Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

9X thu gần nửa tỷ đồng mỗi năm từ những thứ tưởng như bỏ đi

LNV - Bằng những nguyên liệu bỏ đi như vỏ trấu, vỏ lạc, chàng trai 9X ở Thanh Hóa đã tái chế thành than đem bán, kiếm hàng vài trăm triệu đồng mỗi năm.
Cắm sổ đỏ, bán vàng để làm than củi trấu

Năm 2011, anh Hoàng Văn Công (31 tuổi, xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa), tốt nghiệp Cao đẳng Hàng hải Hải Phòng, trở thành nhân viên hàng hải cho một công ty ở Hải Phòng với mức lương gần 8 triệu đồng/tháng.

Cuối năm 2014, trong chuyến về quê nghỉ phép, tình cờ nghe anh trai vợ giới thiệu về mô hình làm than từ vỏ trấu, vỏ lạc… chàng thanh niên hàng hải vốn mạnh mẽ nơi đầu sóng ngọn gió đã đem lòng say mê món nghề này.

"Vừa nghe giới thiệu tôi đã thấy rất thích thú, từ những phế phẩm của ngành nông nghiệp lại có thể tạo ra than để bán kiếm lời, vừa bảo vệ môi trường vừa giúp ích cho bà con nông dân. Từ đó, tôi quyết định thử sức mình với nghề này", anh Công tâm sự.

Đến với than củi trấu như một cái duyên, giờ đây anh Công đã có thu nhập cao nhờ nghề này.


Nghĩ là làm, được sự giúp đỡ của anh trai vợ, anh tập trung nghiên cứu về quy trình làm than củi trấu. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng phải mất hơn 1 năm học nghề, anh mới đi vào sản xuất những khúc than đầu tiên.

Đến năm 2016, sau khi đã thuần thục các quy trình làm than, anh động viên bố mẹ cầm sổ đỏ để vay ngân hàng rồi thuyết phục vợ đem toàn bộ của hồi môn đi bán để lấy vốn mở xưởng làm kinh tế. Có xưởng, anh bắt tay vào công việc. Những mẻ than đầu tiên lần lượt ra lò, đem mang theo nhiều hy vọng đổi đời cho chàng trai trẻ.

Thế nhưng, với kinh nghiệm ít ỏi, thị trường than củi trấu lúc bấy giờ chưa được nhiều người biết đến. Những sản phẩm làm ra không thể xuất bán được khiến anh Công thua lỗ ngay từ lần đầu tiên.

"Khi đó tôi chỉ muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến những gì mình đã tâm huyết suốt bấy lâu, tôi quyết tâm làm bằng được. Tôi bắt đầu nghĩ đến thị trường tiêu thụ, khi giải quyết được vấn đề này, số than làm ra sẽ không lo bị ế ẩm nữa".

Vỏ trấu, vỏ lạc là nguyên liệu chính để làm ra than củi trấu.


Không khuất phục trước thất bại, anh Công lao vào tìm thị trường. Mỗi ngày, anh đều đặn chạy đến từng công ty, xí nghiệp trên địa bàn để chào bán với hy vọng sản phẩm được tiếp nhận.

Sau nhiều tháng gian nan, cuối năm 2016, than củi trấu của anh cũng được các ông chủ của công ty lớn tin dùng.

Từ nghề rẽ ngang trở thành ông chủ

Có thị trường, anh Công tập trung vào sản xuất. Năm 2020, để mở rộng quy mô sản xuất, anh vay gần 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua Ngân hàng chính sách xã hội.

Vỏ trấu sau khi thu mua về sẽ được xử lý và đưa vào máy ép.


Nhờ vậy, đến nay, mô hình than củi trấu của anh nhanh chóng được thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến.

Theo anh Công, than củi trấu được làm hoàn toàn từ những thứ tưởng chừng bỏ đi như vỏ trấu, vỏ lạc... Loại than này có giá thành rẻ hơn nhiều so với than đá. Chính vì vậy, nhiều năm qua, mặt hàng này được nhiều công ty may mặc, các công ty sản xuất lớn ở khu công nghiệp tin dùng.

Than củi trấu có giá bán 1.700 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với than đá, vì vậy được nhiều đơn vị lựa chọn.


Không chỉ thế, than được làm từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở vùng quê, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đem lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Hiện tại, cơ sở của anh thu mua vỏ trấu với giá 4.000 đồng/bao, vỏ lạc 10.000 đồng/bao từ các cơ sở sản xuất lạc, xay xát gạo trên địa bàn huyện Nga Sơn và các huyện lân cận như Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, thị xã Bỉm Sơn…

Về quy trình làm than củi trấu, anh Công bật mí: "Thực chất đây là công nghệ ép nén vỏ trấu, vỏ lạc ở nền nhiệt cao. Tuy nhiên, việc vận hành và thực hiện các quy trình đòi hỏi phải có kinh nghiệm, nếu không những khúc than làm ra sẽ bị hỏng".

Quy trình làm than củi trấu tưởng đơn giản nhưng lại phải đúng kỹ thuật mới ra được sản phẩm tốt.


Hiện trung bình mỗi tháng, cơ sở của anh xuất ra thị trường 120-150 tấn than củi trấu, với giá bán ra 1.700 đồng/kg, mỗi tháng trừ chi phí, anh thu lời từ 30-35 triệu đồng.

Không chỉ là gương thanh niên làm kinh tế giỏi, cơ sở sản xuất than củi trấu của anh Công còn tạo công ăn việc làm cho 7-8 lao động tại địa phương với mức lương từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Đầu năm 2020, anh Công còn mạnh dạn mở rộng kinh doanh sản xuất kẹo lạc ở địa phương. "Đây là mô hình được tôi học tập tại làng nghề ở Thái Bình. Với đặc thù là nơi trồng lạc nhiều của huyện Nga Sơn, tôi thấy nghề này ở quê rất phù hợp để phát triển. Hiện công ty đang phấn đấu sẽ đưa kẹo lạc thành sản phẩm OCOP theo chương trình mỗi xã một sản phẩm".

Nhớ lại ngày đầu, có lúc anh Công chỉ muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến những gì mình đã tâm huyết suốt bấy lâu, nên anh quyết tâm làm bằng được.


Ông Ngô Đăng Khoa - Chủ tịch UBND xã Nga Phượng, - cho biết, than củi trấu của cơ sở anh Công là một trong những mô hình phát triển kinh tế giỏi ở địa phương.

"Anh Công không chỉ là gương thanh niên khởi nghiệp giỏi mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân tại địa phương. Ngoài ra, những phế phẩm từ việc trồng lạc, lúa bỏ đi thì nay có thể đem về thêm một nguồn thu nhập đối với bà con", ông Khoa nói.

Bài, ảnh: Thanh Tùng

Tin liên quan

Tin mới hơn

Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

LNV - Từ nguồn đất đai có sẵn của gia đình, anh Huỳnh Anh Tuấn đã mạnh dạn mua hươu giống thuần chủng từ tỉnh Hà Tĩnh để xây dựng mô hình hướng đến phát triển các sản phẩm làm từ nhung hươu.
Khới nghiệp từ lá dứa

Khới nghiệp từ lá dứa

LNV - Từng là thuyền trưởng thu nhập vài chục triệu đồng/tháng, Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1990) đã quyết định trở về quê hương Nghệ An, chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp với một sứ mệnh: Tạo ra nông sản sạch và bền vững. Không chỉ thành công trong việc xây dựng mô hình trồng dứa hiệu quả, anh Hạnh còn là người tiên phong trong việc tạo ra sợi dệt từ lá dứa, biến chúng thành các sản phẩm thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao.
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Thanh Hóa - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ, nhiều chị tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chị Phan Thị Tâm ở ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Vĩnh Phúc triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu, ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Tin khác

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

LNV - Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác số hóa dữ liệu, xây dựng thành công kho dữ liệu, tập trung số hóa cho từng bộ phận, bao gồm: Số hóa các quy trình cung cấp dịch vụ điện và chăm sóc khách hàng; Chuẩn hóa và đảm bảo dữ liệu.
Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

LNV - Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống, góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại không gian của Làng trong tháng 5.
Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

LNV - Khu du lịch biển Hải Tiến với bờ biển dài 12,5km thuộc địa phận 05 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cách Hà Nội 150km; cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 17km, rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.
Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-3, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động