Hà Nội: 23°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Vụ Công ty Đại Việt: Thêm nhiều đơm cầu cứu của người dân

TBV - Sau khi Thời báo Làng nghề Việt đăng tải bài viết “TP. Hồ Chí Minh: Người dân khốn khổ vì bị “lừa” mua đất” (3/1/2019), rất nhiều người dân đã tìm đến báo với mong muốn được giúp đỡ. Tại đây, phóng viên đã ghi nhận nhiều hơn những hoàn cảnh tương tự nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.
Có dấu hiệu lừa đảo

Khách hàng mua đất tại các dự án phân lô tách nền của Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ bất động sản Đại Việt (Công ty Đại Việt) và Công ty cổ phần tư vấn quản lý và đào tạo nghề Bách Khoa (Công ty Bách Khoa) đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Khải, người đứng đầu công ty, có dấu hiệu lừa đảo khi công ty này đã thu tiền nhưng không sang tên hoặc mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) những lô đất đã bán đi thế chấp ngân hàng.

Trao đổi với anh N.H.Hiếu (1975), T.Q.Bửu (1974), chị DLT.Vân (1983)…, những khách hàng đã giao dịch với Công ty Đại Việt, tất cả đều cho biết ông Nguyễn Văn Khải là giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý và đào tạo nghề Bách Khoa (Công ty Bách Khoa), chính ông Khải đã thừa nhận Công ty Bách Khoa thực chất là công ty con của tập đoàn Đại Việt và ông là Chủ tịch hội đồng quản trị. Trong quá trình giao dịch, Công ty Đại Việt và Bách Khoa chỉ đứng dưới vai trò là Bên làm chứng giao dịch giữa bên Hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và bên Nhận chuyển nhượng QSDĐ. Hầu như, những người đứng tên hứa chuyển nhượng QSDĐ đều là những người có mối quan hệ với ông Khải như bà Huỳnh Thị Trinh (1974) là vợ ông Khải, ông Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Tuấn là anh của ông Khải… Hợp đồng giao dịch lại là “Hợp đồng Hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở” đóng dấu công ty nhưng không được công chứng. Điều đáng nói là sau khi ký hợp đồng và thanh toán, GCNQSDĐ được sang tên cho ông Nguyễn Văn Khải và những người trong công ty Đại Việt, không phải cho khách hàng như đã giao ước.


Đơn cầu cứu


Chị D.L.T.Vân, người ký hợp đồng Hứa chuyển nhượng QSDĐ với bà Huỳnh Thị Trinh lô đất số 23, diện tích 63,3 m2 và lô số 24 diện tích 71,97 m2 thuộc dự án Đại Việt House (ấp 5 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) giá 1.058.261.000, cho biết năm 2011, chị đã thanh toán 98% giá trị hợp đồng. Nhưng đến tháng 5/2014, thay vì sang tên GCNQSDĐ cho chị, bà Trinh lại chuyển cho ông Nguyễn Văn Sơn và giấy phép xây dựng cũng được cấp cho ông Sơn. Dựa vào giấy phép xây dựng, chị Vân đã hoàn thiện ngôi nhà trong năm 2014, thế nhưng mãi đến nay, Công ty Đại Việt và ông Nguyễn Văn Khải vẫn không sang tên cho chị. Khoảng tháng 7/2018, một người tên Lê Đức Huy xưng là Giám đốc Phòng giao dịch Mỹ Phúc ngân hàng Agribank, tìm đến nhà của chị Vân và nói rằng ông Sơn đã thuế chấp GCNQSDĐ lô đất này cho ngân hàng với giá 700.000.000 đồng. Đến nay đã quá hạn, nhưng ông Khải và ông Sơn đều không có khả năng chi trả nên đề nghị chị Vân chịu 200.000.000 đồng để chuộc sổ ra.

Hốt hoảng trước sự việc trên và nghi ngờ những “đối tượng lừa đảo” sẽ tiếp tục rao bán nhà và đất của mình, chị Vân liền dán bảng để số điện thoại và tên của mình trước căn nhà. Ngày 3/1/2019, một người tên Huy gọi chị và cho biết “Ngân hàng Agribank giới thiệu đến mua nhà, nhưng thấy trước nhà có số điện thoại và tên chủ nhà khác với tên trên GCNQSDĐ nên nghi ngờ.” Lúc này, chị Vân liên hệ với ông Lê Đức Huy mới biết ông Sơn đã chuộc lại GCNQSDĐ. “Chị thật sự bất an và lo lắng về việc mất đất và nhà đang ở, không biết ông Sơn đang rao bán ngôi nhà chị ở cho những ai nữa.” Chị Vân chia sẻ.

Tương tự trường hợp của chị Vân, năm 2017, anh N.H.Hiếu cũng mua lô đất số 3 diện tích 82,98m2 trong khu nhà ở Đại Việt House (ấp 5 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) với giá 1.200.000.000 đồng nhưng “hiện nay GCNQSDĐ của lô đất trên đã bị bà Trinh, ông Khải cầm cố cho ngân hàng Techcom Bank”- Anh Hiếu cho hay.

Theo thông tin từ những nạn nhân, ông Khải đã lẩn trốn không còn liên lạc được, gần đây có một người tên Lê Thị Thanh Hải (SN 1965) tự xưng là luật sư Công ty luật Painton, cho biết được ông Khải ủy quyền, hiện ông Khải đã không còn tiền, hết khả năng thanh toán vì thế bà sẽ là người đứng ra thay mặt giải quyết cho khách hàng.

Sự việc vẫn đang điều tra

Quá bức xúc trước những hành vi của ông Nguyễn Văn Khải và các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, năm 2016, các hộ dân đã nhiều lần làm đơn cầu cứu tập thể gửi đến Công an huyện Bình Chánh, Công an TP. Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46 nay đã đổi thành PC03- Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu), … đến tháng 2/2018, Thanh tra Công an TP Hồ Chí Minh mới gửi thông báo “đã chuyển đơn đến đồng chí Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP Hồ Chí Minh”. Thế nhưng tháng 5/2018, PC46 mới liên hệ người dân yêu cầu gửi đơn cá nhân. “Sau khi nộp đơn cá nhân, PC03 đã mời lên làm việc 1 lần và đến nay vẫn trả lời là đang điều tra.” Chị Vân cho hay.

Sự việc đã được người dân tố giác từ năm 2016, là sao sau 2 năm, Thanh tra Công an TP. Hồ Chí Minh mới bắt đầu triển khai, chuyển đơn đến PC03 và mất 3 tháng sau, PC03 mới liên hệ người bị hại? Hiện tại, vẫn còn rất nhiều người đang tìm đến hỏi mua những lô đất đã được bán PC03 nên có biện pháp ngăn chặn kịp thời các đối tượng đó tiếp tục thực hiện hành vi bán đi, bán lại?
Theo thông tin từ nạn nhân, họ biết đến những dự án thông qua quảng cáo trên mạng và thấy nhiều người mua nên chúng tôi tin tưởng. Vậy liệu những dự án trên là có thật, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh có biết sự việc này hay không? Tại sao Công ty Đại Việt có thể lặp lại hành vi có dấu hiệu lừa đảo nhiều lần từ năm 2011 đến nay vẫn chưa bị xử lý ngăn chặn?

Ngày 28/12/2018, phóng viên đã liên hệ Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh để làm rõ sự việc, nhưng lãnh đạo đều bận họp.

Tránh sự việc trên diễn ra phức tạp, đề nghị Công an Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng điều tra, làm rõ nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân. Qua đó, kịp thời xử lý đối với những đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời ngăn chặn trường hợp tương tự diễn ra trong tương lai.

(Còn tiếp)

Bài và ảnh: An Hòa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hiệu quả từ những chương trình an sinh của Mặt trận Tổ quốc Thủ đô

Hiệu quả từ những chương trình an sinh của Mặt trận Tổ quốc Thủ đô

LNV - Phát huy truyền thống “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”, những năm qua, công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô luôn được quan tâm, triển khai sâu rộng và hiệu quả. Thông qua các hoạt động vận động, hỗ trợ thiết thực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) thành phố và các tổ chức thành viên, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo đã được giúp đỡ, nhiều hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên ổn định cuộc sống.
Người trồng đào Cam Giá mong được hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ

Người trồng đào Cam Giá mong được hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ

LNV - Sau bão số 11, mưa lũ khiến hàng chục hecta đào cảnh ở làng nghề hoa đào Cam Giá (phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên) bị thiệt hại nặng nề. Nhiều hộ dân mất trắng, đang mong được hỗ trợ để khôi phục sản xuất và giữ nghề truyền thống.
Công ty TNHH Linh Huy Hoàng phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho người lao động

Công ty TNHH Linh Huy Hoàng phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho người lao động

LNV - Công ty TNHH Linh Huy Hoàng tại Thôn Trung Hà xã Vật Lại, Hà Nội, do ông Nguyễn Duy Đôi (SN 1939)- Cựu giáo chức làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, được thành lập ngày 14/09/ 2004 hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải và xây dựng.
Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An

Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An

LNV - Mùa dứa chín ở Tràng An (Ninh Bình) đang trở thành điểm hẹn hấp dẫn với du khách. Không chỉ được tận tay hái dứa, thưởng thức tại vườn, du khách còn được cảm nhận vẻ đẹp giao hòa giữa nông nghiệp và du lịch sinh thái nơi cố đô.
Tin vui: Từ 1/7/2025, những người này sẽ được nhận 500.000 đồng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, cần lưu ý để không bỏ lỡ quyền lợi

Tin vui: Từ 1/7/2025, những người này sẽ được nhận 500.000 đồng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, cần lưu ý để không bỏ lỡ quyền lợi

LNV - Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 và Nghị định 176/2025/NĐ-CP, chỉ những người cao tuổi đáp ứng đầy đủ điều kiện mới được hưởng mức trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng mỗi tháng.
Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững

Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững

LNV - An toàn lao động luôn là mối quan tâm hàng đầu, bởi mỗi người lao động đều là tài sản quý giá của gia đình và xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2025, Bộ Nội vụ đã ghi nhận những kết quả tích cực từ nỗ lực chung của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc bảo đảm môi trường làm việc an toàn, dù vẫn còn tồn tại những thiệt hại đáng tiếc.

Tin khác

Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau

Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau

LNV - Với cách làm sáng tạo, rõ người rõ việc, tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm sáng trong cả nước trong thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, góp phần nâng cao đời sống người dân, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.
Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể người lao động ở 34 tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa trong trường hợp nào?

Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể người lao động ở 34 tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa trong trường hợp nào?

LNV - Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể NLĐ ở các tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng BHTN tối đa trong trường hợp? Mức đóng BHTN từ 2026? Thời điểm đóng BHTN?
Hà Nội: Hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép trên đất cụm công nghiệp làng nghề

Hà Nội: Hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép trên đất cụm công nghiệp làng nghề

LNV - Lợi dụng quá trình chuyển đổi, một số cá nhân đã xây dựng nhà kiên cố cao 5-7 tầng, rộng hàng nghìn mét vuông tại Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều.
Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT

LNV - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có một số điểm mới trong quy chế thi, áp dụng với học sinh lớp 12 học Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

LNV - Tỉnh Quảng Ngãi xem chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách cần huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc để triển khai nhanh chóng, hiệu quả với quyết tâm chính trị cao nhất.
Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

LNV - Nông dân La Mo Nõn (SN 1982), người dân tộc Chăm HRoi ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên là một trong 63 nông dân trên cả nước được vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024.
VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh

VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh

LNV - Nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu cho các công trình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH TM&TH Khánh Huyền là địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, nhanh chóng với mức giá tốt nhất cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

LNV - Sáng 5-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình tổ chức khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết trên địa bàn phường Phúc Xá.
Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

LNV - Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), hiện ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) có 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng 3 không: "Không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy,...
Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

OVN - Theo Quyết định 919/QĐ-TTg năm 2022 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã vạch ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu đạt ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ -  Hải Phòng 2023  với chủ đề “Hải Phòng -  Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh.
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

LNV - Làng Happy Homes ra đời vào đầu năm 2023 với một khát vọng chung tay “Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” mang trong mình thông điệp hãy hành động, hãy làm nhiệm vụ dinh dưỡng mỗi ngày vì một Việt Nam khoẻ mạnh bằng cách xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành giáo dục năm 2023. Theo đó, Bộ yêu cầu đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trong nhà trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2023) đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương, cơ sở giáo dục.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

LNV - Bộ Nội vụ cho biết, đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

LNV - Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ 1/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lâm chuyển mình với nông nghiệp hiện đại và làng nghề đổi mới

Gia Lâm chuyển mình với nông nghiệp hiện đại và làng nghề đổi mới

LNV - Sau khi sáp nhập và trở thành một trong những địa bàn trung tâm phía Đông Thủ đô, xã Gia Lâm bước vào giai đoạn phát triển mới, trong đó nông nghiệp đô thị và làng nghề truyền thống giữ vai trò nền tảng trong hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu m
Đồng Nai đăng cai Hội chợ CNNT tiêu biểu vùng Đông Nam Bộ năm 2025

Đồng Nai đăng cai Hội chợ CNNT tiêu biểu vùng Đông Nam Bộ năm 2025

OVN - Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu vùng Đông Nam Bộ - Đồng Nai năm 2025 dự kiến kéo dài từ ngày 24/11 - 30/11. Sự kiện
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

LNV - Tối 19/10, tại Nhà văn hóa xã Hợp Thành (tỉnh Lào Cai), Ban Tổ chức Lễ hội cốm Hợp Thành năm 2025 đã tổ chức chương trình bế mạc, khép lại chuỗi hoạt động văn hoá – thể thao đậm đà bản sắc các dân tộc vùng cao địa phương.
Phụ Nữ khu 10 - Liên Hoa góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư

Phụ Nữ khu 10 - Liên Hoa góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư

LNV - Khu 10 - Liên Hoa xã Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) có 234 hộ gia đình, 915 nhân khẩu, chi bộ đảng có 54 đảng viên, các tổ chức, đoàn thể trong MTTQ như Hội CCB, hội Phụ nữ, hội Nông dân, Đoàn thanh niên… tại địa phương hoạt động rất tích cực, tạo nên sức
Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng

Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng

LNV - Tại Đình Bảng (tỉnh Bắc Ninh), cơ sở Hoa Tuấn của anh Nguyễn Danh Tuấn 30 năm kiên định với tinh hoa gạo nếp cái hoa vàng và nước dành dành. Bằng bí quyết gia truyền cùng công nghệ hút chân không tiên tiến, Bánh Phu Thê Hoa Tuấn không chỉ giữ trọn h
Giao diện di động