Toạ đàm "Nâng cao hiệu quả công tác giám sát trong xây dựng nông thôn mới"

LNV - Ngày 11/8, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong xây dựng nông thôn mới” cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, là nền tảng trụ cột cho sự phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, góp phần quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội. Nhận định này đã được kiểm chứng qua các giai đoạn của lịch sử đất nước, đặc biệt là qua biến cố đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Toạ đàm.
Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Toạ đàm.ảnh: VOV

Thời gian qua, công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến và đạt được kết quả quan trọng. Nhiều địa phương, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm xây dựng cơ chế, điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Những kiến nghị sau giám sát ở một số địa phương có chất lượng tốt được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tiếp thu, phản hồi, nhất là các kiến nghị sau giám sát, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Theo đồng chí, để có cơ chế thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Đảng đoàn, Ban Thường trực Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề xuất Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 15/12/2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về công tác đạt được về kiểm tra, giám sát của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới như giám sát các công trình đầu tư giao thông, cầu cống, trường học, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp…

Giám sát công tác chăm lo đời sống nhân dân trong sử dụng nước sạch, điện, chăm lo cho gia đình chính sách và bảo trợ xã hội; giám sát lĩnh vực môi trường, giáo dục, y tế; lấy ý kiến của người dân về kết quả xây dựng xã nông thôn mới…

Phát buổi kết thúc hội nghị, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận những kiến nghị đề xuất của các đại biểu về các giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng giám sát của Mặt trận Tổ quốc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt là các đề xuất để làm sao cho giám sát phát huy vai trò có trách nhiệm thay mặt cho nhân dân để làm sao các giám sát các cơ chế chính sách phát triển nông thôn, chương trình nông thôn mới phải thật hiệu quả chất lượng. Và giám sát thực chất đeo bám đến cùng những kiến nghị sâu sát bởi đó chính là tiếng nói, nguyện vọng, mong muốn chính đáng của nhân dân.

Đồng chí đề nghị Ban phòng trào tập hợp ghi chép đầy đủ những đề xuất mang tính giải pháp căn cơ, các vướng mắc khó khăn của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong thực hiện giám sát.

Riêng các kiến nghị liên quan đến cơ chế, về các trình tự thủ tục đảm bảo vai trò của mặt trận trong giám sát cũng như công nhận thủ tục nông thôn mới tại hội nghị này, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tổng hợp kiến nghị đến các cơ quan Trung ương, Chính phủ tiếp tục quan tâm tháo gỡ.

Thanh Dũng

Tin liên quan

Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

LNV – Chiều ngày 25/4, Tỉnh Gia Lai đã tổ chức Toạ đàm kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku năm 1946 và gặp mặt biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.
Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

LNV - Chiều 19/4, tại không gian cổ kính của Đình Hà Vĩ (11 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), tọa đàm “Dấu ấn Hà Vĩ – Ký ức phố cổ, hơi thở làng trong phố cổ” đã diễn ra trong không khí ấm cúng, mở ra một cuộc đối thoại giàu chiều sâu về lịch sử, văn hóa và tương lai của nghề sơn trong lòng đô thị Thăng Long – Hà Nội.
Phú Thọ giữ nhịp xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập hướng tới phát triển bền vững

Phú Thọ giữ nhịp xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập hướng tới phát triển bền vững

LNV - Dù đối mặt nhiều khó khăn từ việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Phú Thọ vẫn duy trì tiến độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả tích cực. Trên nền tảng đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, tháo gỡ vướng mắc, hướng tới nâng cao chất lượng tiêu chí và phát triển nông thôn bền vững trong giai đoạn mới.

Tin mới hơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

LNV - Sáng 5/5/2026, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác thu hoạch vụ Đông Xuân và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Lệ Thủy do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

LNV - Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hành động nhiệm kỳ qua, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân.
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

LNV- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LVN - Chính phủ ban hành quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại từ 2026 đến 2030.
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn số 299-HD/HNDTW ngày 08/5/2026 về việc thực hiện Nội dung 02 thuộc Nội dung thành phần 08 của Hợp phần thứ nhất trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, cụ thể là giai đoạn I từ năm 2026 đến năm 2030.
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Giai đoạn 2026-2030, các tiêu chí nông thôn mới được hoàn thiện theo hướng nâng cao tính kết nối hạ tầng, quản lý kiến trúc và bảo vệ môi trường.

Tin khác

Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

LNV - 2026 là năm đầu tiên thực hiện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030 với nhiều thay đổi, yêu cầu khó hơn so với những giai đoạn trước. Ðây cũng là năm đánh dấu quan trọng bắt đầu thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM của cả giai đoạn 2026-2030. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được thành phố xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt.
Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

LNV - Trong giai đoạn mới, xây dựng nông thôn mới không còn dừng ở việc “đạt chuẩn” mà chuyển mạnh sang nâng cao chất lượng, với các tiêu chí cốt lõi: bền vững, hiện đại, thông minh và đáng sống. Trọng tâm được đặt vào phát triển nông nghiệp xanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân.
Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

LNV - Trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Mỹ Thái đang trở thành điểm sáng nhờ cách làm bài bản: vừa giữ vững nền tảng nông nghiệp, vừa thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng đa trụ cột. Kết quả quý I/2026 không chỉ phản ánh đà tăng trưởng ổn định, mà còn cho thấy những chuyển biến rõ nét trong diện mạo nông thôn và chất lượng đời sống người dân.
Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau sáp nhập, Đảng bộ xã Chiềng Sơ tập trung kiện toàn tổ chức, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Trọng tâm là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

LNV - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên cơ cấu 29 đơn vị trực thuộc, đồng thời tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bên trong, giảm mạnh cấp phòng và tương đương.
Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

LNV - Việt Nam không thiếu đất đai, cũng không thiếu tiềm năng để phát triển nông nghiệp hiện đại hay kinh tế xanh. Nhưng trong thời gian dài, nhiều dự án chậm triển khai không phải vì thiếu vốn, mà vì vướng đất. Nhiều doanh nghiệp lớn không ngại đầu tư, nhưng e ngại thủ tục môi trường. Nhiều nông dân có đất, có kinh nghiệm, nhưng khó chuyển đổi mô hình sản xuất vì rào cản quy định.
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

LNV - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 - 2035, đồng thời phân công một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LNV - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động