Quảng Ngãi: Những “điểm tựa” nơi vùng cao
Những “điểm tựa” nơi vùng cao
Mặc dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Phạm Văn Tích vẫn phong thái nhanh nhẹ, khỏe mạnh với đôi mắt sáng. Ông là Người có uy tín tiêu biểu ở thôn Cây Muối, xã Trang, huyện Ba Tơ nhiều năm qua.
![]() |
| Ông Phạm Văn Tích – Người có uy tín ở huyện Ba Tơ tiêu biểu trong công tác hòa giải, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương |
Với vai trò của mình, ông Phạm Văn Tích cùng với Mặt trận thôn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và các lực lượng chức năng cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó đẩy mạnh hòa giải cấp cơ sở để tránh xung đột diễn ra trong thôn. Ông tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp, giúp cho tình hình an ninh trật tự địa phương được giữ vững.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Tích kể: Thôn Cây Muối với khoảng 125 hộ dân, với 428 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Hrê sinh sống. Là địa bàn giáp ranh với một số địa phương khác trong và ngoài tỉnh, do đó tình hình an ninh trật tự còn nhiều phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.
![]() |
| Bà Đinh Thị Hú – Người có uy tín ở huyện Sơn Hà góp sức trong việc tuyên truyền phòng chống tảo hôn trên địa bàn |
Bà Đinh Thị Hú ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà là một trong những gương điển hình về vận động, tuyên truyền gia đình và thuyết phục giáo dục trẻ vị thành niên, nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS. Với vai trò, trách nhiệm của mình, trong những năm qua, bà Đinh Thị Hú cùng với lực lượng Người có uy tín ở xã tích cực vận động, nhờ đó mà tình trạng hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn đã chấm dứt, nạn tảo hôn được giảm đáng kể. Chỉ riêng trong năm 2020 – 2021, bà cùng với lực lượng cán bộ trong thôn kịp thời ngăn cản 2 vụ tảo hôn, giúp các em tiếp tục được học tập đến hết lớp 12.
“Chúng tôi tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chủ yếu trực tiếp gặp để chia sẻ, giải thích về những hệ lụy của tảo hôn, qua đó thay đổi nhận thức cho lớp trẻ. Tôi phân tích, giải thích rằng khi các cháu học hành đầy đủ, có công ăn việc làm, đủ tuổi kết hôn thì đám cưới mới vui vẻ, hạnh phúc” bà Đinh Thị Hú nói.
Phát huy vai trò Người có uy tín
Ông Phạm Văn Tích và bà Đinh Thị Hú là tấm gương tiêu biểu trong hàng trăm Người có uy tín ở tỉnh Quảng Ngãi phát huy vai trò của mình đối với cộng đồng, địa phương. Trong giai đoạn 2023 – 2027, Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS. Với vai trò, trách nhiệm của mình, mỗi người đều phát huy tốt vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
![]() |
| Người có uy tín góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi |
Ông Hồ Ngọc Thịnh – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Người có uy tín ở địa phương có những đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Họ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền vận động, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền và người dân.
Trong thời gian qua, các chính sách dành cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS được quan tâm. Người có uy tín được thăm hỏi lúc ốm đau, tặng quà trong những dịp lễ, Tết truyền thống... Bên cạnh đó, việc triển khai Tiểu dự án 1 - Dự án 10 Chương trình MTQG 1719, các cấp đều định kỳ biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín. Các chính sách như tập huấn, cung cấp thông tin, ấn phẩm báo cho lực lượng Người có uy tín được thực hiện đều đặn.
“Trong thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi và UBND các huyện tổ chức cho 5 đoàn đại biểu Người có uy tín trên địa bàn đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, Ban thực hiện các chương trình tập huấn, hội nghị, hội thảo nhằm cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật cho Người có uy tín trên địa bàn. Thời gian tới, Ban sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chính sách cho Người có uy tín, nhằm khích lệ họ phát huy hơn nữa vai trò, tiếng nói của mình” ông Hồ Ngọc Thịnh chia sẻ.
Tin liên quan
Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai
13:38 | 06/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Chuyển tư duy xây dựng nông thôn mới: Không chỉ “đạt chuẩn” mà phải bền vững
18:21 | 10/02/2026 Nông thôn mới
Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước
09:00 | 18/02/2026 Khởi nghiệp
Tin mới hơn
Sơn La: Nông nghiệp công nghệ cao động lực cho xây dựng nông thôn mới
08:00 | 17/06/2026 Nông thôn mới
Hà Nội: Hoàn thiện Bộ tiêu chí nông thôn mới 2026 - 2030
08:00 | 12/06/2026 Nông thôn mới
Chuyển đổi mô hình xây dựng nông thôn mới tại Thanh Hóa hướng tới hiện đại và bền vững
08:00 | 06/06/2026 Tin tức
Khẳng định thương hiệu từ sản phẩm OCOP
05:55 | 03/06/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa
05:06 | 03/06/2026 Nông thôn mới
Thắp sáng đường quê, lan tỏa sức dân xây dựng nông thôn mới ở Huổi Một
19:05 | 02/06/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Xây dựng nông thôn mới: Hạ tầng viễn thông là tiêu chí không thể thiếu
15:28 | 02/06/2026 Nông thôn mới
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới 2026-2030
08:00 | 29/05/2026 Nông thôn mới
Nghệ An: Giữ gìn giá trị truyền thống, thúc đẩy du lịch nông thôn bền vững
07:00 | 29/05/2026 Nông thôn mới
Ông Lê Thanh Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội
11:15 | 27/05/2026 Nông thôn mới
Dấu ấn chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới
16:31 | 24/05/2026 Nông thôn mới
Hà Nội: Ủy ban MTTQ xã Vật Lại phối hợp hiệu quả với HĐND, UBND thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị
08:49 | 22/05/2026 Nông thôn mới
Nghị quyết thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện bền vững
08:00 | 21/05/2026 Nông thôn mới
Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
08:00 | 19/05/2026 Nông thôn mới
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển
06:53 | 18/05/2026 Kinh tế
Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương
15:53 | 17/05/2026 Nông thôn mới
Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên
14:29 | 15/05/2026 Nông thôn mới
Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
13:15 | 15/05/2026 Nông thôn mới
Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS
17:46 | 14/05/2026 Nông thôn mới
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng
17:00 | 14/05/2026 Nông thôn mới
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy
22:04 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Bế mạc diễn đàn báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi
19:00 Tin tức
Phú Thọ: Khi hợp tác xã “lên đời” nhờ số hoá
13:41 OCOP
Lan tỏa yêu thương từ mái ấm dành cho bệnh nhân ung thư.
12:10 Văn hóa - Xã hội
Thanh âm núi rừng: “hồn then” nơi biên ải
12:08 Văn hóa - Xã hội
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại
11:36 Làng nghề, nghệ nhân














