến tham dự hội chợ có trên 100 gian hàng với nhiều tỉnh tham gia. Đặc biệt, gian hàng của Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên được nhiều người dân và du khách quan tâm .
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

LNV - Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm-Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.

Tin khác

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.
Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.
Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Người đam mê với điêu khắc gốm

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động