Phú Thọ: Phát triển du lịch nông nghiệp - cơ hội từ làng quê
HTX nông nghiệp Lâm Thao (xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao) canh tác nho theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm. |
Trong những năm qua, tỉnh đã tập trung phát triển các loại cây trồng và vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tổ chức sản xuất các sản phẩm đặc sản theo hướng hàng hóa. Các mô hình và dự án liên kết trong sản xuất, chế biến nông sản và phát triển làng nghề nông thôn được đẩy mạnh, kết hợp chặt chẽ với hoạt động du lịch nhằm gia tăng giá trị. Tỉnh cũng khuyến khích phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng đa giá trị, tập trung tại các vùng sản xuất, hợp tác xã (HTX) và trang trại, kết hợp sản xuất nông nghiệp với du lịch trải nghiệm. Một số vùng tiêu biểu đã được hình thành như: vùng bưởi đặc sản Đoan Hùng; vùng chè tập trung tại xã Long Cốc (huyện Tân Sơn) và xã Địch Quả (Thanh Sơn); vùng rau tại xã Tứ Xã; hay vùng trồng nho hạ đen tại xã Phùng Nguyên (huyện Lâm Thao).
Ngoài ra, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP như mì gạo, bánh chưng Hùng Lô hay thịt chua Thanh Sơn cũng dần được tích hợp với các hoạt động du lịch. Du khách có thể trải nghiệm trực tiếp quy trình sản xuất, tìm hiểu các giá trị truyền thống và thưởng thức đặc sản ngay tại địa phương, góp phần quảng bá và nâng cao giá trị sản phẩm.
Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và hình thành một số điểm dừng chân, tham quan về sản xuất nông nghiệp trong các tour, tuyến du lịch như: Làng nghề trồng rau Tân Đức, làng nghề chế biến thực phẩm ở Hùng Lô gắn với tuyến City tour Việt Trì; các làng nghề chè Địch Quả, chè Văn Luông gắn với tuyến Việt Trì - Xuân Sơn; tham quan, trải nghiệm các sản phẩm mì, bún bánh Hùng Lô, nón lá Gia Thanh, chè Phú Hộ, nghề mộc Vân Du, bưởi Đoan Hùng...
Đến nay, toàn tỉnh xây dựng, phát triển được hơn 300 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Các sản phẩm OCOP trên địa bàn không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm mà còn được các chủ thể chú trọng khâu thiết kế bao bì, mẫu mã, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, có tiềm năng phát triển thành sản phẩm phục vụ du lịch.
Du khách Hàn Quốc trải nghiệm tại làng nghề làm mỳ gạo xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì. |
HTX nông nghiệp Lâm Thao (xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao) canh tác trên 2ha nho sữa và nho Hạ Đen. Khoảng 4 năm nay, HTX phát triển mô hình du lịch trải nghiệm tại vườn. Ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc HTX cho biết: “Nho cho thu hoạch 2 vụ chính là vào tháng 6 và tháng 10, mỗi vụ kéo dài khoảng 2 tháng. Vào vụ, trung bình mỗi ngày chúng tôi đón khoảng 100 khách tham quan, trải nghiệm. Để mở rộng mô hình, chúng tôi chú trọng khâu chăm sóc theo hướng hữu cơ, đảm bảo chất lượng, đa dạng các sản phẩm như nho tươi, siro nho, rượu nho. Mô hình du lịch trải nghiệm tại vườn nho sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm tại chỗ”.
Bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch nông nghiệp vẫn còn những khó khăn như: Quy mô sản xuất nông nghiệp, các làng nghề và các điểm du lịch nông thôn còn nhỏ lẻ, sức cạnh tranh còn hạn chế, chưa có nhiều sản phẩm chất lượng có nhãn hiệu. Các sản phẩm nông sản còn đơn giản và chưa thực sự hấp dẫn du khách, sản phẩm qua chế biến còn ít, giá trị gia tăng thấp...
Để khắc phục những hạn chế trên, thời gian tới, các ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông sản. Đẩy mạnh thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển các thương hiệu, nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm nông sản, các sản phẩm đặc trưng có lợi thế trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn, đào tạo, nâng cao trình độ cho các doanh nghiệp, HTX, chủ trang trại, khu du lịch sinh thái, xây dựng văn hóa du lịch chuyên nghiệp, thân thiện, an toàn và văn minh.
Tin liên quan
Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP
16:37 | 03/01/2025 OCOP
Làng nghề bánh nổ Điền Trang
16:37 | 03/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tổ chức phiên chợ nông sản tiêu biểu và sản phẩm OCOP chào Xuân Ất Tỵ 2025
16:39 | 03/01/2025 Tin tức
Tin mới hơn
Phú Thọ: Phát triển du lịch nông nghiệp - cơ hội từ làng quê
10:37 | 08/01/2025 Du lịch làng nghề
Tin khác
TP. Hồ Chí Minh: Du lịch gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
08:53 | 07/01/2025 Du lịch làng nghề
Thời điểm vàng để kích cầu du lịch cuối năm
08:52 | 07/01/2025 Du lịch làng nghề
Phát triển du lịch gắn với văn hóa truyền thống ở miền núi Nghệ An
09:10 | 23/12/2024 Du lịch làng nghề
Bình Định phấn đấu đón 10 triệu lượt khách trong năm 2025
09:46 | 17/12/2024 Du lịch làng nghề
Tham quan “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”
09:24 | 09/12/2024 Du lịch làng nghề
Bình Định: Phát triển du lịch Làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu
10:43 | 04/12/2024 Du lịch làng nghề
Phú Yên: Xây dựng mô hình du lịch nông thôn và phát triển sản phẩm OCOP
10:40 | 04/12/2024 Du lịch làng nghề
Phú Thọ: Giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Mường
08:00 | 22/11/2024 Du lịch làng nghề
Quảng Ninh: Hơn 300 doanh nghiệp chung tay kích cầu du lịch mùa đông
09:38 | 21/11/2024 Tin tức
Vẻ đẹp độc đáo Lũy cổ Phương Mai
11:43 | 19/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Làm du lịch cộng đồng nơi cổng trời Vĩnh Sơn
11:14 | 12/11/2024 Du lịch làng nghề
Bình Định: Mô hình du lịch canh nông thu hút khách du lịch
09:54 | 06/11/2024 Du lịch làng nghề
Bình Định đề xuất đầu tư loại hình vận tải Taxi bay để phát triển du lịch
09:13 | 31/10/2024 Du lịch làng nghề
Bình Định: Vai trò người có uy tín đóng trong việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc
09:00 | 28/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Phát triển du lịch cộng đồng tại Làng nghề mai cảnh bật nhất miền Trung
09:25 | 25/10/2024 Du lịch làng nghề
Festival hoa Mê Linh lần thứ 2: Vinh danh giá trị nghề trồng hoa
10:39 Văn hóa - Xã hội
Trường Tiểu học Hoằng Hợp Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
10:38 Tin tức
Cô Phạm Thị Hậu – Luôn tự hào khi chọn nghề giáo viên mầm non
10:38 Tin tức
Phú Thọ: Phát triển du lịch nông nghiệp - cơ hội từ làng quê
10:37 Du lịch làng nghề
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025
10:37 Văn hóa - Xã hội