Quảng Ngãi: Những “điểm tựa” nơi vùng cao
Những “điểm tựa” nơi vùng cao
Mặc dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Phạm Văn Tích vẫn phong thái nhanh nhẹ, khỏe mạnh với đôi mắt sáng. Ông là Người có uy tín tiêu biểu ở thôn Cây Muối, xã Trang, huyện Ba Tơ nhiều năm qua.
![]() |
| Ông Phạm Văn Tích – Người có uy tín ở huyện Ba Tơ tiêu biểu trong công tác hòa giải, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương |
Với vai trò của mình, ông Phạm Văn Tích cùng với Mặt trận thôn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và các lực lượng chức năng cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó đẩy mạnh hòa giải cấp cơ sở để tránh xung đột diễn ra trong thôn. Ông tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp, giúp cho tình hình an ninh trật tự địa phương được giữ vững.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Tích kể: Thôn Cây Muối với khoảng 125 hộ dân, với 428 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Hrê sinh sống. Là địa bàn giáp ranh với một số địa phương khác trong và ngoài tỉnh, do đó tình hình an ninh trật tự còn nhiều phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.
![]() |
| Bà Đinh Thị Hú – Người có uy tín ở huyện Sơn Hà góp sức trong việc tuyên truyền phòng chống tảo hôn trên địa bàn |
Bà Đinh Thị Hú ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà là một trong những gương điển hình về vận động, tuyên truyền gia đình và thuyết phục giáo dục trẻ vị thành niên, nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS. Với vai trò, trách nhiệm của mình, trong những năm qua, bà Đinh Thị Hú cùng với lực lượng Người có uy tín ở xã tích cực vận động, nhờ đó mà tình trạng hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn đã chấm dứt, nạn tảo hôn được giảm đáng kể. Chỉ riêng trong năm 2020 – 2021, bà cùng với lực lượng cán bộ trong thôn kịp thời ngăn cản 2 vụ tảo hôn, giúp các em tiếp tục được học tập đến hết lớp 12.
“Chúng tôi tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chủ yếu trực tiếp gặp để chia sẻ, giải thích về những hệ lụy của tảo hôn, qua đó thay đổi nhận thức cho lớp trẻ. Tôi phân tích, giải thích rằng khi các cháu học hành đầy đủ, có công ăn việc làm, đủ tuổi kết hôn thì đám cưới mới vui vẻ, hạnh phúc” bà Đinh Thị Hú nói.
Phát huy vai trò Người có uy tín
Ông Phạm Văn Tích và bà Đinh Thị Hú là tấm gương tiêu biểu trong hàng trăm Người có uy tín ở tỉnh Quảng Ngãi phát huy vai trò của mình đối với cộng đồng, địa phương. Trong giai đoạn 2023 – 2027, Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS. Với vai trò, trách nhiệm của mình, mỗi người đều phát huy tốt vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
![]() |
| Người có uy tín góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi |
Ông Hồ Ngọc Thịnh – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Người có uy tín ở địa phương có những đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Họ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền vận động, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền và người dân.
Trong thời gian qua, các chính sách dành cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS được quan tâm. Người có uy tín được thăm hỏi lúc ốm đau, tặng quà trong những dịp lễ, Tết truyền thống... Bên cạnh đó, việc triển khai Tiểu dự án 1 - Dự án 10 Chương trình MTQG 1719, các cấp đều định kỳ biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín. Các chính sách như tập huấn, cung cấp thông tin, ấn phẩm báo cho lực lượng Người có uy tín được thực hiện đều đặn.
“Trong thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi và UBND các huyện tổ chức cho 5 đoàn đại biểu Người có uy tín trên địa bàn đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, Ban thực hiện các chương trình tập huấn, hội nghị, hội thảo nhằm cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật cho Người có uy tín trên địa bàn. Thời gian tới, Ban sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chính sách cho Người có uy tín, nhằm khích lệ họ phát huy hơn nữa vai trò, tiếng nói của mình” ông Hồ Ngọc Thịnh chia sẻ.
Tin liên quan
Quảng Ngãi: Các làng nghề sôi động chuẩn bị Tết với đa dạng sản phẩm truyền thống
11:59 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
HTX linh hoạt thích ứng, tạo động lực cho nông thôn mới
16:12 | 13/01/2026 Kinh tế
Làng nghề đường phèn đỏ lửa suốt trăm năm ở Quảng Ngãi
15:23 | 12/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
12:15 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Mùa xuân trên công trường đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát mang sức bật chiến lược của tỉnh Gia Lai
11:02 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Gia Lai: Đề Gi khát vọng vươn lên mạnh mẽ, bền vững với chiến lược rõ ràng
13:35 | 19/01/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới ở ấp An Thạnh từ sức mạnh ý Đảng lòng dân
13:34 | 19/01/2026 Nông thôn mới
Linh hoạt triển khai xây dựng nông thôn mới qua các chương trình chuyên đề
09:13 | 15/01/2026 Nông thôn mới
Hội Nông dân Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ tổ hội nghề nghiệp
09:13 | 15/01/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Hà Nội - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
15:23 | 12/01/2026 Nông thôn mới
Xóa đói, giảm nghèo từ thực tiễn nhìn từ công tác rà soát hộ nghèo ở xã Đức Lương
23:30 | 08/01/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới tạo sức bật cho nông thôn Cà Mau phát triển bền vững
11:41 | 06/01/2026 Nông thôn mới
Phú Giáo xây dựng nông thôn mới từ những cung đường hoa kiểu mẫu
12:13 | 05/01/2026 Nông thôn mới
Thanh Hóa xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn chuyển mình
12:12 | 05/01/2026 Nông thôn mới
Phụ nữ Tây Ninh góp sức làm đẹp quê hương
12:11 | 05/01/2026 Nông thôn mới
Cẩm Giàng chung sức xây dựng nông thôn mới tạo nền tảng phát triển sản phẩm OCOP
09:49 | 04/01/2026 Nông thôn mới
Lạng Sơn: Nỗ lực duy trì và nâng cao tiêu chí nông thôn mới sau sáp nhập xã
09:49 | 04/01/2026 Nông thôn mới
Dào San đổi thay từ nội lực và quyết tâm xây dựng nông thôn mới
09:41 | 31/12/2025 Nông thôn mới
Ninh Bình: Một số kinh nghiệm trong xây dựng Nông thôn mới tại xã Trần Thương
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Ninh Bình đạt kết quả ấn tượng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2025
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Ban hành quy định mới về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
08:05 | 30/12/2025 Nông thôn mới
An Ngãi Trung được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
08:05 | 30/12/2025 Nông thôn mới
Diện mạo mới bừng sáng trên vùng đất giàu truyền thống Quảng Châu
08:04 | 30/12/2025 Nông thôn mới
Xã Giao Bình – Điểm sáng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Ninh Bình
14:00 | 28/12/2025 Nông thôn mới
Gia Lai: Xuân ấm áp nơi những ngôi nhà Đại đoàn kết
14:00 Văn hóa - Xã hội
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
13:59 Kinh tế
Chuối sấy A Lúa và hành trình đạt chất lượng OCOP
13:59 OCOP
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM
13:58 Làng nghề, nghệ nhân
Quốc hội quyết tâm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, sớm đưa chủ trương vào cuộc sống
13:58 Tin tức



