Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Phú Thọ: Hồi sinh làng nghề dệt thổ cẩm ở xóm Chiềng

LNV - Nghề dệt là di sản quý giá, niềm tự hào, biểu tượng cho bản sắc văn hóa, truyền thống lâu đời đối với đồng bào Mường ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Thế nhưng “báu vật” này đang đối diện với nguy cơ thất truyền...

Nghề dệt thổ cẩm ở xóm Chiềng đang mai một! Hiện thực buồn, đáng lo ngại này đã và đang diễn ra, đến mức ngay cả chính những người gắn bó, tâm huyết nhất với nghề cũng hoài nghi về số phận của những tấm thổ cẩm kết tinh từ công sức, tình cảm sâu nặng với sản phẩm truyền thống trao truyền của tổ tiên...

Một trong số 3 chiếc khung cửi còn “lành lặn” được bảo quản tại nhà ông Hà Văn Dẻ (khu Xuân 2) (Ảnh chụp tháng 3/2023).
Một trong số 3 chiếc khung cửi còn “lành lặn” được bảo quản tại nhà ông Hà Văn Dẻ (khu Xuân 2) (Ảnh chụp tháng 3/2023).

Hơn một năm trước, trong chuyến công tác tại xã miền núi Kim Thượng, chúng tôi may mắn gặp gỡ và quen biết với bà Sa Thị Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hóa dân gian xã Kim Thượng. Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, bà Tâm là người có uy tín của xã và cũng là một trong số những nghệ nhân tâm huyết có đóng góp quan trọng trong xây dựng tài liệu phục dựng nghề dệt thổ cẩm truyền thống tại Kim Thượng, đưa nghề dệt xóm Chiềng đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tại các sự kiện, ngày hội văn hóa lớn.

Trong câu chuyện về những nét đẹp của văn hóa Mường, bà luôn đau đáu nỗi niềm với nghề dệt thổ cẩm. Bà Tâm kể cho chúng tôi nghe về thời điểm nghề dệt mới được phục dựng, bà con trong xóm ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. Khi ấy ngôi nhà nhỏ của bà còn có chiếc khung cửi gắn bó từ thuở thiếu nữ, từng là lớp truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống cho biết bao phụ nữ trong xóm. Từ sự khéo léo, tinh tế của các phụ nữ Mường, nhiều sản phẩm thổ cẩm rực rỡ sắc màu với những hoa văn tinh xảo đã được tạo ra trên khung cửi này...

“Tàn tích” của chiếc khung cửi đã bị bà Hà Thị Oản (khu Xuân 2, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn) tháo dỡ... để làm củi đốt. (Ảnh chụp tháng 3/2023).
Nghệ nhân Sa Thị Tâm (khu Xuân 2) từng là người đóng góp xây dựng tài liệu phục dựng Nghề dệt thổ cẩm truyền thống nhưng giờ cũng không thể giữ chiếc khung cửi của riêng mình.

Thế nhưng giờ đây trong căn nhà của người nghệ nhân đã không còn chiếc khung cửi quen thuộc, những ứu bông, con thoi, la kéo sợi, guồng se chỉ,... còn sót lại được xếp gọn trong nhà kho phủ bụi. Bà Tâm giãi bày: “Cách đây 2 năm, tôi cả tin cho một người quen trong xã mượn khung cửi để trưng bày trong một sự kiện văn hoá. Sau này mới biết chiếc khung cửi ấy đã bị bán đi, không thể lấy lại. Hiện nay công đóng lại một chiếc khung cửi không quá cao nhưng tìm được thợ lành nghề lại không dễ. Không còn khung cửi, tôi rất day dứt. Những lúc nhớ nghề, tôi lại mang những tấm thổ cẩm và vật dụng cũ ra sắp xếp lại, biết đâu có ngày sẽ cần tới. Ngày trước nhà nào cũng có khung cửi, nhưng giờ nghề dệt mai một, số lượng khung cửi trong xã cũng ít dần, số khung cửi còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do không sử dụng nữa nên nhiều hộ đã đem bán, cho đi khung cửi, hoặc tháo rời để cất giữ, không ít khung cửi xuống cấp, gãy, hỏng bị đem đi... làm củi đốt...”.

Chiếc khung cửi từng là vật dụng quý giá trong mỗi gia đình, giờ đây lại bị chính gia chủ từ bỏ...

Chúng tôi theo chân bà Tâm đi tìm kiếm những chiếc khung cửi còn lại trong xóm. Trong căn nhà của bà Hà Thị Oản (khu Xuân 2), tàn tích của chiếc khung cửi đã từng gắn bó với gia đình bà qua nhiều thế hệ nay chỉ còn là đám tàn tro đang âm ỉ cháy. Từng là thành viên của làng nghề, nhưng bà cũng đành ngậm ngùi buông tay với chiếc khung cửi. “Trước đây trong nhà vẫn để khung cửi, tôi chỉ tranh thủ sử dụng những lúc nhàn rỗi hoặc khi trời mưa gió không đi làm đồng, làm rừng được thì mới ngồi dệt, còn bình thường thì cũng không có thời gian dệt vải. Thổ cẩm làm ra chỉ để phục vụ gia đình hoặc để làm quà cho con, cháu khi lấy chồng. Nghề dệt thổ cẩm vốn được truyền tay cho nữ giới, ngay từ khi còn nhỏ tôi được mẹ dạy cho dệt vải, đến khi lấy chồng, được thừa hưởng chiếc khung cửi của mẹ chồng để lại. Sau này tôi có 4 người con gái, các con tôi đã gả chồng từ lâu, chúng cũng không biết nghề vì mải đi học, đi làm xa kiếm sống. Thời gian trước, thỉnh thoảng tôi vẫn dùng khung cửi để dệt vải hoặc cho bà con trong thôn mượn dùng khi có việc cần, nhưng mấy năm ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 thì nhu cầu sử dụng cũng ít hẳn, khung cửi để không bị mối mọt, nhiều chỗ mục ruỗng nên dù không nỡ nhưng gia đình tôi đành phải tháo dỡ tận dụng để... làm củi đốt”- Bà Oản chua xót.

“Tàn tích” của chiếc khung cửi đã bị bà Hà Thị Oản (khu Xuân 2, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn) tháo dỡ... để làm củi đốt. (Ảnh chụp tháng 3/2023).
“Tàn tích” của chiếc khung cửi đã bị bà Hà Thị Oản (khu Xuân 2, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn) tháo dỡ... để làm củi đốt. (Ảnh chụp tháng 3/2023).

Nhớ lại thời “vàng son” đã qua đi của nghề dệt thổ cẩm, sâu trong đáy mắt bà Tâm như chứa đựng đầy ắp nỗi day dứt, khắc khoải. Trong ký ức của bà, vào mỗi độ Xuân về, khắp xứ Mường Kim Thượng lách cách tiếng thoi đưa, tiếng khung cửi dệt vải. Bên cạch sắc xanh của những nương ngô, khoai, sắn là bạt ngàn những nương bông trắng. Bà Tâm kể: “Ở xứ Mường tằn này, nghề dệt làm quanh năm, tháng Giêng (âm lịch) gieo hạt trồng bông, tháng 5 thu hoạch. Từ thuở tấm bé, tôi đã theo chân bà, mẹ đi trồng bông, hái bông trong rừng, đến mùa thu hoạch những nương bông trắng trải khắp sườn núi. Bông sau khi thu hoạch, chờ ngày nắng đẹp được đem phơi khô, dùng cung bật cho tơi mịn, ép thành con để kéo sợi. Tiếp đến là công đoạn hồ sợi, se sợi, mắc sợi và dệt vải...

Những phần còn sót lại của chiếc khung cửi được bà Oản cất giữ tại nhà. (Ảnh chụp tháng 3/2023).
Những phần còn sót lại của chiếc khung cửi được bà Oản cất giữ tại nhà. (Ảnh chụp tháng 3/2023).

Ngày trước, con gái Mường lên bảy, tám tuổi đã được bà và mẹ dạy cách trồng bông, quay tơ, kéo sợi. Mười ba, mười bốn tuổi đã biết ngồi khung cửi, dệt nên những tấm thổ cẩm sặc sỡ sắc màu để may chăn đệm chuẩn bị lấy chồng. Người Mường quan niệm thổ cẩm còn là thước đo sự giàu có, ấm no, sung túc của các gia đình, hễ nhà nào có càng nhiều vải dệt, chăn đệm, túi, áo làm từ thổ cẩm thì nhà đó càng khá giả. Phong tục này vẫn còn giữ đến ngày nay, nhưng giờ con gái khi về nhà chồng có thể sử dụng vải mua từ chợ. Xóm này giờ ít người dệt rồi, thổ cẩm phần lớn đi mua ở các tỉnh khác về. Bởi thế mà nghề dệt mai một đi nhiều...”.

Tiếp tục chuyến hành trình, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được những chiếc khung cửi xóm Chiềng còn tương đối nguyên vẹn tại căn nhà trống của ông Hà Văn Dẻ (khu Xuân 2). Để bảo vệ số khung cửi còn lại, các bậc cao niên trong xóm đã vận động các gia đình chuyển khung cửi đến đây để tập trung lưu giữ. Trong khoảng sân rộng, ngôi nhà sàn cũ đầy dấu tích phong hóa luôn cửa đóng then cài, dường như rất lâu mới đón những vị khách ghé qua. Bên trong, 3 chiếc khung cửi cũ được đặt ở những vị trí “chắc chắn nhất” bởi những chỗ còn lại xuống cấp khá nhiều. Những lớp bụi dày đã phủ lên từ lâu, mạng nhện kéo đầy trên khung gỗ. Đưa tay khẽ phủi lớp bụi bẩn bám trên mảnh thổ cẩm đang dệt dang dở đã mắc vào khung từ lâu, bà Tâm nói: “Đây là 3 chiếc khung cửi còn lại của cả xã, trong đó có 2 chiếc hư hỏng nhẹ, vẫn hoạt động được, 1 chiếc thì bị hỏng hoàn toàn không thể sử dụng. Chúng tôi bảo nhau đưa về tập trung ở đây để lưu giữ, quản lý, bảo vệ, chủ yếu để phục vụ vào dịp lễ hội hoặc cho mượn đem đi trưng bày trong một vài chương trình hội chợ, triển lãm...”.

Nghệ nhân Sa Thị Tâm cất những vật dụng nghề dệt trong nhà kho. (Ảnh chụp tháng 3/2023).
Nghệ nhân Sa Thị Tâm cất những vật dụng nghề dệt trong nhà kho. (Ảnh chụp tháng 3/2023).

Trước sự phát triển xã hội, ngày càng nhiều các sản phẩm dệt may công nghiệp với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng, màu sắc bắt mắt đã dần thay thế những sản phẩm dệt thủ công truyền thống trong đời sống sinh hoạt người dân. Ở xứ Mường giờ đây người biết nghề dệt thổ cẩm đã ít dần, người còn giữ được những vật dụng để dệt thổ cẩm còn ít hơn. Trong guồng quay cơ chế thị trường khó cưỡng cầu, những tấm thổ cẩm dần rơi vào lãng quên, những nghệ nhân tâm huyết như bà Tâm luôn thao thức, trăn trở giữ nghề nhưng cũng đành “lực bất tòng tâm” - “Nghề dệt sắp thất truyền, nghề không tạo được thu nhập, thanh niên trong xóm chẳng mặn mà nữa. Chúng tôi rất lo lắng một ngày nào đó, xóm Chiềng thực sự vắng bóng khung cửi, nghề dệt chỉ còn trong hồi ức, đó thực sự là một mất mát lớn với người Mường, với văn hoá truyền thống của dân tộc tôi.” - bà Tâm thở dài...

Nhìn xấp thổ cẩm trên tay người nghệ nhân già, vài tấm thổ cẩm còn tươi sắc được xếp gọn, ngậm ngùi nằm im lặng trong hộp gỗ chờ cơ hội được đem ra trưng bày vào một vài dịp trong năm. Số còn lại không ít món đã sờn vải, bạc màu, cũ kỹ, bám bụi... những màu sắc rực rỡ, tươi vui nay đã hóa nhạt nhoà, ủ ê... Nỗi buồn tê tái như thể từ lòng người thấm cả vào những vật vô tri...

Theo Thùy Phương

Tin liên quan

Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

LNV- Tuần Văn hóa du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” năm 2024 sẽ khai mạc vào 20h ngày 20/9 và được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh với chủ đề “Khám phá Mùa vàng kỳ vỹ giữa rừng xanh”. Sự kiện hứa hẹn có nhiều hoạt động thể thao, trải nghiệm du lịch văn hóa, sinh thái đặc sắc trên những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất của Hà Giang.
Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

LNV - Những tà áo dài được các nhà thiết kế sáng tạo dựa trên nền tảng các giá trị làng nghề truyền thống xứ Huế được trình diễn giữa sân khấu cộng đồng khiến người xem hào hứng, bất ngờ.
Phú Thọ: Chương trình OCOP thúc đẩy kinh tế nông thôn

Phú Thọ: Chương trình OCOP thúc đẩy kinh tế nông thôn

LNV - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường, tạo nên hướng đi mới, hiện đại, hiệu quả hơn trong sản xuất, kinh doanh giúp kinh tế nông thôn phát triển bền vững.

Tin mới hơn

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.
Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.
Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.

Tin khác

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Người đam mê với điêu khắc gốm

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

LNV - Nghệ nhân, thợ giỏi được xem là hạt nhân của các làng nghề, làng nghề truyền thống. Do đó, những năm qua, tỉnh Hà Nam đặc biệt quan tâm thực hiện tốt việc bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề.
Cao Bằng: Chú trọng phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn

Cao Bằng: Chú trọng phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn

LNV - Cao Bằng có nhiều làng nghề truyền thống lâu đời, đây là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Việc phát triển các làng nghề ở nông thôn bền vững sẽ tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lao động ở nông thôn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phú Thọ: gìn giữ, phát triển làng nghề truyền thống

Phú Thọ: gìn giữ, phát triển làng nghề truyền thống

LNV - Xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê được biết đến là làng đa nghề bởi nơi đây có tới 3 nghề truyền thống có tuổi đời vài chục năm đang được người dân gắn bó, gìn giữ và phát triển, tạo ra những sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường.
Thừa Thiên Huế: Bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống

Thừa Thiên Huế: Bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống

LNV - Là địa phương có khá nhiều nghề, nghề truyền thống (NTT) và làng nghề truyền thống (LNTT) nên để khôi phục, bảo tồn và phát triển, TP. Huế đã và đang triển khai nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

LNV - Đồng Tâm là một trong ba xã của huyện Bắc Quang được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2023; đây là kết quả đáng tự hào sau hơn 10 năm đồng lòng, chung sức nỗ lực vượt khó của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Về đích NTM đem lại cho người dân niềm phấn khởi, nguồn động lực để không ngừng cố gắng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Thanh hoá: Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

Thanh hoá: Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

LNV - Thanh Hóa được biết đến là địa phương có nhiều nghề, làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi, với nhiều sản phẩm có tính đặc trưng, mang đậm hồn cốt văn hóa của mỗi địa phương. Để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, nhiều làng nghề đã thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ hiện đại, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao cả về mẫu mã và chất lượng. Đồng thời, quan tâm, xây dựng các kênh bán hàng thương mại điện tử để quảng bá, tìm kiếm thị trường, tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử và sử dụng mạng xã hội để xúc tiến thương mại cho sản phẩm làng nghề vươn xa.
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang đã thống nhất ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động