Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP
Xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tổ chức, doanh nghiệp, chủ hộ gia đình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm chủ lực như: Chè lam, chè kho, bưởi các loại, thanh long, rau các loại, gạo, trứng,… và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, mộc dân dụng tại các làng nghề.
Đến hết năm 2020, huyện Thạch Thất có 122 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thành phố đánh giá, xếp hạng từ 3-4 sao, trong đó có 104 sản phẩm đạt 4 sao; 18 sản phẩm đạt 3 sao. Phấn đấu đến năm 2025, huyện có thêm 300 sản phẩm được công nhận từ 3-5 sao. Đồng thời, tiếp tục củng cố duy trì, nâng cao chất lượng 122 sản phẩm đã được Thành phố quyết đinh phân hạng, trong đó quan tâm đến một số sản phẩm rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên, sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống có tiềm năng đạt 5 sao.
Trong thời gian tới, huyện sẽ quan tâm đầu tư hạ tầng một cách đồng bộ từ hệ thống đường giao thông, điện, hệ thống kênh tưới, tiêu và nhà bảo quản, sơ chế tại các vùng sản xuất nông nghiệp (Vùng sản xuất rau an toàn quy mô 285 ha tại các xã: Tiến Xuân, Phú Kim, Hương Ngải, Đồng Trúc, Hạ Bằng, Dị Nậu, Yên Bình và Yên Trung; Vùng sản xuất cây ăn quả giá trị kinh tế cao quy mô trên 300 ha hiện có tại các xã: Bình Yên, Kim Quan, Lại Thượng, Yên Bình và Phú Kim; Vùng sản xuất hoa, cây cảnh quy mô 50 ha tại xã Đại Đồng và Yên Bình; Vùng chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang rau, hoa, cây ăn quả, cây dược liệu tại các xã với quy mô 367 ha) đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt.
Tập trung thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với một số sản phẩm có thế mạnh của huyện. Khuyến khích các hộ nông dân chuyển đổi canh tác sang trồng cây dược liệu, cây ăn quả theo vùng đã quy hoạch, tạo điều kiện vay vốn cho nông dân. Từng bước định hướng sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiến tới theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nhằm nâng cao giá trị thu nhập.
Một số sản phẩm OCOP huyện Thạch Thất
Duy trì ổn định và phát triển 139 trang trại chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh; xây dựng chuỗi chăn nuôi gà đồi, gà thả vườn tại các xã vùng bán sơn địa và miền núi. Hỗ trợ để xây dựng điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, hình thành chuỗi sản xuất chế biến và tiêu thụ khép kín. Giai đoạn 2021- 2025, huyện tiếp tục triển khai thực hiện 08 dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật tại vùng sản xuất rau an toàn xã Canh Nậu, Hương Ngải, Dị Nậu, Đại Đồng, Đồng Trúc, Kim Quan, Cần Kiệm, Phú Kim với tổng kinh phí 80 tỷ đồng đồng.
Đẩy mạnh, khuyến khích tích tụ ruộng đất, cho thuê đất để sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, nhân rộng mô hình sản xuất rau hữu cơ ở các xã Yên Bình, Yên Trung, nông nghiệp sạch ở các xã Tiến Xuân, Hương Ngải, Đại Đồng, Dị Nậu, Bình Yên…phấn đấu đến năm 2025 thực hiện thí điểm xây dựng vùng nông nghiệp sử dụng công nghệ cao ở các xã Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân, Đại Đồng, Lại Thượng, Dị Nậu, Canh Nậu, Phú Kim; Xây dựng và phát triển mô hình “Cánh đồng liên kết sản xuất”, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, chủ động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng ngay đầu vụ.
Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm nông sản, các sản phẩm làng nghề trên các phương tiện thông tin đại chúng, giới thiệu các mô hình sản xuất hiệu quả, tích cực thâm nhập thị trường mới trong và ngoài nước cho các nông sản có lợi thế, thế mạnh của huyện; Tiếp tục duy trì và phát triển các nhãn hiệu hàng hóa tập thể đã được bảo hộ, đồng thời phối hợp hỗ trợ, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa tập thể mới cho một số nông sản của huyện; Đẩy mạnh phát triển mô hình mỗi xã một sản phẩm dựa trên những lợi thế, thế mạnh mỗi địa phương.
Bài, ảnh: Đỗ Uyên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN
14:42 Tin tức
Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
14:41 Tin tức
Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ
14:41 Tin tức
Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ
11:35 Khuyến công
Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc
11:31 Văn hóa - Xã hội