Hà Nội: 24°C Hà Nội
Đà Nẵng: 22°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Miến ngũ sắc Loan Hảo: Đi lên từ thế mạnh của địa phương

LNV - Có mặt trên thị trường từ năm 2013, thời gian đầu cơ sở sản xuất miến Loan Hảo của chị Nguyễn Thị Hảo chỉ có quy mô mỗi ngày làm ra 15 - 20 kg miến, người lao động chủ yếu là người trong gia đình. Nhờ tinh thần vượt khó và đức tính ham học hỏi của bản thân cùng với sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ thôn Hiền Lương và huyện Vĩnh Linh đến nay cơ sở sản xuất của chị cho ra đời nhiều sản phẩm miến chất lượng cao, trong đó sản phẩm miến ngũ sắc đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao, hiện có mặt rộng rãi trên thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh.
Với đặc tính không sử dụng các chất phụ gia và chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu là loại gạo do chính người dân thôn Hiền Lương làm ra, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo ở thôn Hiền Lương, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã cho ra những sợi miến dòn, dai, nấu không bị đứt, mùi vị thơm ngon tạo nên sự yêu thích cho người tiêu dùng.


Miến được làm từ các loại rau củ với nhiều màu sắc khác nhau

Được chế biến từ gạo pha trộn với các loại rau củ ở địa phương được canh tác hữu cơ an toàn không hóa chất như bí đỏ, cà rốt, rau chùm ngây, khoai lang tím, quả gấc đã tạo nên được nhiều loại miến với màu sắc, hương vị đặc trưng và dễ sử dụng. Từ khâu chọn lựa, xử lý nguyên liệu được sàng lọc kỹ càng đến quy trình trộn, vắt, ép sợi, đóng gói sản phẩm đều được làm bằng máy móc hiện đại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm miến ngũ sắc đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao và được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng.


Sản phẩm miến ngũ sắc đạt chất lượng OCOP 3 sao

Chị Nguyễn Thị Hảo – chủ cơ sở sản xuất miến ngũ sắc chia sẻ: “nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em là rất cao, các chế độ ăn kiêng của người giảm cân cũng rất cần thiết từ đó tôi đã nghĩ ra cách làm sản phẩm miến ngũ sắc, sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Tôi muốn tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu khách hàng hiện tại, thời gian tới tôi muốn nâng cao chất lượng từ quy trình đầu vào đến quy trình sản xuất cho ra sản phẩm tốt hơn để nâng hạng OCOP cao hơn cho miến ngũ sắc”.

Với đức tính cần cù, không ngừng học hỏi, sáng tạo, dám nghỉ dám làm chị Hảo đã mở rộng cơ sở sản xuất lên 150m2, đầu tư thêm 200 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị có công suất lớn như máy xay bột cao cấp, máy ép miến, giàn phơi, từng bước hợp lý hóa, đồng bộ quy trình sản xuất.


Miến được đóng gói liên tục để kịp thời chuyển tới các tỉnh thành trong nước.

Nhờ đó năng suất ngày càng tăng, sản lượng bình quân đạt 60 – 70tấn/năm, doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng. Sản phẩm của cơ sở đã góp phần đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng. Mặt khác, cơ sở của chị đã giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 10 lao động là hội viên trong Chi hội Phụ nữ thôn Hiền Lương với thu nhập mỗi người từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà – công nhân cơ sở sản xuất miến Loan Hảo: “tôi làm việc ở đây được ba năm rồi, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo tạo cho tôi mọi điều kiện về vật chất và tinh thần. Ở đây chị em luôn giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, chị Hảo gặp trở ngại khó khăn gì thì trong chi hội phụ nữ luôn giúp đỡ về mọi mặt”.


Miến được phơi trên giàn phơi bằng tre thay vì inox để tránh làm cho sợ miến bị nát và bị rơi.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện như: Giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai và các hoạt động phong trào khác.

Bà Lê Thị Thúy Kiều – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: “hiện nay đối với miến ngũ sắc Loan Hảo hay các loại miến khác, không những địa bàn toàn tỉnh đã tiêu dùng theo cách là thực phẩm thường xuyên mà hiện nay có nhiều đại lý, cửa hàng trên địa bàn cả nước, các tỉnh thành khác nhất là các tỉnh phía bắc đã liên hệ lấy hàng thường xuyên. Sản lượng năm 2020 gấp 4 lần so với năm 2019, thông qua chương trình OCOP giá trị sản phẩm miến Loan Hảo ngày càng tăng cũng như sản lượng, từ đó doanh thu cho cơ sở ngày càng cao hơn”.

Việc cơ sở sản xuất miến Loan Hảo đẩy mạnh sản xuất từ nguồn nông sản sạch ở địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi mở rộng các vùng nguyên liệu như: Bí đỏ, miến dong, gạo, cà rốt, khoai lang… làm tăng chuỗi giá trị sản phẩm, tạo thêm việc làm cho bà con.

Đồng hành cùng với cơ sở sản xuất miến Loan Hảo còn có sự giúp đỡ kịp thời từ nguồn vốn khuyến công tỉnh và được các ban nghành tỉnh tạo điều kiện để cơ sở tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm. Đến nay sản phẩm miến Loan Hảo đã có mặt ở các tỉnh Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và các cửa hàng siêu thị lớn với nhiều sản phẩm mới như miến dong, miến gạo chùm ngây, miến cà rốt, miến ngũ sắc.


Sản phẩm miến Loan Hảo được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ bên cạnh cầu Hiền Lương lịch sử, từ những bước đi chập chững ban đầu, đến nay cơ sở sản xuất miến Loan Hảo của chị Nguyễn Thị Hảo và chị em trong hội phụ nữ thôn Hiền Lương đã tạo nên những sản phẩm chất lượng cao, đưa thương hiệu miến Loan Hảo có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng tính nhiệm.

Bài, ảnh: Trường Nhật







Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP

Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP

LNV - Hà Nội đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo vùng chuyên canh, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm cho khoảng 10 triệu dân sinh sống trên địa bàn Thủ đô; một phần cung cấp cho các địa phương khác và hướng đến xuất khẩu.
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn

Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn

LNV - Ngành nuôi hươu lấy nhung tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, đã và đang phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của địa phương. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và sự chăm sóc kỹ lưỡng của người dân, nghề nuôi hươu không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần nâng cao đời sống kinh tế và xã hội, khẳng định vị thế của Hương Sơn là "thủ phủ hươu nhung" của cả nước.
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh

“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh

OVN - Rượu Sâm Báo An Tâm là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận năm 2023, đến nay sản phẩm Rượu Sâm Báo An Tâm của Lương y Đỗ Quang Dũng - Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh rượu An Tâm (Khu 3 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang tiếp tục khảng định chất lượng và thương hiệu, từng bước vươn ra thị trường để đến với người tiêu dùng.
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương

Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương

OVN - Vân Cù, một làng nghề thủ công truyền thống làm bún nổi tiếng ở Thừa Thiên Huế, đã tồn tại và phát triển qua hàng trăm năm lịch sử. Nơi đây không chỉ lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sản phẩm bún chất lượng cao cho thị trường.
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP

Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP

LNV - Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP, trong đó có 451 sản phẩm đạt hạng OCOP 3 sao (chiếm tỷ lệ 90,74%), 46 sản phẩm đạt hạng OCOP 4 sao (chiếm tỷ lệ 9,26%).
Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao

Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao

LNV - Ngày 30-12, Hội đồng OCOP thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc Hội nghị đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao năm 2024.

Tin khác

Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao

Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao

LNV - Ngày 25/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 4, 5 sao năm 2024.
Lạng Sơn: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP

Lạng Sơn: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP

LNV - Lạng Sơn là một tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, nổi bật với những tiềm năng du lịch phong phú và sản phẩm OCOP đa dạng. Việc phát triển du lịch gắn với quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP tại Lạng Sơn không chỉ giúp tăng trưởng kinh tế mà còn nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa, nông sản đặc sản của địa phương.
TP.HCM: Đông đảo người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt

TP.HCM: Đông đảo người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt

OVN - Từ ngày 20 - 22/12, chương trình “Kết nối sản phẩm OCOP thường kỳ tại TP. HCM” với chủ đề “Lễ Hội Nông Sản” lần thứ I đã thu hút đông đảo người dân và du khách ghé thăm, mua sắm.
OCOP và sứ mệnh bảo tồn, phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa xứ Thanh

OCOP và sứ mệnh bảo tồn, phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa xứ Thanh

LNV - Bên cạnh nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia của tỉnh, giai đoạn này, Thanh Hóa phát triển nhanh về số lượng sản phẩm OCOP gắn với bảo tồn, gây dựng thương hiệu, phát huy bản sắc văn hóa xứ Thanh.
Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn

Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn

LNV - Phát triển bền vững các làng nghề tiểu thủ công nghiệp (TTCN) là một trong những giải pháp quan trọng trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế của các địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Việc chú trọng vào khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống, cùng với việc du nhập và phát triển các nghề mới, không chỉ giúp duy trì bản sắc văn hóa địa phương mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội.
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững

Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững

OVN - Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa), từ chưa hiểu sản phẩm OCOP là gì, nhưng bằng nghị lực, sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm và được sự ủng hộ của chính quyền, chị Lương Thị Nồng ở xã Quang Chiểu đã đưa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện (năm 2021) và phát triển bền vững.
Sản phẩm OCOP gạo nếp Khoái Đen Hùng Xuyên ngày một vươn xa

Sản phẩm OCOP gạo nếp Khoái Đen Hùng Xuyên ngày một vươn xa

OVN – Từ loại gạo nếp Khoái Đen truyền thống, những người nông dân của HTX bưởi và dịch vụ tổng hợp Hùng Xuyên (xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) đã xây dựng thành công sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, góp phần nâng cao giá trị cây lúa, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.
Đà Nẵng: Có gì trong Phiên chợ Giáng sinh 2024 độc đáo  sắp diễn ra tại Premier Village Danang Resort

Đà Nẵng: Có gì trong Phiên chợ Giáng sinh 2024 độc đáo sắp diễn ra tại Premier Village Danang Resort

LNV - Mùa lễ hội cuối năm tại Đà Nẵng sẽ trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết với Phiên chợ Giáng sinh 2024, sự kiện diễn ra từ ngày 6 đến 8/12/2024 tại Premier Village Danang Resort Managed by Accor tại địa chỉ 99 Võ Nguyên Giáp, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng. Đây là cơ hội để người dân và du khách tận hưởng một không gian đậm chất lễ hội, kết hợp hài hòa giữa văn hóa, du lịch và ẩm thực.
Quảng Ninh phát triển sản phẩm OCOP

Quảng Ninh phát triển sản phẩm OCOP

LNV - Để các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh thực sự trở thành sản phẩm hàng hoá, thì việc nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển sản phẩm mới là hết sức cần thiết. Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh đã có Văn bản số 336/VPĐPNTM- OCOP ngày 19/6/2023 “về hướng dẫn thực hiện Chu trình OCOP tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025”. Theo đó, các sản phẩm mới tham gia OCOP đều được các địa phương thẩm định, tư vấn, hướng dẫn và có quyết định chấp thuận tham gia Chương trình OCOP. Sản phẩm OCOP kết nối tiêu thụ với hệ thống BigC Việt Nam.
Thơm ngon bánh giầy nếp bầu Tam Mỹ

Thơm ngon bánh giầy nếp bầu Tam Mỹ

LNV - Nếp bầu Tam Mỹ là đặc sản nổi tiếng từ lâu đời của vùng quê Tam Mỹ Đông và Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, (tỉnh Quảng Nam). Hạt nếp bầu dẻo và thơm lừng rất đặc trưng. Đây là loại bánh truyền thống của người Việt, thường được làm vào dịp Tết Nguyên đán và ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 âm lịch).
Bắc Kạn: Tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Bắc Kạn: Tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

LNV - Ðối với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, thương mại điện tử có vai trò quan trọng trong quảng bá, xúc tiến, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường, khách hàng lớn tiềm năng. Không những thế, thông qua thương mại điện tử, năng lực quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh, quá trình chuyển đổi số của chủ thể của OCOP cũng được nâng lên.
Bắc Kạn: Nâng tầm giá trị nông sản nhờ sản phẩm OCOP

Bắc Kạn: Nâng tầm giá trị nông sản nhờ sản phẩm OCOP

LNV - Hiện nay, các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn đã và đang phát triển mạnh mẽ đi vào chiều sâu, từng bước khẳng định được giá trị và chất lượng của sản phẩm. Từ đó cho thấy sự thành công trong quá trình thực hiện Chương trình OCOP ngày một tăng dần qua từng năm kể cả số lượng, chất lượng, cũng như thương hiệu sản phẩm.
Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả từ chương trình OCOP

Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả từ chương trình OCOP

LNV - Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Bắc Kạn đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).
Phát triển chương trình OCOP gắn với du lịch nông thôn

Phát triển chương trình OCOP gắn với du lịch nông thôn

LNV - Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đề ra chủ trương, xây dựng chính sách để phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển sản phẩm OCOP. Qua đó bước đầu đã tạo nên những điểm đến du lịch, thay đổi diện mạo nông thôn.
Sản phẩm làng nghề gỗ Vân Hà “cất cánh” nhờ tham gia Chương trình OCOP

Sản phẩm làng nghề gỗ Vân Hà “cất cánh” nhờ tham gia Chương trình OCOP

OVN - Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, các làng nghề ở Hà Nội vẫn giữ được nét đẹp riêng khó lẫn, không nơi nào sánh được. Trong đó phải kể đến làng nghề gỗ Thiết Úng – được coi là cái nôi của nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ và tạc tượng thuộc xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. Nhiều sản phẩm điêu khắc gỗ mỹ nghệ nơi đây đã được công nhận đạt 3,4 sao của chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm), trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương này.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hà Nội tổ chức phiên chợ nông sản tiêu biểu và sản phẩm OCOP chào Xuân Ất Tỵ 2025

Hà Nội tổ chức phiên chợ nông sản tiêu biểu và sản phẩm OCOP chào Xuân Ất Tỵ 2025

LNV - Từ ngày 22 đến 27-12, tại 33 Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, Hà Nội), Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức "Phiên chợ nông sản tiêu biểu, chất lượng cao và sản phẩm OCOP" mừng Xuân Ất Tỵ 2025.
Nghệ nhân đánh thức làng nghề Trạch Xá

Nghệ nhân đánh thức làng nghề Trạch Xá

LNV - Đàn ông Trạch Xá khéo may - Tay đo, tay thước suốt ngày chỉ kim. Quả thực, hiếm có làng quê nào như làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa - nơi hầu hết đàn ông trong làng đều làm nghề may áo.
Làng nghề nước mắm Nam Ô

Làng nghề nước mắm Nam Ô

LNV - Cứ mỗi dịp gần Tết, người dân làng nước mắm Nam Ô lại tất bật chuẩn bị đủ sản lượng nước mắm phục vụ cho khách hàng trong và ngoài thành phố đến mua làm quà biếu và tiêu dùng. Từ đầu ngõ, nghe thoang thoảng hương vị mắm đặc trưng, quyện trong không gian thân thuộc giữa làng chài cổ.
Nữ nghệ nhân giữ lửa nghề rối nước

Nữ nghệ nhân giữ lửa nghề rối nước

LNV - Nữ Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) duy nhất của phường rối nước hơn 300 năm tuổi, bà Nguyễn Thị Thỏa (sinh năm 1965 ở thôn Đào Thục, xã Thục Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) luôn giữ trong mình ngọn lửa đam mê với nghề và nỗ lực để bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đặc sắc của quê hương.
Làng nghề bánh nổ Điền Trang

Làng nghề bánh nổ Điền Trang

LNV - Bánh nổ, món ăn dân dã chỉ có ở Quảng Ngãi này từ lâu đã thành đặc sản. Khi tiếng búa đóng vào chày vang khắp cả làng Điền Trang, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa chính là chuông báo, Tết sắp đến.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
Giao diện di động