Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

9X thu gần nửa tỷ đồng mỗi năm từ những thứ tưởng như bỏ đi

LNV - Bằng những nguyên liệu bỏ đi như vỏ trấu, vỏ lạc, chàng trai 9X ở Thanh Hóa đã tái chế thành than đem bán, kiếm hàng vài trăm triệu đồng mỗi năm.
Cắm sổ đỏ, bán vàng để làm than củi trấu

Năm 2011, anh Hoàng Văn Công (31 tuổi, xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa), tốt nghiệp Cao đẳng Hàng hải Hải Phòng, trở thành nhân viên hàng hải cho một công ty ở Hải Phòng với mức lương gần 8 triệu đồng/tháng.

Cuối năm 2014, trong chuyến về quê nghỉ phép, tình cờ nghe anh trai vợ giới thiệu về mô hình làm than từ vỏ trấu, vỏ lạc… chàng thanh niên hàng hải vốn mạnh mẽ nơi đầu sóng ngọn gió đã đem lòng say mê món nghề này.

"Vừa nghe giới thiệu tôi đã thấy rất thích thú, từ những phế phẩm của ngành nông nghiệp lại có thể tạo ra than để bán kiếm lời, vừa bảo vệ môi trường vừa giúp ích cho bà con nông dân. Từ đó, tôi quyết định thử sức mình với nghề này", anh Công tâm sự.

Đến với than củi trấu như một cái duyên, giờ đây anh Công đã có thu nhập cao nhờ nghề này.


Nghĩ là làm, được sự giúp đỡ của anh trai vợ, anh tập trung nghiên cứu về quy trình làm than củi trấu. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng phải mất hơn 1 năm học nghề, anh mới đi vào sản xuất những khúc than đầu tiên.

Đến năm 2016, sau khi đã thuần thục các quy trình làm than, anh động viên bố mẹ cầm sổ đỏ để vay ngân hàng rồi thuyết phục vợ đem toàn bộ của hồi môn đi bán để lấy vốn mở xưởng làm kinh tế. Có xưởng, anh bắt tay vào công việc. Những mẻ than đầu tiên lần lượt ra lò, đem mang theo nhiều hy vọng đổi đời cho chàng trai trẻ.

Thế nhưng, với kinh nghiệm ít ỏi, thị trường than củi trấu lúc bấy giờ chưa được nhiều người biết đến. Những sản phẩm làm ra không thể xuất bán được khiến anh Công thua lỗ ngay từ lần đầu tiên.

"Khi đó tôi chỉ muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến những gì mình đã tâm huyết suốt bấy lâu, tôi quyết tâm làm bằng được. Tôi bắt đầu nghĩ đến thị trường tiêu thụ, khi giải quyết được vấn đề này, số than làm ra sẽ không lo bị ế ẩm nữa".

Vỏ trấu, vỏ lạc là nguyên liệu chính để làm ra than củi trấu.


Không khuất phục trước thất bại, anh Công lao vào tìm thị trường. Mỗi ngày, anh đều đặn chạy đến từng công ty, xí nghiệp trên địa bàn để chào bán với hy vọng sản phẩm được tiếp nhận.

Sau nhiều tháng gian nan, cuối năm 2016, than củi trấu của anh cũng được các ông chủ của công ty lớn tin dùng.

Từ nghề rẽ ngang trở thành ông chủ

Có thị trường, anh Công tập trung vào sản xuất. Năm 2020, để mở rộng quy mô sản xuất, anh vay gần 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua Ngân hàng chính sách xã hội.

Vỏ trấu sau khi thu mua về sẽ được xử lý và đưa vào máy ép.


Nhờ vậy, đến nay, mô hình than củi trấu của anh nhanh chóng được thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến.

Theo anh Công, than củi trấu được làm hoàn toàn từ những thứ tưởng chừng bỏ đi như vỏ trấu, vỏ lạc... Loại than này có giá thành rẻ hơn nhiều so với than đá. Chính vì vậy, nhiều năm qua, mặt hàng này được nhiều công ty may mặc, các công ty sản xuất lớn ở khu công nghiệp tin dùng.

Than củi trấu có giá bán 1.700 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với than đá, vì vậy được nhiều đơn vị lựa chọn.


Không chỉ thế, than được làm từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở vùng quê, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đem lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Hiện tại, cơ sở của anh thu mua vỏ trấu với giá 4.000 đồng/bao, vỏ lạc 10.000 đồng/bao từ các cơ sở sản xuất lạc, xay xát gạo trên địa bàn huyện Nga Sơn và các huyện lân cận như Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, thị xã Bỉm Sơn…

Về quy trình làm than củi trấu, anh Công bật mí: "Thực chất đây là công nghệ ép nén vỏ trấu, vỏ lạc ở nền nhiệt cao. Tuy nhiên, việc vận hành và thực hiện các quy trình đòi hỏi phải có kinh nghiệm, nếu không những khúc than làm ra sẽ bị hỏng".

Quy trình làm than củi trấu tưởng đơn giản nhưng lại phải đúng kỹ thuật mới ra được sản phẩm tốt.


Hiện trung bình mỗi tháng, cơ sở của anh xuất ra thị trường 120-150 tấn than củi trấu, với giá bán ra 1.700 đồng/kg, mỗi tháng trừ chi phí, anh thu lời từ 30-35 triệu đồng.

Không chỉ là gương thanh niên làm kinh tế giỏi, cơ sở sản xuất than củi trấu của anh Công còn tạo công ăn việc làm cho 7-8 lao động tại địa phương với mức lương từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Đầu năm 2020, anh Công còn mạnh dạn mở rộng kinh doanh sản xuất kẹo lạc ở địa phương. "Đây là mô hình được tôi học tập tại làng nghề ở Thái Bình. Với đặc thù là nơi trồng lạc nhiều của huyện Nga Sơn, tôi thấy nghề này ở quê rất phù hợp để phát triển. Hiện công ty đang phấn đấu sẽ đưa kẹo lạc thành sản phẩm OCOP theo chương trình mỗi xã một sản phẩm".

Nhớ lại ngày đầu, có lúc anh Công chỉ muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến những gì mình đã tâm huyết suốt bấy lâu, nên anh quyết tâm làm bằng được.


Ông Ngô Đăng Khoa - Chủ tịch UBND xã Nga Phượng, - cho biết, than củi trấu của cơ sở anh Công là một trong những mô hình phát triển kinh tế giỏi ở địa phương.

"Anh Công không chỉ là gương thanh niên khởi nghiệp giỏi mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân tại địa phương. Ngoài ra, những phế phẩm từ việc trồng lạc, lúa bỏ đi thì nay có thể đem về thêm một nguồn thu nhập đối với bà con", ông Khoa nói.

Bài, ảnh: Thanh Tùng

Tin liên quan

Tin mới hơn

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

LNV - Từ món ăn dân dã gắn với những năm tháng khó khăn, chị Trần Thị Hậu (xã Hưng Nguyên, Nghệ An) đã kiên trì khôi phục chả dam (cua đồng) và nâng tầm thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hành trình ấy không chỉ đánh thức hương vị quê đang dần mai một, mà còn mở ra sinh kế bền vững, góp phần định hình thương hiệu ẩm thực địa phương.
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

LNV - Dự án “BESOP - Pleiku Beyond Starch Optimization / Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh trường Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất sắc là một trong 135 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII. Không chỉ dừng lại ở một ý tưởng sáng tạo, dự án còn thể hiện rõ tư duy gắn kết giữa tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, góp phần mở ra hướng đi mới cho nông sản địa phương.
Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

LNV - Món cá trích nướng tươi ngon, bình dân từ vùng biển Nghệ An trở thành điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và giới trẻ.
Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

LNV- Mới đây, Hội Nông dân xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, mô hình liên kết nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững
Từ ao cá nhỏ hiệu quả đến điểm đến xanh giữa lòng quê

Từ ao cá nhỏ hiệu quả đến điểm đến xanh giữa lòng quê

LNV - Rời phố thị nhộn nhịp, anh Đoàn Thanh Điền trở về quê hương xã Mỹ Hòa Hưng (TP.HCM) để khởi nghiệp với mô hình vườn sinh thái kết hợp du lịch trải nghiệm. Từ mảnh đất kém hiệu quả, anh đã tạo nên điểm đến xanh hấp dẫn, mở ra hướng phát triển kinh tế mới gắn với du lịch nông nghiệp.
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

LNV - Sáng 24/3, tại khuôn viên nhà rông làng Bồ (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai), UBND xã Ia Hrung đã tổ chức lễ khánh thành nhà rông mới.

Tin khác

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là

LNV - Từ thực tế biến đổi khí hậu và sản xuất nông nghiệp nhiều rủi ro, một đoàn viên trẻ tại xã Vĩnh Hựu (Đồng Tháp) đã mạnh dạn lựa chọn hướng đi mới với mô hình nông nghiệp tuần hoàn gắn với trồng chà là. Dù còn nhiều khó khăn, mô hình bước đầu cho thấy tiềm năng phát triển bền vững, thích ứng với điều kiện tự nhiên và mở ra hướng khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn.
Ống hút cỏ bàng và hành trình khởi nghiệp xanh từ trăn trở với rác thải nhựa

Ống hút cỏ bàng và hành trình khởi nghiệp xanh từ trăn trở với rác thải nhựa

LNV - Từ nỗi trăn trở trước ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, anh Trần Minh Tiến đã khởi nghiệp với sản phẩm ống hút làm từ cỏ bàng, vật liệu tự nhiên thân thiện với hệ sinh thái. Mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn lan tỏa thông điệp sống xanh, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hướng tới phát triển bền vững.
Từ giảng đường đến khát vọng thương hiệu Việt

Từ giảng đường đến khát vọng thương hiệu Việt

LNV - Bằng việc ứng dụng công nghệ sinh học vào nuôi trồng đông trùng hạ thảo, anh Trần Tài đã xây dựng thành công mô hình nấm công nghệ cao với các sản phẩm đạt OCOP, doanh thu hàng năm hơn 2 tỷ đồng, góp phần lan tỏa khát vọng xây dựng thương hiệu nông sản Việt.
Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước

Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước

LNV - Từ một kỹ sư điện từng làm việc nhiều năm tại Nhật Bản, anh Nguyễn Thương (36 tuổi, thôn Trường Định, xã Tịnh Khê, Quảng Ngãi) đã chọn trở về quê hương, bền bỉ theo đuổi con đường khởi nghiệp với mật dừa nước. Trải qua không ít thất bại, những giọt mật đầu tiên nhỏ xuống từ rừng dừa nước ven biển đã mở ra hướng đi mới, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gợi mở tiềm năng phát triển du lịch sinh thái bền vững cho địa phương.
Gia Lai: Người phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm dầu sả Java

Gia Lai: Người phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm dầu sả Java

LNV - Với châm ngôn “Hương của thiên nhiên - lành, thật từ cái tâm”, Công ty TNHH Natural MAYNA ở thôn Phú Văn 2, xã Ân Tường, tỉnh Gia Lai phát triển sản phẩm từ tinh dầu sả ở địa phương theo hướng bền vững giữa làn sóng khởi nghiệp xanh đang lan tỏa mạnh mẽ.
Phụ nữ tích cực khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu từ nông nghiệp bền vững

Phụ nữ tích cực khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu từ nông nghiệp bền vững

LNV - Những năm gần đây, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại xã Cái Bè (tỉnh Đồng Tháp) phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong xây dựng kinh tế nông thôn. Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới tư duy, xây dựng các mô hình nông nghiệp sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong phát triển kinh tế địa phương.
"Hồi sinh" đặc sản quê từ ký ức làng nghề

"Hồi sinh" đặc sản quê từ ký ức làng nghề

LNV - Tại vùng đất Quế Sơn (Đà Nẵng), hình ảnh xâu nem treo cạnh chai rượu quê từng là lễ vật quen thuộc trong những dịp tết, cưới hỏi, giỗ chạp. Nem không chỉ là món ăn, mà còn là ký ức gắn liền với nếp sống, phong tục và tình làng nghĩa xóm của bao thế hệ người dân địa phương. Thế nhưng, cùng với nhịp sống hiện đại, nghề làm nem truyền thống ở Quế Sơn đứng trước nguy cơ mai một khi lớp trẻ ít mặn mà nối nghiệp, thị trường ngày càng khắt khe.
Khởi nghiệp xanh từ nữ nông dân Gia Lai

Khởi nghiệp xanh từ nữ nông dân Gia Lai

LNV - Từ ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình sản xuất OCOP hiệu quả, kết hợp trồng trọt, chế biến và thương mại điện tử, mang lại lợi nhuận cao và tạo động lực khởi nghiệp cho nông dân địa phương.
Thanh niên Điện Biên khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

Thanh niên Điện Biên khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

LNV - Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số ở Điện Biên đang viết nên câu chuyện khởi nghiệp đáng tự hào bằng chính đôi tay và khát vọng của mình. Từ mô hình trồng mận, nuôi ong đến nho hữu cơ, chăn nuôi sinh học…, họ đang khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm và lan tỏa phong trào “Thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp xanh” trên vùng cao Tây Bắc.
Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

LNV - Từ mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống, ông Đỗ Xuân Ân ở xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư công nghệ cao, biến cánh đồng Xăm thành khu nuôi tôm hiện đại, cho doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm và trở thành điểm hình khởi nghiệp nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.
Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

LNV - Sinh ra giữa vùng núi đá Đồng Văn (Tuyên Quang), trong tiếng guồng quay sợi và nhịp thoi dệt rộn ràng, Vàng Thị Dế lớn lên cùng tình yêu dành cho vải lanh – thứ chất liệu giản dị mà thiêng liêng của người H’Mông. Từ ký ức tuổi thơ, cô gái trẻ ấy đã khởi dựng dự án Hemp Hmong Vietnam, biến niềm đam mê văn hóa dân tộc thành hành trình hồi sinh nghề truyền thống, tạo sinh kế cho phụ nữ vùng cao và đưa vải lanh H’Mông ra thế giới.
Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

LNV - Giữa những chuyển mình mạnh mẽ của quê hương, có một thanh niên trẻ âm thầm kiến tạo nên những giá trị bền vững, lan tỏa tinh thần sẻ chia và phụng sự. Anh là Vũ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 tại Hà Nội.
Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố để trở về quê nhà khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo (Phú Thọ) đã viết nên hành trình đáng ngưỡng mộ của người trẻ dám nghĩ, dám làm. Với khát vọng đổi mới nông nghiệp, anh đã đưa cây nấm nhỏ bé trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu, góp phần làm giàu cho quê hương và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp xanh, bền vững.
Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

LNV - Từng là nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ven sông Lam (xã Đô Lương, Nghệ An), nhưng sau một thời gian dài mai một, trồng dâu nuôi tằm dần bị lãng quên. Với tình yêu quê hương và sự quyết tâm, chị Mai Thị Loan – Chủ nhiệm HTX Dâu tằm tơ xã Đặng Sơn – đã cùng bà con khôi phục nghề truyền thống, mang lại sinh kế bền vững, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa làng nghề.
Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

LNV - Tận dụng sân thượng xây thành căn phòng chỉ vỏn vẹn 10 m2 để “ru” ốc ngủ, chị Đặng Thế Quỳnh Anh (34 tuổi, TP Cần Thơ) đã biến món ăn dân dã thành đặc sản có giá, thu về hơn chục triệu đồng mỗi tháng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai tái cấu trúc ngành hàng chanh dây theo hướng bền vững

Gia Lai tái cấu trúc ngành hàng chanh dây theo hướng bền vững

LNV - Với lợi thế về điều kiện tự nhiên cùng sự đồng hành của nông dân và doanh nghiệp, thời gian qua, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh phát triển ngành hàng chanh dây theo chuỗi giá trị khép kín, ổn định đầu ra và phát triển bền vững.
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

LNV - Nhờ sự đồng hành của các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp, mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh” tại xã An Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) đang cho thấy những tín hiệu tích cực, với năng suất đạt 9,5 tấn/ha.
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Nghị quyết 79 đã tái định vị vai trò của doanh nghiệp Nhà nước từ “trụ cột” sang “hạt nhân kiến tạo hệ sinh thái”
Infographic: Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Infographic: Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Sáng 7/4, với sự đồng thuận rất cao của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bầu Tổng Bí thư Tô Lâm
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thứ hai, ngày 6/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội,
Giao diện di động