Thứ hai, 16-11-2020 | 15:51GMT+7

Những đóng góp thầm lặng của giám đốc khoác áo blu trắng

LNV - Đó là Bác sĩ CKII Ngô Hùng Lâm, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Trong “danh sách vàng” về những cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành y tế Thủ đô Hà Nội, BSCKII Ngô Hùng Lâm, người giàu y đức, góp phần đưa đơn vị trở thành điểm sáng trong lĩnh vực khám, điều trị cho người dân.
BSCKII Ngô Hùng Lâm, đã có 41 năm công tác trong nghề nhưng 31 năm ông dành tình cảm và tuổi trẻ của mình tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Bác sĩ Lâm là người vui vẻ, nhanh nhẹn, có thiện cảm ngay từ lời chào khi mới gặp. Ông luôn được bệnh nhân, đồng nghiệp tin tưởng và quý mến. Ông chia sẻ: “Điều kiện môi trường làm việc của các bác sĩ trong bệnh viện này chưa tốt so với các Bệnh viện đa khoa của Thành phố, nhưng đã khoác áo blouse trắng, tôi luôn nghĩ những điều hay cho bệnh nhân và đơn vị; Bác sĩ mà không có chữ tín, bệnh nhân sẽ không đến với mình. Một Bệnh viện không tạo dựng được lòng tin cho người bệnh, sẽ đi đến ngõ cụt”.
 

Bác sĩ CKII Ngô Hùng Lâm – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Nghề Y là một trong những nghề luôn được xã hội tôn vinh. Đó là vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn, đòi hỏi mỗi một cán bộ y tế dù ở bất kỳ vị trí công tác nào phải không ngừng học tập, thi đua, để nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức. Với suy nghĩ và tư duy như thế, ông luôn nắm bắt thực tế để có những đề xuất với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội mở rộng thêm các khoa, phòng chức năng; Lập đề án nâng cấp đầu tư hạ tầng, trang thiết bị; Đào tạo đội ngũ cán bộ... Từ một cơ sở xuống cấp, thiếu các khoa phòng, nay trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, sạch đẹp, đầy đủ 20 khoa phòng chức năng. Nhiều khoa bệnh ghép trước đây, giờ đã tách riêng... đảm bảo nhân lực, triển khai nhiều kỹ thuật mới, góp phần hạ thấp tỷ lệ chuyển tuyến ở mức tối đa; Đồng thời, đưa Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I theo quyết định số 3627/QĐ-UBND ngày 16 tháng 7 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, là đơn vị sự nghiệp công lập. 

Trong công tác thi đua, khen thưởng BSCKII Ngô Hùng Lâm luôn cùng với các thành viên trong hội đồng thi đua khen thưởng của đơn vị xem xét đề xuất khen thưởng, đúng người, đúng việc, đúng lúc, theo yêu cầu của cơ sở. Không tùy tiện làm theo cảm tính, bản thân đã chủ trì xây dựng ban hành quy trình thực hiện thi đua khen thưởng tại đơn vị trên tinh thần các văn bản chỉ đạo và hướng dẩn của Hội đồng thi đua khen thưởng của Sở Y tế, bám sát tình hình thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Ngay từ đầu năm, thông qua hội nghị cán bộ công viên chức, đơn vị đã tổ chức tổng kết và phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, mỗi mỗi cá nhân đăng ký thi đua, tổ chức ký kết thi đua giữa các khoa phòng, phân công một viên chức kiêm nhiệm phụ trách công tác thi đua đơn vị để theo dõi. Nhờ vậy phong trào thi đua đã tác động tích cực đến hiệu quả công việc đươc giao.

Đáng chú ý hơn, trong suốt khoảng thời gian chiến đấu với Covid- 19, BSCKII Ngô Hùng Lâm và những người làm công tác y tế dự phòng vẫn đang miệt mài trong lặng lẽ, cống hiến trong âm thầm, như tấm lá chắn căng mình ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Hơn lúc nào hết, “khi Tổ quốc gọi tên mình”, họ lên đường thực hiện nhiệm vụ bằng lòng quả cảm của một “chiến binh” trên tuyến đầu phòng chống dịch.

Phần thưởng từ những cống hiến trên BSCKII Ngô Hùng Lâm đã vinh dự nhận được nhiều thành tích cá nhân như: Nhiều năm liền liên tiếp được cấp trên đánh giá xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác”; Nhiều năm liền liên tiếp đạt “Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở”; Năm 2018 đạt “Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” của UBND Thành phố Hà Nội; Từ năm 2015 đến nay, ông làm chủ nhiệm 9 đề tài Nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Bệnh viện đã được Đảng, Nhà nước và các cấp ghi nhận, khen thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhất; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Độc lập hạng Ba, và nhiều năm liền Đảng bộ Bệnh viện được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; Bệnh viện xuất sắc toàn diện; Bằng khen của UBND Thành phố; Cờ thi đua của Bộ Y tế; Công đoàn, Đoàn thanh niên vững mạnh xuất sắc…
Bài và ảnh: Trần Hùng
qq