Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Vụn Art biến không thành có

LNV - Sản phẩm của Vụn Art là kết tinh nghệ thuật mang giá trị văn hóa dân tộc, nơi chứa đựng những tâm tư đầy tâm huyết của những người con khiếm khuyết. Chúng tôi đến với chương trình OCOP là vì đam mê, vì cái đẹp của sản phẩm và vì giá trị của chương trình, nơi chúng tôi phát huy được khả năng của mình, giới thiệu đến các khu vực trong và ngoài nước biết đến sản phẩm mang tính văn hóa lịch sử của thời đại đó chính là lụa Vạn Phúc – Theo anh Lê Việt Cường – Giám đốc HTX Vụn ART chia sẻ.
Tinh hoa từ “vụn thải”

Ngay từ cái tên của HTX đã thể hiện được phần nào ý nghĩa của cơ sở. Vụn là những mảnh vải thô, mảnh vụn thừa được chọn lọc, lắp ghép theo ý tưởng của những họa sĩ chân đất tạo nên những tác phẩm, bức tranh mang giá trị văn hóa dân tộc: như túi vải ghép lụa Vạn Phúc, bức tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống… sản phẩm được kết tinh tạo nên nét độc đáo riêng biệt.

Hiểu rõ bản chất và giá trị của chương trình OCOP mang lại anh Lê Việt Cường – Giám đốc HTX đăng ký tham gia và dự thi 4 sản phẩm: Áo phông ghép lụa Vạn Phúc, Túi vải thô ghép lụa Vạn Phúc, Kít ghép tranh, Tranh ghép vải. Tất cả sản phẩm đều được Hội đồng OCOP quận Hà Đông đánh giá cao bởi ý tưởng sáng tạo và giá trị nhân văn trên từng sản phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với những sản phẩm của Art.


Hiện nay HTX Vụn Art đang hỗ trợ và đào tạo cho 16 công nhân lao động chủ yếu đều là người khuyết tật trên địa bàn thành phố. Với mức thu nhập từ 1, 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/ tháng. Với doanh thu từ 350 - 400 triệu/năm. Giám đốc HTX Vụn Art cho biết.

Những tác phẩm của Vụn Art được trải qua nhiều công đoạn từ khâu thiết kế, lựa chọn mảnh vải vụn, đến khâu trình bày ý tưởng, màu sắc. Sản phẩm của Vụn có độ bền cao, không bị phai màu, bị mốc. Những chiếc áo, bức tranh in hình Lụa Vạn Phúc đều làm bằng thủ công do đôi bàn tay khéo léo của những em nhỏ mang trên mình những khiếm khuyết. Tất cả những mảnh vải vụn y như những con người khiếm khuyết đó, hỗ trợ cho nhau, bổ trợ nhau để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Để rồi khi nhìn vào bức tranh, từ những mảnh vụn, những điểm khiếm khuyết đó lại tạo nên những sản phẩm hoàn thiện nhất, những bức tranh mang giá trị nhân văn cao.


Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan và tìm hiểu sản phẩm Art.


Chia sẻ về sản phẩm của Vụn ART được Hội đồng Ocop Hà Đông đánh giá cao bởi lẽ sản phẩm của Vụn mang giá trị văn hóa, ý tưởng sáng tạo trên từng sản phẩm – Theo anh Nguyễn Việt Long – Phó trưởng phòng kinh tế quận Hà Đông cho hay.

Bên cạnh những cơ sở được đánh giá về tính sáng tạo, sản phẩm độc đáo, OCOP Hà Đông còn có những sản phẩm mang giá trị văn hóa, giá trị lịch sử cao như: Lụa Vạn Phúc của cơ sở lụa tơ tằm Triệu Văn Mão do cô Nguyễn Thị Tâm làm chủ cơ sở; hay hộ kinh doanh Xuân Cường Handicraft với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ hoàn thiện đến từng chi tiết thiết kế từ đường nét, màu sắc sản phẩm.

Một kỳ vọng

Vụn Art ra đời với ý nghĩa đặc biệt đó là hỗ trợ và tạo việc làm cho những người yếu thế. Với những định hướng mang tính chiến lược trong tương lai Vụn Art là một trong những mô hình kinh tế tập thể HTX đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật. Giới thiệu đến với du khách trong và ngoài nước biết đến sản phẩm làng nghề truyền thống lụa Vạn Phúc. Bên cạnh đó Vụn Art còn đại diện cho rất nhiều đơn vị khuyết tật tại Việt Nam về giá trị nhân văn cao đẹp, với những việc làm nhỏ sử dụng những mảnh vải vụn, dư thừa nhưng tạo ra được sản phẩm vừa mang giá trị kinh tế, tái sử dụng các nguyên vật liệu thừa trong quá trình sản xuất góp phần bảo vệ môi trường.


Những tác phẩm của Vụn Art được đánh giá cao về sự độc đáo cũng như tính sáng tạo của sản phẩm - Ảnh do HTX cung cấp.


Với những giá trị còn lưu giữ lại đến thời nay, OCOP Hà Đông chắc hẳn sẽ còn rất nhiều sản phẩm làng nghề mang giá trị kinh tế và văn hóa cao: như làng nghề rèn Đa Sỹ, làng dệt La Khê, nghề mộc Thượng Mạo nhưng việc phát huy được giá trị của các sản phẩm làng nghề đòi hỏi phải có hướng đi đúng đắn trong công tác chỉ đạo, điều hành của Quận.


Du khách với sản phẩm Art.


Định hướng của Quận trong thời gian tới anh Nguyễn Việt Long – Phó trưởng phòng kinh tế Quận Hà Đông cho biết: Đối với các làng nghề trên địa bàn Quận sẽ tiếp tục tuyên truyền đến các hộ làng nghề, UBND các phường có làng nghề để cho các hội viên hiểu rõ về chương trình OCOP, lợi ích của chương trình OCOP, sau đó tiếp tục vận động, hướng dẫn các chủ thể tham gia chương trình. Hàng năm đối với các làng nghề, Quận đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ toàn diện tập trung hỗ trợ các cơ sở tham gia chương trình xúc tiến thương mại, triển lãm sản phẩm trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành trong nước, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, hỗ trợ về đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động. Ngoài ra Quận phối hợp với Sở Công Thương để hỗ trợ các làng nghề về xây dựng thương hiệu cho các làng nghề truyền thống. Đối với làng nghề dệt Lụa Vạn Phúc các sở, ngành của Quận đang trình báo cáo UBND TP Hà Nội về quy hoạch phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch và gắn với sản xuất các sản phẩm làng nghề.

Tin/ảnh: Thanh Hậu – Phạm Mai

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

OVN - Tối 21/7, tại quảng trường biển TP Sầm Sơn đã diễn ra Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

LNV - Ngày 11/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên minh HTX các tỉnh: Hà Tĩnh, An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng, tiêu biểu và xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2024.
Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

LNV - Quảng Ngãi đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổ chức sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt diện tích khoảng gần 1.500 ha, sản lượng đạt trên 24.000 tấn, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.

Tin khác

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

LNV - Chè shan tuyết ở xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, từ lâu đã nổi tiếng bởi đượm vị, nước chè vàng sánh, có mùi thơm đặc trưng. Trong quá trình phát triển, cây chè Tô Múa được người sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong các khâu trồng, chăm bón và thu hái, liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Mạch nha Thi Phổ

Mạch nha Thi Phổ

LNV - Làng Thi Phổ thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, là nơi sản xuất loại mạch nha thơm ngon nổi tiếng trong cả nước, gọi là “mạch nha Thi Phổ”:
Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

LNV - UBND Thành phố Hà Nội có kế hoạch tổ chức Chương trình “Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP tiêu biểu của Thủ đô” từ ngày 9 đến 11/8/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

OVN - Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

LNV - Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt. Tuy vậy, điểm chung của các tộc người là đều gìn giữ nếp nhà như gìn giữ hồn cốt của dân tộc mình. Bởi không đơn thuần là nơi ăn ở, sinh hoạt, nhà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh độc đáo thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của đồng bào đã được truyền thụ từ đời này sang đời khác.
Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

LNV - Với trí tuệ, bàn tay tài khéo của các nghệ nhân, doanh nhân, cây sen đã trở thành nguyên liệu chính để làm nên nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người Việt, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng; được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

LNV - Nhờ tích cực tham gia các hoạt động giao thương, xúc tiến quảng bá do các sở, ban, ngành tổ chức, nhiều sản phẩm OCOP Hà Tĩnh ngày càng nâng cao thương hiệu, chất lượng, mở rộng thị trường.
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

lnv - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

OVN - Chuỗi thực phẩm sạch Từ Tâm đã tạo ra 20 sản phẩm mang đậm hương vị Hà Thành và ẩm thực truyền thống Việt Nam, trong đó có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của Hà Nội
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

LNV - Tối 30/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố năm 2023 với chủ đề “Nông thôn mới-Thời đại mới”.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn Lai Châu nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh. Tỉnh đoàn triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên.
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động