Bình Thuận: Đa dạng sản phẩm chế biến từ thanh long - “gỡ khó” chuyện đầu ra cho nông dân
Bình Thuận được mệnh danh là “thủ phủ thanh long” với diện tích canh tác dẫn đầu cả nước. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Thuận năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh sở hữu 31,103 ha diện tích trồng cây thanh long, mang đến sản lượng thu hoạch khoảng 700,000 tấn/năm. Thanh long Bình Thuận chủ yếu cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang một số quốc gia lân cận như Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Thái Lan.
Chị Trần Thị Kim Lĩnh, Chủ Cơ sở sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bảo Long Bình Thuận |
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất khắc nghiệt “chó ăn đá, gà ăn sỏi” này, tuổi thơ chị Trần Thị Kim Lĩnh (SN 1992) gắn liền với những vườn thanh long rộng bạt ngàn, trải dài thẳng lối trên nền cát trắng khô cằn. Khi màn đêm buông xuống, những ánh đèn được bật lên tạo ánh sáng và độ ấm cho thanh long ra hoa, lúc này vườn thanh long Bình Thuận như bầu trời đêm đầy những ánh sao lấp lánh. Tuy nhiên, hình ảnh để lại ấn tượng sâu đậm nhất đối với chị là khi người nông dân bất lực nhìn hàng tấn thanh long đã tốn bao công sức chăm sóc lại bị vứt bỏ dọc đường vì mất giá. Mỗi mùa giá thanh long “chạm đáy” cũng là lúc những giọt mồ hôi cùng nước mắt lăn dài trên gương mặt sạm nắng của người nông dân, trong đó có mẹ chị. Chứng kiến tình cảnh này, chị ước rằng bản thân có thể làm được điều gì đó để mẹ và người nông dân bớt khó khăn. Và đó là động lực để chị nghiên cứu, chế biến các sản phẩm nước giải khát từ trái thanh long tươi.
Từ năm 2010, chị Kim Lĩnh bắt tay vào việc lựa chọn nguồn nguyên liệu, tìm ra công thức lên men trái thanh long. Trải qua không ít khó khăn, hơn 20 lần thất bại, sản phẩm nước thanh long lên men tự nhiên đã thành công và cũng là câu trả lời cho những quyết tâm và bền bỉ của chị. Với số vốn ít ỏi, chị Lĩnh vẫn tiếp tục duy trì sản xuất, bán hàng gia công sản phẩm thô và nghiên cứu thêm sản phẩm mới. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, tháng 9/2019, Cơ sở Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bảo Long Bình Thuận (cơ sở Bảo Long Bình Thuận) ra đời, chuyên sản xuất nước ép thanh long lên men tự nhiên.
Với mong muốn tạo nên sản phẩm nước ép thanh long lên men tự nhiên, vị chua ngọt, hơi nồng, không chất tạo màu, không chất bảo quản với nguyên liệu chính từ thanh long ruột đỏ Bình Thuận, chị Lĩnh luôn lựa chọn nguồn thanh long sạch, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chị còn kết hợp cùng các hợp tác xã sản xuất thanh long hữu cơ trên địa bàn cung ứng loại quả này sau thu hoạch, nhờ đó ổn định giá, đảm bảo đầu ra cho người nông dân yên tâm canh tác và gắn bó với nghề.
Chia sẻ về những lợi ích của sản phẩm, chị Lĩnh cho biết thanh long mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Bao gồm ngăn ngừa lão hóa, tốt cho mắt, giảm tăng huyết áp, ngăn ngừa bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường tiêu hóa, sức khỏe tim mạch. Với chất lượng ổn định, giá cả hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nước ép thanh long lên men tự nhiên được trao Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và cấp khu vực phía Nam năm 2022; chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao năm 2021; đạt giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận năm 2020 - 2021,… Hiện nay, cơ sở còn có 13 sản phẩm khác được chế biến từ thanh long như: rượu đế, siro, mứt, kẹo dẻo, mạch nha, thạch,…
Đại diện Cơ sở sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bảo Long Bình Thuận giới thiệu sản phẩm đến khách hàng trong và ngoài nước |
Trong giai đoạn COVID-19 tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam và thế giới, cuộc sống người làm nghề trồng thanh long vốn đã vất vả nay càng thêm phần khó khăn vì hàng hóa ùn ứ không thể xuất khẩu sang các nước. Từ đây, những câu chuyện nghĩa tình xoay quanh việc “giải cứu thanh long” và hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản cũng lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Thanh long được tận dụng chế biến thành bánh mì, bún, miến… và nước ép thanh long của Cơ sở Bảo Long Bình Thuận cũng nỗ lực góp phần tham gia “giải cứu”. Nhờ những sản phẩm từ thanh long do chị nghiên cứu và phát triển đã giúp người nông dân giảm áp lực tiêu thụ vào những mùa thu hoạch, nhất là vào dịp chính vụ; đồng thời, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, gia tăng sản phẩm lợi thế địa phương phục vụ phát triển du lịch.
Nước ép thanh long Bảo Long là thức uống lên men tự nhiên, vị chua ngọt, hơi nồng, không chất tạo màu, không chất bảo quản |
Đa dạng sản phẩm chế biến từ thanh long không chỉ là phương hướng “gỡ khó” cho nông dân mà còn là cơ hội giúp thanh long Việt Nam nói chung cũng như Bình Thuận nói riêng bứt phá, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Để có thể tiếp tục đồng hành cùng bà con, chị Lĩnh cho biết sẽ tập trung đầu tư công nghệ sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, mở rộng mạng lưới phân phối, hướng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế Global GAP nhằm tạo tiền đề tăng gia sản xuất, hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài.
Tin liên quan
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
10:26 | 18/03/2024 Kinh tế
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
10:26 | 18/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đà Nẵng: Rộn ràng phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP
11:52 | 13/12/2023 OCOP
Tin mới hơn
Phát triển vùng trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái: Hướng đi hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô
10:48 | 09/05/2024 Khuyến nông
Khi nhà khoa học đồng hành với nông dân
14:26 | 08/05/2024 Khuyến nông
Bảo vệ sinh thái với mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi
08:00 | 08/05/2024 Khuyến nông
Trồng ngô sinh khối kết hợp chăn nuôi bò thịt
10:57 | 03/05/2024 Khuyến nông
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
14:49 | 02/05/2024 Khuyến nông
Huyện Văn Yên: Đồng hành cùng nhà nông
10:55 | 03/04/2024 Khuyến nông
Tin khác
Hải Dương: Tập huấn kỹ thuật nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa
09:36 | 02/04/2024 Khuyến nông
Bình Định: Nhiều mô hình khuyến nông thành công
09:33 | 02/04/2024 Khuyến nông
Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương
14:42 | 28/03/2024 Khuyến nông
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ
08:36 | 26/03/2024 Khuyến nông
Yên Bái: thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030
15:23 | 11/03/2024 Khuyến nông
Năm 2024: Ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng gia tăng
10:04 | 06/03/2024 Khuyến nông
TP. Hồ Chí Minh: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa
12:23 | 05/03/2024 Khuyến nông
Thực hiện chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long
07:15 | 16/02/2024 Khuyến nông
Nông dân ĐBSCL đổi đời từ nền kinh tế nông nghiệp
10:56 | 01/02/2024 Khuyến nông
Hơn 50% diện tích gieo cấy lúa xuân đã được cấp đủ nước
10:35 | 24/01/2024 Khuyến nông
Quy hoạch Đồng Tháp thành trung tâm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long
10:46 | 23/01/2024 Khuyến nông
Mô hình ngô sinh khối - Giải pháp bên vững cho ngành chăn nuôi
10:52 | 19/01/2024 Khuyến nông
Điện Biên: Nông nghiệp nỗ lực vượt khó thành công
10:11 | 16/01/2024 Khuyến nông
Ngành nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ của kinh tế Hà Nội
10:33 | 03/01/2024 Khuyến nông
Nhân rộng những mô hình khuyến nông hiệu quả
15:34 | 02/01/2024 Khuyến nông
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024
11:46 Khuyến công
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024
11:26 Văn hóa - Xã hội
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung
10:47 Tin tức
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu
10:44 Khuyến công
Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng
10:44 Khuyến công