Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Cà Mau: Thanh niên nông thôn khát khao khởi nghiệp

LNV - Khởi nghiệp là một trong những nội dung mới, thiết thực trong công tác thanh niên của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tình hình mới. Đối với đoàn viên, thanh niên nông thôn, câu chuyện lập thân, lập nghiệp càng là vấn đề bức thiết.
Thực tế ở Cà Mau cho thấy, tình trạng thanh niên nông thôn ly nông, ly hương, tìm việc làm thời vụ ngoài tỉnh đang diễn ra phổ biến và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Quyết tâm giúp đỡ thanh niên nông thôn khởi nghiệp trên quê hương của Huyện đoàn Phú Tân có thể là một gợi ý tham khảo tích cực để phần nào tìm ra giải pháp tháo gỡ băn khoăn trên.

Khởi nghiệp trên đất quê hương

Về ấp Tân Phú, xã Phú Tân, thăm mô hình dèo tôm giống 2 giai đoạn của đoàn viên Nguyễn Văn Ril, mới thấy được tâm huyết của những người trẻ tuổi đối với đồng đất quê hương. Anh Ril tâm sự: “Tôi tốt nghiệp đại học ngành nuôi trồng thuỷ sản, làm công tác khuyến ngư tại xã một thời gian rồi quyết định tự làm kinh tế”.

Với anh Ril, nếu không sống được ở quê hương mình thì đừng mơ mộng lập thân, lập nghiệp ở nơi khác. Anh Ril quyết định đầu tư và cũng hợp tác với 2 người bạn để thí điểm mô hình dèo tôm giống để xuất bán cho bà con nông dân.


Mô hình dèo tôm giống 2 giai đoạn của đoàn viên Nguyễn Văn Ril (bìa phải) mang về thu nhập cao, cung cấp nguồn giống chất lượng cho hoạt động sản xuất của người nông dân.

Anh dèo trên 2 bể composite, mỗi bể 50 m2, dèo 200.000 tôm giống, sau 16-18 ngày thì xuất bán. Với giá bán 100 đồng/con giống như hiện tại, anh Ril thu về lợi nhuận gần 10 triệu đồng/hầm/lần xuất bán. Theo anh Ril, tôm 2 giai đoạn hiện đang được bà con nông dân rất quan tâm, tin tưởng. Thế nên, lượng tôm giống xuất bán hiện không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của nông dân. Trong dự định sắp tới, nhóm anh Ril quyết tâm mở rộng thêm mô hình để có nguồn tôm giống chất lượng phục vụ sản xuất.

Theo đánh giá của Phó bí thư Huyện đoàn Phú Tân Trần Quốc Toàn, mô hình dèo tôm giống của anh Ril là một trong những mô hình hiệu quả, hiện có một số nơi học tập kinh nghiệm, nhân rộng và đều đạt hiệu quả. Vấn đề quan trọng trong câu chuyện khởi nghiệp của thanh niên nông thôn không chỉ là vốn, là mô hình mà cần phải có lòng đam mê, kiến thức khoa học - kỹ thuật. Trên thực tế, nhiều thế mạnh của nông thôn có thể áp dụng để đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp. Huyện đoàn Phú Tân đang tập trung hướng các mô hình vào lợi thế nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ và trang trại nông nghiệp để đoàn viên, thanh niên có cơ hội đổi đời ngay trên quê hương.

Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Huyện đoàn Phú Tân luỹ kế đạt mức trên 170 triệu đồng, hỗ trợ hàng trăm lượt đoàn viên tham gia các mô hình kinh tế trong suốt 7 năm qua. Anh Toàn khẳng định: “Chỉ khi nào thanh niên, đoàn viên vững vàng về kinh tế thì mới có động lực, điều kiện để hoạt động, cống hiến. Công tác Đoàn trong bối cảnh hiện nay cần phải đi vào thực chất, tạo được sự tin cậy và đồng hành của đoàn viên, thanh niên”.

Qua trao đổi với anh Toàn, thực tế hoạt động của tổ chức Đoàn cơ sở đang đối diện với không ít thách thức. Điều này càng đòi hỏi những mô hình hay, điển hình tiêu biểu để tạo ra năng lượng tích cực, củng cố và thúc đẩy các phong trào Đoàn thanh niên trên địa bàn.

Cơ hội ở cách nghĩ, cách làm

Cơ hội khởi nghiệp ở nông thôn đối với đoàn viên, thanh niên không thiếu, nếu không nói là nhiều lựa chọn. Chuyện vợ chồng đoàn viên Ngô Văn Khang và Phạm Hồng Thương ở ấp Tân Điền, xã Tân Hải vượt khó, làm kinh tế giỏi, hăng say công tác khiến nhiều người cảm kích. Lập gia đình, ra riêng với hơn 10 công đất, vợ chồng anh Khang, chị Thương chật vật để chu toàn cuộc sống. Rồi từ sự ham học hỏi, vợ chồng tìm đến mô hình đan thảm vải. Tổ chức Đoàn hỗ trợ vợ chồng anh mượn vốn khởi nghiệp, đến nay công việc đan thảm mang về nguồn thu đều đặn mỗi ngày gần 500.000 đồng.

Bí thư Xã đoàn Tân Hải Lê Chí Linh cho biết: “Tinh thần vượt khó, ham học hỏi và vươn lên của vợ chồng anh Khang rất đáng khen ngợi. Anh Khang vừa làm tốt công tác Bí thư Chi đoàn ấp, vừa phụ vợ trong nghề đan thảm, xây dựng được kinh tế gia đình ổn định”. Nghề đan thảm vải từ gia đình anh Khang dần lan toả ra một số hộ lân cận ở ấp Tân Điền. Riêng gia đình anh Khang đã giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động của ấp từ nghề đan thảm. Toàn xã Tân Hải không còn đoàn viên thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo. Phong trào phấn đấu lập thân, lập nghiệp, không ly hương dần tạo ra diện mạo ổn định và khai thác được nguồn lực từ lớp người trẻ của địa phương.

Dù có nhiều điểm nhấn tích cực, song công tác Đoàn thanh niên tuyến cơ sở đang đối diện nhiều khó khăn. Theo quy định mới, chức danh bí thư chi đoàn ấp nhận hỗ trợ quá ít, không đảm bảo cho hoạt động. Thế nên, toàn huyện Phú Tân có 7 bí thư chi đoàn ấp xin nghỉ công tác. Thêm nữa, thực trạng thanh niên nông thôn ồ ạt ra ngoài tỉnh tìm việc làm khiến nguồn phát triển Đoàn ngày càng khó khăn. Nói về tình trạng này, anh Toàn trăn trở: “Biết là khó, nhưng Huyện đoàn chỉ biết vận động, thuyết phục, động viên anh em, chớ đâu có giải pháp nào căn cơ, triệt để”.

“Đâu cần thanh niên có/Việc gì khó, có thanh niên”, phát triển kinh tế nông thôn, khởi nghiệp từ nông thôn đang là nơi cần tâm huyết, sức trẻ, trí tuệ của thanh niên, đoàn viên Cà Mau. Dù rằng hành trình này không hề dễ dàng, nếu không nói là vô cùng gian nan, thử thách. Nhưng từ những câu chuyện thực tế sinh động của Phú Tân nói riêng, biết bao mô hình, điển hình người thật, việc thật ở các địa phương khác, có thể khẳng định rằng, khó hay dễ chỉ là do cách nghĩ, cách làm và quyết tâm của thanh niên, đoàn viên. Chặng đường ấy, lực lượng đoàn viên, thanh niên nông thôn Cà Mau rất cần sự đồng hành, trợ lực từ tổ chức Đoàn, từ các cấp, các ngành và cộng đồng để thêm vững vàng, tin cậy./.

Bài và ảnh: Quốc Rin

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thanh Hoá: Nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

Thanh Hoá: Nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

LNV - Với nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Như Thanh đã tích cực thi đua phát triển kinh tế. Đến nay có nhiều mô hình mới với cách làm hay, sáng tạo, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân Châu Đức khởi nghiệp làm giàu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân Châu Đức khởi nghiệp làm giàu

LNV - Châu Đức có hệ sinh thái đa dạng, điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp. Phát huy lợi thế đó, nhiều nông dân trong huyện đã mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, tìm kiếm những mô hình sản xuất hiệu quả, lợi nhuận cao.
Thanh niên bỏ phố về quê, làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Thanh niên bỏ phố về quê, làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố, anh Mai Xuân Lâm quyết định trở về quê hương khởi nghiệp với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Sau nhiều nỗ lực và học hỏi, anh đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi cho thu nhập ổn định, trở thành tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi tại địa phương.
Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2025

Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2025

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2025.
Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả

Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả

LNV - Sinh năm 1987, anh Bùi Văn Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thành An (Thạch Thành) không chỉ là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết với các phong trào đoàn thanh thiếu nhi ở địa phương, mà còn là một trong những người tiên phong, mạnh dạn đầu tư vốn phát triển mô hình nuôi dúi.
Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

LNV - “Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và là điểm đến tin cậy của những doanh nghiệp công nghệ tầm vóc khu vực và quốc tế!” là thông điệp mà Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn gửi đến cộng đồng startup, doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6.

Tin khác

Bình Định tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Bình Định tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

LNV - Sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định và Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia là hai chương trình đặc biệt quan trọng nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 – 31/3/2025).
Cô gái khởi nghiệp từ loại men truyền thống của người Mông

Cô gái khởi nghiệp từ loại men truyền thống của người Mông

LNV - Nhận thấy nghề làm men lá truyền thống của người Mông đang dần bị mai một, cô gái trẻ bỏ việc ở Hà Nội để về quê Hà Giang khởi nghiệp và đã tạo ra một thương hiệu nổi tiếng.
Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

LNV - Thực hiện Quyết định số 897, ngày 26/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.
Làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ

Làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ

LNV - Sau 10 năm khởi nghiệp với mô hình nuôi chim trĩ, ong dú, anh Tô Vũ Thành Tín (Ân Tín, huyện Hoài Ân, Bình Định) đã thành công ngoài mong đợi, lãi ròng gần 1 tỷ đồng/năm. Mới đây, anh được vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch

Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch

LNV - Đam mê làm nông nghiệp, hướng đến những sản phẩm sạch, anh Phạm Văn Toàn ở thôn Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ) đã đầu tư phát triển mô hình liên kết trồng và tiêu thụ rau, củ, quả. Hợp tác xã (HTX) của anh mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục tấn rau sạch qua 5 chợ đầu mối lớn ở miền Bắc.
Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau

Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau

LNV - Những chiếc mo cau tưởng chừng bỏ đi đã được chị Trần Thị Ngọc An (30 tuổi, ngụ xã Định Hòa, H.Lai Vung, Đồng Tháp) chọn làm mô hình khởi nghiệp, sản xuất ra 15 dòng sản phẩm thân thiện với môi trường.
Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ

Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ

LNV – Nắm bắt xu hướng người tiêu dùng quan tâm đến thực phẩm sạch, anh Phạm Mạnh Cường (xã Liên Phương, TP Hưng Yên) đã thử nghiệm trồng rau theo hướng hữu cơ trên diện tích gần 1ha. Sau một thời gian gieo trồng và chăm sóc, cây trồng sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn phương thức truyền thống.
Gia Lâm: Tăng tốc, khôi phục sản xuất sau lũ

Gia Lâm: Tăng tốc, khôi phục sản xuất sau lũ

LNV - Gia Lâm luôn xác định lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ thường xuyên quan tâm đầu tư. Hàng năm huyện đã đầu tư kinh phí hàng chục tỷ đồng khuyến khích sản xuất và hỗ trợ nông dân về giống và kỹ thuật, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng mô hình thử nghiệm giống cây trồng mới, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Trương Văn Học cho biết.
Phụ nữ Ba Na khởi nghiệp với rượu cần

Phụ nữ Ba Na khởi nghiệp với rượu cần

LNV - Từ lâu, rượu cần đã trở thành một nét văn hóa độc đáo gắn liền với đời sống của người Ba Na tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, bên cạnh nhạc cụ truyền thống như cồng chiêng. Để gìn giữ văn hóa và nghề thủ công truyền thống này, Tổ hợp tác Voi Rừng do chị Đinh Thị Đách làm trưởng nhóm đã quy tụ các chị em phụ nữ Ba Na cùng tham gia sản xuất, nhằm đưa hương vị rượu cần đặc trưng của dân tộc vươn xa hơn.
Trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024

Trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024

LNV - Hội LHPN Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao giải chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024, với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi xanh” tại tỉnh Quảng Ngãi.
Trần Quang Vũ- Người Việt Tiên Phong Mang Khát Vọng Nâng Tầm Guitar Việt Nam

Trần Quang Vũ- Người Việt Tiên Phong Mang Khát Vọng Nâng Tầm Guitar Việt Nam

LNV - Trần Quang Vũ một cái tên rất quen thuộc đối với các nghệ sĩ Guitar quốc tế. Trần Quang Vũ là một trong những người tiên phong âm thầm làm nên nét đẹp của Guitar một loại nhạc cụ phổ biến tại Việt Nam . Cùng lắng nghe câu chuyện của anh.
Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh

Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh

LNV - Trong 2 ngày 11 và 12/9 tại TP Quy Nhơn, Hội LHPN tỉnh Bình Định tổ chức Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024 với chủ đề “Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh”.
Tiền Giang: Khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen

Tiền Giang: Khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen

LNV - Trước đây, ốc bươu đen hầu như có ở các ao vườn, người dân Nam bộ chỉ cần mất ít thời gian là có thể có ngay đĩa ốc hấp sả thơm lừng với vị ngọt, thơm và độ giòn, dai của thịt ốc. Đó cũng là một trong những món được chế biến từ ốc bươu đen. Ngày nay, ốc bươu đen trong tự nhiên không còn nhiều như trước, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, một số người chọn mô hình nuôi ốc bươu đen để khởi nghiệp…
Khởi nghiệp mô hình rau an toàn cho phụ nữ ở Phú Thọ

Khởi nghiệp mô hình rau an toàn cho phụ nữ ở Phú Thọ

LNV - Tổ hợp tác (THT) trồng rau an toàn ở xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đang phát huy hiệu quả khi mang lại sản phẩm sạch, vừa góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho các thành viên.
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn Lai Châu nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh. Tỉnh đoàn triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Cả nước đã có 16.543 sản phẩm OCOP

Cả nước đã có 16.543 sản phẩm OCOP

OVN - Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến tháng 6-2025, cả nước đã có 16.543 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) đạt 3 sao trở lên, tăng 12.056 sản phẩm so với năm 2020. Trong đó, có 73,2% sản phẩm 3 sao, 26,4% sản phẩm 4 sao, 79 sản
Tuổi trẻ Lâm Đồng học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Lâm Đồng học và làm theo Bác

LNV - Những năm qua, tuổi trẻ Lâm Đồng không ngừng phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị mình. Từ đó xuất hiện nhiều công trình, phần
Nông nghiệp tạo không gian sống chất lượng cao

Nông nghiệp tạo không gian sống chất lượng cao

LNV - Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, Thủ đô Hà Nội không đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp theo số lượng, mà hướng đến những giá trị bền vững, đặc trưng, hài hòa với quy hoạch đô thị và mục tiêu bảo
Làn gió mới cho vùng chè Thái Nguyên

Làn gió mới cho vùng chè Thái Nguyên

LNV - Với định hướng và mong muốn phát triển dài hạn tại Việt Nam, thương hiệu trà sữa CHAGEE xem việc đồng hành giúp bà con nông dân xây dựng mô hình vùng nguyên liệu thí điểm là hành động cần thiết để góp phần thúc đẩy nông nghiệp bền vững, minh bạch và
Xã Hồng Sơn: Những thông tin chi tiết sau sắp xếp

Xã Hồng Sơn: Những thông tin chi tiết sau sắp xếp

LNV - Xã Hồng Sơn được hình thành trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã: An Mỹ, Hồng Sơn, Hợp Tiến, Lê Thanh, Xuy Xá, Phùng Xá (huyện Mỹ Đức).
Giao diện di động