Nghệ An: Làng nghề bánh đa, kẹo lạc Đông Nhật
Trước đây, sản phẩm làm hoàn toàn thủ công nhưng hiện nay, hầu hết các hộ gia đình làm nghề đã sử dụng máy móc vào quá trình sản xuất. Các công đoạn tráng bánh, rang lạc, nhào nha... được cơ khí hóa, giảm nhiều nhân công so với trước, tránh tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời năng suất lao động được nâng cao, chất lượng sản phẩm được cải thiện”.
Những năm gần đây, giá trị sản xuất từ nghề làm bánh đa, kẹo lạc truyền thống luôn chiếm phần lớn trong sản xuất kinh doanh của làng Đông Nhật. Thu nhập bình quân của mỗi hộ làm nghề đạt khoảng 200 triệu đồng/năm. Số hộ làm ăn khá giả ngày một tăng lên. Nhờ đó, bộ mặt làng xã ngày càng đổi mới khang trang, đời sống vật chất tinh thần không ngừng được cải thiện, góp phần xây dựng và phát triển nông thôn mới.
Bánh đa, kẹo lạc làng Đông Nhật đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
Để sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng thì khâu nguyên liệu luôn được các cơ sở sản xuất chú trọng. Ông Nguyễn Ngọc Hải, Xóm trưởng xóm 7 (làng Đông Nhật) cho biết: “Các hộ sản xuất bánh đa, kẹo lạc trong làng đã quan tâm tới nhãn mác sản phẩm, đề rõ địa chỉ nhằm thể hiện trách nhiệm của các cơ sở sản xuất. Nguồn nguyên liệu luôn được kiểm tra chặt chẽ trước khi đưa vào sản xuất. Một số hộ tại làng nghề đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Nghề bánh đa, kẹo lạc tại làng Đông Nhật đem lại nguồn thu nhập lớn hơn nhiều so với làm nông nghiệp, tuy nhiên số hộ sản xuất, kinh doanh thường xuyên không nhiều. Nguyên nhân do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, phần lớn các hộ chưa mạnh dạn đầu tư để mở rộng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại, nâng cao sản xuất. Chính việc sản xuất nhỏ lẻ dẫn đến bị chi phối bởi vấn đề thời tiết nên nhiều hộ làm nghề chỉ sản xuất được khi trời có nắng. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, quảng bá thương hiệu còn yếu dẫn đến thương hiệu kẹo lạc Đông Nhật thường chỉ “đắt khách” vào cuối năm.
Ông Lê Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã Hưng Châu cho biết: “Chính quyền xã luôn quan tâm thúc đẩy việc phát triển kinh tế làng nghề, đặc biệt là nghề bánh đa, kẹo lạc tại làng Đông Nhật. Xã luôn chú trọng đẩy mạnh việc xây dựng, mở rộng quy mô sản xuất các hộ làm nghề. Việc được công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống tạo điều kiện cho nhãn hiệu bánh đa, kẹo lạc Đông Nhật được nhiều người tiêu dùng biết đến”. Tuy nhiên, ông Thịnh chia sẻ thêm, hiện tại các cơ sở sản xuất còn nhỏ, gặp khó khăn về vốn đầu tư mua sắm máy móc phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, nhiều hộ chưa dám mạnh dạn đầu tư lớn. Trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ đẩy mạnh sản xuất theo hướng hình thành hợp tác xã làng nghề bao tiêu, tìm đầu ra sản phẩm; hướng sản phẩm xuất khẩu sang thị trường nước bạn Lào. Có như vậy, làng nghề truyền thống Đông Nhật mới phát triển bền vững.
Thái Lý
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa: Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị, khu dân cư
11:02 Tin tức
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh
11:01 Nông thôn mới
Chi hội khoa học lịch sử quân sự thành phố Hải Phòng - Đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Cảng
11:00 Tin tức
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
11:00 OCOP
Từ đam mê thành thương hiệu “MUỐI 92 CÀ PHÊ”
10:59 Tin tức