Bình Thuận: Đa dạng sản phẩm chế biến từ thanh long - “gỡ khó” chuyện đầu ra cho nông dân
Bình Thuận được mệnh danh là “thủ phủ thanh long” với diện tích canh tác dẫn đầu cả nước. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Thuận năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh sở hữu 31,103 ha diện tích trồng cây thanh long, mang đến sản lượng thu hoạch khoảng 700,000 tấn/năm. Thanh long Bình Thuận chủ yếu cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang một số quốc gia lân cận như Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Thái Lan.
Chị Trần Thị Kim Lĩnh, Chủ Cơ sở sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bảo Long Bình Thuận |
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất khắc nghiệt “chó ăn đá, gà ăn sỏi” này, tuổi thơ chị Trần Thị Kim Lĩnh (SN 1992) gắn liền với những vườn thanh long rộng bạt ngàn, trải dài thẳng lối trên nền cát trắng khô cằn. Khi màn đêm buông xuống, những ánh đèn được bật lên tạo ánh sáng và độ ấm cho thanh long ra hoa, lúc này vườn thanh long Bình Thuận như bầu trời đêm đầy những ánh sao lấp lánh. Tuy nhiên, hình ảnh để lại ấn tượng sâu đậm nhất đối với chị là khi người nông dân bất lực nhìn hàng tấn thanh long đã tốn bao công sức chăm sóc lại bị vứt bỏ dọc đường vì mất giá. Mỗi mùa giá thanh long “chạm đáy” cũng là lúc những giọt mồ hôi cùng nước mắt lăn dài trên gương mặt sạm nắng của người nông dân, trong đó có mẹ chị. Chứng kiến tình cảnh này, chị ước rằng bản thân có thể làm được điều gì đó để mẹ và người nông dân bớt khó khăn. Và đó là động lực để chị nghiên cứu, chế biến các sản phẩm nước giải khát từ trái thanh long tươi.
Từ năm 2010, chị Kim Lĩnh bắt tay vào việc lựa chọn nguồn nguyên liệu, tìm ra công thức lên men trái thanh long. Trải qua không ít khó khăn, hơn 20 lần thất bại, sản phẩm nước thanh long lên men tự nhiên đã thành công và cũng là câu trả lời cho những quyết tâm và bền bỉ của chị. Với số vốn ít ỏi, chị Lĩnh vẫn tiếp tục duy trì sản xuất, bán hàng gia công sản phẩm thô và nghiên cứu thêm sản phẩm mới. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, tháng 9/2019, Cơ sở Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bảo Long Bình Thuận (cơ sở Bảo Long Bình Thuận) ra đời, chuyên sản xuất nước ép thanh long lên men tự nhiên.
Với mong muốn tạo nên sản phẩm nước ép thanh long lên men tự nhiên, vị chua ngọt, hơi nồng, không chất tạo màu, không chất bảo quản với nguyên liệu chính từ thanh long ruột đỏ Bình Thuận, chị Lĩnh luôn lựa chọn nguồn thanh long sạch, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chị còn kết hợp cùng các hợp tác xã sản xuất thanh long hữu cơ trên địa bàn cung ứng loại quả này sau thu hoạch, nhờ đó ổn định giá, đảm bảo đầu ra cho người nông dân yên tâm canh tác và gắn bó với nghề.
Chia sẻ về những lợi ích của sản phẩm, chị Lĩnh cho biết thanh long mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Bao gồm ngăn ngừa lão hóa, tốt cho mắt, giảm tăng huyết áp, ngăn ngừa bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường tiêu hóa, sức khỏe tim mạch. Với chất lượng ổn định, giá cả hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nước ép thanh long lên men tự nhiên được trao Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và cấp khu vực phía Nam năm 2022; chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao năm 2021; đạt giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận năm 2020 - 2021,… Hiện nay, cơ sở còn có 13 sản phẩm khác được chế biến từ thanh long như: rượu đế, siro, mứt, kẹo dẻo, mạch nha, thạch,…
Đại diện Cơ sở sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bảo Long Bình Thuận giới thiệu sản phẩm đến khách hàng trong và ngoài nước |
Trong giai đoạn COVID-19 tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam và thế giới, cuộc sống người làm nghề trồng thanh long vốn đã vất vả nay càng thêm phần khó khăn vì hàng hóa ùn ứ không thể xuất khẩu sang các nước. Từ đây, những câu chuyện nghĩa tình xoay quanh việc “giải cứu thanh long” và hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản cũng lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Thanh long được tận dụng chế biến thành bánh mì, bún, miến… và nước ép thanh long của Cơ sở Bảo Long Bình Thuận cũng nỗ lực góp phần tham gia “giải cứu”. Nhờ những sản phẩm từ thanh long do chị nghiên cứu và phát triển đã giúp người nông dân giảm áp lực tiêu thụ vào những mùa thu hoạch, nhất là vào dịp chính vụ; đồng thời, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, gia tăng sản phẩm lợi thế địa phương phục vụ phát triển du lịch.
Nước ép thanh long Bảo Long là thức uống lên men tự nhiên, vị chua ngọt, hơi nồng, không chất tạo màu, không chất bảo quản |
Đa dạng sản phẩm chế biến từ thanh long không chỉ là phương hướng “gỡ khó” cho nông dân mà còn là cơ hội giúp thanh long Việt Nam nói chung cũng như Bình Thuận nói riêng bứt phá, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Để có thể tiếp tục đồng hành cùng bà con, chị Lĩnh cho biết sẽ tập trung đầu tư công nghệ sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, mở rộng mạng lưới phân phối, hướng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế Global GAP nhằm tạo tiền đề tăng gia sản xuất, hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài.
Tin liên quan
Tuần lễ sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các vùng - miền năm 2024
13:40 | 07/11/2024 Tin tức
Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024
15:01 | 14/10/2024 Khuyến công
Hội chợ OCOP quảng bá nông sản, văn hóa ẩm thực 6 tỉnh Việt Bắc
10:13 | 09/09/2024 OCOP
Tin mới hơn
Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá chim vây vàng
10:22 | 18/12/2024 Khuyến nông
Mê Linh: Tập trung sản xuất vụ Đông năm 2024.
09:53 | 11/11/2024 Khuyến nông
Bình Định: Mô hình du lịch canh nông thu hút khách du lịch
09:54 | 06/11/2024 Du lịch làng nghề
Sản xuất lúa tập trung gắn với tiêu thụ sản phẩm
08:49 | 05/11/2024 Khuyến nông
Những kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm 2024 của khuyến nông Hà Nội
10:13 | 03/11/2024 Khuyến nông
Tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển nông nghiệp
12:12 | 31/10/2024 Khuyến nông
Tin khác
Khuyến nông Hà Nội đồng hành cùng nông dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ
17:00 | 15/10/2024 Khuyến nông
Bình Định: Ổn định sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
09:54 | 09/10/2024 Khuyến nông
Hiệu quả từ những mô hình nông nghiệp tại Ba Vì
12:15 | 08/10/2024 Khuyến nông
Khuyến nông Hà Nội tích cực tham gia khôi phục sản xuất sau bão lũ
16:00 | 23/09/2024 Khuyến nông
Chăn nuôi gà thịt gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm
14:54 | 23/09/2024 Khuyến nông
Xây dựng vùng chè hơn 500ha theo hướng VietGAP ở huyện Kỳ Anh
09:57 | 19/09/2024 Khuyến nông
Phụ nữ nông thôn tích cực chuyển đổi số
10:34 | 18/09/2024 Kinh tế
Hội nghị triển khai các Nghị định thư về xuất khẩu khỉ nuôi và cá sấu nuôi từ Việt Nam sang Trung Quốc diễn ra tại Đồng Tháp
16:40 | 16/09/2024 Kinh tế
Cách xử lý đất nông nghiệp ở các khu vực bị vùi lấp sau bão lũ
11:28 | 16/09/2024 Khuyến nông
Khuyến công Bình Dương: Hỗ trợ phát triển mô hình công nghiệp nông thôn bền vững
10:42 | 12/09/2024 Khuyến nông
Huyện Phúc Thọ triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp cuối năm 2024
16:12 | 11/09/2024 Khuyến nông
Phun tưới nước tự động trong sản xuất nông nghiệp: Hiệu quả cao
10:20 | 29/08/2024 Khuyến nông
Nông dân Bạc Liêu trúng mùa vụ lúa hè thu
10:23 | 27/08/2024 Khuyến nông
Khuyến nông cộng đồng ở Đắk Nông ngày càng phát triển
09:29 | 23/08/2024 Khuyến nông
Gia Lâm: 250 đại biểu đại diện cho các hộ nông dân tham gia Diễn đàn Nhịp cầu nhà nông
16:09 | 21/08/2024 Khuyến nông
Ngành văn hóa Bình Định bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
23:33 Văn hóa - Xã hội
Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật thực cảnh "Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ trấn"
15:52 Văn hóa - Xã hội
Nguyễn Phương Trà đoạt vương miện Queen Kid international 2024
15:37 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao
15:00 OCOP
Thừa Thiên Huế: Phát huy tiềm năng du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới
11:21 Tin tức