Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Thái Nguyên hiện nay

LNV - Thái Nguyên là một tỉnh được thiên nhiên ưu đãi để sản xuất các sản phẩm chè, trong đó có lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng... Các sản phẩm chè Thái Nguyên đa dạng, chất lượng được nâng cao. Tuy nhiên, việc sản xuất còn manh mún, chưa tập trung và tiêu thụ các phẩm chè vẫn còn nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, việc chế biến và tiêu thụ chè theo hướng mô hình hợp tác xã (HTX), tổ HTX, nhóm hộ… đã được hình thành nhằm thúc đẩy việc sản xuất, thiêu thụ sản phẩm được tốt hơn, qui mô và thị trường được mở rộng…


HTX hình thành thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

HTX Chè Tuyết Hương được thành lập năm 2012 chỉ với 7 hộ gia đình thành viên với khoảng 20 lao động với ngành nghề là sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chè. Vùng nguyên liệu của HTX là vùng chè thị trấn Sông Cầu và Trại Cài… Các sản phẩm của hai vùng chè này gần như chưa có chỗ đứng trên thì trường.Sản phẩm chè làm ra được tiêu thụ chủ yếu là sản xuất chè thô được bán tại các chợ trên địa bàn huyện, giá sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào các thương lái nên thường bị ép giá dẫn đến giá chè thấp và không ổn định. Người dân làm chè không mặn mà với việc sản xuất chè, có hộ còn phá bỏ chè,ít chăm sóc. Trước thực trạng đó, sau nhiều ngày trăn trở bản thân tôi đã thuyết phục và vận động các hộ sản xuất chè trong vùng tập hợp lại để thành lập một thương hiệu vùng chè đặc sản:“HTX chè Tuyết Hương”.

Từ khi được thành lập đến nay HTX chèTuyết Hương luôn đặt mục tiêu hàng đầu đó là tạo ra một thương hiệu sản xuất chè luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất chè và khách hàng sử dụng, xây dựng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, mở rộng thị trường, sản xuất chè theo chuỗi giá trị, tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người lao động.

Chính vì vậy HTX chè Tuyết Hương luôn quan tâm đế qui trình sản xuất và chăm sóc cây chè theo hướng sản xuất sản phẩm hữu cơ, từ qui trình lựa chọn giống chè phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai; đến qui trình bón các loại phân hữu cơ an toàn cho cây chè; đến sử dụng nguồn nước giếng khoan để tưới cho cây chè; qui trình sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học không ảnh hưởng đến sức khỏe con người; đến quá trình thu hoạch, chế biến các sản phẩm chè đều được thực hiện theo một qui trình nghiêm ngặt, đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Toàn bộ các sản phẩm của HTX đều có tem truy xuất nguồn gốc xuất sứ đem lại sự an tâm và tin tưởng cho khách hàng khi sử dụng.

Ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm chè được đặc biệt chú trọng, HTX còn đặc biệt quan tâm đến việc cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.Trong suốt quá trình hoạt độngsản phẩm chè của HTX đã được một số giải thưởng danh giá như Cúp Vàng, Cúp Bạc tại các Liên hoan Trà.Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vục và cấp quốc gia.Năm 2017 sản phẩm chè của HTX đã vinh dự được Văn phòng Chính phủ lựa chọn làm quà tặng phục vụ tuần lễ APEC tại Việt Nam. Từ năm 2019 đến nay HTX Tuyết Hương đã có 5 sản phẩm được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt và cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao. Đặc biệt năm 2022 Chủ nhiệm HTX Chè Tuyết Hương được vinh dự lựa chọn là đại biểu duy nhất của tỉnh Thái Nguyên tham dự Lễ tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Giải pháp phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ

Thái Nguyên là một tỉnh được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều lợi thế để sản xuất các sản phẩm chè, trong đó có lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng... Các sản phẩm chè Thái Nguyên đã được đánh giá có tác dụng như lợi tiểu, giảm huyết áp, giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giúp tinh thần hưng phấn, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự oxy hóa, chống lão hóa… Trước đây sản xuất chè do tự phát, người dân chưa quan tâm đến chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là việc chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng vẫn còn trong sản phẩm nên thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, người tiêu dùng nghi hoặc trong khâu tiêu thụ sản phẩm chè.


Giai đoạn gần đây, nhờ áp dụng của tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè, trong đó ý thức, trách nhiệm của người sản xuất chè cũng được nâng lên. Đa số các hộ dân đã áp dụng quy trình sản xuất chè theo hướng an toàn, sản xuất chè hữu cơ, tuân thủ theo qui trình sản xuất theo đúng qui định, có sự giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước và của người dân nên chất lượng các sản phẩm chè của Thái Nguyên ngày càng được nâng lên. Uy tín và thị trường được mở rộng, giá thành sản phẩm cũng được nâng lên. Đời sống của người dân sản xuất chè được cải thiện rất nhiều, các sản phẩm chè cũng rất đa dạng từ sản phẩm chè búp các loại, chè matscha, các sản phẩm đồ uống…, được thị trường đón nhận và đánh giá cao. Việc chế biến và tiêu thụ chè theo hướng mô hình HTX, tổ HTX, nhóm hộ… đã được hình thành và thúc đẩy việc sản xuất thiêu thụ sản phẩm được tốt hơn, qui mô và thị trường được mở rộng nhất là thị trường các tỉnh phía Nam.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm chè Thái Nguyên trên thị trường hiện nay vẫn còn có nhiều hạn chế, chưa có chiều sâu và bền vững, thị trường tiêu thụ vẫn chủ yếu là ở trong nước là chính.

Để các sản phẩm chè Thái Nguyên mở rộng thị trường tiêu thụ trong thời gian tới, cần một số giải pháp sau:

Các cấp, các ngành tích cực tuyên truyền, vận động, tập huấn cho người dân vùng sản xuất chè tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chè Thái Nguyên;

Các Bộ ngành Trung ương tham mưu Chính phủ có cơ chế chính sách để bảo hộ cho sản phẩm chè Thái Nguyên là loại sản phẩm chủ lực của nông nghiệp tỉnh
Thái Nguyên;

Tổ chức các Hội nghị xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm chè Thái Nguyên đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, nhất là tìm kiếm thị trường thế giới để đưa sản phẩm chè Thái Nguyên xuất khẩu ra nước ngoài như một số mặt hàng nông nghiệp khác.

Nguyễn Tuyết Hương
Chủ nhiệm HTX Chè Tuyết HươngTin liên quan

Tin mới hơn

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
Thanh hoá: Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

Thanh hoá: Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

LNV - Thanh Hóa được biết đến là địa phương có nhiều nghề, làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi, với nhiều sản phẩm có tính đặc trưng, mang đậm hồn cốt văn hóa của mỗi địa phương. Để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, nhiều làng nghề đã thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ hiện đại, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao cả về mẫu mã và chất lượng. Đồng thời, quan tâm, xây dựng các kênh bán hàng thương mại điện tử để quảng bá, tìm kiếm thị trường, tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử và sử dụng mạng xã hội để xúc tiến thương mại cho sản phẩm làng nghề vươn xa.
Lương y Nguyễn Hữu Bằng gắn bó với nghề làm thuốc Đông y gia truyền

Lương y Nguyễn Hữu Bằng gắn bó với nghề làm thuốc Đông y gia truyền

LNV - Huyện Thạch Thất (Hà Nội) nổi danh là vùng đất làng nghề của quê hương Xứ Đoài. Trong đó, nghề bốc thuốc Đông y đã cải thiện thu nhập và góp phần chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.
Bến Tre: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chim bồ câu

Bến Tre: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chim bồ câu

LNV - Trong những năm gần đây, mô hình nuôi chim bồ câu dần được mở rộng tuy nhiên chủ yếu vẫn nhỏ lẻ, manh mún chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Nắm bắt điều đó, ông Nguyễn Văn Tiếng ở ấp An Thiện, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam thu ngân sách hơn 12 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Quảng Nam thu ngân sách hơn 12 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

LNV - Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh đã đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 51% dự toán do HĐND tỉnh giao phó. Tỉnh cũng đã chấm dứt đà tăng trưởng âm trong quý I và đạt kết quả tăng trưởng dương trong quý II tăng (6,5%).
Ninh Bình: Mô hình nuôi cầy hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ninh Bình: Mô hình nuôi cầy hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Sau gần 1 năm mạnh dạn đầu tư nuôi cầy hương, anh Nguyễn Văn Tám, ở thôn Ngải, xã Văn Phong, huyện Nho Quan (Ninh Bình) bước đầu có thu nhập ổn định. Đây là mô hình con nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện miền núi Nho Quan.

Tin khác

Hòa Bình: Huyện Yên Thủy làm tốt chương trình phát triển kinh tế - xã hội

Hòa Bình: Huyện Yên Thủy làm tốt chương trình phát triển kinh tế - xã hội

LNV - Huyện Yên Thủy có diện tích tự nhiên trên 28 nghìn ha, dân số trên 64 vạn người. Những năm qua, huyện luôn chú trọng, kịp thời triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn. Do vậy, vùng dân tộc, nhất là vùng đặc biệt khó khăn đã được đầu tư từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng với điện, đường, trường, trạm... thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn huyện.
Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Công tác đầu tư công, đầu tư hạ tầng là một trong ba khâu đột phá

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Công tác đầu tư công, đầu tư hạ tầng là một trong ba khâu đột phá

LNV - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND quận Hoàng Mai khoá IV (nhiệm kỳ 2021 - 2026) ngày 17/5/2024, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Linh khẳng định: Công tác đầu tư công, đầu tư hạ tầng khung của quận là một trong ba khâu đột phá quan trọng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV. Theo đó, sẽ điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, bổ sung danh mục dự án dự kiến đầu tư nguồn vốn ngân sách Quận.
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Phát triển kinh tế chăm lo đời sống nhân dân

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Phát triển kinh tế chăm lo đời sống nhân dân

LNV - Ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà tết đối tượng chính sách, người có công và tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đảm bảo an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; Tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2024. Đảm bảo trật tự văn minh đô thị, phòng chống tội phạm, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.
Thành phố Hồ Chí Minh phát triển thương mại điện tử

Thành phố Hồ Chí Minh phát triển thương mại điện tử

LNV - Nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), phục vụ công tác quản lý nhà nước và triển khai các chương trình phát triển TMĐT, UBND TP. HCM đã ban hành Kế hoạch số phát triển TMĐT trên địa bàn Thành phố năm 2024.
Quàng Ninh: Sản lượng giảm, vải chín sớm được giá

Quàng Ninh: Sản lượng giảm, vải chín sớm được giá

LNV - Mùa vải chín sớm Phương Nam, TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đang trong giai đoạn thu hoạch rộ. Do ảnh hưởng của thời tiết không thuận, sản lượng vải năm nay giảm so với mọi năm, tuy nhiên người dân trồng vải vẫn rất phấn khởi vì vải năm nay “mất mùa lại được giá”
Bảo vệ sinh thái sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

Bảo vệ sinh thái sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

LNV - Sau hai năm triển khai, mô hình phát triển vùng nuôi rươi kết hợp trồng lúa theo hướng hữu cơ tại Thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp bà con nông dân nâng cao sản lượng lúa và rươi trên đồng ruộng, mở ra hướng đi bền vững hơn cho ngành nông nghiệp ở địa phương.
Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận

Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận

LNV – Với địa hình miền núi có nhiều loại cây có hoa, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Mỹ Thuận đã và đang phát huy lợi thế để tạo ra những sản phẩm mật ong rừng chất lượng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.
Quảng Trị: Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Quảng Trị: Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Nhờ canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, chị Trần Thu Trang (39 tuổi, quê xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã thu về lợi nhuận cao và góp phần cung cấp sản phẩm nông sản sạch cho người tiêu dùng.
Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

LNV - Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác số hóa dữ liệu, xây dựng thành công kho dữ liệu, tập trung số hóa cho từng bộ phận, bao gồm: Số hóa các quy trình cung cấp dịch vụ điện và chăm sóc khách hàng; Chuẩn hóa và đảm bảo dữ liệu.
Vải sớm Bắc Giang vào mùa thu hoạch bán được giá cao

Vải sớm Bắc Giang vào mùa thu hoạch bán được giá cao

LNV - Hiện nay, những vườn vải sớm trên địa bàn huyện Tân Yên đã bắt đầu cho thu hoạch, các nhà vườn tấp nập khách đến tham quan, đặt mua, giá bán tăng 30-40% so với năm ngoái.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

LNV – Vốn là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thế (Bắc Giang), thời gian gần đây, người dân ở xã Đồng Vương đã giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, trong đó nổi bật là việc thành lập mô hình Tổ hợp tác và tiêu thụ nông sản bản Tràng Bắn.
Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

LNV - Thời gian qua, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn ở nhiều địa phương trong tỉnh tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.
Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

LNV - Đầu tư nuôi Hươu sao ban đầu có chi phí lớn song hiệu quả kinh tế mà loài vật nuôi này mang lại cho người nông dân khá cao. Đặc biệt đầu ra của sản phẩm khai thác đến đâu hết đến đó. Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại nên trong những năm trở lại đây, phong trào nuôi hươu sao lấy nhung trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.
Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

LNV - Từ những lợi thế ở mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Năm (xã Thụy An, Sơn Tây, Hà Nội) đã trồng thành công nhiều loại hoa, mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động