Hà Nội: 36°C Hà Nội
Đà Nẵng: 36°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Thanh Hóa: Tương ớt, tương cà Spico đạt chất lượng OCOP 3 sao

LNV - Từ nguồn nông sản ở địa phương, anh Lê Minh Cương 30 tuổi (Thanh Hóa) đã sử dụng phương pháp ủ muối lên men truyền thống kết hợp với thiết bị máy móc hiện đại để phát triển các sản phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Năm 2022, sản phẩm Tương ớt Phúc Lộc Thọ và Tương cà chua đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Nâng cao giá trị nông sản

Trong xu hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ớt là một trong những loại nông sản được bà con ở tỉnh Thanh Hóa phát triển mạnh trong những năm gần đây. Cây ớt có hiệu quả kinh tế khá cao, có thể tiêu thụ được cả trong nước xuất khẩu. Tuy nhiên, có những giai đoạn, do người dân liên tục mở rộng diện tích trồng dẫn đến dư thừa, quả ớt được mùa mất giá. Vì vậy, để cây ớt thực sự phát triển bền vững và đem lại thu nhập ổn định thì vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm vẫn cần được chú trọng nhiều hơn nữa.


Anh Lê Minh Cương kiểm tra nông sản tại vùng nguyên liệu đang liên kết với người dân


Anh Lê Minh Cương – Giám đốc Công ty TNHH Spicy Country, cho biết: “Hiện tại, doanh nghiệp của chúng tôi đang thu mua các loại nông sản của bà con ở Thanh Hóa để chế biến thành các sản phẩm tương ớt, tương cà, sốt chấm. Trung bình mỗi năm, cơ sở sẽ thu mua khoảng 10 tấn ớt, 8 tấn cà chua cùng các loại củ quả khác như khoai tây, dứa, tỏi, chanh…

Đồng thời, với tiêu chí hướng tới sản xuất các sản phẩm hữu cơ thì Spico đang đẩy mạnh xây dựng vùng liên kết với các hộ tại huyện của tỉnh như Thiệu Hóa, Đông Sơn, Hoằng Hóa. Hỗ trợ các hộ nông dân phát triển vùng nguyên liệu theo chuẩn VietGAP nhằm tạo thành hệ sinh thái nông nghiệp bền vững, từ đó giúp nông dân ổn định đầu ra và yên tâm sản xuất.”


Những chum sành ngâm ủ tương ớt truyền thống


Nhờ nguồn nông sản sẵn có và dồi dào ở địa phương, từ năm 2019, anh Lê Minh Cương bắt tay vào việc nghiên cứu công thức để sản xuất tương ớt, tương cà. Anh áp dụng phương pháp ủ muối lên men theo cách cổ truyền. Sau đó tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm, đầu tư thêm nhà máy và các trang thiết bị máy móc hiện đại để tạo ra thành phẩm hoàn thiện nhất.

Đến đầu năm 2020, các sản phẩm của Spico đã đến tay được những khách hàng đầu tiên và được người trong cộng đồng ăn sạch sống xanh ủng hộ. Spico luôn tuân thủ nguyên tắc nguyên tắc: không dùng chất bảo quản, không hương liệu nhân tạo, không biến đổi gen. Đến nay, các sản phẩm của công ty đang được phân phối chủ yếu ở các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa… Doanh thu hàng tháng đạt khoảng 300 – 400 triệu/ tháng.


Sản xuất sản phẩm sạch mang hương vị cổ truyền

Chia sẻ về quá trình chế biến sản phẩm, anh Lê Minh Cương cho biết: Để làm nên sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì phải cần trải qua nhiều công đoạn, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt từ việc chọn nguyên liệu cho tới các công đoạn chế biến. Mỗi sản phẩm sẽ có cách chế biến khác nhau, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong suốt quá trình làm việc.


Đối với sản phẩm Tương ớt Phúc Lộc Thọ, ớt sau khi thu về sẽ được sơ chế sạch, xay nát, trộn muối và đem ủ men lên men trong chum kín liên tục trong 6 tháng. Trong suốt 6 tháng sẽ không mở ra để không khí lọt vào gây ảnh hưởng đến chất lượng lên men. Khi hỗn hợp đã đạt độ mềm và thơm thì sẽ được đưa vào máy nghiền, nấu diệt khuẩn, thanh trùng và đóng gói thành sản phẩm hoàn thiện. Tương tự với Tương ớt Phúc Lộc Thọ thì Tương cà của Spico cũng được trải qua nhiều công đoạn chế biến thanh trùng nghiêm ngặt để sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không chỉ chú trọng vào quy trình sản xuất, anh Lê Minh Cương còn đầu tư cho sản phẩm về bao bì đóng gói là hoàn toàn bằng chai thủy tinh. Ưu điểm của đóng chai thủy tinh là sạch đẹp, an toàn, không có các hạt vi nhựa và không làm chất lượng tương ớt biến đổi. Anh Cương cũng đang sử dụng chum sành của làng nghề Phù Lãng (Bắc Ninh) để ủ men cho tương ớt.

Sau những nỗ lực và tâm huyết của mình trong nhiều năm khởi nghiệp, năm 2022, sản phẩm Tương ớt Phúc lộc thọ và Tương cà chua của Spico đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao. Đây là một thành quả lớn đối với anh Lê Minh Cương góp phần đưa thương hiệu tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng cả nước.


Sản phẩm Tương cà chua và Tương ớt Phúc Lộc Thọ đạt chất lượng OCOP 3 sao


“Tham gia chương trình OCOP là cơ hội các sản phẩm được đẩy mạnh quảng bá, có thêm những hướng đi mới hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, Spico sẽ không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là vẫn giữ nét văn hóa truyền thống để tạo nên điểm khác biệt. Chúng tôi mong muốn đóng góp vào việc giữ gìn nét truyền thống song song cùng việc linh hoạt thay đổi để thích ứng với thị trường và tận dụng ưu thế của sản xuất hiện đại. Và hơn nữa là phát triển thị trường gia vị Việt, thực phẩm Việt theo hướng ăn sạch sống xanh…”, anh Lê Minh Cương cho biết.

Theo ông Lê Trọng Giang - Trưởng phòng Kinh tế UBND TP Thanh Hóa, sau 2 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP, thành phố đã có 11 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó có 7 sản phẩm được xếp hạng 3 sao, 2 sản phẩm được xếp hạng 4 sao. Trong thời gian tới, TP Thanh Hóa sẽ tập trung tuyên truyền đến người dân để tích cực tham gia OCOP, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Tích cực xây dựng hệ thống cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố, tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho sản phẩm OCOP.

Bài, ảnh: Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

LNV - Đến hết năm 2023, huyện Yên Thủy đã hỗ trợ chuẩn hóa được 21 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao, 17 sản phẩm 3 sao.
Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

LNV - Là một trong những địa phương đi đầu phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đã khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, nhiều chủ thể OCOP tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để làm mới sản phẩm.
Đũa đước Chí Nguyện - Sản phẩm OCOP

Đũa đước Chí Nguyện - Sản phẩm OCOP

LNV - Từ bàn tay khéo léo của những người thợ mộc mộc mạc, đũa đước Chí Nguyện đã vươn lên thành niềm tự hào của vùng đất Cà Mau, khẳng định vị thế với chứng nhận OCOP 3 sao
Phú Thọ: Chương trình OCOP thúc đẩy kinh tế nông thôn

Phú Thọ: Chương trình OCOP thúc đẩy kinh tế nông thôn

LNV - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường, tạo nên hướng đi mới, hiện đại, hiệu quả hơn trong sản xuất, kinh doanh giúp kinh tế nông thôn phát triển bền vững.
Vĩnh Long công nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Vĩnh Long công nhận sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Ngày 6/5, Sở Nông nghiệp- PTNT công bố kết quả và trao chứng nhận 36 sản phẩm đạt OCOP 4 sao năm 2023. Đây là năm thứ 5 thực hiện chương trình phát triển mỗi xã một sản phẩm tỉnh Vĩnh Long, nên nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương.
Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP

Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP

OVN - Xã Vô Tranh là một trong những điểm sáng về xây dựng sản phẩm OCOP ở huyện Phú Lương với 4 sản phẩm, trong đó có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Kết quả này có được từ cả quá trình cố gắng của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn, cùng sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương.

Tin khác

Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP

Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP

LNV – Với số vốn ban đầu 2,5 triệu đồng, chị Võ Thị Hoài (38 tuổi, Hà Tĩnh) đã mua máy xay thịt để mày mò chế biến thực phẩm, thành công làm ra sản phẩm giò me, nem chua đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024

Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024

OVN - Huyện Vân Canh tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và khen thưởng, biểu dương các chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Bột sắn dây xứ Đoài và hành trình xây dựng thương hiệu OCOP 4 sao

Bột sắn dây xứ Đoài và hành trình xây dựng thương hiệu OCOP 4 sao

OVN – Với kinh nghiệm sản xuất tinh bột sắn dây gần 35 năm, cơ sở Minh Khuê Food (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã thay đổi phương thức sản xuất thủ công sang áp dụng máy móc, chú trọng xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm được công nhận chất lượng OCOP 4 sao.
Cà phê hòa tan Meet More vị khoai môn

Cà phê hòa tan Meet More vị khoai môn

LNV - Cà phê hòa tan 4 in 1 Meet More vị khoai môn được sản xuất bởi Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu. Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao ngày 28/3/2023.
Chè shan tuyết cổ thụ - thức uống quý của người Tây Bắc

Chè shan tuyết cổ thụ - thức uống quý của người Tây Bắc

LNV - Nằm ở độ cao 2.000 m, vùng biên Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ cùng khí hậu mát mẻ. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang lúa xanh mướt, bản làng mộc mạc mà còn bởi hương vị đặc biệt của chè Shan Tuyết cổ thụ
Bình Định Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024

Bình Định Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024

OVN - Huyện Vân Canh tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và khen thưởng, biểu dương các chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

OVN - Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 có chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển”, bao gồm 15 sự kiện hoạt động đặc sắc và hấp dẫn. Trong đó, chương trình giới thiệu nghệ thuật cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ chi phí nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP

Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ chi phí nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP

OVN – Nhằm khuyến khích các chủ thể xây dựng thương hiệu để mở rộng đầu ra cho sản phẩm OCOP, vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định số 51 về hỗ trợ triển khai chương trình OCOP đến năm 2025.
Cả nước có hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Cả nước có hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

OVN - Hà Nội tiếp tục duy trì vị thế lá cờ đầu với số lượng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên lớn nhất cả nước. Trong đó, 63/63 tỉnh, thành phố của cả nước đã triển khai đánh giá, phân hạng được hơn 12.000 sản phẩm OCOP.
Hà Đông: Khai mạc Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024

Hà Đông: Khai mạc Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024

LNV - Sáng 24/5, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức khai mạc Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Vải lai chín sớm Phù Cừ được mùa, được giá

Vải lai chín sớm Phù Cừ được mùa, được giá

LNV - Ngày 19/5, Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm năm 2024.
Thưởng thức chè đạt chuẩn OCOP tại làng nghề chè Phú Thịnh

Thưởng thức chè đạt chuẩn OCOP tại làng nghề chè Phú Thịnh

OVN - Làng nghề chè Phú Thịnh thuộc xã Phú Hộ, TX Phú Thọ là một trong những vùng chè nức tiếng của xứ chè Phú Thọ, nơi đây có thương hiệu chè Phú Hộ với nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao.
Khai mạc Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1 năm 2024

Khai mạc Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1 năm 2024

OVN - Sáng ngày 16/1 tại Nhà thiếu nhi Tp. Thủ Đức (số 281 đường Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, Tp. Thủ Đức) diễn ra Khai mạc Hội chợ, Triển lãm sản phẩm Nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1.
Sản phẩm dầu lạc Đông Thành đạt chất lượng OCOP 3 sao

Sản phẩm dầu lạc Đông Thành đạt chất lượng OCOP 3 sao

OVN – Từ vùng đất có nguồn lạc tươi dồi dào và chất lượng, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đông Thành đã phát triển dầu lạc thành sản phẩm OCOP 3 sao, mang hương vị đặc trưng của một miền quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên

Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên

OVN - Miến đao ở xã Giới Phiên (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) có điểm đặc trưng là sợi nhỏ, màu trong hơi xám, có độ dai, giòn, nấu chín không bị nát, sản phẩm đã được HTX Sản xuất, kinh doanh miến đao Giới Phiên phát triển thành sản phẩm OCOP đạt chất lượng 4 sao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

LNV - Đến hết năm 2023, huyện Yên Thủy đã hỗ trợ chuẩn hóa được 21 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao, 17 sản phẩm 3 sao.
Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Quảng bình: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Quảng bình: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV - Chiều ngày 28/5, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tổ chức họp đánh giá, bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024. Có 52 sản phẩm đạt tiêu chí.
Bộ tem “Cây chè” giới thiệu văn hóa thưởng trà của người Việt

Bộ tem “Cây chè” giới thiệu văn hóa thưởng trà của người Việt

LNV - Ngày 21/05, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem “Cây chè” nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa thưởng trà của người Việt đến với bạn bè quốc tế.
Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

LNV - Là một trong những địa phương đi đầu phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đã khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, nhiều chủ thể OCOP tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để làm mới sản phẩm.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động