Đại Từ: Chú trọng phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới
![]() |
Các sản phẩm nấm của của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia |
Sản phẩm Nấm hương là sản phẩm của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) có thương hiệu nổi tiếng và uy tín trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm từ nấm. Bà Trần Thị Thanh Hoa, Phó Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ sinh học nấm Phú Gia cho biết, sản lượng sản xuất hiện tại của công ty đạt ở mức 100 tấn/năm. Nấm hữu cơ được coi như là sản phẩm bền vững của tương lai. Với dư địa còn rất lớn cả xuất khẩu cũng như trong nước, về lâu dài, công ty sẽ mở rộng quy mô hơn nữa để nhiều người dân được tiếp cận, sử dụng như thức ăn hàng ngày.
Để tạo ra một đặc sản thì công nghệ sản xuất phải đặc biệt. Bà Hoa từng có thời gian làm việc tại Đài Loan, đã được tiếp cận và tìm hiểu về quy trình sản xuất nấm tại đất nước sản xuất nấm và thực hiện việc xây dựng, chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Công ty Nấm Phú Gia thành lập năm 2010, đã và luôn được khách hàng Việt tin dùng qua nhiều năm. Hơn thế, các sản phẩm Nấm Phú Gia đã được xuất khẩu và đón nhận nồng nhiệt tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore,… và với các thị trường khó tính khác nhưng đầy tiềm năng như Mỹ, châu Âu và Cộng đồng các nước Euro.
![]() |
Sản phẩm nấm hương của công ty được trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2025 |
Tháng 1-2011, công ty đã khởi công xây dựng Trung tâm Ươm tạo giống, nuôi trồng và chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm với tổng diện tích trên 25.000m2. Đến tháng 9-2012, công ty đã nhập dây chuyền thiết bị, phòng thí nghiệm nuôi cấy, ươm tạo giống nấm từ Đài Loan vào lắp đặt, sản xuất, đồng thời, hoàn thiện khu nuôi trồng với diện tích hơn 8.000m2. Nhờ ứng dụng công nghệ và kinh nghiệm 40 năm phát triển nghề trồng nấm của Đài Loan, Phú Gia không chỉ ươm tạo giống, nuôi trồng và chuyển giao công nghệ mà còn cung cấp giống nấm, bịch nấm, các thiết bị phục vụ Ngành Công nghiệp nuôi trồng nấm tại Việt Nam.
Đến nay công ty chuyên nuôi trồng và sản xuất các loại nấm sạch và cho ra các sản phẩm tiêu biểu như nấm hương, nấm Linh Chi, Nâu tây, Đùi Gà, Đông Cô, Hào hương, nấm Ngô, Hoa hồng, Bào Ngư trắng, nấm Dạ dày... và đang tiếp tục thử nghiệm nuôi trồng nhiều loại nấm khác.
Với vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng, Phú Gia đã áp dụng quy trình sản xuất công nghiệp hiện đại, tự động hóa cao từ giai đoạn ươm tạo, nuôi cấy giống trong phòng thí nghiệm đến khi sản phẩm có mặt trên thị trường.
Công ty Phú Gia sử dụng mùn cưa làm cơ chất để nuôi trồng nấm. Các giai đoạn ủ, trộn nguyên liệu được làm bằng máy, nhằm bảo đảm đồng đều và tiết kiệm thời gian. Ủ mùn, ủ hoai chỉ sử dụng nước mềm, phối trộn với cám gạo, cám mạch, đặc biệt không cho bất kỳ loại dinh dưỡng vô cơ nào.
![]() |
![]() |
Nước mềm của Phú Gia được hút từ giếng khoan rồi đưa qua hệ thống xử lý. Máy đóng bịch nấm của công ty có thể đóng được 36 bịch/phút và bảo đảm chất lượng bịch cao hơn so với phương pháp đóng bằng tay.
Ở giai đoạn hấp bịch, lò hấp của công ty có công suất 89.600 bịch/lần. Giai đoạn này giúp khử trùng bịch nấm đạt trạng thái vô khuẩn trước khi cấy giống. Với mỗi loại nấm khác nhau, yêu cầu sản xuất khác nhau nên các chuyên gia của công ty luôn tập trung theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và không khí để điều chỉnh phù hợp với từng loại nấm.
Với kỹ thuật sản xuất tiên tiến, hiện đại, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong quy trình thao tác, để sản phẩm thu được đạt năng suất và chất lượng tốt.
Đặc biệt trong quá trình nuôi trồng và bảo quản, công ty không sử dụng đến tác động của bất cứ loại thuốc hóa học nào gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
![]() |
Các du khách đến tham quan, trải nghiệm mô hình nấm ngon từ trang trại hữu cơ |
Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, công ty đầu tư dàn máy sấy nấm với hệ thống tự động điều khiển bằng máy tính, lượng gió và nhiệt độ trong máy được phân tán đều tới tất cả các vị trí của khay nấm, vì vậy nấm được sấy khô một cách hoàn toàn từ trong ra. Công nghệ tiên tiến này đã góp phần nâng cao năng suất trong quá trình sản xuất, cũng như chất lượng sản phẩm.
Với 3,1 ha diện tích sản xuất, Phú Gia không chỉ ươm tạo giống, nuôi trồng và chuyển giao công nghệ mà còn cung cấp giống nấm, bịch nấm, các thiết bị phục vụ ngành nuôi trồng nấm tại Việt Nam. Để đảm bảo việc cung ứng cho các đối tác, Phú Gia cũng hình thành hệ thống sản xuất vệ tinh. Ngay tại nông trại chính, công ty cũng tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động.
Với công nghệ đang áp dụng, Công ty TNHH Công nghệ sinh học nấm Phú Gia tự hào là đơn vị đầu tiên trong ngành nấm Việt Nam được cấp chứng nhận hệ thống HACCP – một chứng nhận quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Nông trại đã được chứng nhận Canh tác hữu cơ và Nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic hữu cơ USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ), Organic hữu cơ EU (Liên minh châu Âu).
![]() |
![]() |
![]() |
Bà Trần Thị Thanh Hoa cho biết: Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, sang các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản… Hiện các sản phẩm nấm của công ty mang thương hiệu “Nấm sạch Phú Gia” luôn đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rộng rãi trên cả nước và cả thị trường xuất khẩu. Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đang phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên để đưa các sản phẩm “Nấm sạch Phú Gia” vào thị trường Hà Nội phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.
Nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, huyện Đại Từ đã quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, hướng tới sản xuất hàng hóa để các sản phẩm OCOP hữu cơ không chỉ dừng lại ở các mô hình nhỏ lẻ. Thời gian tới, huyện tiếp tục khuyến khích người dân đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ theo chuỗi giá trị khép kín để đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.
Đồng thời, huyện Đại từ cũng sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp; phát triển trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp đảm bảo tốc độ tăng trưởng bình quân 3,5%/năm. Phấn đấu đến năm 2030 toàn huyện sẽ có thêm từ 30 sản phẩm trở lên được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có ít nhất 02 sản phẩm OCOP 5 sao. Góp phần đưa huyện Đại Từ cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025 và trở thành thị xã trước năm 2030.
Trang thông tin có sự phối hợp của phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Đại Từ
Tin liên quan
Tin mới hơn

Hà Nội khai mạc sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP và bản sắc văn hóa miền Trung, Tây Nguyên
10:27 | 06/06/2025 Tin tức
Tin khác

Nghệ Bắc Kạn Giấc mơ đổi đời của nhiều hộ nông dân
09:52 | 30/05/2025 OCOP

“Nem chua Liên 36” - Đậm đà hương vị xứ Thanh, say lòng thực khách
09:45 | 23/05/2025 OCOP

Hàng trăm sản phẩm OCOP, làng nghề chất lượng tốt đến với người tiêu dùng quận Đống Đa
15:32 | 22/05/2025 OCOP

Huyện Đài Từ: Phát triển sản phẩm OCOP thúc đẩy xây dựng nông thôn mới
14:18 | 22/05/2025 OCOP

Hà Nội đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
08:54 | 21/05/2025 OCOP

Huyện Thái Thuỵ (Thái Bình): Hỗ trợ nâng tầm sản phẩm OCOP
15:38 | 16/05/2025 OCOP

Sản phẩm tinh dầu của Yên Bái được đề xuất đạt OCOP 5 sao
09:35 | 16/05/2025 OCOP

Nem nắm Xuân Khôi - Từ món ăn làng nghề đến sản phẩm tiêu biểu của huyện
09:27 | 15/05/2025 OCOP

Bắc Giang kỳ vọng vụ vải thiều 2025 bội thu
09:14 | 13/05/2025 OCOP

Hà Nội: Giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh
09:37 | 09/05/2025 OCOP

TP. Hồ Chí Minh: Hội thảo giải pháp phát triển sản phẩm OCOP
09:35 | 09/05/2025 OCOP

Hà Nội đưa hơn 3.000 sản phẩm OCOP vào hệ thống phân phối hiện đại
12:21 | 05/05/2025 OCOP

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
11:03 | 30/04/2025 OCOP

Thêm sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP
14:33 | 24/04/2025 OCOP

100 hợp tác xã được trao giải thưởng “Ngôi sao hợp tác xã - Coops Award năm 2025"
17:36 | 17/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Phú Cường tích cực trong xây dựng NTM nâng cao
21:36 Nông thôn mới

Huyện Tam Nông (Phú Thọ): Xã Dân Quyền vững bước vào giai đoạn phát triển mới
21:36 Nông thôn mới

Bình Định triển khai mô hình “Đại lý dịch vụ công trực tuyến”
15:14 Văn hóa - Xã hội

Tập tiểu phẩm truyền cảm hứng cho các thế hệ làm báo
14:03 Văn hóa - Xã hội

Nghệ nhân Nguyễn Văn Lưu: Người đưa gốm sứ Chu Đậu trở về từ đáy biển
11:03 Làng nghề, nghệ nhân